โรมัน โปลันสกี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โรมัน โปลันสกี
Roman Polanski Cannes 2013.jpg
โปลันสกี ในปี 2013
เกิดโรมัน เรย์มอนด์ โปลันสกี
18 สิงหาคม ค.ศ. 1933 (86 ปี)
ปารีส, ฝรั่งเศส
พลเมือง
  • โปแลนด์
  • ฝรั่งเศส
อาชีพผู้ผลิตภาพยนตร์
ปีปฏิบัติงาน1953–ปัจจุบัน
คู่สมรส
บุตร2; รวมทั้ง มอร์เกน โปลันสกี

โรมัน เรย์มอนด์ โปลันสกี (โปแลนด์: Roman Rajmund Polański) ผู้กำกับ นักเขียนบท และผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ชาวโปแลนด์ ภาพยนตร์ที่เขากำกับได้รับความชื่นชมทั้งด้านศิลปะ และประสบความสำเร็จด้านรายได้ [1]

โปลันสกีเกิดที่ฝรั่งเศส ในครอบครัวชาวยิวที่อพยพมาจากโปแลนด์ ต่อมาครอบครัวของเขาย้ายกลับไปอยู่ที่เมืองคราคุฟ ประเทศโปแลนด์ และต้องตกเป็นเชลยในค่ายกักกันชาวยิวในระหว่างสงครามโลกครั้งที่สอง และสูญเสียมารดาไปที่ค่ายกักกันเอาสชวิทซ์

หลังสงคราม โปลันสกีได้เข้าเรียนในโรงเรียนภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงของโปแลนด์-ลูดซ์ และผลงานเรื่องที่สี่ เป็นภาพยนตร์สั้นเรื่อง Dwaj ludzie z szafą (Two Men and a Wardrobe ปี 1958) ได้รับ 5 รางวัลจากการประกวดภาพยนตร์ระดับนานาชาติ

ผลงานสำคัญของโปลันสกี ได้แก่ Nóż w wodzie (Knife in the Water ปี 1962) ผลงานกำกับเรื่องยาวชิ้นแรก ซึ่งได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม, Repulsion ในปี 1965 นำแสดงโดยแคเทอรีน เดอเนิฟ, Rosemary's Baby ปี 1968 นำแสดงโดยมีอา ฟาร์โรว์, Chinatown ในปี 1974 นำแสดงโดยแจ็ก นิโคลสันและเฟย์ ดันอะเวย์, Le Locataire (The Tenant ปี 1976) ภาพยนตร์ฝรั่งเศสที่เขาแสดงนำคู่กับอิซาเบล อัดจานี, Tess ปี 1979 นำแสดงโดยนาสตาสชา คินสกี, Frantic ปี 1988 นำแสดงโดยแฮริสัน ฟอร์ด และล่าสุดเรื่อง The Pianist ปี 2002 ที่เขาได้รับรางวัลออสการ์สาขาผู้กำกับยอดเยี่ยม แต่ไม่ได้เดินทางไปรับรางวัล เนื่องจากถูกหมายจับจากทางการสหรัฐตั้งแต่ปี 1977 [2]

ในปี 1977 โปลันสกีถูกจับในคดีข่มขืนเด็กหญิงวัย 13 ปี หลังจากงานปาร์ตีที่บ้านของแจ็ก นิโคลสันในฮอลลีวูด และถูกตัดสินว่ามีความผิดในข้อหามีเพศสัมพันธ์กับผู้เยาว์ [3] เขาหลบหนีไปฝรั่งเศส และถูกหมายจับจากทางการสหรัฐ จึงหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังประเทศที่มีข้อตกลงการส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับสหรัฐอเมริกา มาตั้งแต่นั้น

โรมัน โปลันสกีถูกตำรวจสวิตเซอร์แลนด์จับกุมตัวเมื่อเดือนกันยายน ค.ศ. 2009 ขณะกำลังเดินทางไปรับรางวัล Golden Icon Award ในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติซูริก [4][5] และถูกสหรัฐอเมริกาขอตัวกลับไปดำเนินคดีในประเทศ [6]

