วิกิพีเดีย:แผนกช่วยเหลือ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก วิกิพีเดีย:HELPDESK)
ยินดีต้อนรับเข้าสู่แผนกช่วยเหลือ
แผนกช่วยเหลือของวิกิพีเดียเป็นที่สำหรับถามเกี่ยวกับวิธีการใช้หรือแก้ไขวิกิพีเดีย สำหรับคำถามประเภทอื่น ให้ใช้กล่องค้นหา หรือ ปุจฉา-วิสัชนา
 • นอกจากนี้ ผู้ใช้ทั่วไปอาจใช้เพื่อแจ้งปัญหาทั่วไปให้ผู้ใช้รับทราบ ยกเว้นในกรณีที่ต้องใช้เครื่องมือผู้ดูแลระบบ กรุณาแจ้งที่ วิกิพีเดีย:แจ้งผู้ดูแลระบบ แทน
 • ถ้าต้องการแชตแบบเวลาจริง สามารถใช้ ดิสคอร์ด
 • เพื่อความปลอดภัยของคุณเอง โปรดอย่าให้ที่อยู่อีเมลหรือรายละเอียดติดต่ออื่น เราจะลงคำตอบไว้หน้านี้ทางเดียว ดังนั้น ขอแนะนำให้ย้อนกลับมาดูหน้านี้เป็นพัก ๆ
 • พึงระลึกว่าเราทั้งหมดเป็นอาสาสมัคร และบางครั้งการตอบอาจต้องใช้เวลาเล็กน้อย ความอดทนเป็นสิ่งที่น่าชมเชย

ลองค้นหรืออ่านดูในหน้าวิกิพีเดีย:คำถามพบบ่อย หรือหน้ากรุคำถามเก่าเสียก่อน

80x80
ฉันหาคำตอบเองแล้วไม่พบ
 • ตั้งคำถามโดยระบุหัวข้อที่ชัดเจน เช่น "อยากใส่ภาพไว้ในบทความ" พยายามระบุรายละเอียดคำถามให้เจาะจง และอาจใส่ลิงก์หน้าที่กำลังกล่าวถึงเพื่อให้อาสาสมัครช่วยหาคำตอบได้ง่ายขึ้น
 • ลงชื่อ โดยพิมพ์ ~~~~ ต่อท้ายข้อความ หรือกดไอคอน OOUI JS signature icon LTR.svg บนแถบเครื่องมือ
 • ถ้าต้องการแก้ไขคำถามหรือสนทนาต่อ ให้กดปุ่ม [แก้ไข] ที่อยู่ถัดตำแหน่งหัวข้อคำถามที่ได้ถามไว้ กรุณาอย่าสร้างหลายหัวข้อที่ถามเรื่องเดียวกัน


คำถาม กรกฎาคม 2564 – ปัจจุบัน[แก้]

เพิ่มเติมในผลงานวิชาการ[แก้]

เรียนผู้ดูแลระบบ

ผมพยายามที่จะเข้าไปแก้ไข และเพิ่มเติมผลงานวิชาการ โดยใส่ผลงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ แต่ไม่สามารถใส่ได้ เลยขอสอบถามครับว่าต้องทำอย่างไร โดยผลต้องการใส่ข้อมูลดังข้างล่างนี้

--ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Pchatl (พูดคุยหน้าที่เขียน) 16:40, 7 กรกฎาคม 2564‎

@Pchatl:
 1. สาเหตุที่คุณเพิ่มข้อมูลดังกล่าวลงในบทความไม่ได้เนื่องจากมีชื่อผู้ใช้และอีเมลอยู่ในเนื้อหาครับ โดยทั่วไปจะไม่ทำการใส่ข้อมูลดังกล่าวและตัวกรองการแก้ไขของวิกิพีเดียจะขัดขวางเพื่อป้องกันการก่อกวน (และอาจรวมถึงการแก้ไขโดยเจตนาดีของผู้อื่น) สามารถดูปูมตัวกรองของคุณได้ที่นี้ครับ
 2. (ขออนุญาตถามกลับ) คุณเป็นบุคคลเดียวกับบุคคลในบทความฉัตรเลิศ พงษ์ไชยกุลถูกต้องไหมครับ
--Geonuch (คุย) 08:13, 8 กรกฎาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]
@Pchatl และ Masanee: ถ้าคุณใช้ไอพีเพื่อหลีกเลี่ยงตัวกรองในการแก้ไข โปรดอย่ากระทำเช่นนั้น เพราะการกระทำดังกล่าวจะส่งผลต่อความไว้เนื้อเชื่อใจในชุมชนวิกิพีเดียครับ --Geonuch (คุย) 20:34, 8 กรกฎาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

