รักแรก โคตรลืมยาก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
รักแรก โคตรลืมยาก
ใบปิดภาพยนตร์
กำกับณภัทร จิตวีรภัทร
ขนิษฐา ขวัญอยู่
สร้างจากYou Are the Apple of My Eye (พ.ศ. 2554)
โดย Giddens Ko
อำนวยการสร้างสถาพร พานิชรักษาพงศ์
ดารภา เชยสงวน
นักแสดงนำ
ดนตรีประกอบรักแรก (First Love) - ธนนท์ จำเริญ
บริษัทผู้สร้าง
ผู้จัดจำหน่ายพระนครฟิลม์ (โรงภาพยนตร์)
จีเอ็มเอ็มทีวี (สตรีมมิง)
วันฉาย27 เมษายน พ.ศ. 2566
ความยาว120 นาที
ประเทศไทย
ภาษาไทย
ทำเงิน11 ล้านบาท

รักแรก โคตรลืมยาก (อังกฤษ: My Precious) เป็นภาพยนตร์ไทยแนวโรแมนติก-คอมเมดี้-ดราม่า แนว Coming of Age สร้างขึ้นจากภาพยนตร์ไต้หวันเรื่อง You Are the Apple of My Eye กำกับโดย ณภัทร จิตวีรภัทร และขนิษฐา ขวัญอยู่ ผลิตโดยจีเอ็มเอ็มทีวี และนักเล่าเรื่อง นำแสดงโดย กรภัทร์ เกิดพันธุ์ รชานันท์ มหาวรรณ์ ภวัต จิตต์สว่างดี วชิรวิชญ์ เรืองวิวรรธน์ ตรัย นิ่มทวัฒน์ ธนเศรษฐ์ สุริยะชัยสกุล และเบญญาภา จีนประสม กำหนดฉายวันแรกในวันที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2566 โดยมีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับกลุ่มเพื่อนซี้ 7 คน ที่รักใคร่กลมเกลียวกัน แต่ในกลุ่มนั้นกลับมีรักครั้งแรกที่ต่างคนต่างก็ไม่สมหวัง ทำได้เพียงแค่เก็บไว้เป็นประสบการณ์ดี ๆ ครั้งหนึ่งในชีวิต

เดิมภาพยนตร์มีการถ่ายทำและมีกำหนดฉายใน พ.ศ. 2563 แต่เนื่องจากเหตุการระบาดทั่วของโควิด-19 ในประเทศไทย ทำให้แผนงานของภาพยนตร์ถูกเลื่อนอย่างไม่มีกำหนดก่อนได้กำหนดฉายจริงใน พ.ศ. 2566

นักแสดงและตัวละคร[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

งานสร้าง[แก้]

ใน พ.ศ. 2562 จีเอ็มเอ็ม ทีวี มีแนวคิดที่จะเริ่มทำภาพยนตร์ยาวเป็นครั้งแรก จึงได้ติดต่อขอซื้อลิขสิทธิ์ภาพยนตร์ You Are the Apple of My Eye จากประเทศไต้หวันเพื่อนำมาผลิตใหม่เป็นเวอร์ชันภาษาไทย หลังจากที่ก่อนหน้านี้ประเทศญี่ปุ่นได้มีการติดต่อขอซื้อลิขสิทธิ์จัดทำใหม่ใน พ.ศ. 2560 และได้รับเสียงตอบรับที่ดีมาก โดย จีเอ็มเอ็ม ทีวี ได้มอบหมายให้ นักเล่าเรื่อง โปรดักชันเฮาส์ที่มีผลงานซีรีส์หลายเรื่อง อาทิ Happy Birthday วันเกิดของนาย วันตายของฉัน ของขวัญเพื่อคนที่คุณเกลียด Who Are You เธอคนนั้นคือฉันอีกคน เป็นทีมโปรดักชั่นของภาพยนตร์เรื่องนี้

ภาพยนตร์จำลองสถานการณ์ใน พ.ศ. 2542 ทีมสร้างจึงได้เลือกโลเคชันหลักเป็น จังหวัดสุโขทัย เป็นสถานที่สำคัญในการถ่ายภาพยนตร์กว่า 80% โดยแต่ละสถานที่มีตัวตนอยู่จริง และเป็นโลเคชันจริงเกือบทั้งหมด

การประชาสัมพันธ์และการออกฉาย[แก้]

