ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส ไพร์ม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สร้างโดย ฮาสโบร สตูดิโอ
ดาร์บี้ ป๊อป โปรดักชั่นส์
โพลีกอน พิคเจอร์ส
เขียนโดย ดูแอน คาพิซซี่
นิโคล ดิวบัค
สตีเวน เมลชิง
กำกับโดย ทอดด์ วอเตอร์แมน
วินตั้น เฮว์ค
ชาวท์ นิโกกอสเซียน
สกูตเตอร์ ทิดเวล
ผู้ประพันธ์
ดนตรีท้องเรื่อง
ไบรอัน ไทเลอร์ (Brian Tyler)
แมทธิว มาร์จสัน (Matthew Margeson)
จำนวนฤดูกาล 3 ฤดูกาล
จำนวนตอน 65 ตอน
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้าง
ฝ่ายบริหาร
โรเบิร์ตโต้ เคิร์ซแมน
เจฟฟ์ ไคลน์
ผู้อำนวยการสร้าง แมนดี้ ซาฟาวี่
ราฟาเอล รัชท์ไชลด์
ความยาวตอน 22 นาที
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง การ์ตูนเน็ตเวิร์ก (สหรัฐอเมริกา)
เอ็มคอตแฟมมิลี่ (ประเทศไทย)

ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส ไพร์ม (อังกฤษ: Transformers : Prime) เป็นการ์ตูนชุดจบในตอนที่สร้างจากเค้าโครงเรื่องโดย ฮาสโบร ออกอากาศทางช่องการ์ตูนเน็ตเวิร์ก สหรัฐอเมริกา สร้างโดย ฮาสโบร สตูดิโอ และ ดาร์บี้ ป๊อป โปรดักชั่นส์ จัดทำแอนิเมชันโดย โพลีกอน พิคเจอร์ส ประพันธ์ดนตรีประกอบโดย ไบรอัน ไทเลอร์ , แมทธิว มาร์จสัน และกำกับเสียงโดย ซูซาน บลู เริ่มออกอากาศตอนแรกเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553 และออกอากาศตอนจบไปเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ภายหลังจากที่การ์ตูนเน็ตเวิร์กได้ออกอากาศตอนจบของฤดูกาลที่ 3 ไปไม่นานนัก ในวันที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2556 ก็ได้มีการออกอากาศการ์ตูนทรานส์ฟอร์มเมอร์ส ไพร์ม ตอนพิเศษ โดยสร้างขึ้นในรูปแบบภาพยนตร์สั้น ความยาวประมาณ 1 ชั่วโมง โดยใช้ชื่อเรื่องว่า ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส ไพร์ม : บีสท์ ฮันเตอร์ส พรีเดคอนส์ ไรซิ่ง (Transformers Prime : Beast Hunters - Predacons Rising)

ในประเทศไทย โมเดิร์นไนน์ทีวี ได้นำการ์ตูนชุด ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส ไพร์ม ทั้งสามฤดูกาล (ยกเว้นตอนพิเศษ) มาออกอากาศในช่วงของ เอ็มคอต คิดส์ เริ่มตอนแรกวันที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2558 และออกอากาศตอนจบเมื่อวันที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2559 ภายหลังได้มีการออกอากาศซ้ำอีกครั้งทางช่อง เอ็มคอตแฟมมิลี่

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

ฤดูกาลที่ 1[แก้]