พิจารณาบทความ ฉบับร่าง:วรยศ ศุขสายชล เป็น วรยศ ศุขสายชล[แก้]

เนื่องจากผมได้ร่วมกับผู้เขียนหลัก Weerasil ปรับปรุง ฉบับร่าง:วรยศ ศุขสายชล ตามนโยบายของวิกิพีเดีย (ดนตรี) เรียบร้อยแล้ว จึงขอนำบทความฉบับร่างเข้าสู่การพิจารณา เพื่อ 1) ปลดล็อคการป้องกันบทความ และ 2) ย้ายบทความมายังบทความในเนมสเปซหลัก 3) ลบบทความฉบับร่าง ในกรณีผ่านเกณฑ์ด้วยครับ ขอบคุณครับ Thaivoice (คุย) 12:08, 8 กรกฎาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

ต้องขออภัยที่ผมยังไม่สะดวกพิจารณาฉบับร่างในขณะนี้ แต่เชื่อว่าจะมีผู้อื่นหรือถ้าผมสะดวกเมื่อไรจะดำเนินการให้ครับ แต่ประเด็นสำคัญที่ผมต้องแจ้งให้คุณทราบคือแจ้งผู้ดูแลระบบไม่ได้มีขอบข่ายในการพิจารณาฉบับร่างครับ โปรดดูรายละเอียดที่ส่วนหัวของแจ้งผู้ดูแลระบบและภาระงานผู้ดูแลระบบเพื่อให้แจ้งเรื่องถูกต้องในครั้งต่อไปครับ --Geonuch (คุย) 12:22, 8 กรกฎาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]
ขอบคุณครับ ยังไงเดี๋ยวจะดูลิงค์ที่ส่งมาให้ครับ ~~~~ Thaivoice (คุย) 13:01, 8 กรกฎาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]
@Geonuch ยังไม่มีทีมวิกิพีเดียมาตรวจสอบบทความฉบับร่างครับ ขอรบกวนพิจารณาเรื่องหรือส่งต่อเรื่องให้ผู้ที่เกี่ยวข้องด้วยครับ ~~~~ Thaivoice (คุย) 03:54, 22 กรกฎาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]
@Thaivoice: ผมกำลังดูให้คราว ๆ ครับ แต่โปรดเข้าใจว่าตอนนี้อาสาสมัครในวิกิพีเดียจำนวนน้อย การตรวจตราฉบับร่างอาจต้องใช้ระยะเวลาหนึ่ง อีกทั้งผมอาจไม่ได้เชี่ยวชาญเรื่องชีวประวัตินักดนตรีนัก อาจให้ได้แค่คำแนะนำหลัก ๆ เบื้องต้นสำหรับชีวประวัติทั่วไปเท่านั้นครับ --Geonuch (คุย) 10:28, 24 กรกฎาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

คู่มือการเขียนเฉพาะเรื่องชีวประวัติ[แก้]

ย้ายจาก วิกิพีเดีย:สภากาแฟ/อภิปราย/คู่มือการเขียนเฉพาะเรื่องชีวประวัติ: Geonuch (คุย) 18:52, 16 กรกฎาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

สวัสดีครับ คิดว่าควรจะสร้างแนวปฏิบัติที่เป็นคู่มือการเขียนในบทความว่าด้วยชีวประวัติโดยเฉพาะหรือไม่ครับ เพราะจะได้เป็นประโยชน์และเข้าใจบทความเหล่านี้ได้ง่ายขึ้นครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องชื่อและนามสกุลครับ ในปัจจุบัน ผมเห็นบทความชีวประวัติจำนวนมากที่ใช้นามสกุลหลังจะการกล่าวถึงครั้งแรก อาทิเช่นบทความ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ และ ไอแซก นิวตัน ในคู่มือการเขียนว่าด้วยชีวประวัติในวิกิพีเดียภาษาอังกฤษยังมีแนวปฏิบัติอีกมาก คิดว่าควรจะมาใช้ในวิกิพีเดียภาษาไทยไหมครับ Ethan2345678 (คุย) 12:16, 16 กรกฎาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

