ผู้ใช้:Dolkungbighead/กระบะทราย/เดอะซิมส์ 2 (แปล)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา


เดอะซิมส์ 2
The sims 2.jpg
ผู้ออกแบบจามาร์ สโตลลี่
แพทริค เจ เบอรแรต
แมทธิว แอล บราวน์
คูเปอร์ บัคคิ่งแฮม
แคคเปอร์ เซนโทว์สกี
เจนน่า ชาร์ลส์เมอร์
ชานนอน โคเพอร์
ไมเคิล ค็อคส์
เอมี่ ดัลลัส
เควิน กิบสัน
แดนเนียล แฮตต์
เควิน โฮแกน
ฮันเตอร์ โฮว์
ไครท์ตัน เฮิร์ต
เทรเวอร์ จาโรวิชส์
ไลซี่ แมคคาวว์
แอชลี่ โมนิฟฟ์
โซไวท์ เพเดอร์สัน
ทอดด์ เรยมอน
คาน่า ไรอัน
ลอว์เลน วีลเลอร์
เจนนี่ ยัง

เดอะซิมส์ 2 (อังกฤษ: The Sims 2) เป็นเกมคอมพิวเตอร์ประเภทแบบจำลองชีวิตคน (Strategic Life Simulation Computer Game) เป็นเกมส์ภาคต่อจากเกมส์ เดอะซิมส์ ภาคแรก พัฒนาโดย แมกซิส และจัดจำหน่ายโดย Electronics Art (EA Games) เป็นเกมส์จำลองเช่นเดียวกับภาคแรกซึ่งเปิดตัวไปเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2543[1] โดยมีมาร์ก มาเธอร์สบาฟ เป็นผู้แต่งเพลงประกอบเกมนี้ ตัวละครที่อยู่ในเกมเดอะซิมส์ (ทั้งคนและสัตว์เลี้ยง) นั้นเรียกว่า ชาวซิมส์

ใน ภาคนี้ ผู้เล่นมีอิสระในการควบคุมชาวซิมส์ราวกับพวกเขาแสดงปฏิกิริยากับสิ่งแวดล้อม ที่ดูเหมือนจริง รับมือกับกิจกรรมหลากหลายและสร้างความสัมพันธ์ตามระเบียบวิธีการเหมือนชีวิต จริง เปรียบกับเวอร์ชันก่อนหน้านี้ ชีวิตชาวซิมส์ในเดอะซิมส์ภาคแรกนั้นไม่ได้ถูกกำหนดเป้าหมายสุดท้ายของมัน การเล่นเกมนี้ไม่มีกฎการเล่นแบบตายตัว อย่างไรก็แล้วแต่ชาวซิมส์ในเดอะซิมส์ 2 มีเป้าหมายในชีวิต ความต้องการ ความปรารถนาและความกลัว การบรรลุเป้าหมายของสิ่งที่สามารถสร้างความสัมพันธ์ให้มีผลทั้งทางด้านบวก และด้านลบ ชาวซิมส์ทุกช่วงวัย และทุกชีวิตสามารถมีชีวิตอยู่ได้กว่า 85 วันในเกม ขึ้นอยู่กับระดับคะแนนปณิธานที่จะถูกเติมเต็ม แม้ว่าจะมีของบางอย่างที่ช่วยยืดขยายอายุของชาวซิมส์ให้ยาวนานต่อไปได้

เดอะซิมส์ 2 สร้างขึ้นต่อจากเกมเดอะซิมส์เวอร์ชันแรก โดยภาพของเกมนี้จะใช้กราฟิก 3D ช่วยทำให้เกมดูน่าเล่นขึ้นกว่าเดิม จัดจำหน่ายครั้งแรกที่อเมริกาเหนือเมื่อวันที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2547 (ค.ศ. 2004) และกลายเป็นเกมที่ประสบความสำเร็จตลอดมา โดยสามารถขายเกมนี้ออกได้ 1,000,000 ก๊อปปี้ใน 10 วันแรก[2] ยิ่งไปกว่านั้น เนื่องจากความสำเร็จเชิงพาณิชย์ของเดอะซิมส์ 2 จึง ได้รับการตอบรับอย่างดีจากนักวิจารณ์[3] และเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2550 เกมเดอะซิมส์ขายออกได้มากกว่า 13 ล้านหน่วยทั่วโลกและเป็นเกมที่ขายดีที่สุดประจำปี 2004 (พ.ศ. 2547)[4] ซึ่งต่อมา เกมเดอะซิมส์ 3 ภาคต่อของเดอะซิมส์ 2 ได้ถูกประกาศโดย EA ในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2549 และถูกกำหนดวันวางจำหน่ายในปี พ.ศ. 2552 (ค.ศ. 2009) นี้[5]

Wikibooks
วิกิตำรา มีวิธีเล่นเกม:
เดอะซิมส์ 2

ระบบการเล่น[แก้]

ชาวซิมส์[แก้]

ชาวซิมส์สามารถทำงาน แต่งงาน เข้าโรงเรียน เรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ มีปฏิสัมพันธ์ระหว่างกัน และอื่น ๆ อีกมากมาย

ชาวซิมส์ยังมีโอกาสได้พบประสบการณ์จากเหตุการณ์เกินความจริงต่าง ๆ เช่นการเห็นผี การถูกมนุษย์ต่างดาวจับตัวไปซึ่งเป็นเหตุให้ผู้ชายตั้งครรภ์ได้ หรือมียมทูตที่ชื่อ กริม รีพเพอร์ มารับชาวซิมส์ที่เสียชีวิต

ช่วงอายุ[แก้]

ชาวซิมส์มีวิวัฒนาการ 6 ช่วงอายุ คือ ทารก วัยเด็กหัดเดิน วัยเด็ก วัยรุ่น วัยผู้ใหญ่ และวัยชรา (ในภาคเสริม มหาลัยวัยฝัน มีช่วงอายุวัยมหาลัยเพิ่มขึ้นมา ซึ่งจะเป็นเฉพาะชาวซิมส์ที่เข้ามหาวิทยาลัย) ชาวซิมส์จะเสียชีวิตเองเมื่ออายุขัยในวัยชรา ซึ่งกำหนดโดยค่าคะแนนปณิธานตอนเริ่มแรกที่ย่างเข้าสู่วัยชรา ชาวซิมส์ยังเสียชีวิตได้ด้วยสาเหตุอื่น ๆ ตั้งแต่ชาวซิมส์ช่วงวัย ส่วนวัยเด็กอาจถูกนักสังคมสงเคราะห์จับตัวไปถ้าความต้องการลดลงต่ำ ช่วงอายุที่แตกต่างจะมีสิ่งที่ท้าทายที่แตกต่างเช่นกัน เช่นการลดลงของความต้องการด้านความสะดวกสบายของวัยชรา วัยเด็กไม่สามารถทำอาหารได้ การกระทำที่มิอาจคาดเดาได้ของวัยเด็กหัดเดิน และการคอยดูแลเด็กทารกตลอดเวลา เมื่อชาวซิมส์คลอดเด็ก เด็กที่เกิดจะเป็นวัยทารก ซึ่งเราจะไม่สามารถเลือกวัยนี้ได้ในโหมดสร้างครอบครัว เราจะต้องมีเด็กชาวซิมส์เกิดขึ้นเองในระหว่างการเล่นเกม

ตัวละคร[แก้]

เกมเดอะซิมส์ 2 มีละแวกเพื่อนบ้านกำหนดมาให้ นั่นคือ เพลสเซินท์วิว สเตรนจ์ทาวน์ และเวโรนาวิลล์ และยังมีละแวกเพื่อนบ้านอื่น ๆ ที่เพิ่มเข้ามาในภาคต่อมา ชาวซิมส์ที่เกมสร้างไว้แล้วในละแวกเพื่อนบ้านต่างก็มีเรื่องราวและประวัติความเป็นมา เพลสเซินท์วิวเป็นละแวกเพื่อนบ้านหลักที่มีมาตั้งแต่เดอะซิมส์ภาคแรก มาจนเดอะซิมส์ 2 และจะเห็นในเดอะซิมส์ 3 แต่ละละแวกเพื่อนบ้านจะมีเรื่องราวที่โดดเด่น ตัวอย่างตัวละครชาวซิมส์มากมายที่เกมกำหนดมาให้ เช่น คาสซานดร้า กอธ แดเนียล เพลสเซินท์ และเจนนิเฟอร์ เบิร์บ เป็นต้น

ความต้องการ[แก้]

