มหาวิทยาลัยแอเบอร์ดีน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

มหาวิทยาลัยอเบอร์ดีน (อังกฤษ: University of Aberdeen) เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยโบราณของสกอตแลนด์ ก่อตั้งเมื่อ ค.ศ. 1495 เป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่เป็นอันดับสามของสกอตแลนด์ และอันดับห้าของสหราชอาณาจักร ตั้งอยู่ในเมืองอเบอร์ดีน ทางด้านตะวันออกของสกอตแลนด์

มหาวิทยาลัยอเบอร์ดีนถูกตั้งขึ้นโดย William Elphinstone องค์พระสันตปาปาแห่งเมืองอเบอร์ดีน มหาวิทยาลัยแห่งนี้มีชื่อเสียงทางด้านงานวิจัยและการเรียนการสอนทางด้านการแพทย์ มนุษยศาสตร์ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และกฎหมาย โดยเฉพาะสาขาวิทยาศาสตร์ชีวภาพและวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์นั้น ได้มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วและต่อเนื่องในหลายปีที่ผ่านมา เนื่องจากมหาวิทยาลัยมีศูนย์ Medical Science ที่มีความทันสมัยที่สุดในประเทศ นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยอเบอร์ดีนยังเป็นศูนย์กลางการศึกษาทางด้านเกษตรศาสตร์ของสก็อตแลนด์อีกด้วย มหาวิทยาลัยแอเบอร์ดีนมีชื่อเสียงทางด้านกฎหมายเป็นอย่างมากและได้รับการจัดอันดับให้อยู่ใน Top 10 ของ UK โดยนอกจากจะมีหลักสูตรทางด้านกฎหมายสาขาต่างๆที่เหมือนกับมหาวิทยาลัยอื่นแล้ว ยังมีหลักสูตร Energy law ที่ครอบคลุมทั้ง Oil & Gas, Renewable Energy, Energy Market, Upstream และ Downstream อีกด้วย [1]

ชื่อเสียง[แก้]

มหาวิทยาลัยแอเบอร์ดีนมีชื่อเสียงอย่างมากทางด้านน้ำมันและแก๊สธรรมชาติ เนื่องจากมีที่ตั้งอยู่ในเมืองแอเบอร์ดีน ที่เป็นศูนย์กลางการผลิตและการค้าน้ำมันของยุโรป โดยเป็นจุดเชื่อมต่อกับแหล่งน้ำมัน Brent ทะเลเหนือ นอกจากนี้ แอเบอร์ดีนยังมีชื่อเสียงในด้านการเรียนการสอนทางด้านอสังหาริมทรัพย์ (Property) และกฎหมาย อีกด้วย โดยติดอันดับหนึ่งในสิบทางด้านกฎหมายในสหราชอาณาจักร ในหลายๆการจัดอันดับ นอกจากนั้น ทางคณะนิติศาสตร์ยังเป็นที่ตั้งของศูนย์วิจัยทางด้านกฎหมายพลังงานที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปอีกด้วย

การรับศึกษา[แก้]

ใน ค.ศ. 2000 - 2001 มีจำนวนนักศึกษาเต็มเวลา 13,278 คน ซึ่งรวมนักศึกษาระดับปริญญาบัณฑิต 9,906 คน และนักศึกษาบัณฑิตศึกษา 3,012 คน มหาวิทยาลัยมีหลักสูตรอุดมศึกษามากกว่า 630 หลักสูตร และหลักสูตรบัณฑิตศึกษาแบบเข้าเรียนมากกว่า 90 หลักสูตร

หน่วยงาน[แก้]

หลังจากการปรับโครงสร้าง มหาวิทยาลัยประกอบด้วย 3 วิทยาลัย (จากเดิม 5 คณะ)

วิทยาลัยศิลปศาสตร์และสังคมศาสตร์
School of Divinity, History and Philosophy, School of Education, School of Language & Literature, School of Law, School of Social Science, University of Aberdeen Business School
วิทยาลัยวิทยาศาสตร์ชีวภาพและเวชศาสตร์
School of Biological Sciences, School of Medical Sciences, School of Medicine, School of Psychology, Graduate School
วิทยาลัยวิทยาศาสตร์กายภาพ
School of Engineering and Physical Sciences, School of Geosciences, Graduate School

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]