ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส ไพร์ม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส ไพร์ม (อังกฤษ: Transformers : Prime) ส่วนชื่อภาษาไทยเรียกว่า ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส สงครามหุ่นเหล็ก ซึ่งในทรานส์ฟอร์มเมอร์สภาคนี้ มีทั้งรูปแบบของ หนังสือการ์ตูน และของเล่น รวมทั้งละครชุด ซึ่งมีทั้งหมด 3 ฤดูกาลด้วยกัน จัดสร้างโดย ฮาสโบร สตูดิโอ (Hasbro studios)

เนื้อเรื่อง[แก้]

ออโต้บ็อทส์ทั้ง 6 ตัว (อ็อพติมัส ไพรม์ บัมเบิลบี บัคเฮด แร็ดเชต อาร์ซี และ คริปส์จัมเปอร์) ได้ทำการออกลาดตระเวนไปทั่วโลก และคริปส์จัมเปอร์ได้ลาดตระเวนจนพบกับขุมพลังเอนเนอร์จอนมากมายมหาศาล แต่ถูกดีเซปติคอนส์ซุ่มยิงจนเขาบาดเจ็บ และถูกจับตัวส่งไปยังยานบินดีเซปติคอนส์ได้ในอีกไม่นาน และคริสป์จัมเปอร์ก็ถูกสตาร์สครีมแทงที่หน้าอกสิ้นชีพทันที

อ็อพติมัสและทุกคนต่างก็เสียใจไม่แพ้กันเมื่อคริสป์จัมเปอร์ตาย ไม่นานนักอาร์ซีก็ได้ไปตามหามนุษย์คนหนึ่งชื่อว่า แจ็ค เพื่อพาไปหาอ็อพติมัส แต่ก็ถูกดีเซปติคอนส์ตามไปจัดการอาร์ซีและแจ็ค แม้บัมเบิลบีจะมาช่วยอีกแรงแต่ก็ไม่สามารถจัดการได้ แต่เมื่อบัคเฮดมาสมทบอีกคน ดีเซปติคอนส์จึงล่าถอยไป ซึ่งมนุษย์หนุ่มนามว่าแจ็คนี้ เป็นนักศึกษาวัย 17 ปี มีเพื่อนสนิท 2 คนคือ มิโกะ สาวจอมแก่น และราฟเด็กน้อยอัจฉริยะที่สามารถแฮ็คระบบได้ ทั้ง 3 ถูกบัมเบิลบีและอาร์ซีพาไปหาอ็อพติมัส ไพรม์ ที่ฐานออโต้บ็อทส์ แจ็คจึงถามอ็อพติมัสว่ามาโลกทำไม อ็อพติมัสจึงตอบว่ามาคุ้มครองดาวดวงนี้ ให้พ้นไปจากดีเซปติคอนส์ คุยกันไม่นาน มนุษย์ทั้งสามก็ต้องรีบกลับบ้าน อาร์ซีอาสาไปส่งแจ็คถึงบ้านโดยแปลงร่างเป็นรถมอเตอร์ไซด์ในโรงรถเพื่อระวังภัยให้กับแจ็ค ส่วนมิโกะก็อยู่ในความดูแลของบัคเฮด และราฟเด็กน้อยก็อยู่ในความดูแลของบัมเบิลบี โดยบัมเบิลบีเปิดเกมให้ราฟเล่นอย่างสนุกสนานเพื่อไม่ให้ราฟออกไปไหน ที่ฐานเอง สายลับฟลาวเลอร์มาหาอ็อพติมัส และถามเรื่องสถานการณ์ในช่วงนี้ ซึ่งสายลับบอกว่าหากอ็อพติมัสควบคุมสถานการณ์มิได้เขาจะส่งหน่วยเพนตากอนจัดการเอง

ฝ่ายดีเซปติคอนส์สตาร์สครีมเปิดระบบนำร่องจนเมกะทรอนกลับมายังฐานบัญชาการดีเซปติคอนส์ เมกะทรอนคิดจะนำเอาพลังอีเนอร์จอนมืด มาสร้างกองทัพให้แข็งแกร่ง แต่ต้องมีหุ่นที่กลายเป็นซากศพ มาทำการทดลองในครั้งนี้ สตาร์สครีมจึงนำร่างคริสป์จัมเปอร์มา เมื่อเมกะทรอนใช้อีเนอร์จอนมืดเชื่อมต่อร่างคริสป์จัมเปอร์ จนฟื้นขึ้นมาเป็นนักล่าที่ฆาทุกอย่างที่ขวางหน้า ที่ฐานออโต้บ็อทส์แร็ดเชตได้รับสัญญาณชีวิตคริสป์จัมเปอร์ ทุกคนจึงไปช่วยแต่อาร์ซีเมื่อไปเห็นร่างของเขาจึงรู้ว่าเขาไม่ใช่คริสป์จัมเปอร์อีกต่อไป

