พูดคุย:ปรีดี พนมยงค์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

คำกล่าวหา[แก้]

คำกล่าวหาร้ายที่รุนแรงที่สุดคือ มีสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ได้เข้าไปตะโกนในโรงภาพยนตร์ในกรุงเทพมหานครว่า "ปรีดีฆ่าในหลวง"

เท่าที่เคยอ่าน (และเพิ่งค้นเพิ่งตะกี้นี้) ทราบว่าเป็นศัตรูทางการเมืองของอ.ปรีดีใช้ให้มาทำ (ซึ่งในจำนวนศัตรูทางการเมืองนี้ก็มีสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์อยู่ด้วย) แต่ยังไม่เห็นสิ่งที่ระบุชัดเจนว่า คนที่เข้าไปตะโกนเป็นสมาชิกพรรค ถ้าเกิดมีอ้างอิงที่ไหนได้ ก็ช่วยหน่อยนะครับ อยากทราบเช่นเดียวกัน

-- bact' คุย 16:19, 28 มกราคม 2006 (UTC)


นั่นสิครับ ผมเองก็เห็นมีแต่ข้อกล่าวหา ขออ้างอิงหน่อย ไม่เช่นนั้น ปชป.จะเป็นผู้เสียหายนะ

    เรื่องราวของท่านปรีดีย์  มีอยู่ใน สามัญชนบนถนนประชาธิปไตย www.geocities.com/thaifreeman ด้วยนะครับ : นายเอ

เออมีข้อมูลเรื่องข้างบนอย่างละเอียดอยู่ในเวปนี้ครับ

http://www.geocities.com/CapitolHill/Congress/2929/

อ่านแล้วช่วยมาวิจารณ์ให้ฟังด้วย

คัดมาจาก นสพ บ้านเมืองครับ

“ปรีดีฆ่า​ในหลวง” มีคนตะ​โกน​ใน​โรงหนังศาลา​เฉลิมกรุงด้วยถ้อยคำข้างต้น ​เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2489 ​เป็น 1 วันหลังจากที่ “พระบาทสม​เด็จพระ​เจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล” รัชกาลที่ 8 สิ้นพระชนม์ รุ่งขึ้น “ปรีดี พนมยงค์” ​ก็​แถลงกลางสภาฯ ตำหนิพรรค​การ​เมืองหนึ่งที่นำ​เอาพระมหากษัตริย์มา​เป็น​เครื่องมือทาง​การ​เมือง ​แล้ว​ก็ลาออกจากตำ​แหน่งนายกรัฐมนตรี

หลายปีต่อมาคน​ไทย​จึง​ได้รู้​ความจริงว่า พรรค​การ​เมืองอะ​ไรที่​เล่น​การ​เมือง​แสนสกปรก​โส​โครก “ศุขปรีดา พนมยงค์” ลูกชายของรัฐบุรุษ “ปรีดี พนมยงค์” ​ได้​ให้สัมภาษณ์ “ภานุมาศ ภูมิถาวร” ​ผู้​เขียนหนังสือ “ท่าน​ผู้หญิงพูนศุข พนมยงค์ คู่ชีวิต​ผู้อภิวัฒน์ประชาธิป​ไตย” ​เอา​ไว้ว่า ​ใน​เวลาต่อมา​ผู้ต้องหาที่ตะ​โกนปรีดีฆ่า​ในหลวงถูกจับตัว​ได้ ​และ ส.ส.จังหวัดอุบลราชธานีของพรรค​การ​เมืองหนึ่ง​ได้ยอมรับสารภาพว่า​เป็นคนจ้าง​ให้​ไปตะ​โกน

คิดว่าน่เชื่อถือครับ

ตรวจสอบเนื้อหา[แก้]

ขอผู้ที่มีความสนใจเรื่องของท่านช่วยตรวจสอบเนื้อหาหน่อยครับ บางส่วนอาจเป็นการแสดงความคิดเห็นมากเกินไป (อาจเข้าข่ายไม่เป็นกลาง) --Horus | พูดคุย 19:12, 21 พฤศจิกายน 2552 (ICT)

ในส่วนชีวิตวัยเยาว์[แก้]

ผมมีความสงสัยว่า ประวัติในส่วนชีวิตวัยเยาว์ตรงชื่อพี่น้องของนายปรีดี พนมยงค์ นั้น เหตุใดมีผู้มาแก้ด้วยการลบชื่อพี่น้องของท่านซึ่งผมใส่ลงไว้ออกไปจนหมดถึงสามครั้ง ผมได้ใส่ลงไว้เพื่อประโยชน์และเพื่อให้ประวัติของท่านสมบูรณ์ขึ้น สำหรับผู้ที่สนใจถึงเชื้อสายของนายปรีดี พนมยงค์ จะได้ทราบเพราะไม่มีหนังสือเล่มใดในปัจจุบันนี้ลงพิมพ์ไว้เลย ( ชื่อพี่น้องของท่านนี้ มีพิมพ์ไว้แต่ในหนังสือ "สกุลพนมยงค์" ซึ่งพิมพ์แจกในวันปรีดี พนมยงค์ เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ.2530 เท่านั้น ) จึงขอเรียนถามผู้ที่แก้ไขถึงเหตุผลที่ท่านลบชื่อพี่น้องของนายปรีดี พนมยงค์ มาณ นี้ด้วยครับ --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย  124.121.96.85 (พูดคุยตรวจ) 18:03, 7 มกราคม 2553 (ICT)