ข้ามไปเนื้อหา

กุหลาบตัดเพชร

หน้าถูกกึ่งป้องกัน
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

กุหลาบตัดเพชร
ประเภทโรแมนติก, ดราม่า, แอกชั่น, คอมเมดี้
สร้างโดยชลลัมพี โปรดักชั่น
เขียนโดยบทประพันธ์ : จันทริกา
กำกับโดย2549 : ศรัทธา ศรัทธาทิพย์
2559 : ฉัตรชัย นาคสุริยะ
กีรติ นาคอินทนนท์
แสดงนำพ.ศ. 2549
กิตติคุณ สัมฤทธิ์พันธ์สุข
ราศรี บาเล็นซิเอก้า
พ.ศ. 2559
จรณ โสรัตน์
ณิชารีย์ โชคประจักษ์ชัด
จำนวนตอนพ.ศ. 2559 :
11 ตอน
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้าง2549 : สรวงสุดา ชลลัมพี
2559 : จุลวุฒิ ชลลัมพี
ความยาวตอน2549 : 45 นาที
2559 : 150 นาที
ออกอากาศ
เครือข่ายสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ออกอากาศพ.ศ. 2559 :
9 ธันวาคม พ.ศ. 2559 –
31 ธันวาคม พ.ศ. 2559

กุหลาบตัดเพชร เป็นนวนิยายจากบทประพันธ์ของ จันทริกา นำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ทั้งหมด 2 ครั้ง ได้แก่ พ.ศ. 2549 และ พ.ศ. 2559 ซึ่งทั้งสองครั้งสร้างโดย บริษัท ชลลัมพี โปรดักชั่น จำกัด โดยครั้งแรกในปี พ.ศ. 2549 ออกอากาศทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 19.00 - 19.45 น. นำแสดงโดย กิตติคุณ สัมฤทธิ์พันธ์สุข และ ราศรี บาเล็นซิเอก้า และครั้งที่ 2 ในปี พ.ศ. 2559 ออกอากาศทุกวัน ศุกร์ เวลา 20.00 - 20.15 น. โดยรับชมอย่างต่อเนื่องในเวลา 20:45 - 23:15 น. (เนื่องจากในเวลา 20.15 น. ของทุกคืนวันศุกร์ พบกับรายการ ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน จากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ มาคั่นระหว่างละครออกอากาศ) และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 - 22.45 น. นำแสดงโดย จรณ โสรัตน์ และ ณิชารีย์ โชคประจักษ์ชัด[1] ออกอากาศ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2559 - 31 ธันวาคม พ.ศ. 2559[2]

เรื่องย่อ

กุหลาบและเพชรต่างก็เป็นที่สุดของความงาม ที่ไม่อาจเปรียบเทียบหาความเป็นที่สุดได้ แต่ความงามเหล่านี้อาจนำมาทั้งคุณค่าและพิษภัย หากผู้ครอบครองเต็มไปด้วยความลุ่มหลงจนเกินพอดี กันยิกา หรือ จอมโจรแมวตาเพชร กับ ดนุภพ หรือ จอมโจรกุหลาบขาว สุดยอดนักโจรกรรมเพชรผู้มีอุดมการณ์ รับจ้างขโมยเพชรเพื่อสืบหาร่องรอยคนฆ่าพ่อแม่และผู้มีพระคุณ เหตุเพราะพลังอำนาจของเพชรในตำนานสามารถทำให้ เทวัญ เป็นหนุ่ม รักษาโรคร้าย และเป็นอมตะ จึงทำให้เขาต้องการใช้พลังอำนาจจากมัน จนเป็นที่มาของการฆ่าและการตามล่าในที่สุด แต่ทุกคนพร้อมเสี่ยงชีวิตเพื่อมัน แมวตาเพชร และ กุหลาบขาว มีเป้าหมายเดียวกันคือตามหาฆาตกรและลากคอมารับโทษ จากศัตรูกลายมาเป็นคนรู้ใจร่วมมือกันจนเป็นรักแท้

ตัวละคร

หญิงสาวพราวเสน่ห์ เบื้องหน้าเปิดธุรกิจร้านอาหารกับน้า มีความสามาถเป็นนักร้อง วาดภาพ เบื้องหลังเป็นโจรแมวตาเพชร รับจ้างปล้นจากคนชั่วนำไปแล้วสร้างสกุล ไม่สนใจความรัก เพราะต้องการแก้แค้นให้พ่อ หลอกใช้ตำรวจและไปตีสนิทกับเทวัญ เพือสืบข้อมูล โดยหารู้ไม่ว่า เทวัญมีพิเศษอำนาจและเป็นคนฆ่าพ่อของเธอ