ภาพยนตร์เรื่องนี้เปิดตัวครั้งแรกเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2562 ในงานแถลงข่าว GMMTV 2020 NEW & NEXT โดยระบุว่าเป็นโครงการภาพยนตร์ยาวเรื่องแรกของจีเอ็มเอ็มทีวี และมีกำหนดออกฉายใน พ.ศ. 2563 โดยมี จีดีเอช ห้าห้าเก้าเป็นผู้จัดจำหน่ายภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์ให้ แต่เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ทำให้แผนงานของภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกเลื่อนอย่างไม่มีกำหนด ก่อนจะมีการเปิดตัวใหม่อีกครั้งใน พ.ศ. 2564 ในงานแถลงข่าว GMMTV 2022 : BORDERLESS โดยระบุว่าจะเริ่มการถ่ายทำจริงเพื่อออกฉายภายในปี พ.ศ. 2565 แต่ท้ายที่สุด รักแรกโคตรลืมยาก ได้มีกำหนดการฉายในโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศในปี พ.ศ. 2566 แทน

ต่อมามีการจัดไลฟ์แถลงข่าวเปิดตัวภาพยนตร์อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2566 ณ จีเอ็มเอ็มทีวี ครีเอทีฟ สตูดิโอ ภายในอาคารจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เพลส พร้อมปล่อยตัวอย่างและใบปิดภาพยนตร์จำนวน 6 ใบ ก่อนเปิดให้ชมภาพยนตร์รอบปฐมทัศน์ในงาน รักแรก โคตรลืมยาก First Premier เมื่อวันที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2566 ณ พารากอน ซีนีเพล็กซ์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน พร้อมทั้งเปิดให้รับชมภาพยนตร์ก่อนใครที่โรงภาพยนตร์พารากอน ซีนีเพล็กซ์ และเอสเอฟ เวิลด์ ซีเนม่า เมื่อวันที่ 25-26 เมษายน พ.ศ. 2566 อีกด้วย

ต่อมาได้มีการจัดกิจกรรมร่วมกับเอสเอฟคือ รักแรกโคตรลืมยาก ON TOUR โดยเป็นกิจกรรมชมภาพยนตร์พร้อมพูดคุยตอบคำถามกับทีมนักแสดง เมื่อวันที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2566 ณ เอสเอฟ เซ็นทรัลเวิร์ด และออนทัวร์สู่ต่างจังหวัดนำโดย นนน กรภัทร์ และ ฟิล์ม รชานันท์ เมื่อวันที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2566 ณ เซ็นทรัล ชลบุรี และเทอมินอล21 พัทยา, วันที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2566 ณ เซ็นทรัล ขอนแก่น และวันที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2566 ณ เมญ่า เชียงใหม่

สุดท้ายได้มีการจัดกิจกรรมส่งท้ายภาพยนตร์ รักแรกโคตรลืมยาก รอบสุดท้าย โดยร่วมรับชมภาพยนตร์รอบฉายสุดท้ายพร้อมทีมนักแสดงและผู้กำกับ พูดคุยตอบคำถามหลังฉาย ณ เอสเอฟ เซ็นทรัลเวิร์ล เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2566 ที่ผ่านมา

การตอบรับ[แก้]

วันแรกของการเข้าฉายอย่างเป็นทางการ (27 เมษายน 2566) ภาพยนตร์เปิดตัวด้วยรายได้ 0.52 ล้านบาท หลังจากผ่านวันหยุดสุดสัปดาห์แรกของการเข้าฉาย ภาพยนตร์ทำรายได้รวม 1.40 ล้านบาท โดยมีการตั้งข้อสังเกตว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ทำรายได้ได้ไม่ค่อยดีเนื่องจากชนภาพยนตร์หลายเรื่องพร้อมกัน หลังจากฉายไปได้ 22 วัน ภาพยนตร์ทำรายได้อยู่ที่ 7.74 ล้านบาท (ณ วันที่ 18 พฤษภาคม 2566) และด้วยกระแสเพลงประกอบภาพยนตร์รักแรกที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากร่วมกับมีผู้ชมชื่นชอบจนเกิดกระแสชื่นชมบอกต่อแบบปากต่อปาก ทำให้ภาพยนตร์รักแรกโคตรลืมยากยืนโรงได้นานถึง 48 วัน และทำรายได้รวมทั่วประเทศโดยประมาณการอยู่ที่ 11 ล้านบาท ( อัพเดตล่าสุด ณ วันที่ 21 พฤษภาคม 2566)[1]

อ้างอิง[แก้]

  1. "อันดับหนังทำเงินทั่วประเทศไทย ประจำสัปดาห์ (วันที่ 14/5/2566) – Thailand Box Office And Entertainment" (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน).