ข้ามไปเนื้อหา

นิศานสาหิบ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ธงนิศานสาหิบ)
นิศานสาหิบด้านหน้าอาคารหนึ่งในหมู่อาคารหริมันทิรสาหิบ

นิศานสาหิบ (Nishan Sahib) หรือ ธงขาลสา (Khalsa Flag) เป็นชื่อเรียกของธงรูปสามเหลี่ยมที่แสดงถึงศาสนาซิกข์ คำว่า "นิศาน" (Nishan) นั้นมีความหมายว่า "สัญลักษณ์" ธงมีลักษณะพื้นสีเหลืองส้ม บนผืนธงปรากฏสัญลักษณ์ขันธา สัฐลักษณ์ประจำศาสนาซิกข์ ธงนิศานสาหิบในปัจจุบันพบตามคุรุทวาราต่าง ๆ เพื่อแสดงความเป็นสถานที่ของศาสนาซิกข์ โดยทั่วไปจะมีการนำผ้าสีเดียวกันกับพื้นธงมาพันรอบเสาธงจนถึงพื้น

ดั้งเดิมที ธงนี้ไว้แสดงถึงว่าชุมชนหรือคฤหัสถ์ที่มีธงนี้ปักอยู่เป็นขาลสา ได้เข้าพิธีปาหุลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ธงออกแบบมาเพ่อให้มองเห็นได้ชัดเจนจากระยะไกลด้วยสีสันที่โดดเด่น ทุก ๆ ปี ธงนี้จะถูกชักลงในช่วงเทศกาลวิสาขี (Vaisakhi) เพื่อนำมาซักทำความสะอาดและซ่อมแซมใหม่ รวมทั้งตัวเสาธงและผ้าที่พันตัวเสาเช่นกัน การทำความสะอาดนั้นจะใช้น้ำและนมผสมกัน และโดยดั้งเดิมจะมีการย้อมสีใหม่ด้วยหญ้าฝรั่นหรือขมิ้นหากสีจางลง[1]

ศาสนิกชนจะให้ความเคารพต่อธงนี้มาก และถือว่าธงนี้ศักดิ์สิทธิ์[2] ในอดีตธงลักษณะคล้ายกันนี้ใช้เป็นสัญลักษณ์ของจักรวรรดิซิกข์และกองทัพซิกข์ขาลสา

อ้างอิง

[แก้]
  1. Eleanor M. Nesbitt (2004). Intercultural Education: Ethnographic and Religious Approaches. Sussex Academic Press. p. 77. ISBN 978-1-84519-033-0. สืบค้นเมื่อ 30 December 2012.
  2. William Owen Cole; Piara Singh Sambhi (1998). The Sikhs: Their Religious Beliefs and Practices. Sussex Academic Press. p. 58. ISBN 978-1-898723-13-4. สืบค้นเมื่อ 30 December 2012.[ลิงก์เสีย]