หนุ่มเพลย์บอย รูปหล่อ เจ้าสำอางค์ เบื้องหน้าเป็นเจ้าของร้านเพชร มีความสามารถด้านมายากล ลีลาการปล้นรวดเร็วว่องไว มีอุปกรณ์ไฮเทคมากมายช่วยอำนวย เป็นจอมโจรที่มีอุดมการณ์ มิใช่ปล้นเพื่อตัวเอง แต่ปล้นส่งเพชรคืนสู่เจ้าของที่แท้จริง พร้อมๆ กับสืบหาร่องรอยฆาตกรฆ่าพ่อหมอปราการ(นพดล) ที่นับถือเป็นพี่แท้ๆ ของกันยิกา แต่ก็มักเสีคนฆ่าพ่อของเธอ

นายตำรวจหนุ่มไฟแรง จบหลักสูตร FBI จากอเมริกา มุ่งมั่นในการทางาน เป็นเพื่อนรักของดนุภพตั้งแต่เด็ก ได้รับมอบหมายให้ทำคดีปล้นเพชร จอมโจรกุหลาบขาวและแมวตาเพชร ตกหลุมรักกันยิกา แต่โดนกันยิกาหลอกใช้เพื่อสืบข้อมูลตำรวจ และเป็นคู่กัดกับเสาวนุชนักข่าวสาวฝีปากกล้า ที่แอบชอบเอกราชตั้งแต่สมัยมัธยม

นักข่าวสาวไฟแรงฝีปากกล้า เชื่อว่าผู้หญิงกับผู้ชายเท่าเทียมกัน นักข่าวสายลุย ไม่กลัวตาย ทำหน้าที่ตรงไปตรงมา เกาะติดข่าวปล้นเพชรและพยายามตีแผ่ให้สังคมรับรู้ จนบางครั้งล้ำเส้นของตำรวจไป หลงรักเอกราชตั้งแต่สมัยเรียน แต่โดนเอกราชปฏิเสธ จากคนรักเลยกลายมาเป็นคู่จิกกัดการทำงานผิดพลาดของเอกราช ความใกล้ชิดทำให้เปิดใจรักกัน

หมอผ่าตัดฝีมือดี เพิ่งกลับมาจากอเมริกา เป็นพี่ชายของกันยิกา เปลี่ยนชื่อตัวเองเป็นนพดล เพื่อความปลอดภัยจากจากฆาตกรที่ฆ่าพ่อแม่ นพดลตามหาน้องสาวกันยิกาและน้าดาราวรรณมาโดยตลอด แต่มีเหตุคลาดกันทุกครั้งเพราะพิมพ์ชลคอยขัดขวาง กลัวว่าหมอนพดลเห็นจะตกหลุมรักกันยิกาและดาราวรรณโดยหารู้ไม่ว่าทั้งสองเป็นครอบครัวเดียวกัน

พยาบาลสาวที่อยู่ในความอนุเคราะห์ของกันยิกาและดาราวรรณ เป็นลูกสาวของบอดี้การ์ดของพ่อกันยิกาที่ถูกเทวัญฆ่าตาย และดาราวรรณช่วยพาหนีออกมาพร้อมกับกันยิกา เพิ่งเรียนจบเป็นพยาบาลฝึกหัด พิมพ์ชลแอบหลงรักหมอนพดลโดยไม่รู้ว่าหมอนพดลและดาราวรรณเป็นญาติกัน เธอทำทุกวิถีทางเพื่อไม่ให้ทั้งคู่ได้พบกัน แต่หมอก็เจอกับดาราวรรณจนได้ ทำให้เธอเข้าใจผิดและนำความลับไปบอกกับเทวัญ

เซเลบ สาวสังคมไฮโซ สวยรวย แต่ขี้อิจฉา หลงรักดนุภพ กลัวกันยิกาแย่งหัวใจดนุภพไปครอง จัดการแต่ก็ถูกกันยิกาโต้ตอบกลับมาแบบหนักหน่วง พอมาเจอเทวัญ อิสริยากลับหลงใหลอย่างไม่รู้ตัว และทำทุกวิธีทางให้เทวัญประทับใจ แต่เทวัญกลับไปหลงรักกันยิกา

หนุ่มหล่อ สมาร์ท มหาเศรษฐี เบื้องหน้าเป็นเศรษฐีใจบุญชอบบริจาคเงินช่วยเหลือสังคม เบื้องหลังคือหาเพชรในตำนาน เทวัญคือชายวัยชราหน้าตาอัปลักษณ์ แต่ด้วยอำนาจวิเศษของเพชรเพลิงสุริยา ได้แปรเปลี่ยนโฉมให้เทวัญกลายเป็นคนหนุ่ม มีความรู้เรื่องเพชร โดยมีลูกทั้งสองคนเป็นแขนขาในการโจรกรรม เทวัญหลงรักกันยิกา โดยไม่รู้ว่ากันยิกาคือแมวตาเพชร ทำทุกอย่างเพื่อให้ตัวเองเป็นอมตะ

น้าสาวของกันยิกา พากันยิกาหนีรอดจากการฆาตกรรมครอบครัวเมื่อ 14 ปีก่อน เบื้องหน้าเปิดร้านอาหารหรูหาข้อมูลคนรวย เบื้องหลังเป็นผู้ช่วยคนสาคัญของกันยิกาในการโจรกรรมเพชรทุกครั้ง