ชาวซิมส์ดำเนินชีวิตได้โดยค่าความต้องการต่าง ๆ มากที่สุดถึง 8 ด้าน ขึ้นอยู่กับช่วงวัย ความต้องการที่มีแน่ชัดทุกช่วงวัย ได้แก่ การขับถ่าย คือความต้องการที่จะขับถ่ายของเสีย และพลังงาน คือความต้องการที่จะนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ด้านสังคม คือความต้องการมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น และด้านสภาพแวดล้อม ระดับความต้องการเหล่านี้จะแสดงเป็นแถบมิเตอร์ซึ่งจะเปลี่ยนจากสีเขียว (เต็มเปี่ยม) ไปถึงสีแดง (สิ้นหวัง) ชาวซิมส์ที่มีแถบมิเตอร์ความต้องการลดลงจะแสดงจะหาทางกระทำบางอย่างเพื่อให้แถบความต้องการเติมเต็ม (ตัวอย่างเช่น ถ้ามิเตอร์ความหิวลดลงต่ำ ชาวซิมส์จะเปิดตู้เย็นเองและหาของกินเอง หรือผู้เล่นอาจบังคับให้ชาวซิมส์ทำอาหารก็ได้) เมื่อแถบมิเตอร์ความต้องการด้านใดหมดหรือกลายเป็นสีแดงอาจเป็นเหตุให้เกิดการกระทำต่าง ๆ ชาวซิมส์ที่ความต้องการด้านพลังงานหมดก็จะเป็นลม ชาวซิมส์วัยรุ่น วัยผู้ใหญ่ หรือวัยชราที่มีค่าความหิวหมดก็จะเสียชีวิต ความต้องการเหล่านี้จะส่งผลโดยรวมกับระดับอารมณ์ของชาวซิมส์ ที่จะสังเกตเห็นได้จากเพชรที่ประดับบนหัวของชาวซิมส์ (เรียกว่า พลัมบ็อบ) แถบมิเตอร์ความต้องการของวัยทารก (มีเพียง สังคม ความหิว ขับถ่าย สุขอนามัย และพลังงาน) จะไม่ปรากฏให้เห็นเหมือนวัยอื่น แต่สีที่ฉากหลังของรูปภาพชาวซิมส์ที่ด้านซ้ายจะบอกว่าเป็นสีแดง (สิ้นหวัง) เหลือง (ต่ำ) หรือเขียว (เต็มเปี่ยม)

นักสังคมสงเคราะห์[แก้]

เมื่อชาวซิมส์เลี้ยงดูเด็ก ๆ ได้ไม่ดีพอ ปล่อยให้พวกเขามีค่าความต้องการตกต่ำเป็นเวลานาน นักสังคมสงเคราะห์จะแวะมาและนำตัวเด็ก ๆ ทุกคนที่อยู่ไปบ้านไปจากบ้าน เด็ก ๆ อาจถูกนำตัวไปถ้าผู้เล่นปล่อยเขาให้อยู่ในบ้านตามลำพัง และนักสังคมสงเคราะห์จะแวะมาอีกถ้าเด็ก ๆ ไม่สนใจการเรียนเท่าที่ควร หรือพวกเขาอยู่ในที่ที่มีอากาศร้อนหรือหนาวเย็นมากเกินไป (เกิดขึ้นโดยภาคเสริม สี่ฤดูแสบ) ในภาคเสริม สนุกจังยามว่าง จะอนุญาตให้ชาวซิมส์ขอร้องไม่ให้นักสังคมสงเคราะห์นำตัวเด็กไป และเด็ก ๆ ก็จะไม่ถูกนำตัวไป ถ้าเด็ก ๆ ถูกนำตัวไป ผู้เล่นจะถูกห้ามไม่ให้รับบุตรบุญธรรมอย่างภาวร ชาวซิมส์สามารถฆ่านักสังคมสงเคราะห์หรือเปลี่ยนให้เป็นวัยทารกหรือเด็กหัดเดินได้โดยใช้สูตรโกงหรือโปรแกรมเสริม Third-Party ถ้าเด็ก ๆ เหล่านั้นอยู่ไกลจากตัวนักสงคมสงเคราะห์ เช่น ถูกขังไว้ในห้อง นักสังคมสงเคราะห์จะมีพลังที่จะทำให้เด็กหายตัวไปอยู่ที่รถได้ ชาวซิมส์วัยเด็ก วัยเด็กหัดเดิน และวัยทารก จะปลอดภัยจากเหตุไฟไหม้ และจะไม่อดตายถ้าไม่มีการใช้สูตรโกง ถ้าผู้เล่นพยายามจะนำตัวเด็ก ๆ เหล่านั้นไปอยู่ใกล้ ๆ เปลวไฟที่ลุกไหมเ ความต้องการจะลดลงอย่างมากแต่จะไม่ถึงตาย

บุคลิกภาพ[แก้]

บุคลิกภาพจะเป็นตัววัดลักษณะนิสัยของชาวซิมส์ โดยมีด้วยกัน 5 ด้านที่ผู้เล่นจะเลือกได้โดยการจัดแบ่ง ตัวอย่างเช่น ชาวซิมส์จะกระตือรือร้น หรือขี้เกียจ หรือจะเป็นกึ่งกลางระหว่างความกระตือรือร้นกับขี้เกียจ ค่าเหล่านี้จะเป็นตัวบอกว่าชาวซิมส์จะเรียนรู้ทักษะได้เร็วแค่ไหน อัตราการลดลงของค่าความต้องการ รูปแบบของปฏิกิริยาที่ชาวซิมส์เกี่ยวข้อง ความเป็นไปได้ในปฏิกิริยาและการพาเพื่อนมาจากที่ทำงาหรือที่โรงเรียน ชาวซิมส์ทุกคนจะพูดคุยกันในภาษาที่เรียกว่า ซิมลิช ซึ่งเป็นภาษาที่สร้างขึ้นจากคำที่ไม่มีความหมาย แต่มีความหมายที่แสดงเป็นนัยได้ผ่านจากโทนเสียงและท่าทาง[6]

สายอาชีพ[แก้]

ชาวซิมส์วัยเด็กและวัยรุ่นจะไปโรงเรียนในวันจันทร์ถึงวันศุกร์ การทำการบ้านเสร็จและระดับอารมณ์จะส่งผลต่อเกรด (เกรดที่สูงจะทำให้เขาได้รับเงินรางวัลหรือทักษะ) พ่อแม่ของเขาอาจสมัครให้เด็กเข้าเรียนโรงเรียนเอกชนได้เมื่อมีจากความสำเร็จในการเลี้ยงอาหารมื้อเย็นให้กับอาจารย์ใหญ่ การขาดเรียนทำให้เกรดตกต่ำลง ถ้าเกรดของชาวซิมส์วัยเด็กต่ำมากเกินไป นักสังคมสงเคราะห์ก็จะปรากฏตัวและนำตัวเด็กไป แต่ถ้าเป็นวัยรุ่น พวกเขาจะไม่ถูกนำตัวไปแต่จะถูกไล่ออกจากงานนอกเวลาเรียน ชาวซิมส์จะหางานได้จากคอมพิวเตอร์หรือหนังสือพิมพ์ วัยรุ่นก็เช่นกัน ชาวซิมส์ที่ไปทำงานด้วยระดับอารมณ์ที่ดีและมีจำนวนเพื่อนที่ต้องการและระดับทักษะสำหรับสายอาชีพครบจะได้เลื่อนตำแหน่ง แต่ละสายอาชีพจะมีตำแหน่งงาน 10 ตำแหน่งและมีเงินเดือนเพิ่มขึ้น แต่ละตำแหน่งจะมีการเปลี่ยนเครื่องแบบแต่งกาย ชั่วโมงทำงานและวันทำงานต่อสัปดาห์ รวมถึงรถประจำตำแหน่งด้วย นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกสำหรับการลาป่วย ที่ชาวซิมส์สามารถหยุดงานได้ แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าชาวซิมส์โกหก พวกเขาจะพบกับผลร้ายที่ตามมา เช่นการไล่ออกจากงาน หรือถูกลดตำแหน่ง

มีสายอาชีพมากมายเช่น นักกีฬา นักธุรกิจ นักการเมือง ทหาร นักกฎหมาย นักวิทยาศาสตร์การแพทย์ และในภาคเสริมมหาลัยวัยฝัน สี่ฤดูแสบ และสนุกจังยามว่าง ยังมีสายอาชีพใหม่ ๆ เพิ่มเข้ามาอีก เมื่อได้เลื่อนขั้นมาถึงตำแหน่งสูงสุดจะสามารถปลดล็อคของรางวัลแห่งอาชีพได้ ซึ่งมีประโยชน์ต่อการฝึกทักษะที่จำเป็นต่อสายอาชีพนั้น ๆ เมื่อถึงวัยชรา ชาวซิมส์อาจปลดเกษียณ และได้รำเงินบำนาญ จำนวนเงินบำนาญจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสายอชีพและตำแหน่งงานขณะที่ปลดเกษียณ วัยรุ่นและวัยชราอาจหางานรับจ้างทำ แต่จะมีเพียง 3 ตำแหน่งงานเท่านั้นในแต่ละสายอาชีพ และจะได้รับเงินเป็นหนึ่งในสามหรือครึ่งหนึ่งของเงินที่ผู้ใหญ่ได้รับ นอกจากนี้ ในภาคเสริมเปิดโลกธุรกิจ เนรมิตฝัน ชาวซิมส์ยังสามารถเปิดธุรกิจที่บ้านและสามารถเปิดร้านในพื้นที่ส่วนกลางที่ซื้อไว้ได้ด้วย

ความปรารถนาและความกลัว[แก้]

