พระเจ้าฟิลิปที่ 5 แห่งฝรั่งเศส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พระเจ้าฟิลิปที่ 5 แห่งฝรั่งเศส
Philippe V Le Long.JPG

พระปรมาภิไธย พระเจ้าฟิลิปที่ 5 แห่งฝรั่งเศส
ราชวงศ์ กาเปเตียง
ครองราชย์ 20 พฤศจิกายน ค.ศ. 1316 - 3 มกราคม ค.ศ. 1322
บรมราชาภิเษก 9 มกราคม ค.ศ. 1317
รัชกาลก่อน พระเจ้าจอห์นที่ 1 แห่งฝรั่งเศส
รัชกาลถัดไป พระเจ้าชาร์ลส์ที่ 4 แห่งฝรั่งเศส
ข้อมูลส่วนพระองค์
พระราชสมภพ ค.ศ. 1292/ค.ศ. 1293
ลิออง ในประเทศฝรั่งเศส
สวรรคต 3 มกราคม ค.ศ. 1322
Longchamp ในประเทศฝรั่งเศส
พระราชบิดา พระเจ้าฟิลลิปที่ 4 แห่งฝรั่งเศส
พระราชมารดา ฌานแห่งนาวาร์ สมเด็จพระราชินีแห่งฝรั่งเศส
พระอัครมเหสี ฌานที่ 2 แห่งเบอร์กันดี สมเด็จพระราชินีแห่งฝรั่งเศส
พระราชบุตร ฌานที่ 3 เคานเทสแห่งเบอร์กันดี
มาร์กาเร็ตที่ 1 เคานเทสแห่งเบอร์กันดี
อิสซาเบลลาแห่งฝรั่งเศส

พระเจ้าฟิลิปที่ 5 แห่งฝรั่งเศส (อังกฤษ: Philip V of France[1] หรือ Philip le Long; ฝรั่งเศส: Philip le Long) (ค.ศ. 1292/ค.ศ. 1293 - 3 มกราคม ค.ศ. 1322) ทรงเป็นพระมหากษัตริย์แห่งฝรั่งเศสแห่งราชวงศ์กาเปเตียง ผู้ทรงครองราชบัลลังก์ฝรั่งเศสต่อจากพระนัดดาพระเจ้าจอห์นที่ 1 ระหว่างวันที่ 20 พฤศจิกายน ค.ศ. 1316 จนเสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 3 มกราคม ค.ศ. 1322 นอกจากจะเป็นพระมหากษัตริย์แห่งฝรั่งเศสแล้วฟิลิปก็ยังเป็นกษัตริย์แห่งนาวาร์ (ฟิลิปที่ 2) และเคานท์แห่งชองปาญตั้งแต่ปี ค.ศ. 1316 จนกระทั่งเสียชีวิต

พระเจ้าฟิลิปเสด็จพระราชสมภพราวปี ค.ศ. 1292/ค.ศ. 1293 ที่ลิอองในประเทศฝรั่งเศส พระองค์เป็นพระราชโอรสองค์ที่สองในพระเจ้าฟิลลิปที่ 4 และ พระราชินีฌาน ฟิลิปทรงมีฐานะเป็นผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ให้แก่พระนัดดาพระเจ้าจอห์นที่ 1 (พระราชโอรสในพระเชษฐาพระเจ้าหลุยส์ที่ 10) เป็นเวลาห้าวันก่อนที่จะเสด็จสวรรคต หลังจากนั้นฟิลิปก็ทรงประกาศตนเองเป็นกษัตริย์ ซึ่งทำให้เป็นข่าวร่ำลือกันว่าพระองค์ทรงมีส่วนในการสวรรคตของพระนัดดา

ในปี ค.ศ. 1320 พระเจ้าฟิลิปทรงสามารถขยายดินแดนไปยังบริเวณฟลานเดอร์ส ในด้านกิจการภายในพระองค์ทรงพยายามปฏิรูปรัฐบาลและพยายามสร้างมารตรในการมาตราการวัดและการชั่งตวง และเช่นเดียวกับพระราชบิดาพระองค์ทรงเปลี่ยนนโยบายที่วางไว้ก่อนหน้านั้นโดยพระเชษฐาพระเจ้าหลุยส์ที่ 10 ผู้ปกครองบ้านเมืองภายใต้อิทธิพลของชาร์ลส์แห่งวาลัวส์พระปิตุลา และทำให้สภาวะของบ้านเมืองอยู่ในสภาพที่ย่ำแย่ นอกจากนั้นก็ยังทรงช่วยกู้ฐานะของผู้ที่สนิทสนมกับพระบิดาที่ประสบปัญหาในรัชสมัยของพระเชษฐา

พระเจ้าฟิลิปเสกสมรสกับฌานที่ 2 แห่งเบอร์กันดี และมีพระราชธิดาห้าพระองค์และพระราชโอรสสองพระองค์ และพระราชโอรสมิได้มีพระชนมายุยืนพอที่จะสืบราชบัลลังก์ต่อจากพระองค์ได้ พระองค์สิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ 3 มกราคม ค.ศ. 1322 พระร่างของพระองค์ถูกบรรจุที่มหาวิหารแซงต์เดอนีส์ พระอนุชาขึ้นครองราชย์ต่อมาเป็นพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 4 แห่งฝรั่งเศส

อ้างอิง[แก้]

  • Weir, Alison, Isabella

ดูเพิ่ม[แก้]