การรบระหว่างออโต้บ็อทส์และดีเซปติคอนส์ ยังดำเนินต่อไปเรื่อยๆจนแจ็คคิดจะกลับบ้าน ไม่อยากมาพบเจอเรื่องหุ่นยนต์อีก อ็อพติมัสก็ไม่ได้ห้ามอะไร คนทั้งสามจึงเดินออกจากฐานไปอย่างเศร้าสร้อย ราฟเองก็เหงาที่ไม่มีบัมเบิลบีเป็นเพื่อน ในช่วงเวลาไม่นานอ็อพติมัส ไพรม์ก็รู้ว่าเมกะทรอนกำลังจะสร้างเครื่องย้ายมวลสารมาทำกองทัพอันเกรียงไกรขึ้น ซึ่งจะปล่อยให้เป็นเช่นนั้นไม่ได้เพราะจะทำให้มนุษย์ต้องเป็นทาสเมกะทรอน และซากศพที่ไซเบอร์ตรอนทั้งหมดจะฟื้นคืนชีพ

อ็อพติมัสจึงพาออโต้บ็อทส์ทุกคนไปยังดาวไซเบอร์ตรอน และให้แร็ดเชตเฝ้าฐานไว้ อ็อพติมัสได้ประจันหน้ากับเมกะทรอนอีกครั้ง ซึ่งอ็อพติมัสเสียที เมกะทรอนกำลังจะฆ่าเขาได้อยู่แล้ว สตาร์สครีมมาแจ้งข่าวเสียก่อน ทางด้านกองทัพซากศพกำลังจะมาถึง โดยใช้ยานบินดีเซปติคอนส์ทำการเชื่อมต่อ โชคดีที่อาร์ซีหมุนเครื่องไปได้ทันจนไม่สามารถเชื่อมต่อกันได้ และเมกะทรอนต้องตายไปพร้อมกับกองทัพซากศพนั้น จนสตาร์สครีมยึดอำนาจการเป็นผู้นำดีเซปติคอนส์ไว้เสียเอง ส่วนออโต้บ็อทส์ อาร์ซีนั้นได้รับบาดเจ็บสาหัส แต่เพียงไม่นานก็ฟื้นตัว ในครั้งนี้ออโต้บ็อทส์จึงได้รับชัยชนะอีกครั้ง

ตัวละครและผู้ให้เสียง[แก้]

ออโต้บ็อทส์[แก้]

 • อ็อพติมัส ไพรม์ ให้เสียงโดย ปีเตอร์ คัลเลน (Peter cullen) ผู้นำออโต้บ็อทส์ ซึ่งมายังโลกนี้ เพราะต้องการปกป้องมนุษย์ จากดีเซปติคอนส์
 • บัมเบิลบี (ไม่มีเสียงพากย์) เพราะโปรแกรมประมวลเสียงของบัมเบิลบีพังในระหว่างการรบเมื่อนานมาแล้ว ในภาคนี้เขาได้มีหน้าที่เป็นผู้คุ้มกันให้กับราฟ เด็กน้อยอัจฉริยะ
 • แร็ดเชต ให้เสียงโดย เจฟรี่ คอมปส์ (Jeffrey Combs) เป็นหน่วยแพทย์ของออโต้บ็อทส์ ในตอนต้นเรื่องแร็ดเชตไม่ค่อยชอบมนุษย์เท่าไหร่นัก แต่ภายหลังเขาก็สามารถเข้ากับมนุษย์ได้ดี
 • อาร์ซี ให้เสียงโดย สุมาลี มันตาโน (Sumalee montano) นักรบหญิงหนึ่งเดียวของออโต้บ็อทส์ เป็นคนใจกล้าไม่แพ้ผู้ชายในหน่วยเดียวกัน
 • บัคเฮด ให้เสียงโดย เควิน ไมเคิล ริชาร์ดสัน (Kevin michael Richardson) หุ่นยนต์จอมบึก แปลงร่างเป็นรถกระบะ
 • คริสป์จัมเปอร์ ให้เสียงโดย ดเวย์น จอห์นสัน (Dwayne johnson) เขามีฉายาเป็นของตัวเองว่า "คริสป์จัมเปอร์ตัวแสบ" เป็นคู่หูของอาร์ซีที่ถูกสังหารตั้งแต่เปิดเรื่องตอนแรก
 • สโมคสกรีน ให้เสียงโดย โนลาน นอร์ท (Nolan North) หุ่นยนต์ออโต้บ็อทอีกตัวหนึ่งซึ่งปรากฏตัวครั้งแรกในฤดูกาลที่ 2 ตอนที่ 18
 • วีลแจ็ค ให้เสียงโดย เจมส์ โฮแรน (James Horan) เพื่อนสนิทบัคเฮด โดยวีลแจ็คจะปรากฏตัวออกมาให้เห็นไม่บ่อยนัก เพราะเขามักมีนิสัยสันโดษ ออกไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ โดยสาเหตุมาจากการร่วมงานที่ฝืนใจกับอัลต้ราแม็กนัสในอดีต ทำให้เขาหันหลังให้กับทีมของอัลตร้าแม็กนัส
 • อัลตราแม็กนัส เสียงโดย ไมเคิล อรอนไซด์ (Michael Ironside) อดีตหัวหน้าหน่วยเวคเกอร์ กับเป็นรองผู้นำกลุ่ม ออโต้บ็อทส์ มีนิสัยเคร่งครัดต่อหน้าที่ ไม่ชอบใจวีลแจ็ค เวลาวีลแจ็คก่อปัญหาในภารกิจ
 • น็อค เอาท์ เสียงโดย ดาเรน นอร์ริส ( Daran Norris) ดีเซปติคอนส์หน่วยแพทย์ที่มีความฉลาดนิสัยรักความสะอาด เวลาร่างกายมอมแมม สกปรก หรือเป็นรอยจะโกรธ กับขี้ขลาด ชื่นชอบความเท่ความเร็วถึงขนาดเลือกร่างเป็นรถแทนที่จะเป็นเครื่องบิน เคยมีคู่หูเป็นเบรกดาวน์ ในตอนจบซีซั่น 3 เป็นชเลยศึก สตาร์สครีมมาปล่อยตัวกับร่วมช่วยดยานหนี แต่น็อค เอาท์ ก็ทรยศสตาร์สครีม หันไปเข้าร่วมกับออโต้บ็อทส์อย่างเต็มใจ

