เทวากับซาตาน (ภาพยนตร์)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
เทวากับซาตาน
ใบปิดภาพยนตร์
กำกับ รอน ฮาวเวิร์ด
อำนวยการสร้าง
  • จอห์น คอลลีย์
  • ไบรอัน เกรเซอร์
  • รอน ฮาวเวิร์ด
เขียนบท เดวิด เคปป์
อะคิวา โกลส์แมน
เค้าโครงจาก เทวากับซาตาน
โดย แดน บราวน์
บรรยาย อัลเฟรด โมลินา
นำแสดง ทอม แฮงส์
ยวน แม็คเกรเกอร์
อายเยเล็ต ซูเรอร์
สเตลลัน สกอกอร์ด
ดนตรีประกอบ ฮันส์ ซิมเมอร์
กำกับภาพ ซัลวาตอร์ โตติโน
ตัดต่อ
  • แดเนียล พี. แฮนลีย์
  • ไมค์ ฮิล
ค่าย
จำหน่าย/เผยแพร่ โคลัมเบียพิกเจอส์
ฉาย 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2552
ความยาว 138 นาที[1]
ประเทศ สหรัฐอเมริกา
ภาษา อังกฤษ
งบประมาณ 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[2]
รายได้ 485.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[3]
ก่อนหน้านี้ รหัสลับระทึกโลก (2006)
ต่อจากนี้ โลกันตนรก (2016)
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากสยามโซน

เทวากับซาตาน (อังกฤษ: Angels & Demons) เป็นภาพยนตร์แนวลึกลับ/ระทึกขวัญในปี 2009 กำกับและร่วมอำนวยการสร้างโดยรอน ฮาวเวิร์ด โดยดัดแปลงจากนวนิยายในชื่อเดียวกันของแดน บราวน์ ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาคต่อจาก รหัสลับระทึกโลก ถึงแม้ว่านวนิยายเรื่องนี้จะตีพิมพ์ก่อนก็ตาม ภาพยนตร์ถ่ายทำในโรมและสตูดิโอของโซนีพิกเจอส์ในลอสแอนเจลิส ทอม แฮงส์รับบทนำเป็นโรเบิร์ต แลงดอน สมทบด้วยยวน แม็คเกรเกอร์, อายเยเล็ต ซูเรอร์และสเตลลัน สกอร์กอร์ด

เรื่องย่อ[แก้]

ซิลวาโน เบนติโวกลิโอและวิตตอเรีย เวตรา สองนักวิทยาศาสตร์จาก CERN ประสบความสำเร็จในการสร้างปฏิสสารขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา แต่ภายหลังซิลวาโนถูกฆ่าและหลอดปฏิสสารหายไป ในเวลาเดียวกันที่นครรัฐวาติกัน มีการเตรียมการเลือกตั้งพระสันตะปาปาองค์ใหม่หลังองค์ก่อนสิ้นพระชนม์กระทันหัน โดยมีคาเมอร์เลนโญ แพทริก แมคเคนนาเป็นผู้ดูแลความเรียบร้อย ต่อมาพบว่า "เปรเฟริติ" (พระคาร์ดินัลที่มีโอกาสได้รับเลือกเป็นพระสันตะปาปาองค์ใหม่) 4 รูปถูกลักพาตัวไปโดยชายที่อ้างตนว่าเกี่ยวข้องกับองค์กรอิลลูมินาตี ชายคนดังกล่าวประกาศในวิดีโอว่าจะฆ่าพระคาร์ดินัลทุก ๆ ชั่วโมง เริ่มเวลา 2 ทุ่ม ก่อนจะทำลายนครรัฐวาติกันด้วยปฏิสสารตอนเที่ยงคืน วาติกันจึงเชิญตัวเวตราและโรเบิร์ต แลงดอน ศาสตราจารย์ด้านสัญลักษณ์วิทยาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดให้มาช่วยตามหาตัวพระคาร์ดินัลและหลอดปฏิสสาร

แลงดอนได้ชมวิดีโอดังกล่าวและอนุมานว่าพระคาร์ดินัล 4 รูปจะถูกฆ่าที่แท่นบูชาธาตุทั้ง 4 ตาม "วิถีแห่งการรู้แจ้ง" แลงดอนได้รับอนุญาตให้ใช้หอจดหมายเหตุวาติกันเพื่อตามหาเส้นทางดังกล่าวในหนังสือที่เขียนโดยกาลิเลโอ กาลิเลอี แลงดอน เวตราและทหารตำรวจของวาติกันไปที่โบสถ์น้อยกีจีแล้วพบร่างพระคาร์ดินัลเอ็บแนร์ถูกดินอัดในลำคอ ที่หน้าอกถูกประทับตราแอมบิแกรม "ปฐพี" (Earth) ต่อมาแลงดอนและเวตราพบร่างพระคาร์ดินัลลามัสเซท่ามกลางฝูงชนที่จัตุรัสนักบุญเปโตร ที่หน้าอกของท่านถูกประทับตรา "วาโย" (Air) เวตราพยายามจะผายปอดช่วยชีวิต แต่พบว่าปอดของพระคาร์ดินัลถูกเจาะ

