พูดคุย:ปรีดี พนมยงค์

  จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

  หน้านี้เป็นหน้าพูดคุยสำหรับการแสดงความเห็นเพื่อพัฒนาบทความ ปรีดี พนมยงค์

  PortalTH onlylogo.png ปรีดี พนมยงค์ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการวิกิประเทศไทยและสถานีย่อย โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อรวบรวมเรื่องราวทุกอย่างเกี่ยวกับประเทศไทย ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในโครงการนี้ได้ด้วยการช่วยกันพัฒนาบทความ ปรีดี พนมยงค์ หรือแวะไปที่หน้าโครงการหรือหน้าสถานีย่อยเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม
   บทความคัดสรร คัดสรร  บทความนี้อยู่ที่ระดับคัดสรร ตามการจัดระดับการเขียนบทความ
  Bhumibol Adulyadej 2010-9-29 2 cropped.jpg ปรีดี พนมยงค์ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ บทความเฉลิมพระเกียรติ ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในโครงการได้โดยการช่วยกันพัฒนาบทความ ปรีดี พนมยงค์ หรือแวะไปที่หน้าโครงการเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม
   บทความคัดสรร คัดสรร  บทความนี้อยู่ที่ระดับคัดสรร ตามการจัดระดับการเขียนบทความ
  A coloured voting box.svg ปรีดี พนมยงค์ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการวิกิการเมืองและสถานีย่อย โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อรวบรวมเรื่องราวทุกอย่างเกี่ยวกับการเมือง ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในโครงการนี้ได้ด้วยการช่วยกันพัฒนาบทความ ปรีดี พนมยงค์ หรือแวะไปที่หน้าโครงการหรือหน้าสถานีย่อยเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม
   บทความคัดสรร คัดสรร  บทความนี้อยู่ที่ระดับคัดสรร ตามการจัดระดับการเขียนบทความ
  วิกิ สถาบันอุดมศึกษา.png ปรีดี พนมยงค์ เป็นส่วนหนึ่งของ สถานีย่อย:สถาบันอุดมศึกษาไทย มีจุดมุ่งหมายที่จะรวบรวมเรื่องทุกอย่างเกี่ยวกับสถาบันอุดมศึกษาของประเทศไทย
  ถ้าต้องการมีส่วนร่วมกับโครงการ สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยเข้าไปที่ โครงการวิกิสถานศึกษา และ หน้าสถานีสถาบันอุดมศึกษาไทย
   บทความคัดสรร คัดสรร  บทความนี้อยู่ที่ระดับคัดสรร ตามการจัดระดับการเขียนบทความ
  P history.svg ปรีดี พนมยงค์ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการวิกิประวัติศาสตร์และสถานีย่อย โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อรวบรวมเรื่องราวทุกอย่างเกี่ยวกับประวัติศาสตร์โลก เพื่อเป็นแนวทางสำหรับการศึกษาค้นคว้าที่น่าเชื่อถือสำหรับผู้อ่าน ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในโครงการนี้ได้ด้วยการช่วยกันพัฒนาบทความ ปรีดี พนมยงค์ หรือแวะไปที่หน้าโครงการหรือหน้าสถานีย่อยเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม
   บทความคัดสรร คัดสรร  บทความนี้อยู่ที่ระดับคัดสรร ตามการจัดระดับการเขียนบทความ
  บทความคัดสรรปรีดี พนมยงค์ เป็นบทความคัดสรร มีการบ่งชี้บทความนี้ (หรือรุ่นก่อนหน้า) ว่าเป็นบทความยอดเยี่ยมบทความหนึ่งที่ชุมชนวิกิพีเดียผลิตขึ้นกระนั้น หากคุณสามารถปรับให้ทันสมัยหรือพัฒนาบทความได้ คุณสามารถทำได้ทันที
  หลักไมล์บทความ
  วันที่กระบวนการผลลัพธ์
  26 กรกฎาคม 2012เสนอชื่อคัดเลือกบทความคัดสรรไม่ผ่าน
  18 กรกฎาคม 2016เสนอชื่อคัดเลือกบทความคัดสรรผ่าน
  สถานะปัจจุบัน: บทความคัดสรร

  คำกล่าวหา[แก้]

