คุยกับผู้ใช้:Saranphat chaiphet

  จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

  ประวัติศาสตร์ท้องถิ่น[แก้]

  สวัสดีครับ ผมดีใจที่คุณเขียนทความประวัติศาสตร์ท้องถิ่นนะ แต่รบกวนช่วยดูระเบียบของเราด้วยครับ บทความไหนสั้นกุดหรือมีแต่กล่อง อยากให้คุณเขียนเนื้อหาให้ยาวประมาณหนึ่งก่อน หรือใช้หน้าทดลองเขียนแล้วค่อยสร้างบทความใหม่ครับ จะได้ไม่ต้องให้คนอื่นมาตามเก็บกวาดทีหลังครับ --Wedjet (คุย) 14:04, 9 สิงหาคม 2562 (+07)Reply[ตอบกลับ]

  การเขียน[แก้]

  รบกวนศึกษาการใช้งานวิกิพีเดียและดูตัวอย่างบทความที่สมบูรณ์เพื่อเป็นต้นแบบในการเขียนบทความ ถ้ามีการสร้างบทความที่มีแต่กล่องข้อมูลหรือแก้ไขแม่แบบโดยไม่ทราบสาเหตุอาจได้รับการพิจารณาให้บล็อกได้นะครับ ถ้ามีข้อสงสัยอะไรถามได้ที่ WP:HELPDESK ครับ --Geonuch (คุย) 08:35, 12 สิงหาคม 2562 (ICT)

  กลุ่มบทความเจ้านครเมืองน่าน[แก้]

  บทความเกี่ยวกับพระเจ้านครเมืองน่านหรือกษัตริย์เมืองน่านนั้นหลายบทความมีอยู่ในวิกิพีเดียไทยอยู่แล้ว (ตรวจสอบรายพระนามได้จากหน้า รายพระนามเจ้าผู้ครองนครน่าน) ไม่มีความจำเป็นจะต้องสร้างหน้าใหม่ขึ้นมาซ้ำซ้อนแต่อยางใดนะครับ เช่นหน้า พระเจ้าสุริยพงษ์ผริตเดช หรือหน้า เจ้ามหาพรหมสุรธาดา เป็นต้น ถ้ามีข้อมูลใหม่ๆ ที่ควรรู้และมีแหล่งอ้างอิงอิงประกอบก็สามารถเข้าไปปรับปรุงแก้ไขได้นะครับ ทั้งนี้ ผมขอถือวิสาสะเปลี่ยนหน้าที่คุณสร้างขึ้นมาเป็นบทความซ้ำซ้อนให้เป็นหน้าเปลี่ยนทางไปยังบทความที่มีอยู่แล้วทั้งหมดเลยเสียทีเดียว เพราะไม่มีประโยชน์ที่จะคงบทความเนื้อซ้ำซ้อนเอาไว้แต่อย่างใด -- Xiengyod~commonswiki (คุย) 21:32, 13 สิงหาคม 2562 (ICT)

  ก่อกวน[แก้]

  จะย้อนกล่องสืบตำแหน่งมาไว้ข้างบนทำไมหนักหนา เหมือนเจตนาก่อกวน กล่องสืบตำแหน่งต้องอยู่ท้ายสุด ตัวอย่างเช่น สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ย้อนหลายบทความเอามาไว้ข้างบนเพื่ออะไร --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 2403:6200:8863:999:AC9C:151B:3B65:C528 (พูดคุย | ตรวจ) 07:37, 12 ธันวาคม 2562 (ICT)

  แล้วบทความ วัดสันติการาม (วัดบ้านพร้าว) ภาพเยอะเกินจนล้นลงมาข้างล่างยาวมา ส่วนบทความ บ้านพร้าว ตารางล้น ภาพล้น แต่ก็ไม่แก้ สักแต่จะลบป้าย แก้ไขบนอุปกรณ์เคลื่อนที่บางครั้งมุมมองมันไม่เหมือนบนคอม ภาพยาวภาพล้นได้ง่ายกว่าการแก้บนคอม ไม่ทราบว่าคุณรู้หรือเปล่า --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 2403:6200:8863:999:AC9C:151B:3B65:C528 (พูดคุย | ตรวจ) 07:37, 12 ธันวาคม 2562 (ICT)

  ก่อกวนลบป้าย[แก้]

  ตำบลยม จะก่อกวนลบป้ายเพิ่มอ้างอิงทำไม ตรงประวัติตำบลไม่มีอ้างอิงอะไรเลย --2403:6200:8863:999:39C1:B314:2C86:3E13 02:15, 21 ธันวาคม 2562 (+07)Reply[ตอบกลับ]

  คำขอปลดบล็อก[แก้]

  Octagon delete.svg
  ผู้ดูแลระบบได้พิจารณาคำขอของผู้ใช้ที่ถูกบล็อกนี้แล้ว และพิจารณาปฏิเสธคำขอดังกล่าว ผู้ดูแลระบบอื่นยังอาจทบทวนการบล็อกนี้ได้เช่นกัน แต่ไม่ควรกลับการตัดสินใจนี้โดยปราศจากเหตุผลอันดี (ดู นโยบายการบล็อก) อย่านำการทบทวนการปลดบล็อกนี้ออกขณะที่คุณกำลังถูกบล็อก

  Saranphat chaiphet (ปูมการบล็อกการบล็อกที่ยังมีผลเรื่องที่เขียนการแก้ไขที่ถูกลบปูมการละเมิดกฎปูมการสร้างบัญชีเปลี่ยนการตั้งค่าการบล็อกปลดบล็อก)


  เหตุผลคำขอ:

  ไม่ทราบสาเหตุของการถูกบล้อค หรือหากผิดกฏจริงๆ ให้ปฏิบัติตามขั้นตอนปกติ ขอบคุณครับ SaranUp 03:58, 21 มกราคม 2563 (+07)

  เหตุผลที่ปฏิเสธ:

  ถูกบล็อกทั่วโลก Horus (พูดคุย) 15:37, 21 ตุลาคม 2563 (+07)Reply[ตอบกลับ]

  หากคุณต้องการขอปลดบล็อกเพิ่มเติม โปรดอ่านการอุทธรณ์การบล็อกก่อน ค่อยใช้แม่แบบ {{ปลดบล็อก}} อีกครั้ง หากคุณละเมิดกระบวนการนี้โดยยื่นคำขอปลดบล็อกที่ไม่โน้มน้าวหรือรบกวนมากเกินไป คุณอาจถูกกันมิให้แก้ไขหน้านี้นานตราบเท่าที่คุณถูกบล็อก

  @SaranphatUp: คุณถูกบล็อกโดยโดยได้รับการระบุเหตุผลจากผู้ดูแลระบบว่าใช้ภาพละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งเข้าใจว่าคุณได้อัปโหลดภาพละเมิดลิขสิทธิ์จำนวนหนึ่งที่คอมมอนส์และใช้ประกอบบทความในวิกิพีเดียจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ถูกบล็อกครับ ซึ่งการบล็อกเป็นขั้นตอนทั่วไปในการป้องกันการก่อกวน ไม่ใช่ขั้นตอนพิเศษที่ดำเนินการเฉพาะคุณคนเดียวครับ
  นอกจากนี้โปรดหยุดใช้บัญชีผู้ใช้อื่นทำการแก้ไขชั่วคราวโดยถือว่าเป็นการใช้บัญชีหุ่นเชิดเพื่อหลีกเลี่ยงการบล็อกครับ --Geonuch (คุย) 09:46, 22 มกราคม 2563 (+07)Reply[ตอบกลับ]
  @Saranphat chaiphet: ตอนนี้ในโครงการนี้ คุณไม่ได้ถูกบล็อกแล้ว อย่างไรก็ตามผลจากการก่อกวนข้ามโครงการ (จากเหตุผลการบล็อกแบบทั่่วโครงการ) ทำให้ถูกบล็อกแบบทั่วโครงการ ซึ่งทางชุมชนของโครงการนี้มิได้เป็นผู้อนุมัติการบล็อก หากแต่เป็นผู้จัดการโครงการ (หมายถึงทุุกๆ โครงการฯ) --NP-chaonay (คุย) 09:10, 22 ตุลาคม 2563 (+07)Reply[ตอบกลับ]

  พฤติกรรมผู้ใช้[แก้]

  @PickUp1994: อันนี้เป็นคำแนะนำต่อพฤติกรรมนะครับ

  การใช้หลายบัญชีในทางที่ผิด (หุ่นเชิด)[แก้]

  จากป้ายแจ้งในหน้าผู้ใช้ User:PickUp1994 การที่คุณได้สร้างบัญชีอีกอันเพื่อหลีกเลี่ยงการบล็อกนั้น หรือแม้กระทั้งการใช่บัญชีที่มีอยู่แล้วขณะที่อีกบัญชีของคุณถูกบล็อกนั้น เป็นการเชิดหุ่นที่ยอมรับไม่ได้ ทำให้หุ่นเชิดเหล่านั้นถูกบล็อกถาวร และการกระทำดังกล่าวหลาย ๆ ครั้งก็อาจทำให้บัญชีหลักนี้และบัญชีทั้งหมดของคุณที่ยังไม่ถูกบล็อกถูกบล็อกถาวรได้ครับ

  จุดประสงค์ส่วนใหญ่ของการบล็อกไม่ถาวรคือเพื่อให้ผู้ใช้ได้ตระหนักและศึกษาเรียนรู้ถึงความผิดพลาดจากการเข้ามามีส่วนร่วมของตนในวิกิพีเดียครับ ดังนั้น สิ่งที่ควรทำในระหว่างที่ถูกบล็อกคือศึกษานโยบายเพิ่มเติมและงดการแก้ไขชั่วคราวครับ

  สงครามแก้ไข[แก้]

  จากการแก้ไขในช่วงล่าสุดของคุณนั้น (ในหน้า พระเจ้าสุริยพงษ์ผริตเดช) การทำซ้ำการแก้ไขของตนเองใด ๆ ที่ถูกผู้ใช้อื่น ๆ ทำการย้อนกลับ มักนับว่าเป็นสงครามแก้ไข ซึ่งการทำสงครามแก้ไขนั้นอาจนำไปสู่การพิจารณาบล็อกได้ครับ ทางที่ดีในกรณีที่มีผู้ใช้มาทำกลับการแก้ไขของคุณ โดยการทำกลับนั้นไม่เป็นการก่อกวนหรือไม่อาจระบุชัดเจนได้ว่าเป็นการก่อกวน ควรอภิปรายความขัดแย้งในหน้าบทความหรือหน้าผู้ใช้ที่ย้อนตามความเห็นควรครับ อย่างไรก็ดี คุณควรอ่านคำอธิบายการแก้ไขของผู้ที่ย้อนการแก้ไขด้วยครับว่าเพราะอะไร

  และสุดท้าย ควรศึกษานโยบายลิขสิทธิ์ในหน้า WP:ลิขสิทธิ์ WP:นโยบายการใช้ภาพ เพิ่มเติมด้วยครับ --NP-chaonay (คุย) 12:45, 1 กุมภาพันธ์ 2563 (+07)Reply[ตอบกลับ]