รายชื่อรัฐในสหรัฐอเมริกาเรียงตามลำดับการก่อตั้ง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ลำดับการก่อตั้งซึ่งเรียงตามรัฐ 13 รัฐเดิมซึ่งได้ให้สัตยาบันในรัฐธรรมนูญ หลังจากนั้นเป็นรัฐอื่น ๆ ซึ่งเข้าร่วมในสหภาพ

ด้านล่างนี้คือ รายชื่อรัฐในสหรัฐอเมริกา เรียงตามลำดับการก่อตั้ง ซึ่งก็คือวันที่รัฐแต่ละรัฐได้เข้าร่วมในสหภาพ ถึงแม้ว่าอาจจะพิจารณารัฐ 13 รัฐแรกได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของสหรัฐอเมริกานับตั้งแต่วันประกาศอิสรภาพในวันที่วันพฤหัสบดีที่ 4 กรกฎาคม ค.ศ. 1776 แต่วันที่ที่ยึดถือด้านล่างนี้เป็นวันที่ที่แต่ละรัฐให้สัตยาบันในรัฐธรรมนูญแห่งสหรัฐอเมริกา ส่วนรัฐที่ก่อตั้งภายหลังยึดถือตามวันที่กฎหมายรับรองยกเว้นโอไฮโอซึ่งยึดถือวันก่อตั้งตามวันที่สภาคองเกรสรับรองในปี ค.ศ. 1953

ปัจจุบันนี้ สหรัฐอเมริกามีรัฐทั้งหมด 50 รัฐในประเทศ แต่เมื่อครั้งตั้งเป็นประเทศใหม่ ๆ นั้น ส่วนใหญ่ยังปักหลักกันอยู่ที่บริเวณตะวันออกของสหรัฐอเมริการิมมหาสมุทรแอตแลนติก จนกระทั่งเมื่อประชากรเพิ่มขึ้น และดินแดนส่วนอื่นที่ห่างไปทางตะวันตกก็ยังไม่มีผู้ใดบุกเบิก ดังนั้นชาวอเมริกันจึงเริ่มขยายอาณาเขตไปทางตะวันตก จนกระทั่งเมื่อขยายไปสุดเขตแดนตะวันตก สหรัฐอเมริกามีทั้งสิ้น 48 รัฐ แต่ต่อมาก็ได้ซื้อดินแดนอะแลสกาและฮาวาย และตั้งเป็นรัฐที่ 49 และ 50 ตามลำดับ

นอกจาก 50 รัฐที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ยังมีดินแดนอิสระที่เป็นเขตปกครองตนเอง ชื่อว่า ดิสตริกต์ออฟโคลัมเบีย (District of Columbia) ซึ่งแม้มิได้เป็นรัฐเต็มตัวเหมือนรัฐอื่น ๆ แต่ก็มีฐานะเทียบเท่ารัฐในการออกเสียงต่าง ๆ รวมทั้งการเลือกตั้งประธานาธิบดี ก็ต้องส่งตัวแทนลงเลือกตั้งตามอัตราส่วนที่ได้รับ รวมถึงมีผู้ว่าการเขตปกครองของตนเองเทียบเท่ากับผู้ว่าการของรัฐอื่น ๆ และประธานาธิบดีก็ต้องประจำอยู่ที่นี่ ดิสตริกต์ออฟโคลัมเบียนี้เรียกย่อ ๆ ว่า ดี.ซี. (D.C.) เป็นที่ตั้งของเมืองหลวงของประเทศ คือ กรุงวอชิงตัน (Washington) เรียกเต็ม ๆ คือ วอชิงตัน ดี.ซี. ตั้งอยู่ฝั่งตะวันออก ติดกับรัฐนิวยอร์ก ซึ่งกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. นี้เป็นคนละหน่วยกับรัฐวอชิงตันที่อยู่ฝั่งตะวันตก ด้านเหนือพรมแดนติดกับประเทศแคนาดา และมีเมืองหลวงชื่อโอลิมเปีย และมีเมืองท่าสำคัญคือซีแอตเทิล


