ภาษาโครยอ-มาร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โครยอ-มาร์
고려말 / Корё мар
ออกเสียง[ko.ɾjo.maɾ]
ประเทศที่มีการพูดประเทศอุซเบกิสถาน, ประเทศรัสเซีย, ประเทศคาซัคสถาน, ประเทศคีร์กีซสถาน
ชาติพันธุ์เกาหลี
จำนวนผู้พูดunknown (220,000 cited 1989)
176,411 คน ในรัสเซีย (2010 census),[1]
174,000 คน ในอุซเบกิสถาน (no date),[2]
107,000 คน ในคาซัคสถาน (no date),[3]
8,500 คน ในคีร์กีซสถาน (no date)[4]
ตระกูลภาษา
รูปแบบก่อนหน้า
ระบบการเขียนฮันกึล, ซิริลลิก
รหัสภาษา
ISO 639-3

ภาษาโครยอ-มาร์ (ฮันกึล: 고려말; รัสเซีย: Корё маль; ภาษาเกาหลีมาตรฐาน: 중앙아시아 한국어, ความหมาย ภาษาเกาหลีเอเชียกลาง) เป็นภาษาถิ่นหนึ่งของภาษาเกาหลีที่ใช้พูดโดยโครยอ-ซารัม กลุ่มชาติพันธุ์เกาหลีที่อาศัยอยู่ในพื้นที่อดีตสหภาพโซเวียต ซึ่งชาวเกาหลีกลุ่มนี้มีบรรพบุรุษอาศัยในเขตฮัมกยอง ซึ่งปัจจุบันอยู่ในประเทศเกาหลีเหนือ แต่ภาษานี้เข้าใจได้ยากเมื่อใช้พูดคุยกับภาษาเกาหลีมาตรฐาน ซึ่งอาจเป็นเพราะภาษาโครยอ-มาร์รับคำยืมจากภาษารัสเซีย และชาวโครยอ-ซารัมก็นิยมที่ใช้ภาษารัสเซียเป็นภาษาแม่ มากกว่าใช้ภาษาโครยอ-มาร์เอง[5]

อักษร[แก้]

ภาษาโครยอ-มาร์ไม่นิยมในการเขียนคำประพันธ์ด้วยอักษรเกาหลี และได้รับอิทธิพลของอักษรซิริลลิกจากโซเวียตแม้ว่าโซเวียตจะล่มสลายไปแล้วก็ตาม ขณะที่เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้เองก็ต่างมีการเขียนอักษรเกาหลีอย่างมีระบบแบบแผน อย่างไรก็ตามในปัจจุบันนักเขียนชาวโครยอ-ซารัมที่มีชื่อเสียง อย่างลัฟเรนติ ซ็อน (รัสเซีย: Лаврентий Сон) ได้เขียนเรื่องสั้นภาษาโครยอ-มาร์ โดยใช้อักษรฮันกึลในการเขียน[6]

แม้จะมีรูปแบบการเขียนอักษรโรมันเข้ามาในภาษาโครยอ-มาร์ ช่วงปลายปี ค.ศ. 1930 ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากเจ้าหน้าที่รัฐบาลและนักภาษาศาสตร์ แต่ก็ไม่ได้รับความนิยมจากชาวโครยอ-ซารัมเลย[7]

การศึกษา[แก้]

ภาษาโครยอ-มาร์เป็นภาษาที่ไม่อยู่ระบบการเรียนการสอนเพื่อนำไปใช้ในหลายโรงเรียน ขณะที่ภาษาเกาหลีมาตรฐานทั้งของเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ต่างใช้สอนตามมหาวิทยาลัยต่างๆทั่วไปในอดีตสหภาพโซเวียตกับครูผู้สอนที่มาจากประเทศนั้น ๆ และมีอาจารย์จากเกาหลีใต้คนหนึ่งที่พยายามสอนภาษาโครยอ-มาร์ให้แก่นักศึกษาภายในมหาวิทยาลัยอัลมาตีในประเทศคาซัคสถาน แต่ก็ล้มเหลวอย่างมาก[8]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. แม่แบบ:E18
  2. Uzbekistan at แม่แบบ:E17
  3. Kazakhstan at แม่แบบ:E17
  4. Kyrgyzstan at แม่แบบ:E18
  5. Khan, Valeriy Sergeevich. "Koreans and the Poly-ethnic Environment in Central Asia: The Experience of Eurasianism". Seoul: Academy of Korean Studies. สืบค้นเมื่อ 2006-11-20.[ลิงก์เสีย]
  6. Kim, Phil. "Forced Deportation and Literary Imagination". Seoul: Academy of Korean Studies. สืบค้นเมื่อ 2006-11-20.
  7. Kim, German. "The History, Culture, and Language of Koryo Saram" (Microsoft Word). Almaty: Institute of Oriental Studies, National Academy of Sciences. สืบค้นเมื่อ 2006-11-20.[ลิงก์เสีย]
  8. Kim, German. "Korean Diaspora in Kazakhstan: Question of Topical Problems for Minorities in Post-Soviet Space" (PDF). Almaty: Institute of Oriental Studies, National Academy of Sciences.