รายชื่อทะเลสาบเรียงตามขนาดพื้นที่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

รายชื่อทะเลสาบเรียงตามขนาดพื้นที่

รายชื่อทะเลสาบ[แก้]

แอฟริกา เอเชีย ยุโรป อเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ แอนตาร์กติกา
อันดับ ทะเลสาบ ประเทศที่ติด พื้นที่ ความยาว ความลึกที่สุด ปริมาณน้ำ แผนที่ Scale outline.png หมายเหตุ
1 แคสเปียน* ธงของประเทศคาซัคสถาน คาซัคสถาน
ธงของประเทศรัสเซีย รัสเซีย
ธงของประเทศเติร์กเมนิสถาน เติร์กเมนิสถาน
ธงของประเทศอาเซอร์ไบจาน อาเซอร์ไบจาน
ธงของประเทศอิหร่าน อิหร่าน
0000000000436000436,000 กม² (168,000 ไมล์²) 00000000000011991,199 กิโลเมตร (745 ไมล์) 00000000000010251,025 เมตร (3,360 ฟุต) 78,200 กม³ Caspian outline.png
2 สุพีเรีย[n 1] ธงของประเทศแคนาดา แคนาดา
ธงของสหรัฐอเมริกา สหรัฐ
000000000008210082,100 กม² (31,700 ไมล์²)[1] 0000000000000616616 กิโลเมตร (383 ไมล์)[1] 00000000000406.3406.3 เมตร (1,333 ฟุต)[1] 12,100 กม³[1] Superior outline.gif
3 วิกตอเรีย ธงของประเทศยูกันดา ยูกันดา
ธงของประเทศเคนยา เคนยา
ธงของประเทศแทนซาเนีย แทนซาเนีย
000000000006887068,870 กม² (26,590 ไมล์²) 0000000000000322322 กิโลเมตร (200 ไมล์) 000000000000008484 เมตร (280 ฟุต) 2,750 กม³ Victoria outline.gif
4 ฮูรอน[n 1] ธงของประเทศแคนาดา แคนาดา
ธงของสหรัฐอเมริกา สหรัฐ
000000000005960059,600 กม² (23,000 ไมล์²)[1] 0000000000000332332 กิโลเมตร (206 ไมล์)[1] 0000000000000229229 เมตร (750 ฟุต)[1] 3,540 กม³[1] Huron outline.png
5 มิชิแกน[n 1] ธงของสหรัฐอเมริกา สหรัฐ 000000000005800058,000 กม² (22,000 ไมล์²)[1] 0000000000000494494 กิโลเมตร (307 ไมล์)[1] 0000000000000281281 เมตร (920 ฟุต)[1] 4,900 กม³[1] Michigan outline.gif
6 แทนกันยีกา ธงของประเทศบุรุนดี บุรุนดี
ธงของประเทศแทนซาเนีย แทนซาเนีย
ธงของประเทศแซมเบีย แซมเบีย
ธงของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก
000000000003260032,600 กม² (12,600 ไมล์²) 0000000000000676676 กิโลเมตร (420 ไมล์) 00000000000014701,470 เมตร (4,800 ฟุต) 18,900 กม³ Tanganyika outline.gif
7 ไบคาล ธงของประเทศรัสเซีย รัสเซีย 000000000003150031,500 กม² (12,200 ไมล์²) 0000000000000636636 กิโลเมตร (395 ไมล์) 00000000000016371,637 เมตร (5,370 ฟุต) 23,600 กม³ Baikal outline.png
8 เกรตแบร์ ธงของประเทศแคนาดา แคนาดา 000000000003100031,000 กม² (12,000 ไมล์²) 0000000000000373373 กิโลเมตร (232 ไมล์) 0000000000000446446 เมตร (1,460 ฟุต) 2,236 กม³ Great bear outline.gif
9 มาลาวี ธงของประเทศมาลาวี มาลาวี
ธงของประเทศโมซัมบิก โมซัมบิก
ธงของประเทศแทนซาเนีย แทนซาเนีย
000000000002950029,500 กม² (11,400 ไมล์²) 0000000000000579579 กิโลเมตร (360 ไมล์) 0000000000000706706 เมตร (2,320 ฟุต) 8,400 กม³ Nyasa outline.gif
10 เกรตสเลฟ ธงของประเทศแคนาดา แคนาดา 000000000002700027,000 กม² (10,000 ไมล์²) 0000000000000480480 กิโลเมตร (300 ไมล์) 0000000000000614614 เมตร (2,010 ฟุต) 1,560 กม³ Great slave outline.gif
11 อิรี ธงของประเทศแคนาดา แคนาดา
ธงของสหรัฐอเมริกา สหรัฐ
000000000002570025,700 กม² (9,900 ไมล์²)[1] 0000000000000388388 กิโลเมตร (241 ไมล์)[1] 000000000000006464 เมตร (210 ฟุต)[1] 489 กม³[1] Erie outline.gif
