สมบัติ ยะสินธุ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สมบัติ ยะสินธุ์
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2508 (55 ปี)
พรรคการเมือง ประชาธิปัตย์
คู่สมรส พรทิพย์ ยะสินธุ์
ศาสนา พุทธ

นายสมบัติ ยะสินธุ์ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดแม่ฮ่องสอน สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเพียงคนเดียวในเขตภาคเหนือตอนบน 9 จังหวัด ที่ไม่ได้สังกัดพรรคเพื่อไทย ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวเป็นฐานเสียงสำคัญของกลุ่มผู้สนับสนุน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร และพรรคเพื่อไทย

ประวัติ[แก้]

สมบัติ ยะสินธุ์ เกิดเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2508 ในครอบครัวของเกษตรกร[1] เป็นบุตรของนายบุญทรัพย์ และนางเกี๋ยงคำ ยะสินธุ์ จบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย จากโรงเรียนวิมุตยารามพิทยากร ระดับปริญญาตรี สาขาบริหารงานบุคคล จากมหาวิทยาลัยพายัพ และปริญญาโท สาขาบริหารธุรกิจ จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ชีวิตส่วนตัวได้สมรสกับนางพรทิพย์ ยะสินธุ์ มีบุตร 4 คน คือ นายกรินทร์ ยะสินธุ์ นายกษิดิศ ยะสินธุ์ ด.ช.กษิดิ์เดช ยะสินธุ์ และ ด.ช.กฤติเดช ยะสินธุ์[2]

การทำงาน[แก้]

สมบัติ ยะสินธุ์ เคยเป็นสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดแม่ฮ่องสอนหลายสมัย และได้รับตำแหน่งสูงสุดคือ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดแม่ฮ่องสอน ต่อมาในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2550 ได้ลงสมัคร ส.ส.ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน และได้รับการเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเพียงคนเดียวของพรรคประชาธิปัตย์ ในเขตภาคเหนือตอนบน (ต่อมาในการเลือกตั้งซ่อม ได้มีสมาชิกเพิ่มขึ้นอีก 1 คน คือ ขยัน วิพรหมชัย)

ในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2554 สมบัติ ยะสินธุ์ ได้ลงสมัครรับเลือกตั้งในพื้นที่เดิม สามารถเอาชนะอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอีก 3 คน คือ นายปัญญา จีนาคำ นายอดุลย์ วันไชยธนวงศ์ และนายสมบูรณ์ ไพรวัลย์ และเป็น ส.ส.เพียงคนเดียวในเขตพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือตอนบน ที่ไม่ได้สังกัดพรรคเพื่อไทย

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร[แก้]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]