อาเลฆันโดร กอนซาเลซ อิญญาร์ริตู

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อาเลฆันโดร กอนซาเลซ อิญญาร์ริตู
เกิด15 สิงหาคม ค.ศ. 1963 (56 ปี)
เม็กซิโกซิตี, เม็กซิโก
สัญชาติเม็กซิกัน
ชื่ออื่นEl Negro
One of the Three Amigos
อาชีพ
  • ผู้ผลิตภาพยนตร์
ปีปฏิบัติงาน1995–ปัจจุบัน
คู่สมรสMaría Eladia Hagerman
ลายมือชื่อ
Alejandro Gonzalez Innaritu Signature.svg

อาเลฆันโดร กอนซาเลซ อิญญาร์ริตู (สเปน: Alejandro González Iñárritu) เกิดวันที่ 15 สิงหาคม ค.ศ. 1963 เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ นักเขียนบท โปรดิวเซอร์ภาพยนตร์ และนักประพันธ์เพลง ชาวเม็กซิโก ผลงานภาพยนตร์ 5 เรื่องของเขาได้แก่ Amores perros (2000), 21 Grams (2003), Babel (2006), Biutiful (2010) และ Birdman or (The Unexpected Virtue of Ignorance) (2014) ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์หลายรางวัล เขาได้รับรางวัลออสการ์ 4 รางวัล ได้แก่สาขาผู้กำกับยอดเยี่ยม บทประพันธ์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม กำกับภาพยอดเยี่ยม และภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจาก Birdman

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

ปี เรื่อง ตำแหน่ง หมายเหตุ
ผู้กำกับ เขียนบท ผู้อำนวยการสร้าง ตัดต่อ
1996 เอล ทินเดอร์ ใช่ ใช่ ใช่ ใช่ ภาพยนตร์สั้น
2000 เอมิเรตส์ เพอร์โรส ใช่ ไม่ ใช่ ใช่
2001 พาวเดอร์ เข็ก ใช่ ใช่ ไม่ ใช่ ภาพยนตร์สั้น; เดอะ ไฮร ของ บีเอ็มดับเบิลยู
2002 11'09"01 ใช่ ใช่ ใช่ ใช่ ภาพยนตร์สั้น; 11'09"01 เซปเทมเบอร์ 11
2003 น้ำหนัก รัก แค้น ศรัทธา ใช่ ไม่ ใช่ ไม่
2006 เบเบิล ใช่ ไม่ ใช่ ไม่
2007 แอนนา ใช่ ใช่ ใช่ ไม่ ภาพยนตร์สั้น; ทู อีช ฮิล โอน ซีนีม่า
2008 คู่แสบระห่ำคนละแบบ ไม่ ไม่ ใช่ ไม่
2010 บิวทิฟุล ใช่ ใช่ ใช่ ไม่
2012 นาราจา ใช่ ใช่ ใช่ ไม่ ภาพยนตร์สั้น[1]
2014 เบิร์ดแมน: มายาดาว ใช่ ใช่ ใช่ ไม่
2015 เดอะ เรเวแนนท์: ต้องรอด ใช่ ใช่ ใช่ ไม่
2017 แฟลช แอนด์ แซนด์ ใช่ ใช่ ไม่ ไม่ ภาพยนตร์สั้น

ผลตอบรับ[แก้]

ผลตอบรับ ทั้งคำวิจารณ์และรายได้ จากการกำกับภาพยนตร์ทั้งหมด 7 เรื่องของ อาเลฆันโดร กอนซาเลซ อิญญาร์ริตู

ปี เรื่อง รอตเทนโทเมโทส์[2] เมทาคริติก[3] ทุนสร้าง รายได้ทั่วโลก
2000 เอมิเรตส์ เพอร์โรส Rotten Tomatoes.svg 92% (7.75/10) (116 รีวิว) 83 (31 รีวิว) $2,000,000 $20,908,467
2002 11'09"01 เซปเทมเบอร์ 11 Rotten Tomatoes.svg 78% (6.59/10) (58 รีวิว) 61 (22 รีวิว) N/A $1,266,063
2003 น้ำหนัก รัก แค้น ศรัทธา Rotten Tomatoes.svg 80% (7.53/10) (183 รีวิว) 70 (41 รีวิว) $20,000,000 $60,427,839
2006 เบเบิล Rotten Tomatoes.svg 69% (6.73/10) (199 รีวิว) 69 (38 รีวิว) $20,000,000 $135,330,182
2010 บิวทิฟุล Rotten Tomatoes.svg 66% (6.41/10) (154 รีวิว) 58 (33 รีวิว) $35,000,000 $25,147,786
2014 เบิร์ดแมน: มายาดาว Rotten Tomatoes.svg 91% (8.49/10) (346 รีวิว) 87 (58 รีวิว) $18,000,000 $103,215,094
2015 เดอะ เรเวแนนท์: ต้องรอด Rotten Tomatoes.svg 79% (7.85/10) (388 รีวิว) 76 (50 รีวิว) $135,000,000 $532,950,503
เฉลี่ย และ รวม Rotten Tomatoes.svg 79% (7.34/10) 72 $230 ล้าน $879,245,934

Rotten Tomatoes rotten.svg 0–59% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ Rotten Tomatoes.svg 60–74% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ Rotten Tomatoes.svg 75–100% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

สีแดง 0–19 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบเลย 20–39 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ สีส้ม 40–60 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ให้ปานกลาง สีเขียว 61–80 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ 81–100 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

N/A ไม่ปรากฏ, หาข้อมูลไม่ได้

$ ดอลลาร์สหรัฐ

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

จำนวนรางวัลที่เข้าชิงและได้รับจากภาพยนตร์ของ อาเลฆันโดร กอนซาเลซ อิญญาร์ริตู

ปี เรื่อง รางวัลออสการ์ รางวัลแบฟตา รางวัลลูกโลกทองคำ
เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ
2000 เอมิเรตส์ เพอร์โรส 1 1 1 1
2003 น้ำหนัก รัก แค้น ศรัทธา 2 5
2006 เบเบิล 7 1 7 1 7 1
2010 บิวทิฟุล 2 2 1
2014 เบิร์ดแมน: มายาดาว 9 4 10 1 7 2
2015 เดอะ เรเวแนนท์: ต้องรอด 12 3 8 5 4 3
2017 แฟลช แอนด์ แซนด์ 1 1
ทั้งหมด 34 9 33 8 20 6

อ้างอิง[แก้]

  1. Naran Ja. YouTube.
  2. "อาเลฆันโดร กอนซาเลซ อิญญาร์ริตู". รอตเทนโทเมโทส์.
  3. "อาเลฆันโดร กอนซาเลซ อิญญาร์ริตู". เมทาคริติก.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]