รอน ฮาวเวิร์ด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
รอน ฮาวเวิร์ด
Ron Howard Cannes 2018.jpg
ฮาวเวิร์ด ในปี 2018
เกิดโรนัลด์ วิลเลียม ฮาวเวิร์ด
1 มีนาคม ค.ศ. 1954 (68 ปี)
ดันแคน, รัฐโอคลาโฮมา, สหรัฐ
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย
อาชีพ
ปีปฏิบัติงาน1956–ปัจจุบัน
คู่สมรสเชอรีล ฮาวเวิร์ด (สมรส ค.ศ. 1975)
บุตร4; รวมไปถึง ไบรซ์ ดัลลัส ฮาวเวิร์ด
และ เพจ ฮาวเวิร์ด
บิดามารดาแรนซ์ โฮเวิร์ด
จีน สปีเกิล ฮาวเวิร์ด
ญาติคลินต์ ฮาวเวิร์ด (น้องชาย)

โรนัลด์ วิลเลียม "รอน" ฮาวเวิร์ด (อังกฤษ: Ronald William "Ron" Howard) เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ ผู้อำนวยการสร้าง และนักแสดงชาวอเมริกัน ฮาวเวิร์ดเป็นที่โดดเด่นในยุคทศวรรษ 1960 โดยแสดง The Andy Griffith Show (เครดิตว่า รอนนี ฮาวเวิร์ด) และต่อมาในทศวรรษ 1970 รับบทเป็นริชชี คันนิงแฮม ใน Happy Days (เขารับบทระหว่างปี 1971-1980) หลังจากที่เขาหยุดการแสดงไป ก็มีผลงานกำกับภาพยนตร์หลายเรื่องอย่าง Apollo 13, A Beautiful Mind, Frost/Nixon, The Da Vinci Code, และภาคต่อ Angels & Demons

ผลงาน[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ดูบทความหลักที่: ผลงานของรอน ฮาวเวิร์ด
ปี เรื่อง สตูดิโอ หมายเหตุ
1977 แกรนด์ เทฟต์ ออโต นิวเวิลด์พิกเจอส์
1982 ซู่ซ่าส์ คืนมหาสนุก วอร์เนอร์บราเธอส์
1984 ง.เงือกเลือกรัก ทัชสโตนฟิล์ม
1985 โคคูน: สื่อชีวิต ทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์
1986 มะกัน-ยุ่น วุ่นระเบิด พาราเมาต์พิกเจอส์
1988 ศึกแม่มดมหัศจรรย์ ลูคัสฟิล์ม / เมโทร-โกลด์วิน-เมเยอร์
1989 แพเร็นท์ฮู้ด: ความเป็นพ่อแม่ ยูนิเวอร์แซลพิกเจอส์
1991 เปลวไฟกับวีรบุรุษ
1992 ไกลเพียงใดก็จะไปให้ถึงฝัน
1994 นักข่าวขออื้อฉาวซะหน่อย
1995 อพอลโล 13: ผ่าวิกฤตอวกาศ
1996 แรนซั่ม: ค่าไถ่เฉือนคม ทัชสโตนพิกเจอส์
1999 เอ็ดทีวี: จี้ติดชีวิตนายเอ็ด ยูนิเวอร์แซลพิกเจอส์
2000 เดอะกริ๊นช์ ตัวเขียวป่วนเมือง
2001 อะ บิวตี้ฟูล ไมด์: ผู้ชายหลายมิติ ดรีมเวิกส์พิกเจอส์ / ยูนิเวอร์แซลพิกเจอส์
2003 เดอะ มิสซิ่ง: ล่ามัจจุราชแดนเถื่อน โคลัมเบียพิคเจอร์ส
2005 ซินเดอเรลล่า แมน: วีรบุรุษสังเวียนเกียรติยศ ทัชสโตนพิกเจอส์ / ยูนิเวอร์แซลพิกเจอส์
2006 เดอะ ดาวินชี่ โค้ด: รหัสลับระทึกโลก โคลัมเบียพิคเจอร์ส
2008 ฟรอสท์/นิกสัน: เปิดปูมคดีสะท้านโลก ยูนิเวอร์แซลพิกเจอส์
2009 แองเจิลส์ & ดีเมินส์: เทวากับซาตาน โคลัมเบียพิคเจอร์ส
2011 ทำไงเนี่ย…เมียเพื่อนมีกิ๊ก ยูนิเวอร์แซลพิกเจอส์
2013 รัช: อัดเต็มสปีด
2015 หัวใจเพชฌฆาตวาฬมหาสมุทร วอร์เนอร์บราเธอส์
2016 อินเฟอร์โน: โลกันตนรก โคลัมเบียพิคเจอร์ส
2018 ฮาน โซโล: ตำนานสตาร์ วอร์ส ลูคัสฟิล์ม / วอลต์ดิสนีย์สตูดิโอส์ กำกับแทนที่ ฟิล ลอร์ด และ คริสโตเฟอร์ มิลเลอร์
2020 ฮิวบินรี่ เอลลิจี้: บันทึกหลังเขา เน็ตฟลิกซ์
2022 13 ชีวิต ยูนิเวอร์แซลพิกเจอส์

