ชอกเวฟ (ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ชอกเวฟ (อังกฤษ: Shockwave) เป็นชื่อตัวละครจากเรื่อง ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส (Transformers) เป็นหุ่นยนต์ฝ่ายของ ดีเซปติคอนส์

ประวัติ[แก้]

ฉบับการ์ตูน[แก้]

ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส เจเนเรชั่น 1[แก้]

ในทรานส์ฟอร์มเมอร์ส เจเนเรชั่น 1 (ยุค G1) ช็อคเวฟ มีลักษณะเป็นตุ๊กตาตาเดียว ตัวสีม่วง เขามีตำแหน่งเป็นถึงรองหัวหน้า ของหุ่นยนต์ฝ่ายคอมมิวนิส (รองจากเม็กกาทรอนซึ่งเป็นหัวหน้า) มีอาวุธร้ายแรงประจำกาย นั่นคือ ปืนใหญ่เลเซอร์ (Laser cannon) ซึ่งมีประสิทธิภาพสูง ช็อคเวฟนี้ก็ได้มีส่วนร่วมในการทำลายล้าง ดาวไซเบอร์ทรอน เช่นเดียวกับหุ่นยนต์ฝ่ายเดสทรอนตัวอื่นๆ

ทีวีซีรีส์[แก้]

ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส ไซเบอร์ตรอน[แก้]

ชอคเวฟ ได้หวนกลับมาสู่บริษัทผู้ผลิตของเล่น ประเภทหุ่นยนต์จากภาพยนตร์เรื่องทรานส์ฟอร์มเมอร์ส ภายในสหรัฐอเมริกา ในทรานส์ฟอร์มเมอร์ส ตอน ไซเบอร์ตรอน ปี ค.ศ.2005 (พ.ศ. 2548) ในภาคนี้ช็อคเวฟได้ร่วมมือกันกับแทงเคอร์ หุ่นยนต์ฝ่ายมินิคอน ซึ่งแทงเคอร์นั้น ในอดีตเคยเป็นหุ่นยนต์ฝ่ายออโต้บ็อทส์มาก่อน ถึงแม้ว่าช็อคเวฟจะไปร่วมมือกับแทงเคอร์ แต่ก็ยังมีความจงรักภักดีต่อดีเซปติคอนส์อยู่

ต่อมาก็ได้มีมัดแฟล็ปส์ เป็นหุ้นส่วนร่วมกับช็อคเวฟ ซึ่งในขณะนั้น มัดแฟล็ปส์เป็นหุ่นยนต์ฝ่ายดีเซปติคอนส์

ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส ไพร์ม[แก้]

ในภาคนี้ชอกเวฟทำหน้าที่ตามหาเศษซากของเทคโนโลยีโบราณที่สำคัญซึ่งยังหลงเหลืออยู่ในดาว "ไซเบอร์ตรอน" ที่ยังกลายเป็นเพียงดวงดาวที่ตายซาก นอกจากนั้นยังมีความสามารถด้านการสร้างสะพานข้ามมิติและสะพานอวกาศเป็นอย่างมาก ลักษณะร่างกายของชอกเวฟในภาคนี้ก็แทบจะไม่ต่างอะไรกับทรานส์ฟอร์มเมอร์สยุคแรกเท่าไหร่นัก นั่นก็คือมีตาสีแดงดวงเดียว แต่สีของร่างกายในภาคนี้มีสีม่วง ซึ่งเข้มกว่ายุคแรก และมีอาวุธประจำกายก็คือปืนใหญ่เลเซอร์ ที่ติดอยู่กับแขนขวาของเขา ถือได้ว่าปืนใหญ่เลเซอร์นั้นเป็นเอกลักษณ์ประจำตัวของชอกเวฟซึ่งเห็นได้ในทรานส์ฟอร์มเมอร์สแทบทุกภาค

ฉบับคนแสดง[แก้]

ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส 3[แก้]

เรื่องนี้เป็นเรื่องแรก ที่ช็อคเวฟได้ปรากฏตัวขึ้นในฉบับภาพยนตร์คนแสดง ลักษณะของช็อคเวฟ ก็เป็นหุ่นยนต์ตาเดียวเช่นกัน แต่สีของร่างช็อคเวฟ ได้ปรับเปลี่ยนเป็นสีเทาดำ จากร่างสีม่วงในฉบับการ์ตูน เรื่องได้เริ่มต้นขึ้นเมื่อช็อคเวฟได้ถูกเม็กกาทรอนดูดร่างจากไซเบอร์ทรอน เพื่อมาตามล่าหาออลสปาร์ค ช็อคเวฟมีลูกน้องมือขวา เป็นหุ่นยนต์สว่าน ชื่อว่า ดริลเลอร์ (Driller) และสั่งให้หุ่นยนต์สว่านตัวนั้น เก็บชิ้นส่วนเครื่องยนต์ของยานบินออโต้บ็อทส์ที่สาบสูญไปนานเอาไว้ และรอจังหวะเข้าโจมตีกลุ่มออโต้บ็อทส์ ที่นิคมร้างเชอร์โนบิล ซึ่งตั้งอยู่ในประเทศยูเครน จนอ็อพติมัส ไพรม์และทหารของหน่วยเนสท์ แย่งชิงชิ้นส่วนเครื่องยนต์ของยานบินนั้นมาได้ และตัวช็อคเวฟเอง ก็ได้มีส่วนร่วมในการทำลายล้างเผ่าพันธุ์มนุษย์บนโลก และปราบพวกหุ่นยนต์ออโต้บ็อทส์ตัวอื่นๆ แต่พอไม่นานนัก ช็อคเวฟก็ถูกอ็อพติมัส ฆ่าตายในเวลาต่อมา

ผู้พากย์เสียง[แก้]

ผู้พากย์เสียงช็อคเวฟ ในฉบับการ์ตูน ให้เสียงภาษาอังกฤษโดย โครี่ เบอร์ตัน (Corey burton) และให้เสียงภาษาญี่ปุ่นโดย ยูตากะ ชิมาคะ (Yutaka shimaka) ในภาพยนตร์คนแสดง ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส 3 นี้ ผู้พากย์เสียงช็อคเวฟฉบับภาษาอังกฤษ คือ แฟรงค์ เวลเกอร์ (Frank welker) ให้เสียงภาษาญี่ปุ่นโดย จิโระ ซาอิโตะ (Jirō saitō) และให้เสียงภาษาเยอรมัน โดย โฮร์ส แลร์มเพ (Horst lampe)

อ้างอิง[แก้]