ทางการสวิสได้กักบริเวณโปลันสกีไว้ในบ้านพักตั้งแต่ถูกจับกุม จนถึงวันที่ 12 กรกฎาคม ค.ศ. 2010 เจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรมสวิสจึงได้ออกแถลงการณ์ถึงการตัดสินใจไม่ส่งตัวโปลันสกี ตามคำร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนของเจ้าหน้าที่สหรัฐอเมริกา และปล่อยตัวเขาเป็นอิสระ [7][8][9]

โปลันสกีผ่านการสมรสมาแล้วสามครั้ง ครั้งแรกกับ Barbara Kwiatkowska นักแสดงโปแลนด์ ที่เคยรับบทใน Gdy spadają anioły (When Angels Fall ภาพยนตร์สั้นปี 1959 ของเขา) ครั้งต่อมากับชารอน เทต นักแสดงและนางแบบอเมริกันจากเรื่อง The Fearless Vampire Killers (1967) ชารอน เทตถูกสังหารที่บ้านพักของเขาขณะกำลังตั้งครรภ์ได้ 8 เดือนโดย "ครอบครัวแมนสัน" โดยคำบงการของชาร์ล แมนสัน เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม ค.ศ. 1969 โปลันสกีสมรสครั้งที่สามกับเอมมานูเอล ซีเกอร์ นักแสดงฝรั่งเศสจาก Frantic ที่ต่อมารับบทในภาพยนตร์ของเขาอีกสองเรื่อง ใน Bitter Moon (1992) และ The Ninth Gate (1999)

โปลันสกีเคยเขียนไว้ในหนังสืออัตชีวประวัติของตัวเองว่า การเสียชีวิตของภรรยาคนที่สองทำให้บุคลิกภาพของเขาเปลี่ยนไป จากคนมองโลกในแง่ดี มีความหวัง กลายเป็นคนหดหู่ ไม่พอใจในชีวิต และมองโลกในแง่ร้าย [10] เขาขายทรัพย์สินทุกชิ้นที่บ้านของเขาในเบเวอร์ลีฮิลส์ ลอสแอนเจลิส และย้ายไปใช้ชีวิตในยุโรป [11]

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

ปี เรื่อง ตำแหน่ง หมายเหตุ
ผู้กำกับ เขียนบท ผู้อำนวยการสร้าง
1962 ไนฟ์ อิน เดอะ วอเทอร์ ใช่ ใช่ ไม่
1964 เดอะ เวิลด์ส โมสท์ บิวตี้ฟูล สวินเดอร์ ใช่ ใช่ ไม่ ตอน: "เดอะ ไดมอนด์ ริเวอร์"
1965 รีพัลชั่น ใช่ ใช่ ไม่ ส่วนหนึ่งของ "ไตรภาคอพาร์ทเม้นท์"
1966 คิว-เดอ-แซค ใช่ ใช่ ไม่
1967 เดอะ เฟียร์เลส แวมไพร์ คิลเลอส์ ใช่ ใช่ ไม่ หรือที่รู้จักในนาม แดนซ์ ออฟ เดอะ แวมไพร์
1968 โรสแมรีส์ เบบี้ ใช่ ใช่ ไม่ ส่วนหนึ่งของ "ไตรภาคอพาร์ทเม้นท์"
1970 อะ เดย์ แอท เดอะ บีช ไม่ ใช่ ไม่
1971 เดอะ โบ๊ท ออน เดอะ กราส ไม่ ใช่ ไม่
แม็คเบ็ธ ใช่ ใช่ ไม่
1972 วีคเอนด์ ออฟ อะ แชมป์เปี้ยน ไม่มีเครดิต ไม่ ใช่ ภาพยนตร์สารคดี;
กำกับร่วมกับ แฟรงก์ ไซมอน
วอท? ใช่ ใช่ ไม่ หรือที่รู้จักในนาม ไดอารี่ ออฟ ฟอร์บิดเดน ดรีมส์
1974 ไชน่าทาวน์ ใช่ ไม่มีเครดิต ไม่
1976 เดอะ เทนแนนต์ ใช่ ใช่ ไม่ ส่วนหนึ่งของ "ไตรภาคอพาร์ทเม้นท์"
1979 เทสส์ ใช่ ใช่ ไม่
1986 ไพเรทส์ ใช่ ใช่ ไม่
1988 แฟรนทิค: ผวาสุดนรก ใช่ ใช่ ไม่
1992 บิทเทอร์ มูน ใช่ ใช่ ใช่
1994 เดธ แอนด์ เดอะ เมเดน ใช่ ไม่ ไม่
1999 เปิดขุมมรณะท้าซาตาน ใช่ ใช่ ใช่
2002 สงคราม ความหวัง บัลลังก์ เกียรติยศ ใช่ ไม่ ใช่
2005 โอลิเวอร์ ทวิสต์ ใช่ ไม่ ใช่
2007 ทู อีช ฮิล โอน ซีนีม่า ใช่ ไม่ ใช่ ตอน: "ซีนีม่า อีโรตีก"
2010 พลิกปริศนา สภาซ่อนเงื่อน ใช่ ใช่ ใช่
2011 คาร์เนจ ใช่ ใช่ ไม่
2013 วีนัส อิน เฟอร์ ใช่ ใช่ ไม่
2017 เบสด์ ออน อะ ทรู สตอรี่ ใช่ ใช่ ไม่
2019 แอน ออฟฟิศเซอร์ แอนด์ อะ สปาย ใช่ ใช่ ไม่