บทบาทการแสดง[แก้]

ปี เรื่อง บทบาท หมายเหตุ
1956 ฟรอนเทียร์ วูแมน บิต พาร์ท ไม่มีเครดิต
1959 เดอะ เจอร์นี่ บิลลี่ รนแลนเดอร์
1961 ไฟฟ์ มินนิทส์ ทู ไลฟ์ บ๊อบบี้ เครดิตเป็น รอนนี ฮาวเวิร์ด
1962 เดอะ มิวสิค แมน วินธรอร์ป ปารู
1963 เดอะ คอร์นชิพ ออฟ เอ็ดดี้ส์ ฟาเธอร์ เอ็ดดี้
1965 วิลเลจ ออฟ เดอะ ไจแอนส์ จีเนียส
1970 เดอะ ไวลด์ คันทรี เวอร์จิล แทนเนอร์
1973 อเมริกันกราฟฟิติ สตีฟ โบแลนเดอร์
แฮปปี้ มาเธอส์ เดย์, เลิฟ จอร์จ จอห์นนี
1974 เดอะ สไปรท์ส แก๊ง เลส ริกเตอร์
1976 เดอะ เฟิร์ส นูดี้ มิวสิคัล นักแสดงออดิชั่น ไม่มีเครดิต
อีท มาย ดัสท์! ฮูเวอร์ นีโบลด์
เดอะ ชูตดิส กิลลอม โรเจอร์ส
1977 แกรนด์ เทฟต์ ออโต ซัม ฟรีแมน
1979 มอร์อเมริกันกราฟฟิตี้ สตีฟ โบแลนเดอร์
1982 ซู่ซ่าส์ คืนมหาสนุก คนที่เล่นแซ็กโซโฟนชวนน่ารำคาญ
ชายหนุ่มที่กำลังออกเดทกับแฟนอยู่
ไม่มีเครดิต คามิโอ
1998 เวลคัม ทู ฮอลลีวูด เป็นตัวเอง
2000 ดิ อินดีเพ็นเดนต์
เดอะกริ๊นช์ ตัวเขียวป่วนเมือง ฮูวิลล์ ทาวน์สเพอร์สัน ไม่มีเครดิต
2001 ออสโมซิส โจนส์: มือปราบอณูจิ๋ว ทอม โคนิค พากย์เสียง
อะ บิวตี้ฟูล ไมด์: ผู้ชายหลายมิติ ชายที่อยู่ กาวานาส์ บอล ไม่มีเครดิต
2013 ป๊อปปี้ ฮิลล์ ร่ำร้องขอปาฏิหาริย์ ประธานชมรมปรัชญา พากย์เสียง
2016 ศิลปะการต่อรองแบบโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นตัวเอง
2022 สครีม 5: หวีดสุดขีด อาจารย์ใหญ่ฮิมบรี (แทง) ไม่มีเครดิต

ผลตอบรับ[แก้]

รวบรวมผลตอบรับทั้งคำวิจารณ์และรายได้ จากการกำกับภาพยนตร์ทั้งหมด 26 เรื่องของ รอน ฮาวเวิร์ด

