สมัย เจริญช่าง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สมัย เจริญช่าง
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 17 มกราคม พ.ศ. 2498 (65 ปี)
พรรคการเมือง ประชาธิปัตย์
ศาสนา อิสลาม

นายสมัย เจริญช่าง เป็นอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร กรุงเทพมหานคร สังกัดพรรคประชาธิปัตย์หลายสมัย และอดีตประธานคณะกรรมาธิการสวัสดิการสังคม สภาผู้แทนราษฎรไทย ชุดที่ 23 ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.สมัยแรก ในปี พ.ศ. 2538

ประวัติ[แก้]

นายสมัย เจริญช่าง เกิดเมื่อวันที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2498 สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี ครุศาสตรบัณฑิต สาขาสังคมวิทยา จากวิทยาลัยครูฉะเชิงเทรา และปริญญาโทพัฒนบริหารศาสตรมหาบัณฑิต จากสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์

การทำงาน[แก้]

งานการเมือง[แก้]

นายสมัย ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร กรุงเทพมหานคร ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2538 เป็นสมัยแรก ในสังกัดพรรคประชาธิปัตย์ และได้รับเลือกตั้งอีกครั้งในปี พ.ศ. 2539 ต่อมาในปี พ.ศ. 2549 ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกวุฒิสภา กรุงเทพมหานคร ซึ่งต้องพ้นจากตำแหน่งในการรัฐประหารในประเทศไทย พ.ศ. 2549 จากนั้นในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2550 ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร กรุงเทพมหานคร เป็นสมัยที่ 3

ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2554 นายสมัย ได้ลงสมัครรับเลือกตั้งอีกครั้ง แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง โดยแพ้ให้กับนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ จากพรรคเพื่อไทย[1] และในการเลือกตั้งปี 2562 นายสมัยไม่ได้ลงเลือกตั้งเนื่องจากประกาศลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์ หลังจากอยู่กับพรรคมายาวนานถึง 34 ปี โดยให้เหตุผลว่าพรรคฯ ไม่มีนโยบายส่งเสริมมุสลิม [2]

งานด้านศาสนา[แก้]

นายสมัย เจริญช่าง เป็นนักวิชาการด้านศาสนาอิสลาม และได้รับแต่งตั้งเป็นรองประธานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย[3] และในปี พ.ศ. 2554 ได้รับแต่งตั้งเป็นตัวแทนในสภาการศึกษา[4]

เครื่องราชย์อิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. พท.265ปชป.159 ปาร์ตี้ลิสต์กทม. มาร์คชนะ7หมื่น สรุปใช้สิทธิ์75% บัตรเสีย3.7ล้าน
  2. https://www.dailynews.co.th/politics/688210
  3. รายชื่อคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย
  4. กอท. มีมติเอกฉันท์ส่งสมัย เจริญช่าง เป็นตัวแทนนั่งในสภาการศึกษา
  5. ราชกิจจานุเบกษา ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย (ชั้นสายสะพาย ในวโรกาสพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๔๒ จำนวน ๔,๘๙๖ ราย) เล่ม 116 ตอนที่ 20ข วันที่ 2 ธันวาคม 2542
  6. ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]