สิ่งใหม่ที่เพิ่มเข้ามาในเดอะซิมส์ 2 อย่างหนึ่งคือแถบมิเตอร์ปณิธาน ซึ่งดูคล้ายกับความพอใจในตนเองหรือความพอใจในชีวิต ขณะที่เป็นวัยเด็กหัดเดินและวัยทารก จะมีปณิธานแห่งการเติบโต แต่เมื่อโตขึ้นเป็นวัยรุ่น ผู้เล่นจะต้องเลือกให้ชาวซิมส์เป็นปณิธานใดปณิธานหนึ่งจาก 5 ปณิธานหลัก เช่น ปณิธานแห่งครอบครัว (เป็นมิตรกับคนในครอบครัว แต่งงาน และมีลูก) ปณิธานแห่งความร่ำรวย (ความมั่งคั่งและชื่อเสียงเกียรติยศ) ปณิธานแห่งความรู้ (การพัฒนาทักษะและประสบการณ์ชีวิต) ปณิธานแห่งชื่อเสียง (สร้างเพื่อนและเข้าสังคม) และปณิธานแห่งรักโรแมนติค (มีความสัมพันธ์และทำปฏิสัมพันธ์แบบโรแมนติคหลายครั้ง) ในภาคเสริม ไนท์ไลฟ์ คืนหรรษา มีปณิธานใหม่เพิ่มเข้ามาคือ ปณิธานแห่งความพึงพอใจ (ต้องการใช้ชีวิตอย่างสนุกสนาน) และมีปณิธานลับที่เรียกว่าปณิธานแห่งเนยแข็งย่าง (ต้องการกินเนยแข็งย่างมากเท่าที่จะกินได้) ซึ่งจะมีได้เมื่อใช้ของรางวัลปณิธานที่ชื่อ เรนูยู เซนโซ หรือเป็นปณิธานรองในภาคเสริม สนุกจังยามว่าง

ชาวซิมส์แต่ละคนมีความปรารถนาและความกลัวที่สอดคล้องกับปณิธาน ช่วงวัยของเขาและเหตุการณ์ปัจจุบัน เมื่อความปรารถนาบรรลุผล เช่น ได้เพื่อนใหม่ ระดับคะแนนปณิธานจะเพิ่มขึ้น แต่ในทางกลับกัน ถ้าสิ่งที่กลัวเป็นจริง เช่น คนรักตาย ระดับคะแนนปณิธานจะลดลง โดยระดับคะแนนปณิธานจะมีทั้งหมด 6 ระดับ คือระดับทองคำขาว (สูงที่สุด) ทองคำ สีเขียว 2 ระดับ และสีแดงอีก 2 ระดับตามลำดับ และระดับคะแนนนี้จะลดลงเล็กน้อยทุก ๆ 2-3 ชั่วโมงในเกม

ชาวซิมส์ที่ระดับคะแนนปณิธานอยู่ที่ทองคำขาว จะควบคุมง่าย และจะทำตามคำสั่งแม้เป็นสิ่งที่เขาไม่ชอบ ชาวซิมส์ที่ระดับคะแนนปณิธานอยู่ที่สีแดงจะเสียสติ และต้องการการบำบัดจากนักจิตวิทยาที่ชาวซิมส์คนอื่นจะมองไม่เห็น ระดับคะแนนปณิธานจะเป็นตัวกำหนดอายุขัยของชาวซิมส์วัยชราก่อนตาย ถ้าชาวซิมส์คนนั้นพัฒนาวัยขึ้นด้วยดี มีระดับคะแนนปณิธานสูง ที่หลุมฝังศพหรือโกศเถ้ากระดูกจะดูดีกว่าระดับอื่น ๆ

คะแนนปณิธานทั้งชีวิตของชาวซิมส์จะถูกเกมบันทึกไว้ และนำคะแนนนี้ไปแลกซื้อสิ่งของพิเศษที่ให้ผลที่โดดเด่น เรียกว่า ของรางวัลปณิธาน เช่น สิ่งของที่จัดหาเงินมาให้ฟรี ๆ หรือขยายช่วงอายุขัยได้ แต่จะใช้ได้ผลเมื่อระดับปณิธานอยู่ที่ทองคำขาวหรือทองคำเท่านั้น ถ้าไม่ โอกาสความสำเร็จในการใช้สิ่งของเหล่านี้จะลดลง และผลข้างเคียงที่ไม่ดีอาจเกิดขึ้นได้[7]

ในภาคเสริม สนุกจังยามว่าง จะมีแถบมิเตอร์ปณิธานใหม่คือ ปณิธานตลอดชีวิต เพิ่มเข้ามา เมื่อชาวซิมส์ผ่านเหตุการณ์สำคัญในชีวิตเช่น แต่งงาน หรือมีเด็กเกิดในบ้าน พวกเขาจะได้เพิ่มระดับปณิธานตลอดชีวิตนี้และในทุก ๆ ส่วนที่บรรลุถึงจะทำให้ผู้เล่นได้รางวัล เช่น การเลือกปณิธานรอง การที่ระดับมิเตอร์นี้ขึ้นสูงสุดจะทำให้ชาวซิมส์มีระดับคะแนนปณิธานทองคำขาวอย่างถาวร ที่ทำได้โดยเติมเต็มระดับปณิธานตลอดชีวิต ซึ่งเกี่ยวข้องกับความปรารถนาอันยาวนาน เช่น ได้ทำงานถึงตำแหน่งสูงสุด หรือมีลูกตามจำนวนที่ตั้งไว้

ความสัมพันธ์[แก้]

ความสัมพันธ์เชิงโรแมนติคนั้นเกิดขึ้นได้หลายวิธี การเกี้ยวชาวซิมส์คนอื่นโดยไม่คำนึงถึงเรื่องเพศสัมพันธ์ จะทำให้เขาแอบปิ๊งและตกหลุมรักในที่สุด ซึ่งยอมให้ชาวซิมส์ที่สนิทสนมกันแสดงปฏิกิริยาเช่นความรัก ชาวซิมส์ยังสามารถรักษาความสัมพันธ์นี้ไปเรื่อย ๆ หรือแต่งงานกัน (เรียกว่า "ร่วมเพศ" สำหรับคู่รักเพศเดียวกัน) ชาวซิมส์ที่เป็นฝ่ายขอแต่งงานหรือเข้ามาอยู่ด้วยจะไม่เปลี่ยนนามสกุล ขณะที่ชาวซิมส์ที่ไม่ได้เป็นฝ่ายขอจะเปลี่ยนนามสกุลเป็นของคู่สมรส ในส่วนที่เพิ่มเข้ามาในภาคเสริม ไนท์ไลฟ์ คืนหรรษา ชาวซิมส์สามารถออกเดทกันได้ รวมถึงการมีปฏิสัมพันธ์แบบโรแมนติคด้วยกัน ชาวซิมส์ยังมีความสัมพันธ์กับคนอื่น ที่ทำได้โดยวิธีดึงดูดชาวซิมส์อีกฝ่าย ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับบุคลิกภาพ ปณิธาน และรูปร่างหน้าตา มีการหึงหวงเมื่ออีกฝ่ายไปเกี้ยวกับคนอื่น ชาวซิมส์อาจมีการหึงหวงซึ่งเป็นเหตุให้โกรธกับอีกฝ่ายและซิมส์อีกคนนั้น มีความเป็นไปได้ว่าชาวซิมส์จะต่อสู้ พูดแดกดัน หรือทำให้รำคาญ พวกเขายังสามารถเลิกกันได้ด้วยถ้าค่าความสัมพันธ์ของพวกเขาตกดิ่งลงมาในระดับหนึ่ง

ความตาย[แก้]

ชาวซิมส์สามารถตายได้หลายวิธี เมื่อชาวซิมส์มีอายุถึงช่วงปลายของวัยชรา เขาจะตายเพราะโรคชรา ขึ้นอยู่กับชาวซิมส์ขณะที่ตายมีระดับบคะแนนปณิธานถึงทองคำขาวหรือทองคำหรือไม่ ยมทูต หรือ กริม รีพเพอร์ จะมาพร้อมกับสาวฮูล่า 2 คนและนำตัวชาวซิมส์ชราคนนั้นไป และมีหลุมศพที่ขอบประดับด้วยหินอ่อนขึ้นมาเป็นที่อยู่ของชาวซิมส์ที่ตาย ชาวซิมส์อาจพบจุดจบที่ไม่คาดฝันได้หลายวิธีเช่น การถูกไฟฟ้าดูด การถูกฟ้าผ่า ถูกลูกเห็บตกใส่หัว ถูกจานบินชน ไฟครอก อดอาหาร หรือเป็นโรค จมน้ำ หรือถูกฝูงแมลงวันตอม ในภาคเสริมต่อ ๆ มาได้มีการเพิ่มสาเหตุการตายเข้ามาอีกด้วย ชาวซิมส์ที่ตายจะเหลือไว้เพียงหลุมศพเมื่ออยู่นอกอาคาร หรือโกศ เมื่ออยู่ในอาคาร ถ้าในที่อยู่อาศัยนั้นมีความทรงจำเกี่ยวกับคนตายนั้นอยู่ วิญญาณจะตามมาหลอกหลอนคนในที่อยู่อาศัย วิญญาณอาจทำให้ชาวซิมส์ตกใจกลัว และอาจตายได้ สีของวิญญาณจะขึ้นอยู่กับสาเหตุการตายของวิญญาณตนนั้น ชาวซิมส์วัยทารกและวัยเด็กหัดเดินจะไม่มีสาเหตุการตาย

เมื่อมีชาวซิมส์ตาย ครอบครัวและเพื่อนของชาวซิมส์ที่ตายจะได้รับเงินประกัน ซึ่งมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับค่าความสัมพันธ์กับชาวซิมส์ที่ตาย ถ้าไม่มีชาวซิมส์เหลืออยู่ในที่อยู่อาศัย เงินที่ได้จากคนตายจะไม่มีเกิดขึ้น และที่อยู่อาศัยนั้นก็จะถูกนำไปดำเนินการขาย และนำเฟอร์นิเจอร์เก่า คนในครอบครัวที่ผ่านความทรงจำเกี่ยวกับความตายของคนรักจะเศกเศร้าเสียใจมากจนล้มตัวลงพื้นและเกิดอาการเสียสติจนต้องมีนักจิตบำบัดมาบำบัดอาการนี้ ถ้าชาวซิมส์คนนั้นถูกเลือก จะมองเห็นนักจิตบำบัดได้ แต่ถ้าเป็นคนอื่น จะเห็นว่าชาวซิมส์คนนั้นกำลังพูดคุยอยู่กับตัวเอง

