ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "จักรพรรดิฮั่นเกาจู่"

ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
ไม่มีความย่อการแก้ไข
ไม่มีความย่อการแก้ไข
 
ต่อมา [[ลฺหวี่ เหวิน]] (吕文) คหบดีแห่ง[[เทศมณฑลช่าน]] (单县) ย้ายรกรากมายังเทศมณฑลเพ่ย์ และจัดเลี้ยงผู้ลากมากดีในท้องถิ่น ลฺหวี่ เหวิน มอบหมายให้เซียว เหอ ตรวจเก็บของขวัญที่ได้จากแขกเหรื่อ เซียว เหอ ประกาศว่า คนที่ให้ของขวัญมูลค่าต่ำกว่าหนึ่งพัน[[เฉียน]] (钱) ให้ออกไปนั่งข้างนอก หลิว ปัง มางานโดยไม่ได้เตรียมของขวัญมาด้วย แต่กล่าวว่า "มอบหนึ่งหมื่นเฉียน" (錢錢一萬) ลฺหวี่ เหวิน มองมาที่หลิว ปัง และประทับใจในบุคลิกลักษณะ จึงลุกขึ้นต้อนรับหลิว ปัง เข้าไปข้างใน แล้วให้นั่งข้างกัน แม้เซียว เหอ จะบอกว่า หลิว ปัง ไม่ได้นำสิ่งใดมาเลยก็ตาม ลฺหวี่ เหวิน พินิจดูรูปร่างหลิว ปัง แล้วกล่าวว่า "ข้าทำนายลักษณะคนมาก็มาก แต่ไม่เคยพบผู้ใดมีลักษณะพิเศษเช่นท่านเลย" (我很會看面相,但是沒看過像你這麼相貌不凡的) ลฺหวี่ เหวิน จึงยก[[จักรพรรดินีลฺหวี่|ลฺหวี่ จื้อ]] (呂雉) ผู้เป็นบุตรสาว ให้เป็นภริยาของหลิว ปัง ลฺหวี่ จื้อ มีบุตรสองคนกับหลิว ปัง คนหนึ่งเป็นบุตรชาย คือ [[หลิว อิ๋ง]] ซึ่งภายหลังขึ้นครองราชย์เป็น[[จักรพรรดิฮั่นฮุ่ย]] อีกคนเป็นบุตรสาว ซึ่งภายหลังได้เป็น[[องค์หญิงหลู่-ยฺเหวียน]] (魯元公主)
 
==การต่อต้านราชวงศ์ฉิน==
 
ต่อมา หลิว ปัง ได้รับมอบหมายให้อารักขานักโทษไปยัง[[เขาหลี่]] (驪山) เพื่อก่อสร้าง[[สุสานจักรพรรดิฉินที่ 1|สุสานหลวง]] แต่นักโทษหลบหนีระหว่างทาง หลิว ปัง กลัวจะถูกลงโทษถึงตาย จึงปล่อยนักโทษที่เหลือไปทั้งหมด แล้วตนเองก็หลบหนีไป นักโทษบางคนในกลุ่มนี้ประทับใจเขามาก ถึงขนาดกลับมาล่มหัวจมท้ายกันในภายหลัง
 
ร่ำลือกันว่า ครั้งนั้น หลิว ปัง และพวกพ้อง พบงูใหญ่สีขาว พ่นลมหายเป็นพิษ สังหารผู้คนล้มตายมากมาย หลิว ปัง เมาอยู่ ก็ฆ่างูตายเสียในคืนหนึ่ง ครั้นรุ่งเช้า เขาพบหญิงแก่คนหนึ่งเดินร้องไห้คร่ำครวญไปตามถนน จึงถามสาเหตุ นางตอบว่า "บุตรข้าเป็นลูกจักรพรรดิขาว เขากลายร่างเป็นงูขาวเลื้อยอยู่ตามถนน แต่มาถูกลูกจักรพรรดิสังหารเสียแล้ว" (我兒是白帝之子,化成白蛇躺在路上,卻被赤帝之子殺死了) แล้วหญิงนางนั้นก็หายตัวไป ฟังคำอันแปลกประหลาดของหญิงผู้นั้นแล้ว คนติดตามของหลิว ปัง เชื่อว่า หลิว ปัง ฟ้าส่งมาเกิดให้เป็นพระเจ้าแผ่นดินในภายภาคหน้า ก็ยิ่งชื่นชมในตัวหลิว ปัง เหตุการณ์ครั้งนี้เรียกว่า "กบฏเพราะฆ่างูขาว" (斬白蛇起義)
 
==อ้างอิง==
19,138

การแก้ไข