ชอกเวฟ (ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ชอกเวฟ (อังกฤษ: Shockwave) เป็นชื่อตัวละครหุ่นยนต์ฝ่ายเดสทรอน หรือ ดีเซปติคอนส์ จากการ์ตูนชุดเรื่อง ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส (Transformers)

ประวัติ[แก้]

ฉบับการ์ตูน[แก้]

ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส เจเนเรชั่น 1[แก้]

ชอกเวฟ ในทรานส์ฟอร์มเมอร์ส เจเนเรชั่น 1 (ยุค G1) ให้เสียงภาษาอังกฤษโดย โครี่ เบอร์ตัน (Corey burton) และให้เสียงภาษาญี่ปุ่นโดย ยูตากะ ชิมาคะ (Yutaka shimaka) มีลักษณะเป็นตุ๊กตาตาเดียว ตัวสีม่วง เขามีตำแหน่งเป็นถึงรองหัวหน้า ของหุ่นยนต์ฝ่ายคอมมิวนิสต์ (รองจากเมกะทรอนซึ่งเป็นหัวหน้า) มีอาวุธร้ายแรงประจำกาย นั่นคือ ปืนใหญ่เลเซอร์ (Laser cannon) ซึ่งมีประสิทธิภาพสูง ช็อคเวฟนี้ก็ได้มีส่วนร่วมในการทำลายล้าง ดาวไซเบอร์ทรอน เช่นเดียวกับหุ่นยนต์ฝ่ายเดสทรอนตัวอื่นๆ

ทีวีซีรีส์[แก้]

ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส ไซเบอร์ตรอน[แก้]

ชอคเวฟ ได้หวนกลับมาสู่บริษัทผู้ผลิตของเล่น ประเภทหุ่นยนต์จากภาพยนตร์เรื่องทรานส์ฟอร์มเมอร์ส ภายในสหรัฐอเมริกา ในทรานส์ฟอร์มเมอร์ส ตอน ไซเบอร์ตรอน ปี ค.ศ.2005 (พ.ศ. 2548) ในภาคนี้ชอกเวฟทำการร่วมมือกับ แทงเคอร์ หุ่นยนต์ฝ่ายมินิคอน ซึ่งแทงเคอร์นั้น ในอดีตเคยเป็นหุ่นยนต์ฝ่ายออโต้บ็อทส์มาก่อน ถึงแม้ว่าชอกเวฟจะไปร่วมมือกับแทงเคอร์ แต่ก็ยังมีความจงรักภักดีต่อดีเซปติคอนส์อยู่

ต่อมาชอกเวฟได้มีแนวร่วมเพิ่มชึ้นหนึ่งตัว คือ มัดแฟล็ปส์ ซึ่งในขณะนั้น มัดแฟล็ปส์ยังเป็นหุ่นยนต์ฝ่ายดีเซปติคอนส์

ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส ไพร์ม[แก้]

ชอกเวฟ ในภาคไพร์ม จะทำหน้าที่ตามหาเศษซากของเทคโนโลยีโบราณที่สำคัญซึ่งยังหลงเหลืออยู่ในดาว "ไซเบอร์ตรอน" ที่ยังกลายเป็นเพียงดวงดาวที่ตายซาก นอกจากนั้นชอกเวฟยังมีความสามารถด้านการสร้างสะพานข้ามมิติและสะพานอวกาศเป็นอย่างมาก ลักษณะร่างกายของชอกเวฟในภาคนี้ก็แทบจะไม่ต่างอะไรกับทรานส์ฟอร์มเมอร์สยุคแรกเท่าไหร่นัก นั่นก็คือมีตาสีแดงดวงเดียว แต่สีของร่างกายในภาคนี้มีสีม่วง ซึ่งเข้มกว่ายุคแรก และมีอาวุธประจำกายก็คือปืนใหญ่เลเซอร์ ที่ติดอยู่กับแขนขวาของเขา ถือได้ว่าปืนใหญ่เลเซอร์นั้นเป็นเอกลักษณ์ประจำตัวของชอกเวฟซึ่งเห็นได้ในทรานส์ฟอร์มเมอร์สแทบทุกภาค ชอกเวฟไม่ค่อยถูกกับสตาร์สครีมอันเนื่องมาจากเหตุการณ์เมื่อครั้งที่คลิฟฟ์จัมเปอร์และอาร์ซีเข้าทำลายระบบเชื่อมมิติของชอกเวฟ และชอกเวฟถูกสตาร์สครีมทอดทิ้งให้สู้รบกับคลิฟฟ์จัมเปอร์และอาร์ซีเพียงลำพัง จนถูกอาร์ซียิงเข้าที่ตาอาการสาหัสต้องหลบไปรักษาตัวอยู่นาน

เสียงพากย์ชอกเวฟในภาคนี้ ให้เสียงภาษาไทยโดย อิทธิพล มามีเกตุ (ฉบับช่องเอ็มคอตแฟมมิลี่) ให้เสียงภาษาอังกฤษโดย เดวิด โซโบโลฟ (David Sobolov) และให้เสียงภาษาญี่ปุ่นโดย เคนตะ มิยาเกะ (Kenta Miyake)

ฉบับคนแสดง[แก้]

ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส 3[แก้]

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องแรกที่ชอกเวฟได้ปรากฏตัวในฉบับภาพยนตร์คนแสดง ลักษณะร่างกายของชอกเวฟก็เป็นหุ่นยนต์ตาเดียวเช่นกัน แต่สีของร่างชอกเวฟ ได้ปรับเปลี่ยนเป็นสีเทาดำ จากเดิมที่ฉบับการ์ตูนนั้นร่างกายมีสีม่วง เรื่องได้เริ่มต้นขึ้นเมื่อชอกเวฟได้ถูกเมกะทรอนดูดร่างจากไซเบอร์ทรอน เพื่อมาตามล่าหาออลสปาร์ค ชอกเวฟมีลูกน้องมือขวา เป็นหุ่นยนต์สว่าน ชื่อว่า ดริลเลอร์ (Driller) และสั่งให้หุ่นยนต์สว่านตัวนั้น เก็บชิ้นส่วนเครื่องยนต์ของยานบินออโต้บ็อทส์ที่สาบสูญไปนานเอาไว้ และรอจังหวะเข้าโจมตีกลุ่มออโต้บ็อทส์ ที่นิคมร้างเชอร์โนบิล ซึ่งตั้งอยู่ในประเทศยูเครน จนอ็อพติมัส ไพรม์และทหารของหน่วยเนสท์ แย่งชิงชิ้นส่วนเครื่องยนต์ของยานบินนั้นมาได้ และตัวชอกเวฟเอง ก็ได้มีส่วนร่วมในการทำลายล้างเผ่าพันธุ์มนุษย์บนโลก และปราบพวกหุ่นยนต์ออโต้บ็อทส์ตัวอื่นๆ แต่พอไม่นานนัก ชอกเวฟก็ถูกอ็อพติมัส ฆ่าตายในเวลาต่อมา

เสียงพากย์ชอกเวฟในภาคนี้ ให้เสียงภาษาอังกฤษโดย แฟรงค์ เวลเกอร์ (Frank welker) ให้เสียงภาษาญี่ปุ่นโดย จิโระ ซาอิโตะ (Jirō saitō) และให้เสียงภาษาเยอรมัน โดย โฮร์ส แลร์มเพ (Horst lampe)

อ้างอิง[แก้]