หลังจากชาวซิมส์ตาย จะไม่มีตัวเลือกของชาวซิมส์คนนั้น วิญญาณคนตายจะถูกนำออกไปโดย NPC ยมทูตที่ชื่อ กริม รีพเพอร์ ชาวซิมส์ที่ตายอาจถูกช่วยชีวิตไว้ได้จากการตายทุกประเภท ยกเว้นแก่ตาย ถ้ามีเพื่อนมาขอร้องให้ช่วยชีวิตคนตายไว้ ซึ่งโอกาสสำเร็จก็ขึ้นอยู่กับค่าความสัมพันธ์ที่มีกับชาวซิมส์ที่ตาย ยมทูตในเกมเดอะซิมส์ 2 จะดูเหมือนผีมากขึ้น เนื่องจากไม่มีขาและลอยได้ เขาจะมีเสื้อคลุมยาวที่ตัดไม่เสร็จสมบูรณ์ ไม่มีอะไรอยู่ในผ้าคลุมและมีโครงกระดูกที่มองเห็นได้

ยมทูตจะมาเมื่อมีชาวซิมส์ตายและมีหลุมศพหรือโกศเกิดขึ้นมา ที่ตรงจุดนี้ชาวซิมส์ที่ควบคุมได้คนอื่นสามารถขอร้องยมทูตให้ช่วยชีวิตคนตายได้ การขอร้องส่งผลให้มีการท้าทายกันระหว่างยมทูตกับคนที่ขอร้อง ซึ่งขึ้นอยู่กับโอกาสในเกม ถ้าชาวซิมส์คนที่ขอร้องมีค่าความสัมพันธ์กับคนตายสูง พวกเขาจะชนะและชาวซิมส์ที่ตายจะฟื้นคืนชีพอีกครั้ง เมื่อไม่มีคนตายในที่อยู่อาศัยแล้ว กริม รีพเพอร์ จะนำโทรศัพท์มือถือสีม่วงออกมากดเบอร์โทรศัพท์ และพูดคุยโต้เถียงกับอีกฝ่ายก่อนจะหายตัวไปกับลำแสงสีขาว

ในภาคเสริม เดอะซิมส์ 2 ร่วมหอ(ไม่)ลงโรง เราสามารถทำให้ชาวซิมส์ที่ตายฟื้นคืนชีพได้เป็นชาวซิมส์ปกติถ้าเราเป็นแม่มดฝ่ายดี แต่ถ้าเราเป็นแม่มดฝ่ายไม่ดี ชาวซิมส์ที่ฟื้นจะกลายเป็นซอมบี้แทน

Game Over[แก้]

ถ้าชาวซิมส์ในที่อยู่อาศัยทุกคนตายกันทั้งหมด ในเกมเดอะซิมส์ 2 นี้จะถือว่าเป็น เกมโอเวอร์ เวลาจะหยุด โหมดตัวเลือกตัวละครจะถูกปิด และจะเกิดข้อความขึ้นมาและให้คำแนะนำว่าจะทำอย่างไรต่อไปกับที่อยู่อาศัยนั้น[8].

ตัวละครอื่น ๆ[แก้]

ในเกมเดอะซิมส์ 2 นั้นมีชาวซิมส์หลายประเภท ดังนี้

 • ชาวเมือง (ผู้มาเยือน): พวกเขาเป็นตัวละครที่ผู้เล่นไม่สามารถควบคุมได้หรือ NPC แต่จะควบคุมได้ก็ต่อเมื่อพวกเขาเข้ามาอยู่ร่วมกับครอบครัวชาวซิมส์หรือเมื่อพวกเขาเป็นวัยรุ่นที่จะไปเรียนมหาวิทยาลัย ชาวซิมส์เหล่านี้จะมีรูปร่างลักษณะเหมือนกับชาวซิมส์ที่ควบคุมได้ ตั้งแต่ในภาคเสริม ไนท์ไลฟ์ คืนหรรษา เป็นต้นมา พวกเขาจะมีอาชีพและบุคลิกภาพเหมือนกับชาวซิมส์ที่ควบคุมได้ เว้นแต่เพียงว่าพวกเขาจะไม่ได้อาศัยอยู่เป็นหลักแหล่งเท่านั้น พวกเขาจะแวะเยี่ยมที่ชุมชนหรือที่อยู่อาศัยและมีปฏิสัมพันธ์ได้เหมือนชาวซิมส์อื่น ๆ ชาวเมืองในภาคเสริม ตัวโปรดจอมป่วน นี้จะรวมถึงสุนัขและแมวด้วย นอกจากนี้ยังมีกลุ่มชาวเมืองที่มีรูปลักษณ์เป็นเอกลักษณ์ เช่น บิ๊ก ดีว่า สลอบ แกรนด์แวมไพร์ เชียร์ลีดเดอร์และมาสคอต
ยังมีชาวเมืองอีกประเภทหนึ่งที่เป็นลูกจ้าง หรือพนักงานที่ผู้เล่นสามารถเลือกใช้บริการได้เช่น การจ้างงานบริการ (เช่น แม่บ้าน นักจัดสวน ช่างซ่อม เป็นต้น) บริการรับ-ส่งสิ่งของ (เช่น หนังสือพิมพ์ จดหมาย เสบียงอาหาร พิซซ่า และอาหารจีนในภาคเสริม มหาลัยวัยฝัน) หรือบริการพลเมือง (เช่น ตำรวจ ตำรวจดับเพลิง นักสังคมสงเคราะห์ พนักงานยึดทรัพย์ อาจารย์ใหญ่ และบริการรับเลี้ยงบุตรบุญธรรม
 • ตัวละครอัตโนมัติ : ตัวละครพวกนี้จะเป็นตัวละครที่ปรากฏขึ้นอัตโนมัติ ไม่สามารถควบคุมได้ ในเดอะซิมส์ 2 ภาคหลัก ตัวละครเหล่านี้คือ กริม รีพเพอร์ (ยมทูต) นักจิตบำบัด กระต่ายสังคม และหุ่นยนต์พอลลิเนชัน เทคนิเชียน หมายเลข 7 ในภาคเสริมหลาย ๆ ภาคต่อมาได้มีตัวละครใหม่เช่นในชุดเสริม Holiday Party Pack เพิ่มซานตาคลอส ฟาเธอร์ไทม์ และเบบี้นิวเยียร์ ในภาคไนท์ไลฟ์ คืนหรรษา เพิ่ม มิสซิสครัมเปิลบอทท่อม เธอเป็นที่รู้จักดีในหมู่ชาวซิมส์หัวรุนแรงด้วยกระเป๋าถือของเธอ เธอยังกลับมาในภาคเสริม สี่ฤดูแสบ ซึ่งถ้าชาวซิมส์ได้รับพรไม่ดีจากบ่อน้ำให้พร เธอจะโผล่ขึ้นมาจากบ่อน้ำเพื่อเยี่ยมเยียนในที่อยู่อาศัยของชาวซิมส์คนนั้น และในภาคเสริม ทริปซ่าส์ ได้มีนักต้มตุ๋นน่ารังเกียจ ที่จะล้วงกระเป๋าชาวซิมส์ ถ้าชาวซิมส์จับได้ ชาวซิมส์สามารถแจ้งตำรวจและตำรวจจะต่อสู้กับเขา
 • สิ่งมีชีวิตอื่น ๆ : ตัวละครเหล่านี้สามารถควบคุมได้และชาวซิมส์ยังเปลี่ยนร่างเป็นสิ่งมีชีวิตนี้ได้ด้วย พวกนี้จะเป็นชาวซิมส์ที่เป็นร่างเป็นสิ่งมีชีวิตในตำนานและมีความสามารถพิเศษและพฤติกรรมประหลาด นอกจากวิญญาณที่ไม่สามารถควบคุมได้ และมนุษย์ต่างดาวที่เป็นชาวซิมส์ปกติที่มีลักษณ์ยินส์แปลก (ตาสีเขียว และตาสีดำ) ในภาคเสริมหลายภาคได้มีการเพิ่มสิ่งมีชีวิตใหม่ เช่น ซอมบี้ แวมไพร์ หุ่นยนต์เซอร์วอส มนุษย์หมาป่า มนุษย์ต้นไม้ซิมส์ ไอ้ตีนโต และพ่อมด แม่มด เป็นต้น

ละแวกเพื่อนบ้าน[แก้]

ที่หน้าจอเริ่มต้นเกม ผู้เล่นจะเลือกเข้าละแวกเพื่อนบ้านที่มีไว้ให้เลือกมากมาย ในภาคหลักจะมีให้เลือก 3 ละแวก และตัวเลือกสร้างละแวกเพื่อนบ้าน ละแวกเพื่อนบ้านแต่ละละแวกจะประกอบด้วยละแวกเพื่อนบ้านย่อย ซึ่งแยกออกจากกัน ชาวซิมส์ไม่สามารถย้ายหรือติดต่อกับชาวซิมส์ในละแวกเพื่อนบ้านอื่นได้