เนื้อเรื่องในฤดูกาลที่ 1 จะกล่าวถึงช่วงเวลาที่โลกมนุษย์อยู่ในสภาวะปกติมานานเป็นเวลาสามปี จนกระทั่งวันหนึ่ง คลิฟจัมเปอร์ หุ่นยนต์ฝ่ายออโต้บอท พลาดท่าถูก สตาร์สครีม ฆ่าตาย สงครามครั้งใหม่ที่เริ่มก่อตัวนั้นก็เป็นเหตุให้มีวัยรุ่นทั้งสามคนเข้ามาเกี่ยวข้องกับออโต้บอทโดยไม่ได้ตั้งใจ อาทิ แจ็ค ดาร์บี้ หนุ่มน้อยวัย 16 ผู้มีนิสัยเคร่งขรึมอยู่ตลอดเวลา , มิโกะ นาคาได สาวจอมแก่น และ ราฟาเอล เอสกิวัล หรือ ราฟ เอสกิวัล เด็กน้อยวัย 12 ปีซึ่งมีความสามารถพิเศษด้านการแฮ็คระบบคอมพิวเตอร์ได้ ขณะเดียวกัน เมกะทรอน ได้กลับออกมาจากดินแดนอีกมิติหนึ่ง เพื่อหาทางล้างแค้น ออพติมัส ไพรม์ และเหล่าออโต้บอท ด้วยการคิดค้นและดัดแปลงพลังงาน อีเนอร์จอนด้านมืด (Dark Energon) แต่ภายหลังเมกะทรอนต้องจบชีวิตอันเนื่องมาจากสะพานเชื่อมอวกาศเกิดระเบิด หากแต่เหตุสุดวิสัยมักเกิดขึ้นได้ทุกเวลาเมื่อเมกะทรอนฟื้นคืนชีพขึ้นมาด้วยพลังงานด้านมืดที่เขาคอยคิดค้นนี่เอง อีกด้านหนึ่ง มีองค์กรลับองค์กรหนึ่งนามว่า เม็ก (MECH) มีหัวหน้านามว่า ไซลาส เขาคิดการใหญ่หวังจะสร้างกองทัพหุ่นยนต์ และทั้งฝ่ายออโต้บอทส์และดีเซปติคอนเองก็เคยตกเป็นเหยื่อขององค์กรนี้ ในช่วงท้ายฤดูกาล ยูนิครอน ได้คืนชีพขึ้นมาตามกฎของธรรมชาติและคิดจะทำลายล้างทุกสรรพสิ่ง ทำให้เหล่าออโต้บอทและเมกะทรอนต้องร่วมมือกันชั่วคราวเพื่อกำจัดยูนิครอน แต่ไม่มีอาวุธใด ๆ ที่จะสามารถโค่นยูนิครอนได้ ออพติมัสจึงจำต้องสละแมททริกซ์แห่งจิตผู้นำ (Matrix of Leadership) เพื่อทำลายยูนิครอนจนสำเร็จ แต่ผลจากการใช้พลังนี้ก็ทำให้ออพติมัสความจำเสื่อมไปเช่นกัน

การออกอากาศ[แก้]

ในฤดูกาลที่ 1 เริ่มออกอากาศในประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นประเทศแรก เริ่มตอนแรกวันที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553 จบวันที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2554 จำนวนตอนในฤดูกาลที่ 1 มี 26 ตอน

ฤดูกาลที่ 2[แก้]

ในฤดูกาลนี้จะกล่าวถึงเรื่องราวในระหว่างที่ออพติมัสความจำเสื่อม แต่สุดท้าย อาร์ซีและแจ็ค ดาร์บี้ ไปนำเอากุญแจ เวกเตอร์ ซิกมาร์ มาฟื้นความจำให้กับออพติมัสได้สำเร็จ แต่ทางองค์กรเม็กและไซลาสก็ยังไม่เลิกรา หาทางกำจัดเหล่าหุ่นยนต์จนสุดกำลังแต่สุดท้ายไซลาสก็ทำไม่สำเร็จ ในช่วงกลางเรื่องถึงท้ายเรื่องจะเป็นเรื่องราวของการตามหาอาวุธพิเศษที่ อัลฟาไทรออน ทิ้งไว้ในโลกมนุษย์ โดยอาวุธเหล่านั้นมีชื่อว่า ไออาคอน (Iacon) แต่สุดท้าย เมกะทรอนจับสัญญาณฐานทัพของออพติมัส ไพรม์ ได้ จึงเข้าตีค่ายของออพติมัสแตกพ่าย

การออกอากาศ[แก้]

ในฤดูกาลที่ 2 เริ่มออกอากาศในประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นประเทศแรก เริ่มตอนแรกวันที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555 จบวันที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 จำนวนตอนในฤดูกาลที่ 2 มี 26 ตอน

ฤดูกาลที่ 3[แก้]