อาของดนุภพ หนุ่มหล่อ อารมณ์ดี มีไอคิวเหนือคนธรรมดา มีความสามารถในการประดิษฐ์อุปกรณ์ต่างๆ มาให้ดนุภพ เพื่อโจรกรรมเพชรได้สะดวกมากขึ้น

รายชื่อนักแสดง

ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2549 พ.ศ. 2559
สถานีออกอากาศ ช่อง 3
ผู้จัดละคร ชลลัมพี โปรดักชั่น ชลลัมพี บราเธอร์
บทโทรทัศน์ ปราณประมูล เบญจมาศ ดาลหิรัญรัตน์
ปวิตา ขาวสำอางค์
ผู้กำกับการแสดง ศรัทธา ศรัทธาทิพย์ ฉัตรชัย นาคสุริยะ
กีรติ นาคอินทนนท์
กันยิกา เอกมณี / แมวตาเพชร ราศรี บาเล็นซิเอก้า จิราธิวัฒน์ ณิชารีย์ โชคประจักษ์ชัด
ดนุภพ ธรรมพิชิตชัย/กุหลาบขาว กิตติคุณ สัมฤทธิ์พันธ์สุข จรณ โสรัตน์
ร.ต.อ. เอกราช ธารา ม.ล. พิสุทธิรังษี ภาณุพันธุ์ ณฐณพ ชื่นหิรัญ
เสาวนุช ปาริฉัตร เบญจมสิทธิ์ อรเณศ ดีคาบาเลส
ดาราวรรณ เอกมณี (ดา / เล็ก) อังคณา ทิมดี ธัญญาเรศ เองตระกูล
ดนัยเทพ อนันต์ บุนนาค นิธิ สมุทรโคจร
หมอนพดล / ปราการ มาร์ค สตีเฟน สโลเลส เมธัส ตรีรัตนวารีสิน
อิสรียา (ริย่า) ปาริฉัตร ไพรหิรัญ โชติกา วงศ์วิลาศ
เทวัญ วงศ์ฤทธิ์พัชรา (ร่างหนุ่ม) ประกาศิต โบสุวรรณ ดอม เหตระกูล
รสลิน สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา
พิมพ์ชล เอกมณี แอนนา รีส ภัทรศยา ยงรัตนมงคล
อานุภาพ / มังกี้ อนันต์ บุนนาค
โรมัน ปีเตอร์ หลุยส์ ไมอ๊อคชิ
ร.ต.อ. วรุฒ (ผู้กองวรุฒ) สุรินทร คารวุตม์
หมวดเอ สุรพันธ์ ชาวปากน้ำ
จ่าฉิว ธัญวิชญ์ เจนอักษร
นักแสดงรับเชิญ
ปรัชญา ลิ้มทิพย์ไพบูลย์ (ใหญ่) ภาณุเดช วัฒนสุชาติ
บงกช ลิ้มทิพย์ไพบูลย์ (แหม่ม) สรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐ
ชาติ เพ็ญเพ็ชร เพ็ญกุล
มหาราชามาคัส เวนย์ ฟอลโคเนอร์
ชารีน อรนภา กฤษฎี
ลุงแป้น ชูศักดิ์ สุธีรธรรม
เทวัญ วงศ์ฤทธิ์พัชรา (ร่างชรา) สุเชาว์ พงษ์วิไล
อารยะ สมมาตร ไพรหิรัญ
สวย ทิตชญา ภูดิทกุลกานต์
บรรณารักษ์ รุ่งกานดา เบญจมาภรณ์
ท่านผู้การ นึกคิด บุญทอง
ตำรวจ สันชัย สมบุญ
นายแพทย์ ธัญชนก ตวงมุกดา
ดนุภพ / นายหัวตั้ง (วัยเด็ก) ด.ช.ณัฐพัชร์ นิมจิรวัฒน์
กันยิกา / บุษบากร (วัยเด็ก) ด.ญ.ณัฐธยาน์ องค์ศรีตระกูล
หมอนพดล / ปราการ (วัยเด็ก) ด.ช.ภัทรกร ประเสริฐเศรษฐ์
เอกราช / นายซื่อบื้อ (วัยเด็ก) ด.ช.จอมยุทธ์ เหล่าเจริญพรกุล
เทวัญ วงศ์ฤทธิ์พัชรา (วัยเด็ก) ด.ช.สุทธินันท์ เทียนสุวรรณ

เพลงประกอบละคร

พ.ศ. 2549
พ.ศ. 2559

ข้อมูลการออกอากาศ

พ.ศ. 2559

อ้างอิง

  1. "ฟิตติ้งกุหลาบตัดเพชร วาววา-ท๊อป สวยหล่อจัดเต็มนางโจรคู่จิ้นจอมโจร". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-04-13. สืบค้นเมื่อ 2016-11-23.
  2. "ท็อป-วาววา หล่อ สวย หรู บู๊สนั่นจูจุ๊บหวาน ในละครกุหลาบตัดเพชร". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-11-26. สืบค้นเมื่อ 2016-11-23.

แหล่งข้อมูลอื่น