ภาคเสริมบางตัวได้เพิ่มละแวกเพื่อนบ้านย่อย ที่ชาวซิมส์สามารถแวะไปเที่ยวได้ในเหตุการณ์ต่าง ๆ เดอะซิมส์ 2 มหาลัยวัยฝัน เพิ่มพื้นที่ที่เป็นมหาวิทยาลัย ซึ่งมีให้เฉพาะชาวซิมส์ที่เป็นวัยมหาลัยเท่านั้น ชาวซิมส์สามารถอาศัยอยู่ในบ้านพัก หอพัก หรือสมาคมกรีกในพื้นที่นั้นได้ เดอะซิมส์ 2 ทริปซ่าส์ เพิ่มพื้นที่ที่เป็นสถานที่พักร้อน ซึ่งชาวซิมส์สามารถพักอาศัยอยู่ในโรงแรมหรือบ้านพักตากอากาศได้ เราอาจสร้างมันขึ้นมาเองหรือเล่นจากที่มากับเกมก็ได้

แต่ละละแวกเพื่อนบ้านจะมีที่ว่างสำหรับที่อยู่อาศัยหรือพื้นที่ส่วนกลาง และสิ่งที่เพิ่มมาใหม่ในเดอะซิมส์ 2 เดอะซิมส์ 2 ร่วมหอ(ไม่)ลงโรง คืออพาร์ตเมนต์ ที่อาศัยหลังเดียวกับเพื่อนบ้านที่อาจก่อให้เกิดเสียงดังรบกวนและเจ้าของอพาร์เมนต์

พื้นที่อาคาร โหมดซื่อ และโหมดสร้าง[แก้]

จากหน้ามุมมองละแวกเพื่อนบ้าน ผู้เล่นจะเลือกเล่นสถานที่หนึ่งแห่งเช่นเดียวกับในเดอะซิมส์ภาคแรก ซึ่งจะมีที่อยู่อาศัยและพื้นที่ส่วนกลาง ชาวซิมส์จะอาศัยในที่อยู่อาศัย และสามารถออกมาเที่ยวในพื้นที่ส่วนกลางเพื่อซื้อเสบียงอาหาร เสื้อผ้า และนิตยสาร รวมถึงการปฏิสัมพันธ์กับชาวเมือง

ผู้เล่นสามารถเลือกเล่นในที่อยู่อาศัยที่สร้างไว้แล้ว เคลื่อนย้ายครอบครัวไปไว้ในที่อยู่อาศัย หรือก่อสร้างอาคารบ้านเรือนขึ้นมาในพื้นที่ว่าง ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่มีมาตั้งแต่เดอะซิมส์ภาคแรกแล้ว

ผู้เล่นจะเลือกสลับโหมดได้ระหว่างโหมดชีวิต เพื่อควบคุมชาวซิมส์ โหมดซื้อ เพื่อเพิ่ม เคลื่อนย้าย หรือลบสิ่งของ หรือโหมดสร้างเพื่อปรับปรุงแต่งเติมที่อยู่อาศัย สำหรับโหมดซื้อและโหมดสร้างในพื้นที่อยู่อาศัยจะถูกล็อคไว้เมื่อชาวซิมส์แวะไปที่นั้น ๆ แต่จะสามารถใช้งานได้เมื่อเข้าจากมุมมองละแวกเพื่อนบ้านโดยตรง

มินิเกม[แก้]

ตัวเกมยังมีสิ่งที่ท้าทายเกี่ยวกับการอยู่ร่วมกัน ซึ่งถ้าทำสำเร็จจะได้รางวัล ชาวซิมส์สามารถจัดงานปาร์ตี้เพื่อได้รับคะแนนปณิธาน หรือการเชิญอาจารย์ใหญ่มาเลี้ยงอาหารมื้อเย็นเพื่อนำเด็กเข้าเรียนในโรงเรียนเอกชน นอกจากนี้ ในภาคเสริมต่อ ๆ มายังมีมินิเกมใหม่เพิ่มเข้ามา เช่น การสมัครเข้าสมาคมกรีกในภาคมหาลัยวัยฝัน หรือการออกเดทในภาคไนทไฟล์ คืนหรรษา ซึ่งในภาคไนทไฟล์ คืนหรรษานี้ การออกเดทแต่ละครั้งจำเป็นต้องทำให้ชาวซิมส์ทั้งสองฝ่ายมีความสุขทั้งคู่มากเท่าที่เป็นไปได้ โดยการตอบสนองความปรารถนาของแต่ละฝ่ายเพื่อสะสมคะแนนปณิธาน

ละแวกเพื่อนบ้านที่มีมาให้[แก้]

ในเกมเดอะซิมส์ 2 แมกซิสได้สร้างละแวกเพื่อนบ้านไว้ 3 ละแวก คือ เพลสเซินท์วิว สเตรนจ์ทาวน์ และเวโรนาวิลล์ ในภาคเสริมต่อมาได้มีละแวกเพื่อนบ้านใหม่เพิ่มเข้ามาด้วย เช่น ริเวอร์บลอสซั่มฮิลล์ ในภาคเสริม สี่ฤดูแสบ เดซิเดอเรต้า วาลเลย์ ในภาคเสริม สนุกจังยามว่าง และ เบลลาดอนน่า โคฟ ในภาคเสริม เดอะซิมส์ 2 ร่วมหอ(ไม่)ลงโรง รวมถึงละแวกเพื่อนบ้านย่อย บลูวอเทอร์วิลเลจ ที่มากับภาคเสริม เปิดโลกธุรกิจเนรมิตฝัน และดาวน์ทาวน์ ในภาคเสริม ไนท์ไลฟ์ คืนหรรษา ในภาคเสริมบางภาคได้มีการเพิ่มส่วนเสริมพิเศษหรือเพื่อนบ้านใหม่พร้อมข้าวของเครื่องใช้ แต่ละละแวกเพื่อนบ้านจะมีพื้นที่สำหรับสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ ชาวซิมส์อาศัยอยู่ในที่อยู่อาศัยและอาจต่อเติมตกแต่งที่อยู่อาศัย และไปเยี่ยมพื้นที่ส่วนกลาง ที่มีสิ่งสันทนาการต่าง ๆ เช่น สระว่ายน้ำ และร้านขายของ

เพลสเซินท์วิว เป็นละแวกเพื่อนบ้านที่มีตัวละครมากมายจากเดอะซิมส์ภาคแรก สเตรนจ์ทาวน์มีชาวซิมส์ที่เป็นมนุษย์ต่างดาวรวมถึงชาวซิมส์ปกติ และเวโรนาวิลล์จะมีชาวซิมส์ที่อ้างอิงจากผลงานของเชกสเปียร์ โดยเฉพาะ A Midsummer Night's Dream (นามสกุลของครอบครัวนั้นคือ ซัมเมอร์ดรีม) และ โรมิโอและจูเลียต เวโรนาวิลล์เป็นเมืองที่มีฉากเป็นละคร และตัวละครก็มีนามสกุลตามบทละคร ตัวอย่างเช่น ครอบครัวที่ไม่ถูกกันระหว่าง แคปป์ และมอนตี้ ละแวกเพื่อนบ้านนี้ยังมีตัวละครที่มาจากละครเรื่อง The Tempest King Lear และ Much Ado About Nothingอีกด้วย

ละแวกเพื่อนบ้านที่เพิ่มมากับภาคเสริมจะจำลองส่วนเพิ่มเติมจากภาคเสริมต่าง ๆ กล่าวคือ ริเวอร์บลอสซั่มฮิลล์จะมีสวน และสภาพอากาศ ภูมิประเทศมีลักษณะเหมือนฟาร์ม และบ้านส่วนใหญ่จะดูเหมือนบ้านไร่นา (ฟาร์มเฮ้าส์) เดซิเดอเรต้า วาลเล่ย์ จะมีพื้นที่ส่วนกลางใหม่ เช่น สมาคมลับซึ่งเจาะจงเฉพาะสำหรับงานอดิเรกต่าง ๆ ของชาวซิมส์ เบลลาดอนน่า โคฟ เพิ่มบ้านที่เป็นบ้านพักหรืออพาร์ตเม้นท์ รวมถึงโลกเวทย์มนต์ ส่วนบลูวอเทอร์ วิลเลจ ซึ่งเป็นละแวกเพื่อนบ้านย่อยนั้นจะมีในทุกละแวกเพื่อนบ้านหลัก เช่นเดียวกับดาวน์ทาวน์ บลูวอเทอร์ วิลเลจจะมีกลุ่มธุรกิจเล็ก ๆ ที่ชาวซิมส์ซึ่งทำขึ้นโดยชาวซิมส์ในละแวกเพื่อนบ้านนั้น

Both University and Bon Voyage added three sub-neighborhoods that were inspired from the added main content of the expansion pack. University added the three college locations La Fiesta Tech, Sim State University, and Académie Le Tour - all of which are specifically modeled for Pleasantview, Strangetown and Veronaville. While Bon Voyage's locations were not modeled for one of the three main neighborhoods, each location offers unique landscapes and local residents. The three vacation areas are Twikkii Island, Three Lakes, and Takemizu Village.

เนื้อเรื่อง[แก้]

Although gameplay is open-ended, The Sims 2 has characters with histories, and the game is designed to incorporate expanded photo album features or a packaged blog, such as a neighborhood photo album. The three pre-loaded neighborhoods each have a storyline told through the existing photo albums and the Sims' personal biographies.