@Ethan2345678:
 1. ทุกคนสามารถร่างแนวปฏิบัติแล้วขอความเห็นต่อชุมชนในหน้าอภิปรายหรือสภากาแฟเพื่อรับรองได้ ส่วนใครจะเป็นผู้ร่างนั้นก็ขึ้นอยู่กับความสมัครใจของแต่ละคนครับ
 2. ขึ้นอยู่กับวัฒนธรรมครับ หลาย ๆ ที่ก็กล่าวชื่อจริงก่อนเหมือนไทย ให้ดูความเหมาะสมเพื่อนำมาปรับใช้ครับ ตัวอย่างเช่น บทความประยุทธ์ จันทร์โอชา ถ้าเขียนเป็น "หลังจันทร์โอชาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีได้เพียงสามวัน คสช. อนุมัติโครงการและงบประมาณรวมกว่า 1 แสนล้านบาท" คุณคิดว่าผู้อ่านจะรู้สึกยังไงครับ
 3. สิ่งที่คุณตั้งเรื่องในสภากาแฟคือการสอบถามทั่วไป ไม่ใช่การเสนอแนวปฏิบัติใหม่ ผมจึงย้ายมาที่นี้แทนและหวังว่าในครั้งต่อไปคุณจะเลือกใช้หน้าให้ถูกต้องตามวัตถุประสงค์ครับ
--Geonuch (คุย) 19:02, 16 กรกฎาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]
 1. @Geonuch: ถ้าหากคุณสงสัย คู่มือดังกล่าวก็มีการเรียกชื่อเฉพาะวัฒนธรรม (เช่น คนไทยเรียกด้วยชื่อต้นหลังจากกล่าวถึงครั้งแรก คนอินโดนีเซียไม่มีนามสกุล ฯลฯ) ดังนั้น ถ้าเป็นคนไทยก็ใช้ชื่อต้นเรียกหลังจากการกล่าวถึงครั้งแรกอยู่แล้วครับ ที่เปิดอภิปรายในสภากาแฟนี้เพื่อระงับข้อพิพาทในหน้าส่วนใหญ่ ถ้าอยากจะให้ดีนะครับ ก็ให้อ่านคู่มือนี้ทั้งหน้าครับ และค่อยมาตอบเพิ่ม และ ผมคิดน่าจะดีถ้าให้ผู้ใช้คนอื่นเข้าร่วมอภิปรายนี้ครับ--ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Ethan2345678 (พูดคุยหน้าที่เขียน) 19:19, 16 กรกฎาคม 2564‎
@Ethan2345678: ลองดูข้อความแรกที่คุณพิมพ์มานะครับ ไม่มีส่วนไหนบอกนะครับว่าคุณต้องการระงับข้อพิพาท ใจความหลักมีแค่การสอบถามว่าควระสร้างแนวปฏิบัติขึ้นมาหรือไม่ ถ้าอยากจะให้ดีนะครับ ก็ให้อ่าน วิกิพีเดีย:การระงับข้อพิพาท และ วิกิพีเดีย:ความเห็นพ้อง ทั้งหน้าครับ และค่อยมาตอบเพิ่ม และ ผมคิดน่าจะดีถ้าให้ผู้ตั้งคำถามทำความเข้าใจเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวก่อน ถ้ามีข้อสงสัยอะไรค่อยถามเพิ่มครับ --Geonuch (คุย) 19:28, 16 กรกฎาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]
