ฟุตบอลในประเทศอาเซอร์ไบจาน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฟุตบอลในประเทศอาเซอร์ไบจาน
แฟนของสโมสรคาซาร์ลังการันในช่วงระหว่างเกม
ประเทศอาเซอร์ไบจาน
องค์กรบริหารดูแลสมาคมสหพันธ์ฟุตบอลอาเซอร์ไบจาน
ทีมชาติฟุตบอลทีมชาติอาเซอร์ไบจาน
การแข่งขันระดับนานาชาติ

ฟุตบอลเป็นหนึ่งในกีฬาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศอาเซอร์ไบจาน โดยอยู่ภายใต้การบริหารของสมาคมสหพันธ์ฟุตบอลอาเซอร์ไบจาน หรือ AFFA ซึ่งทำหน้าที่ควบคุมการแข่งขันฟุตบอลลีก, ฟุตบอลถ้วย และฟุตบอลทีมชาติอาเซอร์ไบจาน

ทีมชาติลงแข่งขันในรายการที่รับรองโดยฟีฟ่าและยูฟ่าทั้งชุดใหญ่และชุดเยาวชน เนฟต์ชีเป็นหนึ่งในสโมสรชั้นนำของประเทศนับตั้งแต่ยุคลีกสูงสุดของสหภาพโซเวียต โดยได้เข้าร่วมรายการระดับทวีปยุโรปเป็นบางครั้ง หนึ่งในผู้เล่นที่มีชื่อเสียงของประเทศ คือ อนาตอลี บานิเชฟสกี ซึ่งเคยเป็นส่วนหนึ่งของทีมชาติโซเวียตชุดที่เข้ารอบรองชนะเลิศฟุตบอลโลก 1966

ทีมชาติ[แก้]

ฟุตบอลทีมชาติอาเซอร์ไบจาน เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนของประเทศอาเซอร์ไบจาน อยู่ภายใต้การบริหารของสมาคมสหพันธ์ฟุตบอลอาเซอร์ไบจาน ทีมชาติก่อตั้งขึ้นภายหลังจากการล่มสลายของสหภาพโซเวียต และลงเล่นระดับนานาชาติครั้งแรกในนัดที่พบกับจอร์เจียเมื่อวันที่ 17 กันยายน ค.ศ. 1992[1]

ทีมชาติอาเซอร์ไบจานลงเล่นรอบคัดเลือกของรายการสำคัญนับตั้งแต่ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 1996 แต่ก็ไม่เคยผ่านเข้าไปเล่นในรอบสุดท้ายของฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปหรือฟุตบอลโลกได้เลย กูร์บัน กูร์บานอฟ เป็นผู้ที่ทำประตูในนามทีมชาติมากที่สุดที่ 14 ประตู จากการลงเล่น 66 นัด[2]

ระบบลีก[แก้]

ระดับ

ลีก

1

อาเซอร์ไบจานพรีเมียร์ลีก
8 สโมสร

↓↑ 1 สโมสร

2

อาเซอร์ไบจานเฟิสต์ดิวิชัน
16 สโมสร

อ้างอิง[แก้]

  1. World Football Elo Ratings: Azerbaijan
  2. "Milli komanda-20: Bütün bombardirlər". Apasport.az. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2013-01-15. สืบค้นเมื่อ 17 September 2012.