ดีเซปติคอนส์[แก้]

 • เมกะทรอน ให้เสียงโดย แฟรงค์ เวลเกอร์ (Frank Welker) หัวหน้าดีเซปติคอนส์ กลับมาเพื่อทำลายล้างออโต้บ็อทส์โดยเฉพาะ
 • สตาร์สครีม ให้เสียงโดย สตีฟ บลัม (Steve Blum) รองผู้บัญชาการดีเซปติคอนส์ ซึ่งภายหลังจากที่เมกะทรอนสิ้นชีพ จึงกุมอำนาจไว้เสียเอง พอตอนจบซีซั่น 3 หนีไปไซเบอร์ตรอนกับช็อกเวฟ โดยสตาร์สครีมทำการหาซากกระดูกขงพรีเดคอนโบาราณมาให้ช็อกเวฟทำการโคลนนิ่ง พอเห็นเทเรอร์คอนจากซากพรีเดคอน จึงหนีกับไปยึดยาน แต่ถูกน็อค เอาท์ทรยศ จากนั้นหนีออกจากยานพอเมกะทรอนออกจากดีเซปติคอนส์ สตาร์สครีมจึงขึ้นเป็นผู้นำ แต่ผู้โคลนนิ่งพรีเดคอนทั้ง 3 ที่เป็นผลงานของช็อกเวฟสังหารในที่สุด
 • ซาวด์เวฟ หุ่นยนต์ผู้ซึ่งทำหน้าที่จับสัญญาณ ตรวจสอบความเคลื่อนไหวต่างๆ โดยพูดไม่ได้ แต่สามารถอัดเสียงกับสืบข้อมูลกับเป็นหูตาให้เมกะทรอนตลอด
 • วิอีคอนส์ ชื่อของกลุ่มลูกน้องปลายแถวของดีเซปติคอนส์ โดยลักษณะรูปร่างมีสองแบบคือ แบบมีล้อรถที่ไหล่ซึ่งใช้แปลงร่างเป็นรถ และมีปีกด้านหลังซึ่งใช้แปลงร่างเป็นยานบิน

ฝ่ายมนุษย์[แก้]

 • แจ็ค ดาร์บี้ ให้เสียงโดย จอช คีย์ตัน (Josh keaton) นักศึกษาวัย 17 ปี เป็นคนเคร่งขรึม
 • มิโกะ นาคาได ให้เสียงโดยอิทาเนีย กุนาได (Itania Gunadi) เพื่อนสนิทแจ็ค เป็นคนติดโทรศัพท์
 • ราฟ เอสกิวัล ให้เสียงโดย แอนดี้ เพซโซ (Andy pessoa) เด็กน้อยอัจฉริยะที่สามารถแฮ็คเข้าไปในระบบต่างๆได้ จนสามารถช่วยเหลือออโต้บ็อทส์ได้ครั้งหนึ่งมาแล้ว
 • วิลเลี่ยม ฟลาวเลอร์ ให้เสียงโดย เออร์นี่ ฮัดสัน (Ernie hudson) ตัวแทนจากเพนตากอน

ทีมงาน[แก้]

ในทรานส์ฟอร์มเมอร์ส ไพร์ม นี้ ผู้กำกับมี 4 ท่านด้วยกัน คือ เดวิด ฮาร์ทแมน ท้อดด์ วอเทอร์แมน ชอยน์ท นิโกกอซเซียน และวินทอน เฮว์ค

ผู้กำกับเสียง ซูซาน บลู

อำนวยการผลิต แมนดี้ ซาตาวี่ และ สตีเว่น พูรี่

และดนตรีประกอบโดย ไบรอัน ไทเลอร์

อ้างอิง[แก้]