@Geonuch: ยอมรับว่าเป็นคนให้คุณ Ethan มาถามในสภากาแฟเองครับ เพราะอาศัยว่าเป็นการขอความเห็นจากชุมชนว่าจะให้มีแนวปฏิบัตินี้ดีไหม (มาจาก en:Wikipedia:Village pump (proposals)) ในขณะที่แผนกช่วยเหลือจะเป็นการถามว่าแต่ละอย่างใช้งานอย่างไร หรือแก้ไขอย่างไรนั่นเองครับ -- Just Sayori OK? (have a chat) 19:39, 16 กรกฎาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]
@Just Sayori: ขอบคุณที่ชี้แจงมาครับ แต่ผมว่าควรที่จะร่างแนวปฏิบัติมาก่อนที่จะขอความเห็นหรือไม่ก็ควรระบุปัญหาและข้อเสนอในการแก้ไขให้ชัดเจนกว่าที่ทางผู้ใช้ได้ตั้งเรื่องมาครับ และโดยส่วนตัวเชื่อว่าทางชุมชนส่วนใหญ่ยินดีที่จะสนับสนุนแนวปฏิบัติ หากเป็นการสอบถามก่อนแล้วไม่มีใครเขียนการอภิปรายก็จะร้าง หรือหากมีการเสนอร่างมาทีหลัง (อาจเว้นระยะนานมาก) ก็ต้องเปิดอภิปรายใหม่ทำให้สิ้นเปลืองครับ --Geonuch (คุย) 19:50, 16 กรกฎาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]
Yes check.svg รับทราบครับ -- Just Sayori OK? (have a chat) 19:57, 16 กรกฎาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]
อันนี้ผมขอชี้แจงในมุมมองของผมนะครับ อาจจะเป็นไปตามผู้ใช้ท่านอื่นชี้แจงบ้าง ไม่ตรงบ้าง กรุณาใช้วิจารณญาณครับ @Ethan2345678:
 • สภากาแฟในความคิดผม คือขอโหวตความเห็นร่วมของแต่ละผู้ใช้ที่ว่าง และอาจมีการเพิ่มข้อเสนอเพิ่มเติมครับ
  • และเช่นเดียวกัน ในมุมมองของผม ข้อความที่คุณนำมาใส่ในสภากาแฟ ผมคิดว่าไม่ตำเป็นต้องมีการโหวตฯ เพราะผมตีความข้อความของคุณได้ว่า "คุณถามว่าควรสร้างไหม" ซึ่งแน่นอนว่าฟังดูเหมือนมันจะเอาไปโหวต แต่เอาเข้าจริงบางผู้ใช้ก็มองว่ามันเป็นแค่คำถามไม่ใช่การเสนอปกติ ก็เพราะว่าคุณไม่ได้บอกว่า "คู่มือ" ร่างอะไรไว้บ้าง เหมือนเป็นแค่การดักถามก่อนสร้างคู่มือเฉย ๆ คือผมจะบอกว่าอะไรที่ยังไม่เป็นรูปเป็นร่างจนพร้อมรับการโหวตและข้อเสนอ ผมแนะนำอย่าเพิ่งใส่ในสภากาแฟครับ ซึ่งมันก็ต้องใช้วิจารณญาณในการตัดสินใจอยูดี
   • สรุปความคิดของผม: คือคุณร่างคู่มือได้เลย แต่ควรสร้างในหน้าย่อยผู้ใช้ของคุณเพื่อไม่ให้รบกวนโครงการ ร่างเสร็จค่อยนำมาเสนอในสภากาแฟครับ ส่วนคำถามของคุณผมคิดว่าถามในหน้านี้เหมาะสมกว่าครับ
 • ที่คุณบอกว่าเกิดข้อพิพาทใหญ่ ยกตัวอย่างพอชัดเจนบ้าง ได้ไหมครับ เพราะผมคิดว่าน่าจะเป็นปัญหาปกติ (ผู้ใช้อื่นตอบแทนได้ หากจำเป็น)
--NP-chaonay (คุย) 08:24, 17 กรกฎาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