หลังจากฐานทัพถูกตีแตก เหล่าออโต้บอททั้งหมดทั้งมวลจึงกระจายไปตามสถานที่ต่าง ๆ จนกลับมารวมตัวกันอีกครั้ง และยังได้ อัลตราแม็กนัส มาร่วมเสริมทัพอีกคน ในฤดูกาลนี้ ได้มีการปรับเปลี่ยนร่างกายของออพติมัส ไพรม์ ให้ยิ่งใหญ่และดีขึ้นกว่าเดิม อันเนื่องมาจากการสัมผัสกับค้อนขนาดยักษ์ที่สร้างโดย โซลัส ไพรม์ ในตอนจบของฤดูกาลนี้ เหล่าออโต้บอทส์เข้ายึดยานบินดีเซปติคอนส์ไว้ได้ ส่วนเมกะทรอนถูกบัมเบิลบีฆ่าตาย แต่เมื่อเมกะทรอนได้คืนชีพอีกครั้ง ก็พบว่าต้องกลายเป็นผู้ที่อยู่ใต้อำนาจของยูนิครอน จนเมกะทรอนสำนึกผิดและรู้ซึ้งว่าการถูกกดขี่อย่างเต็มรูปแบบนั้นเป็นอย่างไร เมื่อเขาออกจากร่างยูนิครอนได้ด้วยความช่วยเหลือของออพติมัส เมกะทรอนจึงตัดสินใจหนีออกไปอยู่ในดินแดนอื่นและไม่กลับมาราวีออโต้บอทส์อีก

การออกอากาศ[แก้]

ในฤดูกาลที่ 3 ได้มีการขยายชื่อเรื่องออกไปจากเดิม โดยใช้ชื่อว่า ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส ไพร์ม : บีสท์ ฮันเตอร์ส (Transformers Prime : Beast Hunters) โดยประเทศสิงคโปร์ ได้ออกอากาศเป็นประเทศแรก โดยเริ่มตอนแรกวันที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2556 ขณะที่สหรัฐอเมริกาเริ่มออกอากาศตอนแรกวันที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2556 จบวันที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2556 จำนวนตอนในฤดูกาลที่ 3 มี 14 ตอน (รวมตอนพิเศษ)

ตัวละคร[แก้]

ออโต้บ็อทส์[แก้]

