เขามาเชงเม้งข้าง ๆ หลุมผมครับ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เขามาเชงเม้งข้าง ๆ หลุมผมครับ
เขามาเชงเม้งข้างๆ หลุมผมครับ.jpg
ประเภทละครชุด (ซีรีส์)
สร้างโดยจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
จีเอ็มเอ็มทีวี
ไลน์ ประเทศไทย
เค้าโครงจากเขามาเชงเม้งที่ข้าง ๆ หลุมผมครับ โดย larza
กำกับโดยนพณัช ชัยวิมล
แสดงนำปราชญา เรืองโรจน์
ภวัต จิตต์สว่างดี
ธีมเปิดให้รักปรากฏตัว - ตรัย ภูมิรัตน
ประเทศแหล่งกำเนิดไทย ไทย
ภาษาต้นฉบับไทย ไทย
จำนวนตอน8 ตอน
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้างสถาพร พานิชรักษาพงศ์
ความยาวตอน75 นาที
ออกอากาศ
เครือข่ายไลน์ทีวี
จีเอ็มเอ็ม 25 (รีรันทางโทรทัศน์)
ระบบภาพ1080p (16:9 ภาพคมชัดสูง)
ออกอากาศ28 กุมภาพันธ์ - 25 เมษายน พ.ศ. 2562
แหล่งข้อมูลอื่น
เขามาเชงเม้งข้าง ๆ หลุมผมครับ (ไลน์ทีวี)

เขามาเชงเม้งข้างๆ หลุมผมครับ เป็นละครชุด ในโครงการพิเศษของแอปพลิเคชัน ไลน์ทีวี โดยบริษัท ไลน์ คอมพานี (ประเทศไทย) จำกัด ผลิตโดย จีเอ็มเอ็มทีวี โดยมีเค้าโครงมาจากนิยาย เขามาเชงเม้งที่ข้างๆ หลุมผมครับ ของ larza ออกอากาศทุกวันพฤหัสบดี เวลา 20.00 น. ทางไลน์ทีวี เริ่มตอนแรกวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2562[1][2]

เรื่องย่อ[แก้]

กว่าจะรู้ตัวอีกที เมษ (ปราชญา เรืองโรจน์) ก็ตายไปกว่า 20 ปี โดยที่ไม่มีใครเคยมาเหลียวแลแม้กระทั่งญาติของตัวเอง ผีขี้เหงาอย่างเขาจึงทำได้เพียงนั่งๆ นอนๆ รอเวลาที่จะถึงวันเชงเม้งของแต่ละปี ที่จริงก็ไม่ได้ต่างจากเดิมนัก เพราะหลุมศพของเขาน่าจะเป็นหลุมเดียวที่เก่าแล้วเก่าเลยเก่าแบบตลอดกาล แต่กับปีนี้ทุกอย่างมันก็เปลี่ยนไป...

ธัน (ณัฐพัชร์ นิมจิรวัฒน์) เด็กหนุ่มน้อยหน้าตี๋วัย 10 ปี ที่บังเอิญปีนี้เขามาเชงเม้งที่ข้างๆ หลุมของเมษพอดี และไม่รู้ว่าอะไรดลใจให้ธันเกิดสงสารหลุมศพของเมษที่ดูท่าว่าจะไม่มีใครมาไหว้ เลยให้ลูกอมรูปหัวใจที่ติดกระเป๋ามาด้วย โดยที่ธันไม่เลยว่าลูกอมสื่อความรู้สึกนั้นจะเป็นจุดเริ่มต้นของความประทับใจในตัวธันวา และเด็กน้อยสัญญาว่าจะกลับมาอีก แม้ว่าเขาต้องรอไปอีก 365 วัน นั่นก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะสมัยมีชีวิตก็แทบไม่มีใครเหลียวแล แต่ความใส่ใจของธัน จึงทำให้เมษเริ่มรู้สึกกับเด็กผู้ชายคนนั้นขึ้นมาทีละนิด แม้ว่าเขายังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าธันมองเห็นเขา หรือได้ยิน หรือเป็นแค่สิ่งที่เขาคิดไปเอง

ความสัมพันธ์อันประหลาดนี้ เดินหน้าไปท่ามกลางการโตขึ้นของ ธัน (ภวัต จิตต์สว่างดี) และการที่เมษยังวนเวียนไม่ไปเกิดนี้ คือสิ่งที่คับข้องใจ กลับเป็นแรงผลักดันให้เขาอยากจะเรียนกฎหมาย เพื่อจะหาคำตอบและอยากจะหาทางพิสูจน์ให้ได้ว่า การตายของเมษน่าจะมีคนจงใจอยู่เบื้องหลังหรือไม่ จนในที่สุดเขาก็ได้ตัดสินใจหาทางที่จะพาวิญญาณของเมษไปอยู่ด้วย

ผีหนุ่มในยุควินเทจกับเด็กหนุ่มตี๋ในโลกใหม่ต่างต้องปรับตัวและหาทางที่จะอยู่ด้วยกันให้ได้ ธันสอนให้เมษใช้ชีวิตใหม่แบบปัจจุบัน ทำให้เมษเริ่มสนุกกับการเรียนรู้อะไรใหม่ๆ ในโลก แล้ววันหนึ่งเมษก็ได้รู้ความจริงว่า ขวัญ แม่ของธันวา (ทราย เจริญปุระ) คือรุ่นน้องของเมษที่เคยแอบรักเขา เมื่อสมัยที่เขายังมีชีวิตอยู่ นี่อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เมษรู้สึกผูกพันกับธันเป็นพิเศษ การสืบหาสิ่งที่ค้างคาในใจเมษยังคงดำเนินต่อไป จิ๊กซอว์ปริศนาค่อยๆ ชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ เมื่อธันได้รู้ว่าเมษเป็นญาติของ ปรายฟ้า (สโรชา บุรินทร์) ผู้หญิงที่ตามชอบเขา

นี่คือเรื่องราวความรัก 2 โลกของคนและวิญญาณ ที่เติบโตไปพร้อมกับการค้นหาปริศนาการตายอย่างมีเงื่อนงำ แม้จะแตกต่างกันแค่ไหน แต่เมื่อมีความรัก ทุกอย่างก็มีคำตอบในตัวของมันเอง

รายชื่อนักแสดง[แก้]

นักแสดงนำ[แก้]

นักแสดงรับเชิญ[แก้]

เพลงประกอบ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]