การแก้หน้าผู้ใช้ของคนอื่น[แก้]

ย้ายจาก วิกิพีเดีย:สภากาแฟ/อภิปราย/การแก้หน้าผู้ใช้ของคนอื่น: Geonuch (คุย) 11:22, 27 กรกฎาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

ภายในวิกิพีเดียทำไมคนอื่นแก้หน้าผู้ใช้ผมได้ มีคนเข้ามาก่อกวนหน้าผู้ใช้ของผมทำให้ลิงค์ภายในไม่สามารถใช้งานได้ รูปภาพถูกย้าย และเกิดการแก้ไขซ้อนกันในหน้าผู้ใช้ของผมครับ แก้ไขด่วน ขอให้มีแค่เจ้าของไอดีที่แก้ได้ คนอืื่นแก้ไม่ได้ ดูโค้ดได้--Donkasem (คุย) 09:40, 27 กรกฎาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

@Donkasem:
 1. โปรดดูรายละเอียดในแนวปฏิบัติที่ วิกิพีเดีย:หน้าผู้ใช้#ความเป็นเจ้าของและการแก้ไขหน้าผู้ใช้
 2. จากประวัติหน้าไม่มีผู้อื่นมาแก้ไขหน้าผู้ใช้ของคุณนอกจากตัวคุณเองครับ
 3. ถ้าคุณต้องการสอบถามเกี่ยวกับการใช้งานทั่วไป โปรดสอบถามในหน้านี้ สภากาแฟมีไว้สำหรับสร้างข้อเสนอหรือขอความเห็นในการอภิปรายที่ไม่มีหน้ารองรับครับ--Geonuch (คุย) 11:22, 27 กรกฎาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

คำถามเกี่ยวกับ เอริก ก็องโตนา โดยผ่านหน้าต่างช่วยเหลือ (19:01, 28 กรกฎาคม 2564)[แก้]

ช่วยเพิ่มภาพให้หน่อยครับ --ManUcantona (คุย) 19:01, 28 กรกฎาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

 • @ManUcantona: สวัสดีครับผู้ใช้ให่ม่ การถามในหน้าต่างช่วยเหลือ จะเป็นการถามคำถามลงในหน้านี้ที่ชื่อว่า "แผนกช่วยเหลือ" ครับ และคำถามที่ใช่ในการถามไม่ควรเป็นเรื่องเกี่ยวกับ การขอให้ผู้ใช้หรือสมาชิกนิรนามเขียน/แก้ไข/ลบ นะครับ ส่วนการปรึกษาวิธีการใช้งาน ความสงสัย หรือปัญหาที่พบ จะคนละส่วนกับที่บอกไปก่อนหน้าครับ ยกตัวอย่างเช่น
  X mark.svg ขอผู้ใช้ที่มีประสบการณ์ตรวจสอบหน้าหน่อยครับ ผมได้เพิ่มแหล่งอ้างอืงและลบข้อมูลที่ไม่เป็นกลางแล้ว (เป็นประโยคร้องขอ)
  Yes check.svg บทความฉบับร่าง ถ้าทำเสร็จแล้วจะตรวจสอบอย่างไรครับ ใครตรวจสอบ หรือหากมีหน้ากฏปฎิบัติที่เกี่ยวข้องก็ลองยืนมาให้ผมศึกษาก็ได้ครับ (เป็นประโยคคำุถาม)
 • หากคุณประสงค์จะเพิ่มภาพเอง ก็ลองอ่านหน้าที่ระบุข้างล่างนะครับ ถ้าเป็นภาพที่มีอยู่ในคลังของโครงการหรือ Wikimedia Commons แล้วก็ตามข้อ 1/2/4 หากยังไม่มีลองอ่านข้อ 3 ประกอบข้อที่เหลือครับ
  1. วิกิพีเดีย:ภาพ: เป็นหน้าเริ่มต้น สำหรับอธิบายอย่างพอสังเคป/โดยร่วมเกี่ยวกับระหว่างภาพและวิกิพีเดีย โดยจะมีลิงก์ที่เกี่ยวกับกับภาพ เช่น แนวปฏิบัติการใช้ภาพ วิธีการอัปโหลดภาพ
  2. วิธีใช้:ภาพ: เป็นหน้าวิธีใช้ของวิกิพีเดีย ที่เกี่ยวกับภาพอย่างเจาะจง แต่คาดว่ามักจะเน้นถึงการใส่ภาพลงในหน้าของวิกิพีเดีย หน้านี้จะบอกมากรายละเอียด ซึ่งบางส่วนไม่เกี่ยวข้องกับปัญหาของคุณก็ได้ครับ
  3. วิธีใช้:การอัปโหลดภาพ: เป็นหน้าบอกวิธีการอัปโหลดภาพลงในโครงการ แต่จะสังเกตว่าจะมีป้ายบอกว่าภาพแบบใดที่ต้องอัปโหลดที่ Wikimedia Commons แทน
  4. วิกิพีเดีย:นโยบายการใช้ภาพ: เป็นหน้าบอกนโยบายถึงการใช้ภาพในบทความ บอกว่าผู้ใช้ต้องใช้ภาพลงในบทความอย่างไร ตอนไหนควรใช้ไม่ใช้ ส่วนไหนของบทความของใช้ไม่ใช้ และภาพไหนใช้ได้ไม่ได้
 • แนะนำเสริมครับ ทั้งนี้หากจะทำ list/todo สาธารณะ แล้วระบุว่าอยากให้ทำอะไรเพื่อช่วยในการแก้ไขร่วมกันในชุมชนย่อมทำได้ครับ ทั้งนี้จากประสบการณ์ในชุมชนของผม ยังไม่มีหน้าใดในเว็บโครงการฯนี้ที่ออกแบบมาเพื่อการทำสิ่งนั้นนั้นอย่างเจาะจงครับ แม้ว่าหน้าผู้ใช้จะอนุญาตแปะ Todo/List ทำนองดังกล่าวได้ แต่ผู้ใช้หลายท่านคงไม่มาสังเกตหน้าผู้ใช้ของใครโดยเจาะจงครับ
  ทั้งนี้ทั้งนั้น ผมได้ทำ todo สาธารณะถึงสิ่งที่สามารถปรับปรุงได้ในวิกิพีเดียครับ ดูได้ที่หน้าผู้ใช้ของผมได้เลย
--NP-chaonay (คุย) 10:04, 6 สิงหาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