The first pre-made neighborhood is called Pleasantview, which contains families in the original The Sims game. It features some Sims from the original game but much older. Many of the families' stories focuses on sims cheating on their lovers. The Goth family are mourning Bella Goth after she has disappeared, and her now grown daughter, Cassandra, has a mismatched love life. Don Lothario is described as a romancer. He is engaged to Cassandra Goth but has 3 other lovers. Brandi Broke, the child of Bob and Betty Newbie, is an adult, living in a trailer & raising her children after her husband Skip's death. The Pleasant family, now featuring a grown Daniel, are in conflict. Daniel is having an affair with the maid and twins Angela and Lilith do not get along. Darren Dreamer, an artist, is in love with Cassandra Goth. Dina Caliente and her sister Nina are in love with Mortimer Goth and Don Lothario, respectively. Dina is a golddigger who just wants Mortimer's money and Nina just wants pleasure out of her relasionships.

The next pre-made neighborhood is called Strangetown, including the Curious family who are made up of three brothers, one of which is alien pregnant. The neighborhood is also home to an extraterrestrial Sim known as Pollination Technician #9 Smith who has four children, three of which are grown up and have inherited his green skin and two also have his black eyes. Much of the neighborhood's sub-plot focuses on the feud General Buzz Grunt and his son have with the Smith family which it is suggested is based on the family's extraterrestrial heritage.

The third pre-made neighborhood is named Veronaville. Many of the characters are named after Shakespeare's characters. The plot of the neighborhoods mainly focuses on two teenagers, named Romeo and Juliette, who have fallen in love despite their families feuding with one another.

ประวัติที่มาของเกม[แก้]

การพัฒนา[แก้]

บริษัทอิเล็กทรอนิกส์อาร์ต (EA Games) ประกาศในวันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2546 ว่าทางแมกซิสสตูดิโอได้เริ่มพัฒนาตัวเกมเดอะซิมส์ 2[9] โดยตัวเกมนี้ถูกเปิดตัวครั้งแรกที่ (E3 Media and Business Summit) ในลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ในวันที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2547[9] วิล ไรท์ยอมรับว่าเมื่อความพึงพอใจส่วนใหญ่ของเกมเดอะซิมส์ 2 เป็นความคิดที่แปลกใหม่ ความบันดาลใจสำหรับภาคเสริมและองค์ประกอบของมันเกิดจากความสำเร็จของเกมตัว แรก ผู้คนในสังคมสนใจในเกมเดอะซิมส์ภาคเสริม สัตว์เลี้ยงแสนรู้ ที่มาก่อนแล้ว ตัวอย่าง ทำให้เขาแน่ใจในการที่จะสร้างภาคเสริมเดอะซิมส์ 2 ตัวโปรดจอมป่วนขึ้น และภาคเสริมเดอะซิมส์ วัยวุ่นลุ้นรัก ทำให้เขาคิดจะสร้างภาคเสริมเดอะซิมส์ 2 คืนหรรษาขึ้นเช่นกัน[10]

หลัง จากการพัฒนาจบลง ผู้ออกแบบจากแมกซิสพิจารณาเดอะซิมส์ 2 เหมือนว่าเขาจะมีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนใจอย่างกะทันหันในระหว่างการสร้าง ข้อผิดพลาดในเกมหรือบั๊กส์ (Bugs) จะปรากฏอย่างชัดเจน และชาวซิมส์อาจจะถูกทำให้บิดเบี้ยว หรือมีสิ่งแปลกประหลาดเกิดขึ้นอย่างในภาคก่อน[11]

การถกเถียง[แก้]

เกมเดอะซิมส์ 2 ถูกนำไปสู่การถกเถียงในเรื่องวัตถุสิ่งของจากเว็บไซต์ดาวน์ โหลดที่ต้องเสียเงิน และตัวปรับแต่งเกมที่ส่อไปในทางเพศ ตัวปรับแต่งถูกแพร่กระจายผ่านเว็บไซต์ที่เป็นอิสระที่มีการคิดค่าใช้จ่าย สำหรับวัสดุสิ่งของ ซึ่งตัวปรับแต่งบางตัวตั้งใจที่จะเปิดเผยร่างกายชาวซิมส์ที่ส่อทางเพศ

ในวันที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2548 แจ็ค ทอมป์สัน ทนายความแห่งฟลอริดา กล่าวหาว่า บริษัทอิเล็กทรอนิกส์อาร์ต และเกมเดอะซิมส์ 2 โปรโมตการเปลือยกายผ่านการใช้ตัวปรับแต่งหรือสูตรโกง การเรียกร้องถูกสร้างขึ้นว่าหัวบริเวณหัวเหน่า ริมฝีปาก และรายละเอียดเกี่ยวกับอวัยวะสืบพันธุ์อื่นๆ สามารถมองเห็นได้ทันทีที่การเซ็นเซอร์ถูกลบออก[12] บริษัทอิเล็กทรอนิกส์อาร์ตออกประกาศแถลงการณ์ กล่าวว่า เมื่อเซ็นเซอร์ถูกลบออก ตัวชาวซิมส์จะยังคงขาดโครงสร้างที่ชัดเจน คล้ายกับตุ๊กตาบาร์บี้และตุ๊กตาเคน เจฟฟ์ บราวน์ ผู้บริหารบริษัทอิเล็กทรอนิกส์อาร์ตกล่าวในงานสัมภาษณ์ทางเว็บไซต์เกมสปอต (GameSpot) ว่า:[13]

การตอบรับ[แก้]

การตอบรับ
คะแนนรวม
ผู้รวมคะแนน
เกมแรงกิงส์90%[25]
เมทาคริติก90[22]
คะแนนปฏิทรรศน์
สิ่งพิมพ์เผยแพร่คะแนน
1อัป.คอมA[19]
ยูโรเกมเมอร์8 จาก 10[24]
เกมโปร5 จาก 5 ดาว [14]
เกมเรโวลูชันB+[23]
เกมส์เรดาร์9 จาก 10[18]
เกมสปอต8.9 จาก 10 [20]
เกมสปาย5 จาก 5 ดา[15]
เกมโซน9.4 จาก 10[16]
ไอจีเอ็น9.4 จาก 10[17]
พีซี เกมเมอร์ ยูเอส85% [22]

The Sims 2 had a successful E3.[26][27] The game also received the Editor's Choice Award from IGN and GameSpy upon final review of the finished product.[28][29] From 71 online reviews, the average score was 90 out of 100. Seven of those sources awarded the game a 100 out of 100 score.[30] X-Play gave the game a 4/5

The Sims creator, Will Wright was recognized by being nominated at the Billboard Digital Entertainment Awards for Visionary and Game Developer.[31] The game was also nominated for two international awards in 2005.[32][33]

รางวัล[แก้]

ปี รางวัลที่เสนอเข้าชิง สาขา ผลรางวัล
2550 Blimp Award (UK Kids' Choice Awards) วิดีโอเกมยอดเยี่ยม ได้รับรางวัล
2549 Apple Design Award เกมในระบบ Mac OS ยอดเยี่ยม ได้รับรางวัล

ความแตกต่างกับเดอะซิมส์ภาคแรก[แก้]

กราฟิก[แก้]

Graphically, The Sims 2 is more detailed than The Sims and allows players to view its world in full 3D. This is a change from earlier Sim games, such as SimCity 2000, which used dimetric projection and fixed resolutions, as the camera was in The Sims. In The Sims, Sims are 3D meshes, but The Sims 2 introduces far more detail in mesh quality, texture quality, and animation capability. A Sim's facial features are customizable and unique, and Sims can smile, frown, and blink. The player can adjust a Sim's nose to be very large or very small in The Sims 2's Create-a-Sim. Texturing is achieved through use of raster images, though it appears more lifelike.

ระบบการเล่น[แก้]

The Sims 2 characters' pass through six life stages (seven with University), with eventual death of old age, while babies in The Sims only become children before ceasing to continue aging. The aspiration system (described above) is also new to The Sims 2. Sims can become pregnant and produce babies that take on genetic characteristics of their parents, such as eye color, hair color, facial structure, and personality traits. Genetics play a major role in the game, and as such, dominant and recessive genes play a larger role than they did in the original game.

Some of the other additions to gameplay are career rewards, a week cycle, the cleaning skill, a variety of meals (depending on time of day), exercise clothing, body shape affected by diet and exercise, and houses built on foundations.

การตกแต่งภายในเกม[แก้]

The Sims 2 is an extremely malleable game. Modders alter the game in ways as simple as creating a new floor texture of rocks or as complicated as writing entire patches for the game code to customize its behavior. Such modifications are all loosely referred to as "custom content." Specifically, custom content can be divided into four categories: exporting (creating Sims and lots in-game or using the game's included Body Shop and exporting them to a file), recoloring (creating a new texture for an object), meshing (creating an object or modifying its shape) and hacking (writing code that manipulates game and object behaviors). At the beginning of the game you can 'Create-a-family' which you can create a wife/mother a husband/father and kids to complete the family. In The Sims 2 Pets you can create and save your own creative type of breed. They can look anyway you want them to look!

The modding community for The Sims 2 is self-supporting, with more advanced modders writing tools and tutorials to help in creating custom content and modifying the game environment. The "Sims 2 Body Shop" is a program shipped with The Sims 2 that allows users to create custom clothing and body recolors, such as eyes, hair and skin tone. These custom created parts can be imported directly into the game, or can be uploaded onto the official The Sims 2 Exchange for other users to download and implement into their own games. Two elements that propagate customization are the official Sims 2 Exchange and the extensive network of fan sites that distribute custom content. More than 250,000 Sims and lots have been uploaded to the Sims 2 Exchange on the Official Site.