ปี เรื่อง รอตเทนโทเมโทส์[1] เมทาคริติก[2] ไอเอ็มดีบี[3] ทุนสร้าง รายได้ทั่วโลก
1977 แกรนด์ เทฟต์ ออโต Rotten Tomatoes rotten.svg 23% (4.80/10) (13 รีวิว) N/A 5.4 (2,704) $602,000 $15,000,000
1982 ซู่ซ่าส์ คืนมหาสนุก Rotten Tomatoes.svg 92% (6.60/10) (26 รีวิว) 62 (11 รีวิว) 6.6 (15,626) $8,100,000 $21,095,638
1984 ง.เงือกเลือกรัก Rotten Tomatoes.svg 91% (6.90/10) (43 รีวิว) 71 (15 รีวิว) 6.3 (‎75,322) $8,000,000 $69,821,334
1985 โคคูน: สื่อชีวิต Rotten Tomatoes.svg 74% (6.10/10) (31 รีวิว) 65 (17 รีวิว) 6.7 (61,852) $17,500,000 $85,313,124
1986 มะกัน-ยุ่น วุ่นระเบิด Rotten Tomatoes rotten.svg 33% (5.30/10) (21 รีวิว) 48 (9 รีวิว) 6.3 (12,760) $18,000,000 $36,611,610
1988 ศึกแม่มดมหัศจรรย์ Rotten Tomatoes rotten.svg 52% (5.90/10) (56 รีวิว) 47 (12 รีวิว) 7.3 (‎109,571) $35,000,000 $57,269,863
1989 แพเร็นท์ฮู้ด: ความเป็นพ่อแม่ Rotten Tomatoes.svg 91% (7.50/10) (58 รีวิว) 82 (17 รีวิว) 7.0 (‎48,447) $20,000,000 $126,297,830
1991 เปลวไฟกับวีรบุรุษ Rotten Tomatoes.svg 75% (6.20/10) (57 รีวิว) 38 (12 รีวิว) 6.7 (‎78,007) $40,000,000 $152,368,585
1992 ไกลเพียงใดก็จะไปให้ถึงฝัน Rotten Tomatoes rotten.svg 50% (5.20/10) (36 รีวิว) 49 (19 รีวิว) 6.6 (‎62,312) $60,000,000 $137,783,840
1994 นักข่าวขออื้อฉาวซะหน่อย Rotten Tomatoes.svg 88% (7.00/10) (34 รีวิว) 70 (30 รีวิว) 6.7 (‎13,938) $6,000,000 $48,424,341
1995 อพอลโล 13: ผ่าวิกฤตอวกาศ Rotten Tomatoes.svg 96% (8.10/10) (93 รีวิว) 77 (22 รีวิว) 7.6 (‎286,598) $52,000,000 $355,237,933
1996 แรนซั่ม: ค่าไถ่เฉือนคม Rotten Tomatoes.svg 75% (6.70/10) (72 รีวิว) 60 (21 รีวิว) 6.7 (125,422‎) $70,000,000 $309,492,681
1999 เอ็ดทีวี: จี้ติดชีวิตนายเอ็ด Rotten Tomatoes.svg 64% (6.30/10) (47 รีวิว) 48 (26 รีวิว) 6.1 (43,092) $80,000,000 $35,319,689
2000 เดอะกริ๊นช์ ตัวเขียวป่วนเมือง Rotten Tomatoes rotten.svg 49% (5.60/10) (141 รีวิว) 46 (29 รีวิว) 6.2 (238,351) $123,000,000 $345,573,032
2001 อะ บิวตี้ฟูล ไมด์: ผู้ชายหลายมิติ Rotten Tomatoes.svg 74% (7.20/10) (213 รีวิว) 72 (33 รีวิว) 8.2 (899,992) $58,000,000 $317,668,058
2003 เดอะ มิสซิ่ง: ล่ามัจจุราชแดนเถื่อน Rotten Tomatoes rotten.svg 58% (6.10/10) (174 รีวิว) 55 (40 รีวิว) 6.5 (35,264) $60,000,000 $38,364,277
2005 ซินเดอเรลล่า แมน: วีรบุรุษสังเวียนเกียรติยศ Rotten Tomatoes.svg 80% (7.40/10) (213 รีวิว) 69 (40 รีวิว) 8.0 (183,982) $88,000,000 $108,539,911
2006 เดอะ ดาวินชี่ โค้ด: รหัสลับระทึกโลก Rotten Tomatoes rotten.svg 25% (4.80/10) (231 รีวิว) 46 (40 รีวิว) 6.6 (‎421,907) $125,000,000 $760,006,945
2008 ฟรอสท์/นิกสัน: เปิดปูมคดีสะท้านโลก Rotten Tomatoes.svg 93% (8.00/10) (258 รีวิว) 80 (38 รีวิว) 7.7 (106,826‎) $25,000,000 $27,426,335
2009 แองเจิลส์ & ดีเมินส์: เทวากับซาตาน Rotten Tomatoes rotten.svg 37% (5.10/10) (260 รีวิว) 48 (36 รีวิว) 6.7 (‎286,870) $150,000,000 $485,930,816
2011 ทำไงเนี่ย…เมียเพื่อนมีกิ๊ก Rotten Tomatoes rotten.svg 24% (4.40/10) (163 รีวิว) 46 (32 รีวิว) 5.3 ‎(53,689) $70,000,000 $70,546,865
2013 รัช: อัดเต็มสปีด Rotten Tomatoes.svg 89% (7.50/10) (235 รีวิว) 74 (43 รีวิว) 8.1 ‎(‎462,950) $38,000,000 $98,230,839
2015 หัวใจเพชฌฆาตวาฬมหาสมุทร Rotten Tomatoes rotten.svg 42% (5.50/10) (238 รีวิว) 47 (47 รีวิว) 6.9 ‎(134,007‎) $100,000,000 $93,920,758
2016 อินเฟอร์โน: โลกันตนรก Rotten Tomatoes rotten.svg 23% (4.60/10) (253 รีวิว) 42 (47 รีวิว) 6.2 ‎(171,039) $75,000,000 $220,021,259
2018 ฮาน โซโล: ตำนานสตาร์ วอร์ส Rotten Tomatoes.svg 70% (6.40/10) (482 รีวิว) 62 (54 รีวิว) 6.9 ‎(324,656) $275,000,000 $393,151,347
2020 ฮิวบินรี่ เอลลิจี้: บันทึกหลังเขา Rotten Tomatoes rotten.svg 25% (4.60/10) (251 รีวิว) 38 (43 รีวิว) 6.7 (40,355‎) $45,000,000 $38,852
เฉลี่ย และ รวม Rotten Tomatoes.svg 61% (6.15/10) 58 6.8 $1.647 พันล้าน $4,409,455,762