รบกวนรีวิวบทความฉบับร่างก่อนเผยแพร่[แก้]

ต้องการเผยแพร่ ฉบับร่าง:โรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนเวนต์ แต่ไม่แน่ใจว่าขัดเกลาบทความให้เป็นลักษณะสารานุกรมครบถ้วนหรือไม่ ต้องการผู้เชี่ยวชาญช่วยรีวิวได้มั้ยคะ? เกรงว่าเผยแพร่ไปแล้วจะโดนล็อค/แบนผู้ใช้ค่ะ --Nutthoney (คุย) 12:11, 29 กรกฎาคม 2564 (+07)Nutthoney[ตอบกลับ]

ผมแก้ไขตรงที่ผิดให้แล้วครับ ตอนนี้เผยแพร่เป็นบทความในเนมสเปซหลักแล้วครับ ขอบคุณมากครับ ปล ขออภัยที่ใช้เวลานานนะครับ ผมพึ่งเห็นเหมือนกัน ;-; -- Chainwit. [ Antu dianara.svg พูดคุย ] 23:24, 5 สิงหาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

คำถามเกี่ยวกับ รายชื่อคณะสำนักวิชาและวิทยาลัยแพทยศาสตร์ในประเทศไทย โดยผ่านหน้าต่างช่วยเหลือ (21:20, 5 สิงหาคม 2564)[แก้]

อยากเพิ่มเนื้อหาของมหาวิทยาลัยราชภัฎร้อยเอ็ด โดยให้ ลิงค์ไฟล์ได้เหมือนมหาวิทยาลัยอื่นข้างบน ต้องทำอย่างไร --Kritsana2522 (คุย) 21:20, 5 สิงหาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

ดูที่ วิธีใช้:ภาพ --Horus (พูดคุย) 14:33, 6 สิงหาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

คำถามเกี่ยวกับ คุยกับผู้ใช้:Sanchez Pumpoka โดยผ่านหน้าต่างช่วยเหลือ (02:09, 15 สิงหาคม 2564)[แก้]

วีดีโอลงยังไงครับ[แก้]

Otto2007 (คุย) 10:30, 18 สิงหาคม 2564 (+07)Otto2007[ตอบกลับ]

ถ้าคุณหมายถึงการอัปโหลดวิดีโอขึ้นบนโครงการของมูลนิธิวิกิมีเดีย สามารถอัปโหลดที่วิกิมีเดียคอมมอนส์ ภายใต้ข้อกำหนด (ดังนี้) หากคุณหมายถึงการใส่วิดีโอในบทความบนวิกิพีเดีย ให้ใช้โค้ด [[ไฟล์:abc.xyz|thumb|caption]] โดย abc.xyz คือชื่อและสกุลของไฟล์วิดีโอดังกล่าว (ซึ่งนำมาจากที่อัปโหลดบนโครงการวิกิมีเดียคอมมอนน์) และ caption คือคำอธิบายใต้วิดีโอ -- Chainwit. [ Antu dianara.svg พูดคุย ] 17:05, 18 สิงหาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

คำถามเกี่ยวกับ อำเภอยางสีสุราช โดยผ่านหน้าต่างช่วยเหลือ (05:07, 21 สิงหาคม 2564)[แก้]