  คำกล่าวหาร้ายที่รุนแรงที่สุดคือ มีสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ได้เข้าไปตะโกนในโรงภาพยนตร์ในกรุงเทพมหานครว่า "ปรีดีฆ่าในหลวง"

  เท่าที่เคยอ่าน (และเพิ่งค้นเพิ่งตะกี้นี้) ทราบว่าเป็นศัตรูทางการเมืองของอ.ปรีดีใช้ให้มาทำ (ซึ่งในจำนวนศัตรูทางการเมืองนี้ก็มีสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์อยู่ด้วย) แต่ยังไม่เห็นสิ่งที่ระบุชัดเจนว่า คนที่เข้าไปตะโกนเป็นสมาชิกพรรค ถ้าเกิดมีอ้างอิงที่ไหนได้ ก็ช่วยหน่อยนะครับ อยากทราบเช่นเดียวกัน

  -- bact' คุย 16:19, 28 มกราคม 2006 (UTC)


  นั่นสิครับ ผมเองก็เห็นมีแต่ข้อกล่าวหา ขออ้างอิงหน่อย ไม่เช่นนั้น ปชป.จะเป็นผู้เสียหายนะ

    เรื่องราวของท่านปรีดีย์ มีอยู่ใน สามัญชนบนถนนประชาธิปไตย www.geocities.com/thaifreeman ด้วยนะครับ : นายเอ
  

  เออมีข้อมูลเรื่องข้างบนอย่างละเอียดอยู่ในเวปนี้ครับ

  http://www.geocities.com/CapitolHill/Congress/2929/

  อ่านแล้วช่วยมาวิจารณ์ให้ฟังด้วย

  คัดมาจาก นสพ บ้านเมืองครับ

  “ปรีดีฆ่า​ในหลวง” มีคนตะ​โกน​ใน​โรงหนังศาลา​เฉลิมกรุงด้วยถ้อยคำข้างต้น ​เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2489 ​เป็น 1 วันหลังจากที่ “พระบาทสม​เด็จพระ​เจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล” รัชกาลที่ 8 สิ้นพระชนม์ รุ่งขึ้น “ปรีดี พนมยงค์” ​ก็​แถลงกลางสภาฯ ตำหนิพรรค​การ​เมืองหนึ่งที่นำ​เอาพระมหากษัตริย์มา​เป็น​เครื่องมือทาง​การ​เมือง ​แล้ว​ก็ลาออกจากตำ​แหน่งนายกรัฐมนตรี

  หลายปีต่อมาคน​ไทย​จึง​ได้รู้​ความจริงว่า พรรค​การ​เมืองอะ​ไรที่​เล่น​การ​เมือง​แสนสกปรก​โส​โครก “ศุขปรีดา พนมยงค์” ลูกชายของรัฐบุรุษ “ปรีดี พนมยงค์” ​ได้​ให้สัมภาษณ์ “ภานุมาศ ภูมิถาวร” ​ผู้​เขียนหนังสือ “ท่าน​ผู้หญิงพูนศุข พนมยงค์ คู่ชีวิต​ผู้อภิวัฒน์ประชาธิป​ไตย” ​เอา​ไว้ว่า ​ใน​เวลาต่อมา​ผู้ต้องหาที่ตะ​โกนปรีดีฆ่า​ในหลวงถูกจับตัว​ได้ ​และ ส.ส.จังหวัดอุบลราชธานีของพรรค​การ​เมืองหนึ่ง​ได้ยอมรับสารภาพว่า​เป็นคนจ้าง​ให้​ไปตะ​โกน

  คิดว่าน่เชื่อถือครับ

  ตรวจสอบเนื้อหา[แก้]

  ขอผู้ที่มีความสนใจเรื่องของท่านช่วยตรวจสอบเนื้อหาหน่อยครับ บางส่วนอาจเป็นการแสดงความคิดเห็นมากเกินไป (อาจเข้าข่ายไม่เป็นกลาง) --Horus | พูดคุย 19:12, 21 พฤศจิกายน 2552 (ICT)

  ในส่วนชีวิตวัยเยาว์[แก้]