12 วินนิเพก ธงของประเทศแคนาดา แคนาดา 000000000002451424,514 กม² (9,465 ไมล์²) 0000000000000425425 กิโลเมตร (264 ไมล์) 000000000000003636 เมตร (120 ฟุต) 283 กม³ Winnipeg outline.gif
13 ออนแทรีโอ ธงของประเทศแคนาดา แคนาดา
ธงของสหรัฐอเมริกา สหรัฐ
000000000001896018,960 กม² (7,320 ไมล์²)[1] 0000000000000311311 กิโลเมตร (193 ไมล์)[1] 0000000000000244244 เมตร (800 ฟุต)[1] 1,639 กม³[1] Ontario outline.gif
14 ลาโดกา ธงของประเทศรัสเซีย รัสเซีย 000000000001813018,130 กม² (7,000 ไมล์²) 0000000000000219219 กิโลเมตร (136 ไมล์) 0000000000000230230 เมตร (750 ฟุต) 908 กม³ Ladoga outline.gif
15 บัลคัช* ธงของประเทศคาซัคสถาน คาซัคสถาน 000000000001640016,400 กม² (6,300 ไมล์²) 0000000000000605605 กิโลเมตร (376 ไมล์) 000000000000002626 เมตร (85 ฟุต) 106 กม³ Balkhash outline.png
16 วะสโตค แอนตาร์กติกา 000000000001250012,500 กม² (4,800 ไมล์²) 0000000000000250250 กิโลเมตร (160 ไมล์) 0000000000000900900–1,000 เมตร (3,000–3,300 ฟุต) 5,400 +/- 1,600 กม³ Vostok outline.gif
17 โอเนกา ธงของประเทศรัสเซีย รัสเซีย 00000000000097209,720 กม² (3,750 ไมล์²) 0000000000000248248 กิโลเมตร (154 ไมล์) 0000000000000120120 เมตร (390 ฟุต) 280 กม³ Onega outline.gif
18 ตีตีกากา ธงของประเทศเปรู เปรู
ธงของประเทศโบลิเวีย โบลิเวีย
00000000000083728,372 กม² (3,232 ไมล์²) 0000000000000177177 กิโลเมตร (110 ไมล์) 0000000000000281281 เมตร (920 ฟุต) 893 กม³ Titicaca outline.gif
19 นิการากัว ธงของประเทศนิการากัว นิการากัว 00000000000082648,264 กม² (3,191 ไมล์²) 0000000000000177177 กิโลเมตร (110 ไมล์) 000000000000002626 เมตร (85 ฟุต) 108 กม³ Nicaragua outline.gif
20 แอทะแบสกา ธงของประเทศแคนาดา แคนาดา 00000000000078507,850 กม² (3,030 ไมล์²) 0000000000000335335 กิโลเมตร (208 ไมล์) 0000000000000243243 เมตร (800 ฟุต) 204 กม³ Athabasca outline.png
21 ไตมีร์ ธงของประเทศรัสเซีย รัสเซีย 00000000000069906,990 กม² (2,700 ไมล์²) 0000000000000250250 กิโลเมตร (160 ไมล์) 000000000000002626 เมตร (85 ฟุต) 12.8 กม³ Taymyr outline.png
22 เทอร์แคนา* ธงของประเทศเอธิโอเปีย เอธิโอเปีย
ธงของประเทศเคนยา เคนยา
00000000000064056,405 กม² (2,473 ไมล์²) 0000000000000248248 กิโลเมตร (154 ไมล์) 0000000000000109109 เมตร (360 ฟุต) 204 กม³ Turkana outline.gif
23 เรนเดียร์ ธงของประเทศแคนาดา แคนาดา 00000000000063306,330 กม² (2,440 ไมล์²) 0000000000000245245 กิโลเมตร (152 ไมล์) 0000000000000337337 เมตร (1,110 ฟุต) Reindeer outline.gif
24 อือซึก-เกิล* ธงของประเทศคีร์กีซสถาน คีร์กีซสถาน 00000000000062006,200 กม² (2,400 ไมล์²) 0000000000000182182 กิโลเมตร (113 ไมล์) 0000000000000668668 เมตร (2,190 ฟุต) 1,738 กม³ Issyk-kul outline.gif
25 อูร์เมีย* ธงของประเทศอิหร่าน อิหร่าน 00000000000060016,001 กม² (2,317 ไมล์²) 0000000000000130130 กิโลเมตร (81 ไมล์) 000000000000001616 เมตร (52 ฟุต) Urmia outline.gif
26 แวแนร์น ธงของประเทศสวีเดน สวีเดน 00000000000055455,545 กม² (2,141 ไมล์²) 0000000000000140140 กิโลเมตร (87 ไมล์) 0000000000000106106 เมตร (350 ฟุต) 153 กม³ Vänern outline.gif