แก้ไขข้อมูล --ลูกชายใหญ่ (คุย) 05:07, 21 สิงหาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

ผู้ใช้สามารถแก้ไขข้อมูลได้โดยอิสระโดยกดที่ปุ่ม "แก้ไข" ด้านขวาบนของบทความครับผม หรือสำหรับการแก้ไขหน้าที่ระบุมา สามารถไปที่ ลิงค์นี้ ได้เลยครับ -- Chainwit. [ Antu dianara.svg พูดคุย ] 01:20, 29 สิงหาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

คำถามเกี่ยวกับ พูดคุย:หน้าหลัก โดยผ่านหน้าต่างช่วยเหลือ (15:32, 21 สิงหาคม 2564)[แก้]

ทำไมวิกิพีเดียถึงห้มผู้ใช้ใหม่เขียนครับ --ชยพล ร้อยบาง (คุย) 15:32, 21 สิงหาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

เป็นไปตามข้อตกลงร่วมในการอภิปรายร่วมกันของชุมชนวิกิพีเดียภาษาไทยเมื่อปีที่แล้วครับ คุณสามารถอ่านการอภิปรายนั้นได้ ที่ลิงค์นี้ ครับ -- Chainwit. [ Antu dianara.svg พูดคุย ] 01:23, 29 สิงหาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

คำถามเกี่ยวกับ คุยกับผู้ใช้:BKei1234 โดยผ่านหน้าต่างช่วยเหลือ (10:49, 24 สิงหาคม 2564)[แก้]

รหัสผ่านดูตรงไหนครับ --BKei1234 (คุย) 10:49, 24 สิงหาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

@BKei1234: หากลืมรหัสผ่านบัญชีวิกิมีเดียของตนเองในการเข้าถึงวิกิพีเดีย ลองใช้ลิงก์ลืมรหัสผ่านได้ครับ หากแก้ไขรหัสผ่านไม่สำเร็จให้สมัครบัญชีใหม่ครับ โดยทั้งนี้ให้พึงทราบในนโยบายการใช้บัญชีหลายบัญชีนะครับ (WP:หุ่นเชิด) หากไม่จำเป็นแนะนำให้ใช้บัญชีใหม่แทนบัญชีเก่าโดยเลี่ยงการใช่บัญชีเก่าครับ (ในกรณีที่บัญชีเก่าเข้าถึงไม่ได้อีกต่อไป คิดว่าไม่จำเป็นต้องกังวลครับ) --NP-chaonay (คุย) 17:06, 24 สิงหาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

คำถามเกี่ยวกับ คุยกับผู้ใช้:Geonuch โดยผ่านหน้าต่างช่วยเหลือ (22:46, 28 สิงหาคม 2564)[แก้]

สวัสดีค่ะ พอดีจะสอบถามเรื่องล็อคหน้าหัวข้อวิจารย์เนื่องจากมีผู้ก่อกวนค่ะ ใส่ข้อความอันทำให้เกิดความเข้าใจผิดต่อเจ้าของวิกิพีเดียนั้น เราอยากลบข้อวิจารย์ออกแล้วล็อคหน้าหัวข้อวิจารย์ไม่ให้ทุกคนเข้าไปเพิ่มได้ เพราะมันสร้างความเสียหาย และทำให้คนเข้าใจศิลปินผิดค่ะ --MMNN11 (คุย) 22:46, 28 สิงหาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

@MMNN11: สวัสดีครับ อยากขอรบกวนระบุหน้าบทความที่คุณกล่าวถึงได้ไหมครับ ทางอาสาสมัครของวิกิพีเดียจะได้พิจารณาล็อกหน้าได้ถูกครับ อย่างไรก็ตาม โปรดพึงระลึกไว้เสมอว่า วิกิพีเดียไม่มีการเซ็นเซอร์ หากข้อมูลใดปรากฏแหล่งอ้างอิงที่หน้าเชื่อถือประกอบท้าย โดยทั่วไปจะไม่มีเหตุผลให้ข้อมูลนั้นถูกนำออกจากวิกิพีเดียได้ครับ (ซึ่งนั่นรวมถึงข้อมูลที่อาจถูกมองว่า "สร้างความเสื่อมเสีย" หรือ "วิจารณ์" บุคคลด้วย) หากสงสัยประการใดสามารถสอบถามได้ครับ ขอบคุณมาดครับ --Chainwit. [ Antu dianara.svg พูดคุย ] 01:19, 29 สิงหาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