ผลตอบรับ[แก้]

ผลตอบรับ ทั้งคำวิจารณ์และรายได้ จากการกำกับภาพยนตร์ทั้งหมด 22 เรื่องของ โรมัน โปลันสกี

ปี เรื่อง รอตเทนโทเมโทส์[12] เมทาคริติก[13] ทุนสร้าง รายได้ทั่วโลก
1962 ไนฟ์ อิน เดอะ วอเทอร์ Rotten Tomatoes.svg 100% (8.29/10) (33 รีวิว) N/A
1965 รีพัลชั่น Rotten Tomatoes.svg 97% (8.87/10) (63 รีวิว) 91 (8 รีวิว) $300,000 $3,122,166
1966 คิว-เดอ-แซค Rotten Tomatoes.svg 83% (7.39/10) (23 รีวิว) 75 (10 รีวิว) N/A
1967 เดอะ เฟียร์เลส แวมไพร์ คิลเลอส์ Rotten Tomatoes.svg 69% (6.2/10) (32 รีวิว) 56 (9 รีวิว)
1968 โรสแมรีส์ เบบี้ Rotten Tomatoes.svg 96% (8.83/10) (71 รีวิว) 96 (15 รีวิว) $3,200,000 $33,396,740
1971 แม็คเบ็ธ Rotten Tomatoes.svg 86% (7.93/10) (29 รีวิว) N/A
1972 วอท? Rotten Tomatoes rotten.svg 20% (4.44/10) (10 รีวิว)
1974 ไชน่าทาวน์ Rotten Tomatoes.svg 99% (9.33/10) (70 รีวิว) 92 (22 รีวิว) $6,000,000 $29,225,935
1976 เดอะ เทนแนนต์ Rotten Tomatoes.svg 88% (7.82/10) (32 รีวิว) N/A $1,924,733
1979 เทสส์ Rotten Tomatoes.svg 81% (7.21/10) (26 รีวิว) 82 (15 รีวิว) $12,000,000 $20,101,247
1986 ไพเรทส์ Rotten Tomatoes rotten.svg 30% (4.56/10) (10 รีวิว) N/A $40,000,000 $6,341,825
1988 แฟรนทิค: ผวาสุดนรก Rotten Tomatoes.svg 76% (6.38/10) (42 รีวิว) 66 (16 รีวิว) $20,000,000 $17,637,950
1992 บิทเทอร์ มูน Rotten Tomatoes.svg 65% (6.17/10) (34 รีวิว) N/A $5,000,000 $1,862,805
1994 เดธ แอนด์ เดอะ เมเดน Rotten Tomatoes.svg 84% (7.06/10) (49 รีวิว) 72 (19 รีวิว) $12,000,000 $3,103,716
1999 เปิดขุมมรณะท้าซาตาน Rotten Tomatoes rotten.svg 43% (4.99/10) (90 รีวิว) 44 (30 รีวิว) $38,000,000 $58,401,898
2002 สงคราม ความหวัง บัลลังก์ เกียรติยศ Rotten Tomatoes.svg 95% (8.23/10) (182 รีวิว) 85 (40 รีวิว) $35,000,000 $120,072,577
2005 โอลิเวอร์ ทวิสต์ Rotten Tomatoes.svg 61% (6.33/10) (143 รีวิว) 65 (36 รีวิว) $60,000,000 $42,580,321
2010 พลิกปริศนา สภาซ่อนเงื่อน Rotten Tomatoes.svg 84% (7.37/10) (206 รีวิว) 77 (35 รีวิว) $45,000,000 $60,331,447
2011 คาร์เนจ Rotten Tomatoes.svg 71% (6.8/10) (193 รีวิว) 61 (40 รีวิว) $25,000,000 $30,722,632
2013 วีนัส อิน เฟอร์ Rotten Tomatoes.svg 89% (7/10) (114 รีวิว) 69 (33 รีวิว) N/A $8,533,375
2017 เบสด์ ออน อะ ทรู สตอรี่ Rotten Tomatoes rotten.svg 46% (5.41/10) (28 รีวิว) 43 (8 รีวิว) $15,000,000 $3,988,331
2019 แอน ออฟฟิศเซอร์ แอนด์ อะ สปาย Rotten Tomatoes.svg 74% (6.78/10) (27 รีวิว) 56 (9 รีวิว) $24,000,000 $18,606,309
เฉลี่ย และ รวม Rotten Tomatoes.svg 74% (6.97/10) 71 $340.5 ล้าน $459,954,007