27 วินนิเพโกซิส ธงของประเทศแคนาดา แคนาดา 00000000000054035,403 กม² (2,086 ไมล์²) 0000000000000245245 กิโลเมตร (152 ไมล์) 000000000000001818 เมตร (59 ฟุต) Winnipegosis outline.gif
28 แอลเบิร์ต ธงของประเทศยูกันดา ยูกันดา
ธงของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก
00000000000052995,299 กม² (2,046 ไมล์²) 0000000000000161161 กิโลเมตร (100 ไมล์) 000000000000005858 เมตร (190 ฟุต) 280 กม³ Albert outline.png
29 มเวรู ธงของประเทศแซมเบีย แซมเบีย
ธงของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก
00000000000051205,120 กม² (1,980 ไมล์²) 0000000000000131131 กิโลเมตร (81 ไมล์) 000000000000002727 เมตร (89 ฟุต) 38 กม³ Mweru outline.png
30 เนชิลิง ธงของประเทศแคนาดา แคนาดา 00000000000050665,066 กม² (1,956 ไมล์²) 0000000000000113113 กิโลเมตร (70 ไมล์) 0000000000000132132 เมตร (430 ฟุต) Nettilling outline.gif
31 ซารือกามึช ธงของประเทศอุซเบกิสถาน อุซเบกิสถาน
ธงของประเทศเติร์กเมนิสถาน เติร์กเมนิสถาน
00000000000050005,000 กม² (1,900 ไมล์²) 0000000000000125125 กิโลเมตร (78 ไมล์) 000000000000004040 เมตร (130 ฟุต) 12 กม³ Sarygamysh outline.png
32 นิพิกอน ธงของประเทศแคนาดา แคนาดา 00000000000048434,843 กม² (1,870 ไมล์²) 0000000000000116116 กิโลเมตร (72 ไมล์) 0000000000000165165 เมตร (540 ฟุต) Nipigon outline.gif
33 แมนิโทบา ธงของประเทศแคนาดา แคนาดา 00000000000047064,706 กม² (1,817 ไมล์²) 0000000000000225225 กิโลเมตร (140 ไมล์) 00000000000000077 เมตร (23 ฟุต) Manitoba outline.gif
34 เกรตซอลต์* ธงของสหรัฐอเมริกา สหรัฐ 00000000000046624,662 กม² (1,800 ไมล์²) 0000000000000121121 กิโลเมตร (75 ไมล์) 000000000000001010 เมตร (33 ฟุต) Great salt outline.gif
35 ชิงไห่* ธงของประเทศจีน จีน 00000000000044894,489 กม² (1,733 sq mi) (2007) Qinghai outline.png
36 ไซมา ธงของประเทศฟินแลนด์ ฟินแลนด์ ≈ 4,400 กม² (1,700 sq mi) 000000000000008282 เมตร (270 ฟุต) 36 กม³ Saimaa outline.gif
37 เลกออฟเดอะวุดส์ ธงของประเทศแคนาดา แคนาดา
ธงของสหรัฐอเมริกา สหรัฐ
4,350 กม² (1,680 sq mi) 0000000000000110110 กิโลเมตร (68 ไมล์) 000000000000006464 เมตร (210 ฟุต) Lake of the Woods outline.gif
38 คานกะ ธงของประเทศจีน จีน
ธงของประเทศรัสเซีย รัสเซีย
4,190 กม² (1,620 sq mi) 000000000000009090 กิโลเมตร (56 ไมล์) 00000000000010.610.6 เมตร (35 ฟุต) Khanka outline.png

*เป็นทะเลสาบน้ำเค็ม

[2]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

'เชิงอรรถ

  1. 1.0 1.1 1.2 อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ longest

'อ้างอิง

  1. 1.00 1.01 1.02 1.03 1.04 1.05 1.06 1.07 1.08 1.09 1.10 1.11 1.12 1.13 1.14 1.15 1.16 1.17 1.18 1.19 http://www.epa.gov/glnpo/atlas/gl- fact1.html Great Lakes Factsheet No. 1 US Environmental Protection Agency website retrieved September 9, 2012
  2. "Largest Lakes (Area)". LakeNet. สืบค้นเมื่อ 3 March 2013. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

บรรณานุกรม[แก้]

Assessment of the Former Soviet Union (1998) ISBN 0419239200

Times Guide to Essential Knowledge (2011) ISBN 0312643020