เกมในรูปแบบอื่นและโปรแกรมเสริม[แก้]

Many Sims games have been ported to Mac OS X by Aspyr. The Sims 2 has also been released for a number of video game consoles including the PlayStation 2 entertanment system, the Xbox console, and the Gamecube. Check out The Sims 2 (console game) for more information based on The Sims 2 video game. The original The Sims core game also had a recent console game release on the video game consoles.

รูปแบบอื่น[แก้]

Name Release date Includes
The Sims 2 [34] Windows:
Mac OS X:
June 13, 2005
The first release of the core game on four CDs.
The Sims 2 Special DVD Edition Windows:
The core game on one DVD, plus a bonus DVD with exclusive content.
The Sims 2 Holiday Edition (2005) Windows:
The core game and The Sims 2: Holiday Party Pack.
(No Longer Available)
The Sims 2 Holiday Edition (2006) [35] Windows:
The core game and The Sims 2: Happy Holiday Stuff.
(No Longer Available)
The Sims 2 Deluxe [36] Windows:
The core game, The Sims 2: Nightlife, and a new bonus DVD that is different from the one included in the Special DVD Edition.
The Sims 2 Double Deluxe [37] Windows:
The core game, The Sims 2: Celebration! Stuff, The Sims 2: Nightlife, and the new bonus DVD.

ภาคเสริมของเกมเดอะซิมส์ 2[แก้]

เดอะซิมส์ 2 ภาคเสริมมี การเพิ่มคุณสมบัติและสิ่งของต่างๆมากมาย โดยทั่วไปแล้วภาคเสริมแต่ละภาคจะเพิ่มเติมองค์ประกอบต่างๆ ที่หลากหลายตามคอนเซปต์ของภาคเสริมนั้นๆ มีสิ่งมีชีวิตประหลาดเพิ่มขึ้นเกือบทุกภาค เช่นซอมบี้ ในภาคมหาลัยวัยฝัน แวมไพร์ ในภาคคืนหรรษา เป็นต้น และสิ่งของมากมายกว่า 100 อย่าง ภาคเสริมทั้งเจ็ดภาคถูกปล่อยออกมาจนถึงทุกวันนี้ และดูเหมือนว่าคุณสมบัติใหม่ๆจากภาคเหล่านี้จะมีอยู่ในเกมเดอะซิมส์ 3 ด้วย

เดอะซิมส์ 2 มีการออกภาคเสริม หรือ Expansion Packs มาจนถึงปัจจุบัน 8 ภาค ดังต่อไปนี้

ชื่อภาคเสริม วันวางจำหน่ายในไทย องค์ประกอบหลักที่เพิ่มเข้ามา ละแวกเพื่อนบ้านหรือย่านใหม่ NPC ใหม่ สิ่งมีชีวิตชนิดใหม่ สายอาชีพใหม่
เดอะซิมส์ 2 มหาลัยวัยฝัน
(The Sims 2: University)
11 มีนาคม พ.ศ. 2548 ช่วงวัยมหาลัย (เฉพาะในเขตมหาวิทยาลัย)
อำนาจชักชวน
สมาคมลับ
ความปรารถนาตลอดชีวิต
สาขาวิชาเอกและผลศึกษา
ลาฟีเอสต้า เทค
มหาวิทยาลัยซิมสเตต
อะคาเดมี เลอตูร์
บาริสต้า
บาร์เทนเดอร์
พนักงานทำอาหาร
เชียร์ลีดเดอร์
โค้ช
มาสคอต
อีวิลมาสคอต
ศาสตราจารย์
พวกเปลือยกาย
ซอมบี้ ศิลปิน
นักวิทยาศาสตร์ธรรมชาติ
ผู้อยู่เหนือธรรมชาติ
ธุรกิจการแสดง
เดอะซิมส์ 2 คืนหรรษา
(The Sims 2: Nightlife)
19 กันยายน พ.ศ. 2548 การออกเดท/ออกไปเที่ยวนอกบ้าน
ลักษณะที่ฉันชอบ/เกลียด
องศาความปิ๊ง
ปณิธานแห่งความพึงพอใจและเนยแข็งย่าง
พื้นละแวกเพื่อนบ้านแบบพื้นดิน และคอนกรีต
รถยนต์
ดาวน์ทาวน์ ยิปซีจอมจับคู่
บริกร
ผู้ดูแลร้าน
ดีเจ
พ่อครัวในร้านอาหาร
มิสซิส ครัมเปิลบ็อตท่อม
แกรน แวมไพร์
ดิวา/มิสเตอร์บิ๊ก
The Slob
แวมไพร์ ไม่มี
เดอะซิมส์ 2 เปิดโลกธุรกิจ เนรมิตฝัน
(The Sims 2: Open for Business)
2 มีนาคม พ.ศ. 2549 การทำธุรกิจ
ย่านการค้า
อสังหาริมทรัพย์
เหรียญรางวัลต่างๆ
ลิฟท์
หุ่นยนต์
บลูวอเทอร์ วิลเลจ ผู้สื่อข่าว
ช่างตัดผม
หุ่นยนต์ พนักงานที่จ้าง สามารถเลื่อนขั้นเป็นผู้จัดการ
เดอะซิมส์ 2 ตัวโปรดจอมป่วน
(The Sims 2: Pets)
18 ตุลาคม พ.ศ. 2549 สัตว์เลี้ยง เช่น สุนัข แมว นก หนู
สารานุกรมในเกม
พื้นที่ส่วนกลางใหม่ๆที่มีสัตว์เลี้ยงขาย
ไม่มี เจ้าหน้าที่ควบคุมสัตว์
ครูฝึกสัตว์เลี้ยง
หมาป่า
ตัวสกั๊งค์
มนุษย์หมาป่า สายอาชีพสำหรับสัตว์เลี้ยง:
รักษาความปลอดภัย
ธุรกิจการแสดง
การบริการ
เดอะซิมส์ 2 สี่ฤดูแสบ
(The Sims 2: Seasons)
1 มีนาคม พ.ศ. 2550 ฤดูกาล
สภาพอากาศ
เสื้อผ้าชุดกันหนาว
การตกปลา
การตกแต่งสวน
ริเวอร์บลอสซั่ม ฮิลล์ เพนกวิน
ผีเสื้อและหิ่งห้อย
ตัวแทนจากชมรมสวนสวย
มนุษย์ต้นไม้ นักผจญภัย
เกมเมอร์
ดนตรี
กฎหมาย
วารสารและสิ่งพิมพ์
การศึกษา
เดอะซิมส์ 2 ทริปซ่าส์
(The Sims 2: Bon Voyage)
4 กันยายน พ.ศ. 2550 โรงแรม
สถานที่พักร้อน 3 แห่ง 3 สไตล์
การทักทาย 3 แบบ 3 สไตล์
การขุดหาขุมทรัพย์/หาเปลือกหอย
เกาะทวิกกี้
สามทะเลสาบ
หมู่บ้านทาเคมิซึ
นินจา
ไกด์ทัวร์
นักตุ๋นน่ารังเกียจ
นักพรต
แม่มดฮาร์ท
เจ้าตีนโต
พนักงานบริการในโรงแรม
เชฟประจำซุ้มอาหาร
ผีกัปตันโจรสลัด
นักระบำเพลิง
หนักงานดูแลห้องพัก
พนักงานนวดตัว
เจ้าตีนโต ไม่มี
เดอะซิมส์ 2 สนุกจังยามว่าง
(The Sims 2: Freetime)
26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551 งานอดิเรก
กีฬา
บัลเล่ต์
กิจกรรมต่างๆ
การปั้นหม้อ
งานฝีมือ
เดซิเดอเรต้า วาลเล่ย์ สมาชิกชมรมต่างๆ
มิสเตอร์ฮัมเบิล
หัวหน้างานอดิเรก
ผู้ตัดสินรสชาติอาหาร
จินนี่ สมุทรศาสตร์
เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรอง
ความบันเทิง
การเต้นรำ
สถาปัตยกรรม
เดอะซิมส์ 2 เดอะซิมส์ 2 ร่วมหอ(ไม่)ลงโรง
(The Sims 2: Apartment Life)
22 สิงหาคม พ.ศ. 2551 อพาร์ทเมนท์
เวทมนตร์คาถา
เพดาน
บันไดหมุน
เบลาดอนน่า โคฟ พ่อบ้าน
นักแสดงละครใบ้
เจ้าของอพาร์ทเมนต์
เพื่อนร่วมห้อง
รูปปั้นมีชีวิต
นักเต้น
พ่อมด แม่มด ไม่มี

ชุดไอเท็มเสริมของเกมเดอะซิมส์ 2[แก้]

ชุดไอเท็มเสริมของเกมเดอะซิมส์ 2 (The Sims 2 Stuff packs) ไม่ใช่ภาคเสริม แต่เป็นภาคพิเศษที่มีไอเทมใหม่ๆเพิ่มขึ้น ผู้เล่นสามารถติดตั้งภาคพิเศษเหล่านี้ได้แต่จำเป็นต้องมีเดอะซิมส์ 2 ภาคหลักอยู่ในเครื่องด้วย ซึ่งชุดไอเท็มเสริมนั้นมีทั้งหมด 8 ชุดได้แก่

 1. เดอะซิมส์ 2 สีสันวันหยุด (The Sims 2: Holiday Edition)
 2. เดอะซิมส์ 2 บ้านแฟนตาซี (The Sims 2: Family Fun Stuff)
 3. เดอะซิมส์ 2 ฮัลโหลไฮโซ (The Sims 2: Glamour Life Stuff)
 4. เดอะซิมส์ 2 ฟู่ฟ่าปาร์ตี้ (The Sims 2: Celebration! Stuff )
 5. เดอะซิมส์ 2 H&M แฟชันนิสต้า (The Sims 2: H&M Fashion Stuff)
 6. เดอะซิมส์ 2 เก๋ เท่ เซอร์ (The Sims 2: Teen Style Stuff)
 7. เดอะซิมส์ 2 ดีไซน์ห้องครัวแต่งตัวห้องน้ำ (The Sims 2: Kitchen & Bath Interior Design Stuff)
 8. เดอะซิมส์ 2 บ้านนี้มี IKEA (The Sims 2: IKEA Home Stuff)
 9. เดอะซิมส์ 2 แมนชันเคียงสวน (The Sims 2: Mansion & Garden Stuff)

ร้านขายของของเดอะซิมส์ 2[แก้]

The Sims 2 Store is an online store where players of The Sims 2 for PC can download content for their game online. It was launched in July 2008 as a beta version limited to the USA and Canada. The store would be regularly updated with new content for players.