 • อ็อพติมัส ไพรม์ ผู้นำออโต้บ็อทส์ ซึ่งมายังโลกนี้ เพราะต้องการปกป้องมนุษย์ จากดีเซปติคอนส์ เขามีความตั้งใตอย่างมากที่จะฟื้นฟูดาวบ้านเกิดนามว่า ไซเบอร์ทรอน และพยายามทุกวิถีทางให้ศัตรูอมตะอย่าง เมกะทรอน กลับตัวกลับใจให้ได้
 • บัมเบิลบี ในการ์ตูนชุดนี้มีประวัติว่าโปรแกรมเสียงพูดของบัมเบิลบีเสียหายอันเนื่องมาจากถูกเมกะทรอนทำร้ายร่างกายเขาอย่างหนักเมื่อนานมาแล้ว แต่ก็ถูกรักษาจนหายดีแต่ก็พูดไม่ด้ จึงส่งเสียงประหลาดที่มีแต่พวกชาวไซเบอทรอนเท่านั้นที่เข้าใจในสิ่งที่บัมเบิลบีพูด ในภาคนี้บัมเบิลบีได้มีหน้าที่เป็นผู้คุ้มกันให้กับราฟ เอสกิวัล เด็กน้อยอัจฉริยะ โดยบัมเบิลบีแสดงฝีมือจนถูกเป็นที่ยอมรับและได้เลื่อนขั้นเป็นหุ่นยนต์ระดับนักรบ ในตอนอวสาน บัมเบิลบีพยายามจะช่วยให้ออพติมัส ได้ดาบ สตาร์ เซเบอร์ คืน แต่บัมเบิลบีถูกเมกะทรอนฆ่าตายเสียก่อน แต่โชคดีที่ร่างของเขาตกลงไปที่สสารไซเบอร์ชื่อว่าโอเมก้า ล็อก (Omega Lock) ทำให้บัมเบิลบีคืนชีพกลับมาและใช้สตาร์เซเบอร์สังหารเมกะทรอนได้ และกลับมาพูดได้อีกครั้ง
 • แร็ตเชต เป็นหน่วยแพทย์ของออโต้บ็อทส์ ในช่วงต้นฤดูกาลที่ 1 แร็ตเชตไม่ค่อยชอบพวกมนุษย์เท่าไหร่นัก แต่ภายหลังเขาก็สามารถเข้ากับมนุษย์ได้ดี ครั้งหนึ่งแร็ตเชตเคยนำเอาพลังงานอีเนอร์จอนสังเคราะห์ที่เขายังสร้างไม่สมบูรณ์ฉีดเข้าตัวเองจนเกิดปัญหา และยังทำให้น็อกเอาท์ได้ขโมยสูตรสร้างสารสังเคราะห์นั้นนำไปพัฒนาต่อในปลายฤดูกาลที่ 3 เสียด้วย
 • อาร์ซี นักรบหญิงหนึ่งเดียวของออโต้บ็อทส์ มีฝีมือเก่งกาจไม่แพ้ผู้ชายในหน่วยเดียวกัน เธอเคยมีคู่หูนามว่า เทลเกท และ คลิฟฟ์จัมเปอร์ จนกระทั่งทั้งสองจบชีวิตลงในช่วงสงคราม ทำให้อาร์ซีมีแต่แผลในใจที่ยากจะลบเลือน แต่เธอก็ยังได้รับการเยียวยารักษาหัวใจให้ดีขึ้นโดย แจ็ค ดาร์บี้
 • บัคเฮด หุ่นยนต์จอมบึก เขาเคยเป็นทหารในหน่วยรบนามว่า เวรคเกอร์ และมาเป็นพวกของออพติมัส ไพรม์ ในภายหลัง และยังมีความสนิทสนมกับ สาวจอมแก่น มิโกะ นาคาได บัคเฮดมีฝีมือการต่อสู้ที่ไม่ธรรมดา และมีความอึดกว่าใคร ๆ ในทีม แต่เขาก็มีข้อเสียเรื่องมีนิสัยชอบทำลายข้าวของ
 • คลิฟฟ์จัมเปอร์ เขามีฉายาเป็นของตัวเองว่า "คลิฟฟ์จัมเปอร์ตัวแสบ" เป็นตัวละครรับเชิญที่ปรากฏตัวในฤดูกาลที่ 1 และ ฤดูกาลที่ 2 เขาเป็นทั้งคู่หูและคนรักคนสำคัญของอาร์ซี แต่ก็ถูกดีเซปติคอนส์จับตัวและถูกทรมานเพื่อสอบถามข้อมูลแต่ตนก็ไม่บอกจนถูกสตาร์สครีมฆ่าตาย แล้วจากนั้นศพของเขาก็ถูกเมกะทรอนนำมาทดลองใส่พลังงานด้านมืดเข้าไปในศพของเขาจนกลายเป็นซอมบี้