Rotten Tomatoes rotten.svg 0–59% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ Rotten Tomatoes.svg 60–100% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ

สีแดง 0–19 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบเลย 20–39 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ สีส้ม 40–60 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ให้ปานกลาง สีเขียว 61–80 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ 81–100 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

N/A ไม่ปรากฏ, หาข้อมูลไม่ได้

$ ดอลลาร์สหรัฐ

รางวัล[แก้]

จำนวนรางวัลที่เข้าชิงและได้รับจากภาพยนตร์ของ รอน ฮาวเวิร์ด

ปี เรื่อง รางวัลออสการ์ รางวัลแบฟตา รางวัลลูกโลกทองคำ
เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ
1982 ซู่ซ่าส์ คืนมหาสนุก 1
1984 ง.เงือกเลือกรัก 1 1
1985 โคคูน: สื่อชีวิต 2 2 1
1988 ศึกแม่มดมหัศจรรย์ 1
1989 แพเร็นท์ฮู้ด: ความเป็นพ่อแม่ 2 1
1991 เปลวไฟกับวีรบุรุษ 3 1
1994 นักข่าวขออื้อฉาวซะหน่อย 1
1995 อพอลโล 13: ผ่าวิกฤตอวกาศ 9 2 5 2 4
1996 แรนซั่ม: ค่าไถ่เฉือนคม 1
2000 เดอะกริ๊นช์ ตัวเขียวป่วนเมือง 3 1 1 1 1
2001 อะ บิวตี้ฟูล ไมด์: ผู้ชายหลายมิติ 8 4 5 2 6 4
2005 ซินเดอเรลล่า แมน: วีรบุรุษสังเวียนเกียรติยศ 3 1 2
2006 เดอะ ดาวินชี่ โค้ด: รหัสลับระทึกโลก 1
2008 ฟรอสท์/นิกสัน: เปิดปูมคดีสะท้านโลก 5 6 5
2013 รัช: อัดเต็มสปีด 4 1 2
2018 ฮาน โซโล: ตำนานสตาร์ วอร์ส 1
2020 ฮิวบินรี่ เอลลิจี้: บันทึกหลังเขา 2 1 1
ทั้งหมด 41 9 24 6 27 4

อ้างอิง[แก้]

  1. "รอน ฮาวเวิร์ด". รอตเทนโทเมโทส์.
  2. "รอน ฮาวเวิร์ด". เมทาคริติก.
  3. "รอน ฮาวเวิร์ด". ไอเอ็มดีบี.