ประเทียบ เทศวิศาล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ประเทียบ เทศวิศาล
สมาชิกวุฒิสภา
ดำรงตำแหน่ง
4 กรกฎาคม พ.ศ. 2511 – 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2514 (3 ปี 136 วัน)
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2468
บางรัก พระนคร
เสียชีวิต 11 สิงหาคม พ.ศ. 2559 (90 ปี 275 วัน)
กรุงเทพมหานคร
ศิษย์เก่า โรงเรียนวัดสุทธิวราราม
โรงเรียนนายร้อยทหารบก
ศาสนา พุทธ
การเข้าเป็นทหาร
สังกัด กองทัพบกไทย
ยศ RTA OF-9 (General).svg พลเอก

พลเอก ประเทียบ เทศวิศาล (9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2468 — 11 สิงหาคม พ.ศ. 2559) เป็นทั้งอดีตนักฟุตบอลทีมชาติไทย อดีตหัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลทีมชาติไทย อดีตผู้จัดการฟุตบอลทีมชาติไทยชุดโอลิมปิกปี 2511 ที่ประเทศเม็กซิโก และอดีตสมาชิกวุฒิสภา

ประวัติ[แก้]

พลเอกประเทียบเกิดเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2468 ที่ ตำบลบางรัก จังหวัดพระนคร (ปัจจุบันคือ เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร) เป็นบุตรคนที่ 5 ในบรรดาพี่น้อง 10 คนบิดาชื่อ นายแหวน มารดาชื่อ นางเนื่อง เทศวิศาล

การศึกษา[แก้]

พลเอกประเทียบจบการศึกษาระดับประถมที่โรงเรียนสาธรสามัญศึกษา ระดับมัธยมที่โรงเรียนวัดสุทธิวราราม จากนั้นจึงเข้าศึกษาต่อที่โรงเรียนนายร้อยทหารบก (ปัจจุบันคือโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า) และโรงเรียนช่างเทคนิคทหารบก

ในฐานะนักฟุตบอล[แก้]

ในระหว่างที่รับราชการอยู่ที่กองพลปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานในยุคที่พลตรี ประเสริฐ รุจิรวงศ์ เป็นผู้บังคับการพลเอกประเทียบในฐานะกัปตันทีม ปตอ. ได้นำทีม ปตอ. คว้าแชมป์ถ้วยน้อยหรือ ฟุตบอลถ้วย ข. ร่วมกับ ทีมตำรวจ เมื่อปี พ.ศ. 2497

ในฐานะผู้ฝึกสอนและผู้จัดการทีม[แก้]

ภายหลังจากแขวนสตั๊ดพลเอกประเทียบขณะมียศเป็น พันตรี ได้เข้ามาเป็นสภากรรมการบริหารสมาคมและรับตำแหน่งผู้ฝึกสอนเยาวชนทีมชาติไทยในสมัยที่ พลเอกจำเป็น จารุเสถียร อดีตสมุหราชองครักษ์ เป็นนายกสมาคมโดยรายการแรกในฐานะผู้ฝึกสอนคือรายการเยาวชนชิงแชมป์เอเชียครั้งที่ 3 เมื่อปี พ.ศ. 2503 ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ และอีก 2 ปีต่อมาคือปี พ.ศ. 2505 พลเอกประเทียบได้คุมทีมเยาวชนทีมชาติไทยคว้าแชมป์เยาวชนชิงแชมป์เอเชียที่กรุงเทพ เป็นสมัยแรกหลังจากนั้นพลเอกประเทียบได้รับแต่งตั้งให้คุมทีมชาติไทยชุดใหญ่

ในปี พ.ศ. 2508 พลเอกประเทียบคุมทีมชาติไทยคว้าแชมป์เซียปเกมส์ หรือซีเกมส์ ครั้งที่ 3 นับเป็นผู้ฝึกสอนชาวไทยคนแรกที่คว้าแชมป์รายการนี้ต่อจากนั้นพลเอกประเทียบได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้จัดการทีมชาติไทยชุดโอลิมปิกเมื่อปี พ.ศ. 2511 ที่ประเทศเม็กซิโก โดยมี กึนเทอร์ กลอมบ์ ชาวเยอรมันเป็นผู้ฝึกสอนโดยรายการนี้นับเป็นรายการสุดท้ายที่พลเอกประเทียบเกี่ยวข้องกับวงการฟุตบอลเพราะพลเอกประเทียบได้รับโปรดเกล้าให้เป็นสมาชิกวุฒิสภา

สมาชิกวุฒิสภา[แก้]

พลเอกประเทียบขณะมียศเป็นพันเอกได้รับโปรดเกล้าให้ดำรงตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภาเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2511 [1] ก่อนจะพ้นจากตำแหน่งเนื่องจากการปฏิวัติตัวเองของ จอมพลถนอม กิตติขจร นายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2514

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. พระบรมราชโองการ แต่งตั้ง สมาชิกวุฒิสภา (จำนวน 120 ราย) ราชกิจจานุเบกษา เล่ม 85 ตอน 61 ก พิเศษ หน้า 83 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2511