มหาวิทยาลัยบอร์นมัท

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มหาวิทยาลัยบอร์นมัท
Bournemouth University
ตราอาร์มประจำมหาวิทยาลัย
คติพจน์ลาติน: Discere Mutari Est
ไทย: การเรียนรู้คือการเปลี่ยนแปลง
ประเภทสถาบันอุดมศึกษาของรัฐบาล
ที่อยู่
เว็บไซต์http://www.bournemouth.ac.uk/

มหาวิทยาลัยบอร์นมัท (อังกฤษ: Bournemouth University (BU)) เป็นมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักร มีเขตทำการเรียนการสอนตั้งอยู่ที่เมืองบอร์นมัทและพูล จังหวัดดอร์เซต[ม 1] ถือกำเนิดจากวิทยาลัยเทคนิคบอร์นมัท คติพจน์ของมหาวิทยาลัยคือ Discere Mutari Est (การเรียนรู้คือการเปลี่ยนแปลง)

มหาวิทยาลัยบอร์นมัทมีชื่อเสียงด้านการท่องเที่ยว การโรงแรม และการตลาด จากการจัดอันดับสถาบันอุดมศึกษาในสหราชอาณาจักร ปี พ.ศ. 2556 และ 2557 มหาวิทยาลัยได้รับการจัดอันดับที่ 6 และ 11 ตามลำดับ ในสาขาวิชาการท่องเที่ยวและการโรงแรม[1]

ประวัติและที่ตั้ง[แก้]

ตามนัยแห่งพระราชบัญญัติการศึกษาชั้นสูงและการอุดมศึกษา พ.ศ. 2535 (Further and Higher Education Act 1992)[2] มหาวิทยาลัยบอร์นมัทก่อตั้งเมื่อวันที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2535 โดยเปลี่ยนสถานะจากวิทยาลัยเทคนิคบอร์นมัทซึ่งตั้งราว ๆ พ.ศ. 2510

มหาวิทยาลัยบอร์นมัทมีพื้นที่ทำการสอนอยู่สองแห่ง คือวิทยาเขตแลนด์สดาวน์ซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักวิชาสุขภาพและสังคมสงเคราะห์ (School of Health and Social Care) และสำนักวิชาธุรกิจศึกษา ตั้งอยู่ใจกลางเมืองบอร์นมัท อีกแห่งหนึ่งคือวิทยาเขตทาลบอตซึ่งเป็นพื้นที่หลักของมหาวิทยาลัย ตั้งในเขตรอยต่อระหว่างเมืองบอร์นมัทและเมืองพูล

ส่วนงาน[แก้]

มหาวิทยาลัยบอร์นมัทแบ่งย่อยออกเป็น 4 คณะ (เดิมมี 6 สำนักวิชา) ได้แก่[3]

  • คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประกอบด้วยสาขาวิชาโบราณดี มานุษยวิทยา ชีววิทยา ภูมิศาสตร์ การออกแบบ วิศวกรรมศาสตร์ การคณนา และนิติวิทยาศาสตร์[4]
  • คณะสื่อและการสื่อสาร ประกอบด้วยศูนย์นโยบายและการจัดการทรัพย์สินทางปัญญา ศูนย์ความเป็นเลิศทางด้านสื่อ ศูนย์แห่งชาติด้านภาพเคลื่อนไหวคอมพิวเตอร์ และศูนย์วิจัยประวัติการแพร่ภาพและเสียง[5]
  • คณะวิทยาศาสตร์สุขภาพและสังคมศาสตร์
  • คณะการจัดการ

หมายเหตุ[แก้]

  1. เหตุที่เรียก จังหวัด ไม่เรียก มณฑล เพราะในอังกฤษมีการแบ่งย่อยออกเป็นจังหวัดหรือเคาน์ตี (county) แต่ละจังหวัดมีองค์การบริหารส่วนจังหวัด (county council) ในจังหวัดแบ่งออกเป็นอำเภอ (district) ซึ่งบางอำเภออาจเป็นอิสระทำนองเดียวกับเมืองพัทยาได้ เรียกว่า เขตปกครองพิเศษ (unitary authority) ในอำเภออาจซอยย่อยออกเป็นตำบล (civil parish) ซึ่งประกอบด้วยหมู่บ้านและเมืองต่าง ๆ ในบางประเทศเมื่อนับจังหวัดหลายจังหวัดแล้ว จะได้รวมกันเป็นมณฑลหรือภาค โปรดดู เขตการปกครองของจีน และ มณฑลเทศาภิบาล ประกอบ

อ้างอิง[แก้]

  1. CUG University Subject Tables 2014: Hospitality, Leisure, Recreation & Tourism
  2. UK Parliament. Further and Higher Education Act 1992. สืบค้นเมื่อ 9 มีนาคม 2557
  3. "Our Faculties". Bournemouth University. 2017. สืบค้นเมื่อ 27 September 2017.
  4. Bournemouth University. "Festival of Design and Innovation 2012 - Bournemouth University - School of Design, Engineering & Computing - Home Page". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2019-01-23. สืบค้นเมื่อ 15 July 2015.
  5. "Centre for Excellence in Media Practice". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-09-04. สืบค้นเมื่อ 25 November 2006.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]