 • สโมคสกรีน หุ่นยนต์ออโต้บอทส์น้องใหม่ที่ปรากฏตัวครั้งแรกในฤดูกาลที่ 2 ตอนที่ 18 เขามีนิสัยร่าเริงและรู้สึกสนุกสนานในการไล่ล่าเหล่าข้าศึกอยู่ตลอดเวลา โดยเป็นผู้เก็บกุญแจโอเมก้าดอกสุดท้ายไว้ในตัว แต่เจ้าตัวกลับไม่เคยรู้ตัว เขามักจะชอบนำเครื่องทะลุวัตถุ หรือ เพซ ชิฟเตอร์ (Phase Shifter) อาวุธไออาคอนชนิดหนึ่ง แอบพกออกไปทำภารกิจประจำจนถูกแร็ตเชตต่อว่าตลอด แต่สโมคสกรีนมักจะนำไปใช้ในเรื่องที่เป็นประโยชน์เสมอ แร็ตเชตจึงจำต้องอนุญาตให้สโมคสกรีนใช้เครื่องทะลุวัตถุนั้นเป็นอาวุธประจำตัวไป จนกระทั่งวันหนึ่ง เมกะทรอนสามารถจับตำแหน่งฐานทัพของออโต้บอทได้จึงส่งสตาร์สครีมและกองทัพเข้าตี เมื่อฐานทัพของออโต้บอทกำลังถูกทำลาย สโมคสกรีนก็แอบกลับมาเพื่อช่วยออพติมัส แม้ว่าออพติมัสเอ่ยปากอยากให้สโมคสกรีนเป็นไพรม์คนใหม่ แต่เขาก็ปฏิเสธ และมอบค้อนของโซลัส ไพรม์ให้ออพติมัสได้รักษาตัวเอง
 • วีลแจ็ค เพื่อนสนิทบัคเฮด วีลแจ็คเป็นตัวละครรับเชิญที่ปรากฏตัวออกมาให้เห็นไม่บ่อยนัก เพราะเขามักมีนิสัยสันโดษ ออกไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ โดยเป็นเพราะสาเหตุมาจากการร่วมงานที่ฝืนใจระหว่างวีลแจ็คกับอัลตราแม็กนัสในอดีต ทำให้เขาหันหลังให้กับทีมของอัลตราแม็กนัส
 • อัลตราแม็กนัส อดีตหัวหน้าหน่วยรบพิเศษหน่วยหนึ่งนามว่า เวรคเกอร์ จนภายหลังได้ผันตัวเองมาเป็นรองหัวหน้าออโต้บ็อทส์ เขามีนิสัยเคร่งครัดต่อหน้าที่ และไม่ชอบใจวีลแจ็ค เวลาวีลแจ็คก่อปัญหาในภารกิจ
 • น็อกเอาท์ หน่วยแพทย์ฝ่ายดีเซปติคอนส์ที่มีความฉลาด อุปนิสัยส่วนตัวจะเป็นผู้ที่รักความสะอาด เวลาร่างกายมอมแมม สกปรก หรือเป็นรอยจะโกรธ อีกทั้งยังมีความขี้ขลาดในบางครั้ง เขายังชื่นชอบความเท่ห์ความเร็วถึงขนาดเลือกแปลงร่างเป็นรถแม้ว่าแท้จริงแล้วจะสามารถแปลงเป็นเครื่องบินได้ก็ตาม และยังเคยมีคู่หูนามว่า เบรกดาวน์ ในตอนจบของฤดูกาลที่ 3 เขากลายเป็นเชลยศึก แต่สตาร์สครีมก็ลอบเข้ามาปล่อยตัวน็อกเอาท์ แต่สุดท้าย น็อกเอาท์หันไปเข้าร่วมกับออโต้บอทส์อย่างเต็มใจเพราะไม่อยากทนอยู่กับผู้ที่มีนิสัยหยาบคายอย่างสตาร์สครีมอีกต่อไป
 • เทลเกท ตัวละครรับเชิญ เป็นคู่หูคนแรกของอาร์ซี ก่อนหน้าคลิฟฟ์จัมเปอร์ เทลเกทถูกอะรัชนิดฆ่าตายในช่วงสงครามกลางเมือง