# สหรัฐ รัฐ วัน เดือน ปี ที่ก่อตั้ง อาณาบริเวณเดิม เมืองหลวงของรัฐ เมืองที่ใหญ่ที่สุดของรัฐ
1 รัฐเดลาแวร์ เดลาแวร์ วันศุกร์ที่ 7 ธันวาคม ค.ศ. 1787 เคาน์ตีตอนล่างแห่งเดลาแวร์, จากนั้นเป็นรัฐอธิปไตยในการรวมกลุ่ม 13 รัฐ โดเวอร์ วิลมิงตัน
2 รัฐเพนซิลเวเนีย เพนซิลเวเนีย วันพุธที่ 12 ธันวาคม ค.ศ. 1787 แคว้นเพนซิลเวเนีย, จากนั้นเป็นรัฐอธิปไตยในการรวมกลุ่ม 13 รัฐ แฮร์ริสเบิร์ก ฟิลาเดลเฟีย
3 รัฐนิวเจอร์ซีย์ นิวเจอร์ซีย์ วันอังคารที่ 18 ธันวาคม ค.ศ. 1787 แคว้นนิวเจอร์ซีย์, จากนั้นเป็นรัฐอธิปไตยในการรวมกลุ่ม 13 รัฐ เทรนตัน นวร์ก
4 รัฐจอร์เจีย จอร์เจีย วันพุธที่ 2 มกราคม ค.ศ. 1788 แคว้นจอร์เจีย, จากนั้นเป็นรัฐอธิปไตยในการรวมกลุ่ม 13 รัฐ แอตแลนตา แอตแลนตา
5 รัฐคอนเนตทิคัต คอนเนตทิคัต วันพุธที่ 9 มกราคม ค.ศ. 1788 อาณานิคมคอนเนตทิคัต, จากนั้นเป็นรัฐอธิปไตยในการรวมกลุ่ม 13 รัฐ ฮาร์ตฟอร์ต บริดจ์พอร์ต
6 รัฐแมสซาชูเซตส์ แมสซาชูเซตส์ วันพุธที่ 6 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1788 แคว้นแมสซาชูเซตส์เบย์, จากนั้นเป็นรัฐอธิปไตยในการรวมกลุ่ม 13 รัฐ บอสตัน บอสตัน
7 รัฐแมริแลนด์ แมริแลนด์ วันจันทร์ที่ 28 เมษายน ค.ศ. 1788 แคว้นแมริแลนด์, จากนั้นเป็นรัฐอธิปไตยในการรวมกลุ่ม 13 รัฐ แอนแนโพลิส บอลทิมอร์
8 รัฐเซาท์แคโรไลนา เซาท์แคโรไลนา วันศุกร์ที่ 23 พฤษภาคม ค.ศ. 1788 แคว้นเซาท์แคโรไลนา, จากนั้นเป็นรัฐอธิปไตยในการรวมกลุ่ม 13 รัฐ โคลัมเบีย โคลัมเบีย
9 รัฐนิวแฮมป์เชียร์ นิวแฮมป์เชียร์ วันเสาร์ที่ 21 มิถุนายน ค.ศ. 1788 แคว้นนิวแฮมป์เชียร์, จากนั้นเป็นรัฐอธิปไตยในการรวมกลุ่ม 13 รัฐ คองคอร์ด แมนเชสเตอร์
10 รัฐเวอร์จิเนีย เวอร์จิเนีย วันพุธที่ 25 มิถุนายน ค.ศ. 1788 อาณานิคมเวอร์จิเนีย, จากนั้นเป็นรัฐอธิปไตยในการรวมกลุ่ม 13 รัฐ ริชมอนด์ เวอร์จิเนียบีช
11 รัฐนิวยอร์ก นิวยอร์ก วันเสาร์ที่ 26 กรกฎาคม ค.ศ. 1788 แคว้นนิวยอร์ก, จากนั้นเป็นรัฐอธิปไตยในการรวมกลุ่ม 13 รัฐ ออลบานี นิวยอร์กซิตี
12 รัฐนอร์ทแคโรไลนา นอร์ทแคโรไลนา วันเสาร์ที่ 21 พฤศจิกายน ค.ศ. 1789 แคว้นนอร์ทแคโรไลนา, จากนั้นเป็นรัฐอธิปไตยในการรวมกลุ่ม 13 รัฐ ราลี ชาร์ลอตต์
13 รัฐโรดไอแลนด์ โรดไอแลนด์ วันเสาร์ที่ 29 พฤษภาคม ค.ศ. 1790 อาณานิคมโรดไอแลนด์และพรอวิเดนซ์แพลนเทชันส์, จากนั้นเป็นรัฐอธิปไตยในการรวมกลุ่ม 13 รัฐ พรอวิเดนซ์ พรอวิเดนซ์
14 รัฐเวอร์มอนต์ เวอร์มอนต์ วันศุกร์ที่ 4 มีนาคม ค.ศ. 1791 แคว้นนิวยอร์กและนิวแฮมป์เชียร์แกรนตส์, สาธารณรัฐเวอร์มอนต์ มอนต์เพเลียร์ เบอร์ลิงตัน
15 รัฐเคนทักกี เคนทักกี วันศุกร์ที่ 1 มิถุนายน ค.ศ. 1792 เวอร์จิเนีย (เคนทักกีเคาน์ตี) แฟรงก์เฟิร์ต ลุยส์วิลล์
16 รัฐเทนเนสซี เทนเนสซี วันพุธที่ 1 มิถุนายน ค.ศ. 1796 แคว้นนอร์ทแคโรไลนา, เซาท์เวสต์เทร์ริทอรี แนชวิลล์ เมมฟิส
17 รัฐโอไฮโอ โอไฮโอ วันอังคารที่ 1 มีนาคม ค.ศ. 1803* นอร์ทเวสต์เทร์ริทอรี โคลัมบัส โคลัมบัส
18 รัฐลุยเซียนา ลุยเซียนา วันพฤหัสบดีที่ 30 เมษายน ค.ศ. 1812 ออร์ลีนส์เทร์ริทอรี แบตันรูช นิวออร์ลีนส์
19 รัฐอินดีแอนา อินดีแอนา วันพุธที่ 11 ธันวาคม ค.ศ. 1816 อินดีแอนาเทร์ริทอรี อินเดียแนโพลิส อินเดียแนโพลิส
20 รัฐมิสซิสซิปปี มิสซิสซิปปี วันพุธที่ 10 ธันวาคม ค.ศ. 1817 มิสซิสซิปปีเทร์ริทอรี แจ็กสัน แจ็กสัน
21 รัฐอิลลินอยส์ อิลลินอยส์ วันพฤหัสบดีที่ 3 ธันวาคม ค.ศ. 1818 อิลลินอยส์เทร์ริทอรี สปริงฟีลด์ ชิคาโก