Content[แก้]

The Sims 2 Store works on a points system where users purchase a number of points using a credit card to buy objects, clothing, skins and hairstyles for their Sims. The Sims 2 Store Edition is a free tool used to install the items purchased from the store into player's games. It takes more memory to run with no Sims 2 CD-Rom required (5 GB). The EA Download Manager (EADM) and The Sims 2 Store Edition are required in order to get the stuff in the game, these softwares only work on Windows operating system.

Exclusive collections[แก้]

 • June 27, 2008 : The first collections were released (102 items). It included Cubic and Art Deco items.
 • September 2, 2008 : "Spooky" theme collection was released (84 items). It included mummy, pumpkinhead, Frankenstein and Bride items.
 • November 5, 2008 : "Castle" theme collection was released (85 items).
 • December 2, 2008 : "Asian Fusion" theme collection was released (117 items).

เดอะซิมส์ สตอรี่ส์[แก้]

เกมชุดเดอะซิมส์ สตอรี่ส์ นั้นเป็นเกมเดอะซิมส์ภาคพิเศษ โดยในภาคนี้ชาวซิมส์ในเกมจะมีบทบาทสำคัญมากขึ้น โดยชาวซิมส์จะมีชื่อและบทบาทในแต่ละตัวละครในโหมดการเล่นใหม่ที่มีชื่อว่า Story Mode หรือโหมดเนื้อเรื่องนั่นเอง ผู้เล่นจะต้องเล่นเป็นชาวซิมส์คนหนึ่ง เล่นตามเนื้อเรื่องที่กำหนด ซึ่งจะต้องฝ่าฟันอุปสรรคชีวิตต่างๆทั้งเรื่องงาน เรื่องเงิน เรื่องความรัก และเรื่องมิตรภาพ[38]

นอก จาก Story Mode แล้ว ยังมีโหมด Classic Mode ให้เล่นได้ แต่จะมีเพิ่มเข้ามาคือเมื่อสร้างตัวละครตามที่ต้องการแล้ว เราจะมีจุดมุ่งหมายว่าตัวละครตัวนั้นมีความใฝ่ฝันอะไรอยู่ ซึ่งหน้าที่เราจะต้องทำให้สำเร็จตามฝันให้ได้[38]

ซึ่งการที่จะติดตั้งเดอะซิมส์ภาคนี้ ผู้เล่นสามารถติดตั้งได้ทันที โดยไม่จำเป็นต้องทำการติดตั้งเดอะซิมส์ 2 ภาคหลักก่อน

เดอะซิมส์ สตอรี่ส์ มีให้เลือกเล่นถึง 3 ภาคคือ[38]

 1. เดอะซิมส์ ไลฟ์สตอรี่ (The Sims Life Stories)
 2. เดอะซิมส์ หมาเหมียวสตอรี่ (The Sims Pet Stories)
 3. เดอะซิมส์ โดดเดี่ยวสตอรี่ (The Sims Castaway Stories)

ภาพยนตร์และรายการโทรทัศน์[แก้]

The Sims (working title) is a film currently in preproduction. The film will be live action.[39]

On May 25, 2007, it was announced that The Sims film rights had been purchased by 20th Century Fox.[40] Not much is known yet about the upcoming film, although a rumored story involving the characters finding a way to control others through a "Sims"-like game has been reported on several movie sites. It will be written by Brian Lynch, co-writer of the Angel: After The Fall comics and writer/director of the 1999 film Big Helium Dog. The film will be produced by John Davis, responsible for films such as I, Robot and Predator.[41]

EA has officially announced[42] it and a MySims animated television series in development at Film Roman.


อ้างอิง[แก้]

 1. http://www.gamespot.com/pc/strategy/simslivinlarge/news_2857556.html The Sims overtakes Myst
 2. http://play.tm/wire/click/38373 The Sims 2 sells a million, smashes EA records
 3. http://www.gamerankings.com/htmlpages2/914811.asp The Sims 2 Reviews
 4. http://planetthesims.gamespy.com/View.php?view=PressReleases.Detail&game=8&id=77 Bon Voyage Press Release
 5. http://www.reuters.com/article/technologyNews/idUSN2519868120070528 "The Sims" to move from PC screen to silver screen
 6. The Sims Bustin' Out Designer Diary #3
 7. Adams, Dan (2004-09-10). "The Sims 2 Review". IGN. สืบค้นเมื่อ 2007-04-07.
 8. "The Finale on Simpedia". สืบค้นเมื่อ 2008-04-23.
 9. 9.0 9.1 "EA Announces Plans For The Sims 2". The Sims 2 Press Release. 2003-05-05. สืบค้นเมื่อ 2007-04-04.
 10. "Will Wright Speaks Simlish". GameSpy. 2005-02-27. สืบค้นเมื่อ 2007-04-07.
 11. Bradshaw, Lucy (2004-08-31). "Zany Outtakes from the Cutting Room Floor". Maxis, mirrored at GameSpot. สืบค้นเมื่อ 2007-04-04.
 12. CNN (2005-07-28). "'Sims' content criticized". money.cnn.com. สืบค้นเมื่อ 2007-03-01.
 13. Surette, Tim (2005-07-02). "Sims 2 content "worse than Hot Coffee"". GameSpot. สืบค้นเมื่อ 2007-03-01.
 14. http://www.gamepro.com/article/reviews/38729/the-sims-2/
 15. http://au.pc.gamespy.com/pc/the-sims-2/546697p1.html
 16. http://pc.gamezone.com/gzreviews/r22138.htm
 17. http://au.pc.ign.com/articles/546/546893p3.html
 18. http://www.gamesradar.com/pc/review/the-sims-2/a-20060414114451537085/p-2
 19. http://www.1up.com/do/reviewPage?cId=3134620&did=1
 20. http://au.gamespot.com/pc/strategy/thesims2/review.html
 21. http://www.actiontrip.com/reviews/thesims2.phtml
 22. 22.0 22.1 The Sims 2 Reviews from Metacritic
 23. http://www.gamerevolution.com/review/pc/sims_2
 24. http://www.gamerankings.com/itemrankings/launchreview.asp?reviewid=425529
 25. http://www.gamerankings.com/htmlpages2/914811.asp?q=The%20Sims%202
 26. "The Annual GameSpy E3 Awards!". GameSpy. สืบค้นเมื่อ 2007-04-04.
 27. "PC Best of E3 2004". IGN. สืบค้นเมื่อ 2007-04-04.
 28. "The Sims 2 Review". IGN. สืบค้นเมื่อ 2007-04-04.
 29. "The Sims 2 Review". GameSpy. สืบค้นเมื่อ 2007-04-04.
 30. "Main Reviews Breakdown". Gamerankings.com. สืบค้นเมื่อ 2007-04-07.
 31. "Billboard 2004 Digital Entertainment Conference & Awards". Billboard. สืบค้นเมื่อ 2007-04-04.
 32. "Latest Winners and Nominees". British Academy of Film and Television Arts. สืบค้นเมื่อ 2007-04-04.
 33. "10th Annual SATELLITE Awards" (.doc). International Press Academy. สืบค้นเมื่อ 2007-04-04.
 34. "Official The Sims 2 page". 2008-07-22. สืบค้นเมื่อ 2008-07-22.
 35. "Official The Sims 2 Holiday Edition page". 2008-07-22. สืบค้นเมื่อ 2008-07-22.
 36. "Official The Sims 2 Deluxe page". 2007-04-12. สืบค้นเมื่อ 2007-04-13.
 37. "Official The Sims 2 Double Deluxe page". 2008-03-06. สืบค้นเมื่อ 2008-03-07.
 38. 38.0 38.1 38.2 Sims Stories (News)
 39. ""The Sims Coming to the Big Screen"". ComingSoon. 2007-05-25. สืบค้นเมื่อ 2007-10-31.
 40. ""The Sims" to move from PC screen to silver screen". Reuters. 2007-05-28. สืบค้นเมื่อ 2007-10-31.
 41. Gilstrap, Peter (2007-05-24). "Fox brings 'SIMS' to bigscreen". Variety. สืบค้นเมื่อ 2007-10-31.
 42. ""The Sims" the movie / "MySims" TV series announecment".