ดีเซปติคอนส์[แก้]

 • เมกะทรอน หัวหน้าดีเซปติคอนส์ มีบทบาทด้านการคิดค้นพลังงานที่มีชื่อว่า อีเนอร์จอนด้านมืด (Dark Energon) โดยหวังจะใช้พลังงานเหล่านั้นเพื่อปราบออโต้บ็อทส์โดยเฉพาะ
 • สตาร์สครีม รองผู้บัญชาการฝ่ายดีเซปติคอนส์ ช่วงต้นฤดูกาลที่ 1 ภายหลังจากที่เมกะทรอนสิ้นชีพจากเหตุสะพานเชื่อมอวกาศระเบิด จึงกุมอำนาจไว้เสียเอง วันหนึ่ง เมกะทรอนคืนชีพอีกครั้งและรู้ความจริงว่าสตาร์สครีมเคยดึงสปาร์คของเมกะทรอนออกจากร่าง ทำให้สตาร์สครีมถูกลงโทษจนอับอายและหนีไปอาศัยอยู่ในยานบินร้างอยู่นาน จนเขาได้สร้างผลงานอันเป็นที่ยอมรับ จึงได้กลับไปรับใช้เมกะทรอนตามเดิม แต่ตอนจบของฤดูกาลที่ 3 ฐานทัพเมกะทรอนถูกออพติมัสเข้ายึด สตาร์สครีมจึงหนีไปไซเบอร์ทรอนกับชอกเวฟ โดยสตาร์สครีมทำการหาซากกระดูกของพรีเดคอนเพื่อให้ชอกเวฟได้โคลนนิ่งเป็นพรีเดคอนสายพันธุ์ใหม่ แต่สุดท้าย สตาร์สครีมก็ถูกพรีเดคิง และพรีเดคอนตัวอื่น ๆ รุมทำร้ายในภายหลัง เพราะความที่สตาร์สครีมเคยกดขี่ข่มเหงพรีเดคิงมาก่อน
 • ซาวด์เวฟ หุ่นยนต์ผู้ซึ่งทำหน้าที่จับสัญญาณ ตรวจสอบความเคลื่อนไหวต่าง ๆ ถึงแม้ว่าซาวด์เวฟจะพูดไม่ได้ แต่ก็ยังสามารถอัดเสียงพร้อมกับช่วยสืบหาความลับของดีเซปติคอนส์ตัวอื่น ๆ ไปพร้อม ๆ กับเป็นหูเป็นตาให้เมกะทรอนตลอด
 • วิอีคอนส์ เป็นชื่อที่ใช้เรียกกลุ่มกองทัพทหารปลายแถวของดีเซปติคอนส์ โดยลักษณะร่างกายจะมีสองแบบคือ แบบมีล้อรถที่ไหล่ซึ่งใช้แปลงร่างเป็นรถ และแบบมีปีกด้านหลังซึ่งใช้แปลงร่างเป็นยานบิน โดยมีกายสีม่วงทั้งสองแบบ แต่ในฤดูกาลที่ 2 และ 3 พบว่ามีกายสีเทารวมอยู่ด้วย
 • สกายเคว้ก หุ่นยนต์รุ่นเก่าที่เป็นตัวละครรับเชิญในฤดูกาลที่ 1 เขาถูกสตาร์สครีมปลุกชีพด้วย เดอะคิ้วบ์ ภายหลังเขาถูกบัมเบิลบีฆ่าตายอันเนื่องมาจากตัวสกายเคว้กเองที่ไม่ยอมร่วมมือกับออโต้บอทส์ แต่ต่อมาสตาร์สครีมย้อนรอยกลับมาใช้พลังงานด้านมืดปลุกชีพเขาชึ้นอีกครั้ง แต่เกิดข้อผิดพลาดทำให้สกายเคว้กติดอยู่ในอีกมิติหนึ่งตลอดกาล
 • เดรดวิงจ์ น้องชายฝาแฝดของสกายเคว้ก เขามารับใช้เมกะทรอนอีกครั้งในรอบหลายปีเพื่อพยายามสืบให้รู้ว่าใครเป็นคนฆ่าสกายเคว้กผู้เป็นพี่ชาย
 • เมคชิพ ตัวละครรับเชิญในฤดูกาลที่ 1 เขาเคยสวมรอยเป็นวีลแจ็คเพื่อตามหาตำแหน่งฐานทัพของออพติมัส แต่เมคชิพทำการไม่สำเร็จเพราะถูกวีลแจ็คตัวจริงจับได้และฆ่าตายไป
 • ฮาร์ดเชล ตัวละครรับเชิญในฤดูกาลที่ 2 มีลักษณะร่างกายคล้ายแมลงขนาดยักษ์ ฮาร์ดเชลมีบทบาทสำคัญในการออกตามหาพลังงานมีพิษชนิดหนึ่งนามว่า ท็อกเซน (Tox-En) และจากเหตุการณ์การตามหาพลังงานมีพิษนี้เองที่ทำให้ฮาร์ดเชลลอบยิงบัคเฮดบาดเจ็บสาหัส ทำให้วีลแจ็คออกมาล้างแค้นแทนเพื่อนรัก ฮาร์ดเชลเกือบจะสังหารวีลแจ็คได้ แต่ฮาร์ดเชลก็ถูกมิโกะยิงจรวดที่ติดกับยานบินของวีลแจ็คเข้าใส่ จนฮาร์ดเชลสิ้นชีพไปในที่สุด
 • บอมบ์ช็อก ตัวละครรับเชิญในฤดูกาลที่ 3 มีลักษณะร่างกายเช่นเดียวกับฮาร์ดเชลล์ บอมบ์ช็อกมีบทบาทเป็นผู้คุมคนงานเหมืองแร่แต่ถูกออพติมัส ไพรม์ ขับไล่ไปในเวลาต่อมา
 • เบรกดาวน์ เพื่อนสนิทของน็อกเอาท์ มีนิสัยทะเยอทะยาน ในฤดูกาลที่ 2 เบรกดาวน์ถูกอะรัชนิดฆ่าตายอันเนื่องมาจากปัญหาภายในที่สะสมมาตั้งแต่ต้น

