พลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 5 มิถุนายน พ.ศ. 2518 (46 ปี)
พรรคการเมือง เพื่อไทย
คู่สมรส ชญาดา วิภัติภูมิประเทศ

ดร.พลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ (เกิด 5 มิถุนายน พ.ศ. 2518) สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกรุงเทพมหานคร ได้รับการเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรครั้งแรกในปี พ.ศ. 2554 ปัจจุบันสังกัดพรรคเพื่อไทย

ประวัติ[แก้]

พลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ เกิดเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2518 เจ้าของสโลแกน คิดไม่ออก บอกพลภูมิ เป็นบุตรของนายอริชัย และ นางยุพดี วิภัติภูมิประเทศ อดีต ส.ก.เขตจตุจักร มีน้องสาว 1 คน เขาเป็นหลานของพลเรือโทโรช วิภัติภูมิประเทศ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม สำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ปริญญาโทคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง และ ปริญญาเอก[1][2]

พลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ เป็นอดีต ส.ก.เขตคันนายาว 4 สมัย (พ.ศ. 2544 - พ.ศ. 2554) ตั้งแต่อายุ 25 ปี ซึ่งถือว่าเป็น ส.ก.ที่มีอายุน้อยที่สุดในสภากรุงเทพมหานคร[ต้องการอ้างอิง] นายพลภูมิ ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกรุงเทพมหานคร เขต 16 และได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกรุงเทพมหานครในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2554 และได้รับแต่งตั้งเป็นกรรมาธิการการที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฎรไทย ชุดที่ 24 และเขามีส่วนให้การสนับสนุนนางชญาดา วิภัติภูมิประเทศ ภรรยา ลงเลือกตั้งซ่อม ส.ก. และได้รับเลือกตั้งเช่นเดียวกัน

ในปี พ.ศ. 2553 เขาเข้าร่วมชุมนุมกับแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ[3]

พลภูมิ สมรสกับ นางชญาดา วิภัติภูมิประเทศ มีบุตรชาย 1คน

งานการเมือง[แก้]

พลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ เป็นสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เขตคันนายาว ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2544 ในสังกัดพรรคไทยรักไทย และได้รับเลือกติดต่อกันมารวม 4 สมัย ครั้งสุดท้ายได้รับเลือกตั้งในปี พ.ศ. 2553 ก่อนที่ปีต่อมาจะลาออกมาลงสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกรุงเทพมหานครในสังกัดพรรคเพื่อไทย และได้รับการเลือกตั้งเป็นส.ส.สมัยแรก

สมาชิกสภาผู้แทนลาบอุดร[แก้]

พลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ ได้รับการเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร มาแล้ว 1 สมัย คือ

  1. การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2554 กรุงเทพมหานคร สังกัดพรรคเพื่อไทย
  2. การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562 กรุงเทพมหานคร สังกัดพรรคเพื่อไทย

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]