ต่อมา แลงดอนและเจ้าหน้าที่ตำรวจไปที่โบสถ์ซันตามาเรียเดลลาวิตโตเรียและพบพระคาร์ดินัลกีเดอราถูกแขวนอยู่เหนือกองเพลิง ที่หน้าอกถูกประทับตรา "เตโช" (Fire) ทั้งหมดพยายามช่วยชีวิตพระคาร์ดินัล แต่ถูกนักฆ่าขัดขวาง แลงดอนหลบหนีไปได้และรีบไปที่แท่นบูชาสุดท้ายคือ น้ำพุจตุมหานที และพบนักฆ่าจับพระคาร์ดินัลแบ็กเจียที่ถูกประทับตรา "อาโป" (Water) ถ่วงน้ำ แลงดอนและผู้เห็นเหตุการณ์คนอื่น ๆ ช่วยชีวิตพระคาร์ดินัลได้สำเร็จ พระคาร์ดินัลแบ็กเจียบอกแลงดอนว่าท่านถูกจับตัวที่กัสเตลแซงตาเจโล แลงดอนและเวตราไปที่นั่นและพบเส้นทางลับที่เชื่อมที่นี่กับนครรัฐวาติกัน ทั้งคู่พบตราประทับ 5 อัน ซึ่งอันสุดท้ายไว้ใช้กับคาเมอร์เลนโญ แต่ก่อนจะทันได้เตือนทางวาติกัน แลงดอนและเวตราเผชิญหน้ากับนักฆ่า นักฆ่าไว้ชีวิตทั้งคู่เพราะ "การฆ่าทั้งคู่ไม่อยู่ในแผน" และไปที่รถเพื่อหลบหนี แต่รถคันดังกล่าวระเบิด

แลงดอนและเวตรารีบกลับไปที่วาติกันเพื่อเตือนคาเมอร์เลนโญ แต่พบริกเตอร์ ผู้บัญชาการทหารองครักษ์สวิสถือปืนอยู่ต่อหน้าคาเมอร์เลนโญที่ถูกประทับตรารูปกุญแจไขว้ ริกเตอร์ถูกยิงแต่ก่อนตายมอบกุญแจให้แลงดอน ต่อมามีการค้นพบหลอดปฏิสสารที่หลุมศพนักบุญเปโตรแต่แบตเตอรีเหลือน้อยมาก คาเมอร์เลนโญซึ่งเป็นอดีตนักบินนำปฏิสสารขึ้นเฮลิคอปเตอร์แล้วบินขึ้นเหนือนครรัฐวาติกันก่อนจะกระโดดร่มลงมาก่อนปฏิสสารจะระเบิด ด้วยวีรกรรมนี้ คาเมอร์เลนโญได้รับการยกย่องให้เป็นวีรบุรุษและได้รับเลือกเป็นพระสันตะปาปาองค์ใหม่ ด้านแลงดอนและเวตราใช้กุญแจที่ริกเตอร์ให้ไว้ก่อนตายเปิดดูวิดีโอวงจรปิดที่บันทึกภาพการสนทนาระหว่างริกเตอร์กับคาเมอร์เลนโญ จนพบความจริงว่าคาเมอร์เลนโญเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ทั้งหมด เขาลอบปลงพระชนม์พระสันตะปาปาองค์ก่อนที่เขามองว่าฝักใฝ่วิทยาศาสตร์และดูถูกศาสนา และวางแผนทั้งหมดเพื่อให้ตนได้รับเลือกเป็นพระสันตะปาปาองค์ใหม่ เมื่อความจริงถูกเปิดเผย คาเมอร์เลนโญหนีไปที่หลุมศพนักบุญเปโตรและเผาตัวตาย

วาติกันประกาศว่าคาเมอร์เลนโญเสียชีวิตจากอาการบาดเจ็บภายในหลังการกระโดดร่มและพระคาร์ดินัลแบ็กเจียได้รับเลือกให้เป็นพระสันตะปาปาองค์ใหม่ นามว่า "ลูกา" โดยมีพระคาร์ดินัลสเตราส์ พระคาร์ดินัลผู้ดูแลการเลือกตั้งเป็นคาเมอร์เลนโญคนใหม่ พระคาร์ดินัลสเตราส์กล่าวขอบคุณแลงดอนที่ให้ความช่วยเหลือและมอบหนังสือของกาลิเลโอให้แลงดอนไว้ใช้ในการเขียนหนังสือเล่มใหม่ ภาพยนตร์จบลงเมื่อพระสันตะปาปาองค์ใหม่ออกไปพบฝูงชนที่ระเบียง

นักแสดง[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "ANGELS & DEMONS (12A)". British Board of Film Classification. April 17, 2009. http://bbfc.co.uk/releases/angels-demons-2009-0. เรียกข้อมูลเมื่อ January 12, 2016. 
  2. DiOrio, Carl (May 17, 2009). "'Angels & Demons' hauls $48 million". Nielsen Business Media, Inc (The Hollywood Reporter). Archived from the original on May 21, 2009. สืบค้นเมื่อ January 11, 2010. 
  3. "Angels & Demons (2009)". Box Office Mojo. Archived from the original on October 10, 2009. http://boxofficemojo.com/movies/?id=angelsanddemons.htm. เรียกข้อมูลเมื่อ October 28, 2009. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]