22 รัฐแอละแบมา แอละแบมา วันอังคารที่ 14 ธันวาคม ค.ศ. 1819 แอละแบมาเทร์ริทอรี มอนต์กอเมอรี เบอร์มิงแฮม
23 รัฐเมน เมน วันพุธที่ 15 มีนาคม ค.ศ. 1820 ดิสตริกต์ออฟเมนในแมสซาชูเซตส์ ออกัสตา พอร์ตแลนด์
24 รัฐมิสซูรี มิสซูรี วันศุกร์ที่ 10 สิงหาคม ค.ศ. 1821 มิสซูรีเทร์ริทอรี เจฟเฟอร์สันซิตี แคนซัสซิตี
25 รัฐอาร์คันซอ อาร์คันซอ วันพุธที่ 15 มิถุนายน ค.ศ. 1836 อาร์คันซอเทร์ริทอรี ลิตเทิลร็อก ลิตเทิลร็อก
26 รัฐมิชิแกน มิชิแกน วันพฤหัสบดีที่ 26 มกราคม ค.ศ. 1837 มิชิแกนเทร์ริทอรี แลนซิง ดิทรอยต์
27 รัฐฟลอริดา ฟลอริดา วันจันทร์ที่ 3 มีนาคม ค.ศ. 1845 ฟลอริดาเทร์ริทอรี แทลลาแฮสซี แจ็กสันวิลล์
28 รัฐเทกซัส เทกซัส วันจันทร์ที่ 29 ธันวาคม ค.ศ. 1845 สาธารณรัฐเทกซัส ออสติน ฮิวสตัน
29 รัฐไอโอวา ไอโอวา วันจันทร์ที่ 28 ธันวาคม ค.ศ. 1846 ไอโอวาเทร์ริทอรี ดิมอยน์ ดิมอยน์
30 รัฐวิสคอนซิน วิสคอนซิน วันจันทร์ที่ 29 พฤษภาคม ค.ศ. 1848 วิสคอนซินเทร์ริทอรี แมดิสัน มิลวอกี
31 รัฐแคลิฟอร์เนีย แคลิฟอร์เนีย วันจันทร์ที่ 9 กันยายน ค.ศ. 1850 สาธารณรัฐแคลิฟอร์เนีย แซคราเมนโต ลอสแอนเจลิส
32 รัฐมินนิโซตา มินนิโซตา วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม ค.ศ. 1858 มินนิโซตาเทร์ริทอรี เซนต์พอล มินนีแอโพลิส
33 รัฐออริกอน ออริกอน วันจันทร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1859 ออริกอนเทร์ริทอรี เซเลม พอร์ตแลนด์
34 รัฐแคนซัส แคนซัส วันอังคารที่ 29 มกราคม ค.ศ. 1861 แคนซัสเทร์ริทอรี โทพีกา วิชิทอ
35 รัฐเวสต์เวอร์จิเนีย เวสต์เวอร์จิเนีย วันเสาร์ที่ 20 มิถุนายน ค.ศ. 1863 เวอร์จิเนีย (แยกออกมา) ชาร์ลสตัน ชาร์ลสตัน
36 รัฐเนวาดา เนวาดา วันจันทร์ที่ 31 ตุลาคม ค.ศ. 1864 เนวาดาเทร์ริทอรี คาร์สันซิตี ลาสเวกัส
37 รัฐเนแบรสกา เนแบรสกา วันศุกร์ที่ 1 มีนาคม ค.ศ. 1867 เนแบรสกาเทร์ริทอรี ลิงคอล์น โอมาฮา
38 รัฐโคโลราโด โคโลราโด วันอังคารที่ 1 สิงหาคม ค.ศ. 1876 โคโลราโดเทร์ริทอรี เดนเวอร์ เดนเวอร์
39 รัฐนอร์ทดาโคตา นอร์ทดาโคตา วันเสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน ค.ศ. 1889 ดาโคตาเทร์ริทอรี บิสมาร์ก ฟาร์โก
40 รัฐเซาท์ดาโคตา เซาท์ดาโคตา วันเสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน ค.ศ. 1889 ดาโคตาเทร์ริทอรี ปิแอร์ ซูฟอลส์
41 รัฐมอนแทนา มอนแทนา วันศุกร์ที่ 8 พฤศจิกายน ค.ศ. 1889 มอนแทนาเทร์ริทอรี เฮเลนา บิลลิงส์
42 รัฐวอชิงตัน วอชิงตัน วันจันทร์ที่ 11 พฤศจิกายน ค.ศ. 1889 วอชิงตันเทร์ริทอรี โอลิมเปีย ซีแอตเทิล
43 รัฐไอดาโฮ ไอดาโฮ วันพฤหัสบดีที่ 3 กรกฎาคม ค.ศ. 1890 ไอดาโฮเทร์ริทอรี บอยซี บอยซี
44 รัฐไวโอมิง ไวโอมิง วันพฤหัสบดีที่ 10 กรกฎาคม ค.ศ. 1890 ไวโอมิงเทร์ริทอรี ไชเอนน์ ไชเอนน์
45 รัฐยูทาห์ ยูทาห์ วันเสาร์ที่ 4 มกราคม ค.ศ. 1896 ยูทาห์เทร์ริทอรี ซอลต์เลกซิตี ซอลต์เลกซิตี
46 รัฐโอคลาโฮมา โอคลาโฮมา วันเสาร์ที่ 16 พฤศจิกายน ค.ศ. 1907 โอคลาโฮมาเทร์ริทอรีและอินเดียนเทร์ริทอรี โอคลาโฮมาซิตี โอคลาโฮมาซิตี
47 รัฐนิวเม็กซิโก นิวเม็กซิโก วันเสาร์ที่ 6 มกราคม ค.ศ. 1912 นิวเม็กซิโกเทร์ริทอรี แซนตาเฟ แอลบูเคอร์คี
48 รัฐแอริโซนา แอริโซนา วันพุธที่ 14 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1912 แอริโซนาเทร์ริทอรี ฟีนิกซ์ ฟีนิกซ์

