ธีรเดช เมธาวรายุทธ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ธีรเดช เมธาวรายุทธ
ธีรเดช เมธาวรายุทธ.jpg
ชื่อเกิด ธีรเดช เมธาวรายุทธ
ชื่อเล่น อาเล็ก
เกิด 15 กันยายน พ.ศ. 2532 (27 ปี)
กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
อาชีพ นักแสดง
ปีที่แสดง 2555–ปัจจุบัน
ผลงานเด่น "'ด็อก'" – คุณนายโฮ
'"กฤษดา'" – ก๊วนคานทองกับแก๊งพ่อปลาไหล
"'ลาภิศ'" – ขอเป็นเจ้าสาวสักครั้งให้ชื่นใจ
"'คุณชายเล็ก'" – สะใภ้จ้าว
ค่าย มาสเตอร์วันวิดีโอ
สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3

ธีรเดช เมธาวรายุทธ (เกิด 15 กันยายน พ.ศ. 2532) ชื่อเล่น อาเล็ก เป็นนักแสดงชาวไทย มีชื่อเสียงจากภาพยนตร์เรื่อง คุณนายโฮ ปัจจุบันเขาเป็นนักแสดงในสังกัดสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 มีผลงานที่โดดเด่นคือละครเรื่อง สะใภ้จ้าว ในบทบาท "คุณชายเล็ก" ซึ่งทำให้เขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลโทรทัศน์ทองคำสาขาดาราสนับสนุนชายดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2559

ประวัติ[แก้]

ธีรเดช เมธาวรายุทธ เป็นบุตรคนที่สองของครอบครัว มีพี่น้องทั้งหมด 3 คน มีพี่ชาย 1 คน และน้องสาว 1 คน ธีรเดชจบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนอัสสัมชัญ ระดับปริญญาตรี คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ด้วยเกียรตินิยมอันดับ 2[1]

ชื่อเล่น อาเล็ก นั้น เดิมทีคุณพ่อตั้งให้ว่า อเล็กซ์ ที่มาจากชื่อ อเล็กซานเดอร์ แต่เนื่องจากครอบครัวเป็นคนไทยเชื้อสายจีน เกรงว่าอาจจะไม่เหมาะกับชื่อภาษาอังกฤษ คุณพ่อจึงเปลี่ยนใจใช้ชื่อ อาเล็ก แทน

ผลงาน[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

ปี เรื่อง บทบาท
2556 แผนร้ายพ่ายรัก นายสัตวแพทย์ปริญ (หมอปิ๊น)
2557 นางร้ายซัมเมอร์ โชติโรจน์
ก๊วนคานทองกับแก๊งพ่อปลาไหล กฤษฎา ควรเวโรจน์ (กฤษ)
ทรายสีเพลิง พัชระ
ทางเดินแห่งรัก วุธ
2558 นางสาวทองสร้อย คุณแจ๋วหมายเลข 1 พระเอกในละครโทรทัศน์ (รับเชิญ)
ขอเป็นเจ้าสาวสักครั้งให้ชื่นใจ ลาภิศ วงศ์สินวิเศษ (ลม)
สะใภ้จ้าว ม.ร.ว.บดินทราชทรงพล วุฒิวงศ์ (ชายเล็ก)
2559 วัยแสบสาแหรกขาด ชวนากร เปี่ยมคุณ (กร)
2560 กามเทพจำแลง เควิน เบลค (กวิน)
เสน่ห์รักนางซิน ภูรี
เสน่ห์นางงิ้ว ชยุติ (ติ)
วัยแสบสาแหรกขาด ภาค 2 ชวนากร เปี่ยมคุณ (กร)

ภาพยนตร์[แก้]

ปี เรื่อง บทบาท
2555 คุณนายโฮ หมอด็อก
2557 ความลับของนางมารร้าย เหนือสมุทร
2559 จำเนียร วิเวียน โตมร โตมร