พรีเดคอนส์[แก้]

 • พรีเดคิง หัวหน้ากลุ่มพรีเดคอนส์ที่ถือกำเนิดมาจากการโคลนนิ่งของชอกเวฟ
 • ดาร์กสตีล และ สกายลิงซ์ พรีเดคอนส์สองตัวที่ถือกำเนิดมาจากการโคลนนิ่งเช่นกัน ทั้งสองมักจะทะเลาะกันเองอยู่บ่อย ๆ ภายหลังทั้งสองได้พบพรีเดคิงที่ถือว่าเป็นเผ่าพันธุ์เดียวกัน ทั้งดาร์กสตีลและสกายลิงซ์จึงได้เข้ารับใช้พรีเดคิงในที่สุด

ฝ่ายมนุษย์[แก้]

 • แจ็ค ดาร์บี้ นักศึกษาวัย 17 ปี มีอุปนิสัยเป็นคนเคร่งขรึม
 • มิโกะ นาคาได นักศึกษาสาวลูกครึ่งญี่ปุ่น เป็นเพื่อนสนิทแจ็ค เธอรู้สึกปลาบปลื้มและชื่นชอบในตัวบัคเฮดตั้งแต่แรกพบ ทำให้มิโกะและบัคเฮดกลายเป็นเพื่อนรักกัน
 • ราฟาเอล เอสกิวัล เด็กน้อยอัจฉริยะที่สามารถแฮ็คระบบคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีได้เกือบทุกรูปแบบ จนทำให้สามารถช่วยเหลือออโต้บอทส์ได้หลายต่อหลายครั้ง และยังศึกษาภาษาของชาวไซเบอร์ทรอนได้อีกด้วย
 • วิลเลี่ยม ฟาวเลอร์ เป็นเจ้าหน้าที่พิเศษ ตัวแทนจากเพนตากอน เขามักจะชอบต่อว่าฝ่ายออโต้บอทส์เรื่องภารกิจในหน่วยหลายครั้ง โดยเฉพาะในเวลาที่พวกเขาทำการรบแบบประเจิดประเจ้อ
 • จูน ดาร์บี้ แม่ของแจ็ค ดาร์บี้ มีอาชีพเป็นนางพยาบาลอยู่ในรัฐเนวาด้า ด้วยความที่เธอเป็นห่วงแจ็คทำให้เธอมักจะเข้มงวดกับแจ็คอยู่เสมอ ภายหลังเมื่อจูนได้รู้ความจริงเรื่องแจ็คอยู่กับออโต้บอทส์ เธอจึงยอมปล่อยให้แจ็คอยู่ในโลกภายนอกและให้ความช่วยเหลือแก่ออโต้บอทส์เป็นระยะ ๆ

รายนามนักพากย์ในทรานส์ฟอร์มเมอร์ส ไพร์ม[แก้]

ต่อไปนี้จะเป็นรายนามนักพากย์ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศที่ได้พากย์ตัวละครในการ์ตูนชุดนี้ ทั้งในฉบับการ์ตูนเน็ตเวิร์ก (ประเทศไทยและต่างประเทศ) , ทีมพากย์เสียงไทย หรือ ทีไอจีเอ (TIGA) และ ทีมพากย์จากช่อง เอ็มคอตแฟมมิลี่ (MCOT Family)