ทูซอน

49 รัฐอะแลสกา อะแลสกา วันเสาร์ที่ 3 มกราคม ค.ศ. 1959 อะแลสกาเทร์ริทอรี จูโน แองเคอริจ
50 รัฐฮาวาย ฮาวาย วันศุกร์ที่ 21 สิงหาคม ค.ศ. 1959 ราชอาณาจักรฮาวาย, สาธารณรัฐฮาวาย จากนั้นเป็นฮาวายเทร์ริทอรี โฮโนลูลู โฮโนลูลู

หมายเหตุและอ้างอิง[แก้]

รัฐในสหรัฐตามปี ค.ศ. ที่ก่อตั้ง
  1776-1790
  1791-1799
  1800-1819
  1820-1839
  1840-1859
  1860-1879
  1880-1899
  1900-1950
  1950-

 ‡ รัฐเดิม 13 รัฐ ทั้งหมดก่อตั้งเป็นรัฐในวันที่ 4 กรกฎาคม ค.ศ. 1776 แต่วันที่ในตารางด้านบนยึดถือตามวันที่ให้สัตยาบันในรัฐธรรมนูญ

 * สภาคองเกรสยอมรับรัฐโอไฮโอในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1803[1] แต่มิได้บันทึกวันที่ยอมรับอย่างเป็นทางการไว้ในกฎหมาย ในวันที่ 7 สิงหาคม ค.ศ. 1953 สภาคองเกรสผ่านกฎหมายซึ่งมีผลย้อนหลังซึ่งกำหนดให้วันก่อตั้งรัฐโอไฮโอตรงกับวันที่ 1 มีนาคม ค.ศ. 1803 ซึ่งเป็นวันประชุมสภานิติบัญญัติรัฐโอไฮโอวันแรก