คุยกับผู้ใช้:Saranphat chaiphet

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ประวัติศาสตร์ท้องถิ่น[แก้]

สวัสดีครับ ผมดีใจที่คุณเขียนทความประวัติศาสตร์ท้องถิ่นนะ แต่รบกวนช่วยดูระเบียบของเราด้วยครับ บทความไหนสั้นกุดหรือมีแต่กล่อง อยากให้คุณเขียนเนื้อหาให้ยาวประมาณหนึ่งก่อน หรือใช้หน้าทดลองเขียนแล้วค่อยสร้างบทความใหม่ครับ จะได้ไม่ต้องให้คนอื่นมาตามเก็บกวาดทีหลังครับ --Wedjet (คุย) 14:04, 9 สิงหาคม 2562 (+07)

การเขียน[แก้]

รบกวนศึกษาการใช้งานวิกิพีเดียและดูตัวอย่างบทความที่สมบูรณ์เพื่อเป็นต้นแบบในการเขียนบทความ ถ้ามีการสร้างบทความที่มีแต่กล่องข้อมูลหรือแก้ไขแม่แบบโดยไม่ทราบสาเหตุอาจได้รับการพิจารณาให้บล็อกได้นะครับ ถ้ามีข้อสงสัยอะไรถามได้ที่ WP:HELPDESK ครับ --Geonuch (คุย) 08:35, 12 สิงหาคม 2562 (ICT)

กลุ่มบทความเจ้านครเมืองน่าน[แก้]

บทความเกี่ยวกับพระเจ้านครเมืองน่านหรือกษัตริย์เมืองน่านนั้นหลายบทความมีอยู่ในวิกิพีเดียไทยอยู่แล้ว (ตรวจสอบรายพระนามได้จากหน้า รายพระนามเจ้าผู้ครองนครน่าน) ไม่มีความจำเป็นจะต้องสร้างหน้าใหม่ขึ้นมาซ้ำซ้อนแต่อยางใดนะครับ เช่นหน้า พระเจ้าสุริยพงษ์ผริตเดช หรือหน้า เจ้ามหาพรหมสุรธาดา เป็นต้น ถ้ามีข้อมูลใหม่ๆ ที่ควรรู้และมีแหล่งอ้างอิงอิงประกอบก็สามารถเข้าไปปรับปรุงแก้ไขได้นะครับ ทั้งนี้ ผมขอถือวิสาสะเปลี่ยนหน้าที่คุณสร้างขึ้นมาเป็นบทความซ้ำซ้อนให้เป็นหน้าเปลี่ยนทางไปยังบทความที่มีอยู่แล้วทั้งหมดเลยเสียทีเดียว เพราะไม่มีประโยชน์ที่จะคงบทความเนื้อซ้ำซ้อนเอาไว้แต่อย่างใด -- Xiengyod~commonswiki (คุย) 21:32, 13 สิงหาคม 2562 (ICT)

ก่อกวน[แก้]

จะย้อนกล่องสืบตำแหน่งมาไว้ข้างบนทำไมหนักหนา เหมือนเจตนาก่อกวน กล่องสืบตำแหน่งต้องอยู่ท้ายสุด ตัวอย่างเช่น สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ย้อนหลายบทความเอามาไว้ข้างบนเพื่ออะไร --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 2403:6200:8863:999:AC9C:151B:3B65:C528 (พูดคุย · ตรวจ) 07:37, 12 ธันวาคม 2562 (ICT)

แล้วบทความ วัดสันติการาม (วัดบ้านพร้าว) ภาพเยอะเกินจนล้นลงมาข้างล่างยาวมา ส่วนบทความ บ้านพร้าว ตารางล้น ภาพล้น แต่ก็ไม่แก้ สักแต่จะลบป้าย แก้ไขบนอุปกรณ์เคลื่อนที่บางครั้งมุมมองมันไม่เหมือนบนคอม ภาพยาวภาพล้นได้ง่ายกว่าการแก้บนคอม ไม่ทราบว่าคุณรู้หรือเปล่า --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 2403:6200:8863:999:AC9C:151B:3B65:C528 (พูดคุย · ตรวจ) 07:37, 12 ธันวาคม 2562 (ICT)

ก่อกวนลบป้าย[แก้]

ตำบลยม จะก่อกวนลบป้ายเพิ่มอ้างอิงทำไม ตรงประวัติตำบลไม่มีอ้างอิงอะไรเลย --2403:6200:8863:999:39C1:B314:2C86:3E13 02:15, 21 ธันวาคม 2562 (+07)

คำขอปลดบล็อก[แก้]

Ambox blue question.svg
ผู้ใช้ที่ถูกบล็อกนี้กำลังขอให้ทบทวนการบล็อกของเขา:

Saranphat chaiphet (ปูมการบล็อกการบล็อกที่ยังมีผลเรื่องที่เขียนการแก้ไขที่ถูกลบปูมตัวกรองการละเมิดกฎปูมการสร้างบัญชีเปลี่ยนการตั้งค่าบล็อกปลดบล็อก)


เหตุผลคำขอ:

ไม่ทราบสาเหตุของการถูกบล้อค หรือหากผิดกฏจริงๆ ให้ปฏิบัติตามขั้นตอนปกติ ขอบคุณครับ SaranUp 03:58, 21 มกราคม 2563 (+07)

หากคุณปฏิเสธคำขอปลดบล็อกนี้ ให้แทนที่แม่แบบนี้ด้วยโค้ดด้านล่าง เปลี่ยน ระบุเหตุผลที่ปฏิเสธที่นี่ เป็นเหตุผลที่เจาะจง

{{พิจารณาปลดบล็อกแล้ว | 1=เหตุผลคำขอต้นฉบับ | decline=ระบุเหตุผลที่ปฏิเสธที่นี่ ~~~~}}

หากคุณสนองคำขอปลดบล็อกนี้ ให้แทนที่แม่แบบนี้ด้วยโค้ดด้านล่าง เปลี่ยน ระบุเหตุผลที่สนองที่นี่ เป็นเหตุผลที่เจาะจง

{{พิจารณาปลดบล็อกแล้ว | 1=เหตุผลคำขอต้นฉบับ | accept=ระบุเหตุผลที่สนองที่นี่ ~~~~}}
@SaranphatUp: คุณถูกบล็อกโดยโดยได้รับการระบุเหตุผลจากผู้ดูแลระบบว่าใช้ภาพละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งเข้าใจว่าคุณได้อัปโหลดภาพละเมิดลิขสิทธิ์จำนวนหนึ่งที่คอมมอนส์และใช้ประกอบบทความในวิกิพีเดียจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ถูกบล็อกครับ ซึ่งการบล็อกเป็นขั้นตอนทั่วไปในการป้องกันการก่อกวน ไม่ใช่ขั้นตอนพิเศษที่ดำเนินการเฉพาะคุณคนเดียวครับ
นอกจากนี้โปรดหยุดใช้บัญชีผู้ใช้อื่นทำการแก้ไขชั่วคราวโดยถือว่าเป็นการใช้บัญชีหุ่นเชิดเพื่อหลีกเลี่ยงการบล็อกครับ --Geonuch (คุย) 09:46, 22 มกราคม 2563 (+07)

พฤติกรรมผู้ใช้[แก้]

@PickUp1994: อันนี้เป็นคำแนะนำต่อพฤติกรรมนะครับ

การใช้หลายบัญชีในทางที่ผิด (หุ่นเชิด)[แก้]

จากป้ายแจ้งในหน้าผู้ใช้ User:PickUp1994 การที่คุณได้สร้างบัญชีอีกอันเพื่อหลีกเลี่ยงการบล็อกนั้น หรือแม้กระทั้งการใช่บัญชีที่มีอยู่แล้วขณะที่อีกบัญชีของคุณถูกบล็อกนั้น เป็นการเชิดหุ่นที่ยอมรับไม่ได้ ทำให้หุ่นเชิดเหล่านั้นถูกบล็อกถาวร และการกระทำดังกล่าวหลาย ๆ ครั้งก็อาจทำให้บัญชีหลักนี้และบัญชีทั้งหมดของคุณที่ยังไม่ถูกบล็อกถูกบล็อกถาวรได้ครับ

จุดประสงค์ส่วนใหญ่ของการบล็อกไม่ถาวรคือเพื่อให้ผู้ใช้ได้ตระหนักและศึกษาเรียนรู้ถึงความผิดพลาดจากการเข้ามามีส่วนร่วมของตนในวิกิพีเดียครับ ดังนั้น สิ่งที่ควรทำในระหว่างที่ถูกบล็อกคือศึกษานโยบายเพิ่มเติมและงดการแก้ไขชั่วคราวครับ

สงครามแก้ไข[แก้]

จากการแก้ไขในช่วงล่าสุดของคุณนั้น (ในหน้า พระเจ้าสุริยพงษ์ผริตเดช) การทำซ้ำการแก้ไขของตนเองใด ๆ ที่ถูกผู้ใช้อื่น ๆ ทำการย้อนกลับ มักนับว่าเป็นสงครามแก้ไข ซึ่งการทำสงครามแก้ไขนั้นอาจนำไปสู่การพิจารณาบล็อกได้ครับ ทางที่ดีในกรณีที่มีผู้ใช้มาทำกลับการแก้ไขของคุณ โดยการทำกลับนั้นไม่เป็นการก่อกวนหรือไม่อาจระบุชัดเจนได้ว่าเป็นการก่อกวน ควรอภิปรายความขัดแย้งในหน้าบทความหรือหน้าผู้ใช้ที่ย้อนตามความเห็นควรครับ อย่างไรก็ดี คุณควรอ่านคำอธิบายการแก้ไขของผู้ที่ย้อนการแก้ไขด้วยครับว่าเพราะอะไร

และสุดท้าย ควรศึกษานโยบายลิขสิทธิ์ในหน้า WP:ลิขสิทธิ์ WP:นโยบายการใช้ภาพ เพิ่มเติมด้วยครับ --NP-chaonay (คุย) 12:45, 1 กุมภาพันธ์ 2563 (+07)