มิวสิกวิดีโอ[แก้]

เพลง ศิลปิน
"ถ้าไม่รักกัน ฉันจะไป" นท พนายางกูร
"โปรดรักษาระยะห่าง" อริสรา บัวปรางค์
"Together" อนุวัฒน์ สงวนศักดิ์ภักดี
"บางที" ภคมน บุณยะภูติ
"คนมีความรัก" มัฑณาวี คีแนน
"ไม่ใช่คนสวย" ลลิตา สิงโตทอง
"Second Chance" ซิงกูลาร์
"กลัวความห่างไกล" จารุวัฒน์ เชี่ยวอร่าม และ วิชญาณี เปียกลิ่น
"ง้อแง้งอแง" ละอองฟอง
"บอกได้ไหม" ณัฐชานันท์ พาณิชย์วโรชา
"ยัง" ลิปตา
"โดยไม่มีเธอ" ธนษิต จตุรภุช
"คนไม่สำคัญ" ธนษิต จตุรภุช
"เจ็บแค่ไหนก็ยังรักอยู่" เยสเซอร์เดส์ และ บงกช เจริญธรรม
"ไม่เป็นไร" ลิปตา และ ยัวร์บอยทีเจ

โฆษณา[แก้]

  • เชฟโรเลต ครูซ
  • ลิโพวิตันดี
  • น้ำดื่มคริสตัล
  • แอคทีเวีย
  • ซีพี
  • คิทแคท
  • Rinnai
  • ยาสีฟันซอลล์ ร่วมกับ ดาวิกา โฮร์เน่
  • โฟมล้างหน้านีเวียฟอร์เมน
  • เครื่องดื่มน้ำมะเขือเทศผสมน้ำผลไม้ ตราคาโกเมะ ร่วมกับ ดาวิกา โฮร์เน่
  • โทรศัพท์มือถือ หัวเหว่ย (Huawei)
  • เครื่องดื่มอควาเรียส
  • TMB All free
  • ครีมการ์นิเย่

คอนเสิร์ต[แก้]

พิธีกร[แก้]

  • งานมหกรรมฟุตบอลไทยทีวีสีช่องสาม 45 ปี ในช่วงบอลคู่จิ้น ร่วมกับ รินลณี ศรีเพ็ญ

รางวัล[แก้]

ปี รางวัล สาขา ผล ผลงานที่เข้าชิง
2555 แมนออฟเดอะเยียร์ 2012 ดาวรุ่งโดดเด่นในวงการบันเทิง ได้รับรางวัล[2]
2556 ท็อปอวอร์ด 2012 ดาวรุ่งชายยอดเยี่ยม สาขาภาพยนตร์ ได้รับรางวัล คุณนายโฮ
โมสต์สไปซีไอดอล 100 ไอดอลที่ฮอตที่สุด ได้รับรางวัล
แบง อวอร์ด หนุ่มฮอตแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง
สตาร์ไลท์ อวอร์ด 2013 กล้ามแขนน่าหนุน ได้รับรางวัล
2557 รางวัลเทพทอง ครั้งที่ 15 นักวิทยุโทรทัศน์ดีเด่น ได้รับรางวัล
แบง มิวสิก อวอร์ด 2015 Favorite Mv Star ได้รับรางวัล "ยัง"
2558 แคช อวอร์ด 2015 ดาราชายยอดนิยม ได้รับรางวัล นางสาวทองสร้อย
2559 รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 30 ดาราสนับสนุนชายดีเด่น เสนอชื่อเข้าชิง[3] สะใภ้จ้าว
ฮาวอวอร์ด 2015 ดาราชายที่จรัสแสงโดดเด่นในวงการบันเทิงไทย ได้รับรางวัล[4]
มายาอวอร์ด 2016 ดาราสมทบชายยอดเยี่ยม ขวัญใจมหาชน ได้รับรางวัล

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]