  ผมมีความสงสัยว่า ประวัติในส่วนชีวิตวัยเยาว์ตรงชื่อพี่น้องของนายปรีดี พนมยงค์ นั้น เหตุใดมีผู้มาแก้ด้วยการลบชื่อพี่น้องของท่านซึ่งผมใส่ลงไว้ออกไปจนหมดถึงสามครั้ง ผมได้ใส่ลงไว้เพื่อประโยชน์และเพื่อให้ประวัติของท่านสมบูรณ์ขึ้น สำหรับผู้ที่สนใจถึงเชื้อสายของนายปรีดี พนมยงค์ จะได้ทราบเพราะไม่มีหนังสือเล่มใดในปัจจุบันนี้ลงพิมพ์ไว้เลย ( ชื่อพี่น้องของท่านนี้ มีพิมพ์ไว้แต่ในหนังสือ "สกุลพนมยงค์" ซึ่งพิมพ์แจกในวันปรีดี พนมยงค์ เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ.2530 เท่านั้น ) จึงขอเรียนถามผู้ที่แก้ไขถึงเหตุผลที่ท่านลบชื่อพี่น้องของนายปรีดี พนมยงค์ มาณ นี้ด้วยครับ --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 124.121.96.85 (พูดคุย | ตรวจ) 18:03, 7 มกราคม 2553 (ICT)

  Ref ที่คัดออก[แก้]

  1. [1]
  2. [2]
  3. [3]
  4. [4]
  5. [5]
  6. [6] --Horus (พูดคุย) 03:42, 13 สิงหาคม 2563 (+07)Reply[ตอบกลับ]
  1. สุพจน์ ด่านตระกูล, ประวัติศาสตร์การเมืองไทย ยุค 2475 ที่ถูกบิดเบือน, สถาบันวิทยาศาตร์สังคม, 2536
  2. วันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์, 100 ปีของสามัญชน นาม ปรีดี พนมยงค์, นิตยสารสารคดี, ฉบับที่ 182, เมษายน 2543
  3. วิชิตวงศ์ ณ ป้อมเพชร, รัฐบุรุษอาวุโส ปรีดี พนมยงค์ กับขบวนการเสรีไทย, เรียกข้อมูลวันที่ 10 พ.ย. 2552
  4. นิยม รักษาขันธ์ (นายสีดอกกาว), บันทึกลับเสรีไทยภูพาน, สถาบันราชภัฏสกลนคร, 2543, หน้า 97, 134-139
  5. กำพล จำปาพันธ์. ประวัติศาสตร์การเมืองในระบอบประชาธิปไตย สถาบันพระมหากษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2475 (ตอนที่ 1). มหาวิทยาลัยเที่ยงคืน. เรียกข้อมูล 28-01-2553.
  6. เกรียงไกร เจริญธนาวัฒน์, แนวความคิดเกี่ยวกับอำนาจอธิปไตยในประเทศไทย, Public Law Net, เรียกข้อมูลวันที่ 28 ม.ค. 53

  อ้างราชกิจจานุเบกษาด้วยแม่แบบ[แก้]

  @U6181299 และ Miwako Sato: กำลังใช้บทความนี้เป็นต้นแบบทำบทความคัดสรร เจตนา นาควัชระ แต่ว่าในบทความนี้อ้างอิงราชกิจจานุเบกษาโดยไม่ได้แม่แบบอยู่ ถ้าไม่ขัดข้องผมจะเปลี่ยนให้เป็นลักษณะเดียวกับบทความ เจตนา นาควัชระ ในช่วงวันหยุดยาวต่อไปนะครับ ป.ล. เข้าใจว่าจะมีผลกระทบ คือ date จะต้องกลายเป็นปี ค.ศ. ไปก่อน (คุยเรื่องมอดูล:Citation/CS1/Date validation#เสนอให้เพิ่มการแสดง_พ.ศ._เป็น_cs1-dates=be) --Taweethaも (คุย) 15:21, 2 มิถุนายน 2565 (+07)Reply[ตอบกลับ]

  ยังไม่ได้ทำ และคิดว่าคงต้องรอไปก่อนจะดีกว่าครับ / อยากให้บทความคัดสรรนี้เป็น test case ของการปรับปรุง คุยเรื่องมอดูล:Citation/CS1 นะครับ --Taweethaも (คุย) 09:25, 10 มิถุนายน 2565 (+07)Reply[ตอบกลับ]