มิโตะ ฮอลลีฮอก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มิโตะ ฮอลลีฮอก
水戸ホーリーホック
logo
ชื่อเต็มสโมสรฟุตบอลมิโตะฮอลลีฮอกอิบะระกิ
ฉายาฮอลลีฮอก, สโมสรุตบอลมิโตะ
ก่อตั้งค.ศ. 1990, 1994
สนามเคส์เดงกิสเตเดียมมิโตะ
มิโตะ
ความจุ12,000 ที่นั่ง
ประธานคุนิโอะ นุมะตะ
ผู้จัดการทะกะยุกิ นิชิงะวะ
ลีกเจลีก ดิวิชัน 2
2021อันดับที่ 10
เว็บไซต์เว็บไซต์สโมสร
สีชุดทีมเยือน
ฤดูกาลปัจจุบัน

มิโตะ ฮอลลีฮอก (ญี่ปุ่น: 水戸ホーリーホック; อังกฤษ: Mito HollyHock) เป็นสโมสรฟุตบอลระดับอาชีพของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งปัจจุบันกำลังแข่งขันรายการเจลีก ดิวิชัน 2 ทีมนี้ประจำอยู่ที่เมืองมิโตะ จังหวัดอิบะระกิ

นามสมญา "ฮอลลีฮอก" มาจากเครื่องยอดแห่งตระกูลโทะกุงะวะ ซึ่งเป็นผู้ปกครองจากมิโตะในยุคเอะโดะ

ประวัติ[แก้]

สโมสรก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1990 ในนามพรีม่าอาเซโน เอฟซี โดยพนักงานโรงงานของพรีม่าแฮม (ซึ่งเป็นบริษัทอาหาร) ในสึชิอุระ ก่อนเปลี่ยนชื่อเป็นพรีม่าแฮม เอฟซี สึชิอุระ และได้รับการเลื่อนชั้นสู่ฟุตบอลลีกญี่ปุ่นหลังจากจบการแข่งในฐานะรองชนะเลิศในการแข่งขันเพลย์ออฟลีกภูมิภาคปี ค.ศ. 1996 ทีมนี้ได้รวมกับสโมสรฟุตบอลมิโตะ (ที่ได้รับการก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1994) แล้วเปลี่ยนชื่อเป็นมิโตะ ฮอลลีฮอก ก่อนเริ่มฤดูกาล 1997 เมื่อพรีม่าแฮมตัดสินใจเลิกการสนับสนุนทางการเงินให้แก่สโมสร

การร้องขอของทีมมิโตะในการเปิดตัวเจลีก ดิวิชัน 2 ฤดูกาล 1999 ได้รับการปฏิเสธในขั้นต้น เนื่องจากฐานการเงินและฐานแฟน ๆ ที่ไม่เสถียร อย่างไรก็ตาม หลังจากจบการแข่งในอันดับที่ 3 ในฟุตบอลลีกญี่ปุ่นเมื่อปี ค.ศ. 1999 และได้รับการสนับสนุน ทางสโมสรก็ได้รับเชิญให้เข้าร่วมการแข่งเจลีกในปี ค.ศ. 2000

ส่วนในปี ค.ศ. 2016 มิโตะ ฮอลลีฮอก ได้จัดทำทีมฟุตบอลหญิง[1] ในคันโตลีก ดิวิชัน 2 และทีมฮอกกี้น้ำแข็ง[2] ในลีกของจังหวัดอิบะระกิ

ระเบียงภาพ (จากสนามเหย้าในอดีต)[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]