Rotten Tomatoes rotten.svg 0–59% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ Rotten Tomatoes.svg 60–74% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ Rotten Tomatoes.svg 75–100% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

สีแดง 0–19 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบเลย 20–39 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ สีส้ม 40–60 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ให้ปานกลาง สีเขียว 61–80 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ 81–100 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

N/A ไม่ปรากฏ, หาข้อมูลไม่ได้

$ ดอลลาร์สหรัฐ

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

จำนวนรางวัลที่เข้าชิงและได้รับจากภาพยนตร์ของ โรมัน โปลันสกี

ปี เรื่อง รางวัลออสการ์ รางวัลแบฟตา รางวัลลูกโลกทองคำ
เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ
1962 ไนฟ์ อิน เดอะ วอเทอร์ 1 1
1965 รีพัลชั่น 1
1966 คิว-เดอ-แซค 1
1968 โรสแมรีส์ เบบี้ 2 1 1 4 1
1971 แม็คเบ็ธ 2
1974 ไชน่าทาวน์ 11 1 11 3 7 4
1979 เทสส์ 6 3 3 1 4 2
1986 ไพเรทส์ 1
2002 สงคราม ความหวัง บัลลังก์ เกียรติยศ 7 3 7 2 2
2011 คาร์เนจ 2
ทั้งหมด 28 8 27 6 19 7

อ้างอิง[แก้]

  1. "Law in Action: Polanski Libel Case Roman Polanski". BBC Radio 4. November 19, 2004. สืบค้นเมื่อ 2009-09-14.
  2. "Roman Polanski: Wanted and Desired". สืบค้นเมื่อ January 25, 2009.
  3. "Victim's Grand Jury testimony as reported by "The Smoking Gun" web site". Thesmokinggun.com. สืบค้นเมื่อ 2009-08-07.
  4. "A Tribute To ... Roman Polanski". Zurich Film Festival. สืบค้นเมื่อ 29 September 2009.
  5. "Free Roman Polanski now, demand France and Poland". The Guardian. 28 September 2009.
  6. "U.S. formally asks for Polanski extradition". CNN. 2009-10-23. สืบค้นเมื่อ 2009-10-23.
  7. "Swiss Reject U.S. Request to Extradite Polanski". The New York Times. July 12, 2010.
  8. "Swiss won't extradite film director Roman Polanski". USA Today. สืบค้นเมื่อ 12 July 2010.
  9. "Swiss authorities reject US extradition of Polanski". BBC News. สืบค้นเมื่อ 12 July 2010.
  10. Polanski, Roman (1984, 1985) Roman by Polanski, New York: Morrow. ISBN 0-688-02621-4, London: Heinemann. London: Pan. 456p. ISBN 0-434-59180-7 (hbk) ISBN 0-330-28597-1 (pbk), p. 324
  11. Norman, Neil (25 September 2005). "Roman Polanski: The artful dodger". The Independent. Independent News & Media. สืบค้นเมื่อ 4 October 2009.
  12. "อาเลฆันโดร กอนซาเลซ อิญญาร์ริตู". รอตเทนโทเมโทส์.
  13. "อาเลฆันโดร กอนซาเลซ อิญญาร์ริตู". เมทาคริติก.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]