บราซิลเลี่ยน ยูยิสสู

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บราซิลเลี่ยน ยูยิสสู
คีรา กราซี หนึ่งในผู้หญิงเพียงไม่กี่คนของตระกูลกราซี ที่ได้รับสายดำ

บราซิลเลี่ยน ยูยิสสู (อังกฤษ: Brazillian Jiu-jitsu) เป็นศิลปะการต่อสู้สมัยใหม่ ที่มีจุดเด่นด้านการล็อกจับ และ การต่อสู้บนพื้น

ประวัติการคิดค้น[แก้]

กำเนิดขึ้นโดยมีพื้นฐานมาจากวิชาโคโดกัน ยูโด และ ยูยิสสูของญี่ปุ่น โดยถูกนำไปพัฒนาที่บราซิล โดยอดีตนักยูโดจากโรงฝึกโคโดกันชาวญี่ปุ่นชื่อ มิตซึโยะ มาเอดะ (Mitsuyo Maeda) ซึ่งเป็นนักยูโดอันดับต้น ๆ ของโคโดกันได้รับหน้าที่ให้เดินทางไปเผยแพร่ยูโดในต่างประเทศ โดยได้เดินทางออกจากญี่ปุ่นในปี 1904 โดยได้เดินทางไปเผยแพร่วิชายูโดในหลายประเทศและได้เดินทางเข้าไปในบราซิลในปี 1914

มาเอดะนั้นเป็นอดีตผู้ฝึกซูโม่ ที่เปลี่ยนตัวเองเข้ามาฝึกยูโด ซึ่งในตอนนั้นเพิ่งได้ถูกคิดค้นขึ้นมาใหม่โดย จิโกโร่ คาโน่ โดยในตอนนั้นวิชายังถูกเรียกว่า คาโน่ ยูยิสสู ซึ่งเป็นที่มาของการใช้ชื่อยูยิสสู ในวิชาบราซิลเลี่ยน ยูยิสสู แทนที่จะเป็นยูโด ก่อนเสียชีวิตมาเอดะได้รับสายดำในระดับเจ็ดของวิชายูโด

ในการสาธิตครั้งหนึ่งของมาเอดะนั้นได้พบกับคาร์ลอส กราซี (Carlos Gracie) ซึ่งในสมัยนั้นอายุได้เพียง 14 ปี คาร์ลอส ได้เข้าเป็นลูกศิษย์ของมาเอดะ และ ได้ฝึกยูยิสสูจากมาเอดะในเวลานั้นนั่นเอง ซึ่งภายหลังที่คาร์ลอสเติบโตขึ้นและย้ายไปอาศํยที่เมือง ริโด ดี จาเนโร ของบราซิล คาร์ลอสได้สอนวิชายูยิสสูให้กับญาติ ๆ รวมทั้ง ฮิริโอ กราซี (Helio Gracie) ผู้ที่เป็นต้นกำเนิดของบราซิลเลี่ยน ยูยิสสูในเวลาต่อมา เนื่องจากวิชานี้สืบทอดและพัฒนากันมาในหมู่ญาติของตระกูลกราซี (หรือที่รู้จักกันในชื่อ เกรซี่) ทำให้ตอนนั้นจะถูกเรียกว่า เกรซี่ ยูยิสสู

ปัจจุบันชื่อของเกรซี่ ยูยิสสูได้กลายเป็นเครื่องหมายการค้าของ Royce Gracie ซึ่งจะหมายถึงยูยิสสูในรูปแบบของเขาเท่านั้น ทำให้ผู้สอนยูยิสสูของตระกูลเกรซี่อื่น ๆ จะใช้ชื่อตัวเองนำหน้าชื่อเกรซี่ ยูยิสสูเพื่อบอกว่าเป็นวิชาที่มาจากรูปแบบของใคร เช่น Charles Gracie Jiu-Jitsu หรือ Renzo Gracie Jiu-Jitsu ซึ่งแม้จะใช้การถูกพัฒนามาจากที่เดียวกันแต่จะมีลักษณะของแต่ละที่ไม่เหมือนกัน นอกจากนั้นผู้สอนบราซิลเลี่ยน ยูยิสสูคนอื่น ๆ นอกตระกูลเกรซี่ก็ต่างเลือกใช้ชื่อโรงฝึกของตนเอง เช่น Machado Jiu-jitsu

วิชาบราซิลเลี่ยน ยูยิสสูถูกพัฒนาต่อกันมาโดยบ่อยครั้งที่ถูกนำไปใช้ในการแข่งขัน Valetudo และในภายหลังได้ถูกนำมาสอนในต่างประเทศ และมีชื่อเสียงอย่างมากจากการแข่งขัน Ultimate Fighting Championship ในครั้งที่หนึ่ง ปัจจุบันวิชา บราซิลเลี่ยน ยูยิสสู ถูกแบ่งได้เป็นสองรูปแบบ คือ แบบต้นตำรับของตระกูลเกรซี่ที่ให้ความสำคัญกับการป้องกันตัว และ ในแบบบราซิลเลี่ยน ยูยิสสู สมัยใหม่เพื่อการแข่งขัน

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]