ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "พระเจ้าฟีลิปที่ 4 แห่งฝรั่งเศส"

ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
ไม่มีความย่อการแก้ไข
ไม่มีความย่อการแก้ไข
พระเจ้าฟิลิปที่ 4 เสด็จพระราชสมภพเมื่อราวเดือนเมษายนถึงเดือนมิถุนายน [[ค.ศ. 1268]] ที่[[พระราชวังฟองแตงโบล]]ใน[[ประเทศฝรั่งเศส]] พระองค์เป็นพระราชโอรสใน[[พระเจ้าฟิลิปที่ 3 แห่งฝรั่งเศส]]และ [[อิสซาเบลลาแห่งอารากอน สมเด็จพระราชินีแห่งฝรั่งเศส|พระราชินีอิสซาเบลลา]]
 
พระเจ้าฟิลิปที่ 4 ทรงได้รับพระนามว่า “le Bel” เพราะมีพระโฉมงาม แต่พระองค์เป็นพระมหากษัตริย์ที่ทะเยอทะยานและมีความชาญฉลาดในการปกครอง รัชสมัยของพระองค์เป็นรัชสมัยของการเริ่มรวมอำนาจเข้าสู่ส่วนกลางของฝรั่งเศส จากที่เคยเป็นสังคมแบบขุนศึกศักดินามาก่อน พระเจ้าฟิลิปปกครองโดยอาศัยข้าราชบริพารที่มีทักษะความสามารถสูง เช่น กิโยม เดอ โนกาเร (Guillaume de Nogaret) แทนที่จะอาศัยขุนศึก[[บารอน]] พระองค์แสวงหาความเด็ดขาดในอำนาจของสถาบันกษัตริย์โดยการใช้สงครามกดดันขุนศึกใต้ปกครอง และจำกัดการใช้วิธีปกครองแบบศักดินา นอกจากนี้พระองค์ยังขวนขวายให้พระประยูรญาติของพระองค์ได้ครองราชบัลลังก์ในประเทศต่าง ๆ ทั่วยุโรป ความทะเยอทะยานนี้ทำให้พระองค์ทรงมีอิทธิพลในการเมืองระหว่างประเทศสูง และภายใต้รัชสมัยของพระองค์ฝรั่งเศสได้ขยายดินแดนออกไปทางตะวันออกผ่านการรวบรวมเอาพื้นที่ปกครองศักดินา (fief) ที่กระจัดกระจายกันเข้ามาไว้ในอาณัติ การแสวงหาอำนาจที่เด็ดขาดของราชบัลลังก์ทำให้พระองค์พยายามเข้าควบคุมสถาบันสงฆ์ในฝรั่งเศสและนำไปสู่ความขัดแย้งกับ[[สมเด็จพระสันตะปาปาบอนิเฟซที่ 8]] (Pope Boniface VIII) เหตุการณ์นี้นำไปสู่[[สมณสมัยอาวีญง|อาวีญงปาปาซี]] ซึ่งเป็นช่วงที่พระสันตปาปาทรงประทับอยู่ ณ เมือง[[อาวีญง]] [[ราชอาณาจักรฝรั่งเศส]] แทยที่จะเป็นกรุงโรม
 
ความขัดแย้งทางทหารที่รู้จักกันดีที่สุดในรัชสมัยของพระเจ้าฟิลิปที่ 4 คือสงครามกับ[[พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 1 แห่งอังกฤษ]] ในช่วงเดียวกันนี้ระองค์พระองค์ยังได้เข้าเป็นพันธมิตรกับ[[ราชอาณาจักรสกอตแลนด์]] ซึ่งเริ่มในรัชสมัยของ[[จอห์น บัลลิออล]]เพื่อต่อต้านแผนการรุกรานฝรั่งเศสของพระเจ้ากรุงอังกฤษ
 
== อ้างอิง ==
1,631

การแก้ไข