ภัทรเดช สงวนความดี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ภัทรเดช สงวนความดี
ชื่อเกิด ภัทรเดช สงวนความดี
ชื่อเล่น ไมค์
เกิด 17 เมษายน พ.ศ. 2533 (26 ปี)
จังหวัดขอนแก่น ประเทศไทย
ส่วนสูง 183 ซม.
อาชีพ นักแสดง, นายแบบ
ปีที่แสดง พ.ศ. 2555 - ปัจจุบัน
ผลงานเด่น ภวัน (ตี๋เล็ก) จากละคร แม่ค้า (2556)
เลอสรร จากละคร คมพยาบาท (2557)
ศวัส จากละคร ใยกัลยา (2557)
คิมหันต์ จากละคร รอยรักแรงแค้น (2558)
ศิโรฒน์ / ท่านศรี จากละคร อตีตา (2559)
ครรชิต จากละคร โนห์รา (ละครโทรทัศน์) (2559)
เครื่องดนตรี กีตาร์
ค่าย สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 (2555 - ปัจจุบัน)
ส่วนเกี่ยวข้อง ดัชชี่บอยแอนด์เกิร์ล

ภัทรเดช สงวนความดี เป็นนักแสดงชายและนายแบบชาวไทย สังกัดสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 เกิดเมื่อวันที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2533 ที่อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น

ประวัติ[แก้]

ภัทรเดช สงวนความดี หรือชื่อเล่น "ไมเคิล" เดิมชื่อ "อัครเดช สงวนความดี" เป็นชาวอำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น เป็นนักแสดงชาวไทย ส่วนสูง 183 เซนติเมตร น้ำหนัก 69 กิโลกรัม เข้าวงการโดยประกวด Men’s Health Guys Challenge 2011 โดยก่อนหน้านี้ได้เข้าประกวดดัชชี่บอยแอนด์เกิร์ล ปี 2006 และได้รับตำแหน่งรองอันดับ 2 จากการประกวด ดัชชี่บอยแอนด์เกิร์ล ปี 2006 จนเข้าวงการในปัจจุบัน ปัจจุบันเป็นนักแสดงสังกัดสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7

การศึกษา[แก้]

ผลงาน[แก้]

ผลงานละครโทรทัศน์[แก้]

ปี พ.ศ. เรื่อง รับบทเป็น หมายเหตุ
2556 เณรจ๋า (ละครซิทคอม) ร.ต.อ.ธนา
เลือดเจ้าพระยา ร.ต.อ.ระพี
แม่ค้า ภวัน (ตี๋เล็ก) พระเอกเรื่องแรก
2557 ยมบาลเจ้าขา นพ รับเชิญ
คมพยาบาท เลอสรร
ใยกัลยา ศวัส
2558 รอยรักแรงแค้น คิมหันต์ สุริยศักดิ์ พระเอกร้าย
2559 อตีตา ศิโรตม์ / ศรี
โนราห์ ครรชิต
บัลลังก์หงส์ ปริวัตร On Air
2560 นายฮ้อยทมิฬ นายฮ้อยเคน (อ้ายเคน) กำลังถ่ายทำ

ละครเทิดพระเกียรติ[แก้]

  • ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
ปี พ.ศ. เรื่อง รับบทเป็น
2555 ป่าแห่งศรัทธา สันติ
2559 คลื่นแห่งศรัทธา วิษณุ

เพลงประกอบละคร[แก้]

  • เพลงประกอบละคร "ใยกัลยา"
  • เพลงประกอบละคร "รอยรักแรงแค้น"
  • เพลงประกอบละคร "บัลลังก์หงส์"
    • เพลง คนเดียวที่รอคอย
  • เพลงประกอบละคร "โนห์รา"

เพลงเทิดพระเกียรติ[แก้]

  • เพลง รอยเท้าพ่อ เฉลิมพระเกียรติ 88 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

รางวัล[แก้]

ปี รางวัล สาขา ผล ผลงานที่เข้าชิง
2549 ดัชชี่บอยแอนด์เกิร์ล ปี 2006 การแสดง ได้รับรางวัล
2557 สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2014 นักแสดงดาวรุ่งชาย เสนอชื่อเข้าชิง คมพยาบาท
2558 แคส อวอร์ดส์ 2015 ดาราชายหน้าใหม่มาแรง ได้รับรางวัล ใยกัลยา
คู่จิ้นแห่งปี ร่วมกับ เมลดา สุศรี เสนอชื่อเข้าชิง
มายา อวอร์ดส์ มายามหาชน 2015 ดาวรุ่งชายมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง
เพลงประกอบละครมหาชน อยากบอกรัก ได้รับรางวัล
คู่จิ้นขวัญใจมหาชน ร่วมกับ เมลดา สุศรี เสนอชื่อเข้าชิง
เซเว่นทีน ช้อยส์ อวอร์ดส์ 2015 ดาวดวงใหม่ในหมู่ดาว ดาวรุ่งพุ่งแรงแห่งปี ได้รับรางวัล
รางวัล"เทวาธิราช" คนดีต้นแบบ "คุณธรรมไทย" ประจำปี 2558 คนดีอาสาพัฒนาสังคม ได้รับรางวัล
โอเค! อวอร์ดส์ 2015 ขวัญใจชาวสีม่วง ได้รับรางวัล
สตาร์ส ไลท์ อวอร์ดส์ 2015 พระเอกดาวรุ่ง ได้รับรางวัล
2559 แคส อวอร์ดส์ 2016 คู่จิ้นแห่งปี ร่วมกับ ฝนทิพย์ วัชรตระกูล เสนอชื่อเข้าชิง รอยรักแรงแค้น
นักแสดงชายยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง
สุดยอดหนุ่มปังแห่งปี ได้รับรางวัล
มายา อวอร์ดส์ มายามหาชน 2016 ดาราชายเจ้าเสน่ห์ ได้รับรางวัล

อ้างอิง[แก้]