ตัวละคร เสียงภาษาอังกฤษ การ์ตูนเน็ตเวิร์ก(ประเทศไทย) ทีมพากย์เสียงไทย/TIGA เอ็มคอตแฟมมิลี่
ออพติมัส ไพรม์ ปีเตอร์ คัลเลน ธงชัย ชาญชำนิ วีรศักดิ์ แก้วอุ่น สุภาพ ไชยวิสุทธิกุล
บัมเบิลบี วีล เฟรดลี่
แฟรงค์ เวลเกอร์
แร็ตเชต เจฟฟรี่ คอมส์ จักรรัตน์ ศรีรักษ์ อัศวิน กมโลบล ภัคภูมิ ลิ้มมานะสภาพร
อาร์ซี สุมาลี มันตาโน นิรมล กิจภิญโญชัย ชนิดาภา มัฐผา ศันสนีย์ วัฒนานุกูล
บัคเฮ้ด เควิน ไมเคิล ริชาร์ดสัน วิทยา ผาสุข มานพ ศรีจูเป้า พัฒน์เตชินท์ ศศิพัฒนธาดา
คลิฟจัมเปอร์ ดเวย์น จอห์นสัน วรวุฒิ วรเนตร อัศวิน กมโลบล วิทยา ผาสุข
วีลแจ็ค เจมส์ โฮราน ไกวัล วัฒนไกร
อัลตราแม็กนัส ไมเคิล ไอรอนไซด์ อิทธิพล มามีเกตุ
สโมคสกรีน โนลาน นอร์ท ไกวัล วัฒนไกร
แจ็ค ดาร์บี้ จอช คีย์ตั้น นนท์ ศรีโพธิ์ มานพ ศรีจูเป้า อิทธิพล มามีเกตุ
มิโกะ นาคาได อิทาเนีย กุนาได เอ็มม่า ธาริณี โกลด์สมิธ วัฒน์นันท์ เกิดไพบูลย์ ศันสนีย์ ติณห์กีรดีศ
ราฟาเอล เอสกิวัล แอนดี้ เพซโซ ชินพรรธน์ กิตติชัยวรางค์กูร ศิวพร เผือกผิวเอี่ยม อรุณี นันทิวาส
วิลเลี่ยม ฟาวเลอร์ เออร์นี่ ฮัดสัน วรวุฒิ วรเนตร อภิชาติ สมุทคีรี วิทยา ผาสุข
จูน ดาร์บี้ มาร์กี้ โพสต์ อรุณี นันทิวาส
เมกะทรอน แฟรงค์ เวลเกอร์ จักรรัตน์ ศรีรักษ์ อภิชาติ สมุทคีรี ธนกฤต เจนคลองธรรม
สตาร์สครีม สตีฟ บลัม วิทยา ผาสุข มานพ ศรีจูเป้า ไกวัล วัฒนไกร
ชอกเวฟ เดวิด โซโบโลฟ อิทธิพล มามีเกตุ
อะรัชนิด จีน่า ทอร์เรส สมิตา ไทยจำนง ศิวพร เผือกผิวเอี่ยม อรุณี นันทิวาส
น็อกเอาท์ ดาร์เรน นอร์ริส จักรรัตน์ ศรีรักษ์ อัศวิน กมโลบล ธนกฤต เจนคลองธรรม
เบรกดาวน์ อดัม แบลดวิน วรวุฒิ วรเนตร อภิชาติ สมุทคีรี วิทยา ผาสุข
เดรดวิงจ์ โทนี ทอดด์ วิทยา ผาสุข
สกายเคว้ก ริชาร์ด กรีน วิทยา ผาสุข
พรีเดคิง ปีเตอร์ แมนซาห์
ดาร์กสตีล สตีฟ บลัม
สกายลิงซ์ โนลาน นอร์ท อัศวิน กมโลบล
ยูนิครอน จอห์น โนเบิล

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส ไพร์ม ใน TFwiki

อ้างอิง[แก้]