สวัสดีค่ะ แนบลิ้งค่ะ https://th.m.wikipedia.org/wiki/ศุภศิษฏ์_จงชีวีวัฒน์ อยากให้ลบตรงหัวข้อวิจารย์และล็อคหัวข้อนี้ไม่ให้คนเข้ามาก่อกวนอีกค่ะ

X mark.svg ไปแจ้งให้ TNN กับ The Standard ลบเนื้อหาลงจากเว็บก่อนสิครับ ไม่ใช่อะไร ๆ ไม่ใช่ว่าเว็บพวกนั้นยังมีอยู่แล้วมากล่าวหาว่าวิกิพีเดียใส่ความ --Horus (พูดคุย) 21:07, 30 สิงหาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]
@MMNN11: X mark.svg อธิบายเพิ่มเติมนะครับ คือวิกิพีเดียไม่มีการเซ็นเซอร์ ครับ และเนื้อที่ยกมานั้นมีอ้างอิงท้ายประโยคจากแหล่งข้อมูลที่หน้าเชื่อถือแล้ว จึงไม่มีเหตุผลใดมา justify การนำข้อมูลส่วนนั้นออกได้ ขอบคุณมากครับ --Chainwit. [ Antu dianara.svg พูดคุย ] 22:11, 30 สิงหาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

กาโรลุส ลินเนียส[แก้]

สวัสดีครับ ตกลง คาร์ล ลินเนียส ควรใช้ชื่อภาษาสวีเดน ตามถิ่นกำเนิด หรือภาษาละติน หรือภาษาอังกฤษครับ (กาโรลุส ลินเนียส ประวัติคือผลงานหนังสือการตั้งชื่อทวินามภาษาละติน โดยเฉพาะ ระบบธรรมชาติ (Systema Naturae) ตีพิมพ์เป็นภาษาละติน เลยใช้ชื่อเป็นละติน กาโรลุส ลินแนอุส Caroli Linnaei, Carolus Linnaeus) ถ้าชื่อบทความตั้งตามถิ่นกำเนิดใช้ "Carl von Linné" (คาร์ล ฟ็อน ลินเน) หรือไม่ แต่ตามความนิยมในภาษาไทยแม้เขียนไม่ถูกทับศัพท์ละติน คือ คาโรลัส ลินเนียส (ข้อยกเว้นของการทับศัพท์ เช่นประกาศมติฯ) อีกประการหน้าที่ลิ้งค์มา ต้องแก้อีกหลายหน้าครับ--NixSyt (คุย) 11:06, 2 กันยายน 2564 (+07)[ตอบกลับ]

ขอรบกวนปิงคุณ @Potapt: นะครับ คิดเห็นอย่างไรบ้างครับ -- Chainwit. [ Antu dianara.svg พูดคุย ] 14:32, 6 กันยายน 2564 (+07)[ตอบกลับ]
ในกรณีนี้ผมคิดว่าควรทับศัพท์ตามภาษาอังกฤษ Carl Linnaeus หรือไม่ก็ภาษาสวีเดน Carl von Linné ส่วนภาษาละติน ถึงแม้เจ้าของชื่อจะใช้ภาษานี้ด้วย แต่เจ้าตัวไม่ได้เกิดในสมัยโรมัน และเท่าที่ผมเห็นไม่มีระบุไว้ว่าโดยปกติเจ้าตัวออกเสียงภาษาละตินตามสำเนียงคลาสสิก สำเนียงคริสตจักร หรือสำเนียงสวีเดน หากไม่สามารถพิสูจน์ตรงนี้ได้ ก็คงไม่สามารถถอดเสียงให้สอดคล้องกันได้ --Potapt (คุย) 19:11, 6 กันยายน 2564 (+07)[ตอบกลับ]

คำถามเกี่ยวกับ วิธีใช้:สอนตารางด้วยมาร์กอัปวิกิ/2 โดยผ่านหน้าต่างช่วยเหลือ (10:46, 4 กันยายน 2564)[แก้]

พอดีผมจะเพิ่มข้อมูลให้ส.ส.ท่านหนึ่งที่ผมทำงานให้ แล้วมันติดตรงที่วิกิไม่อณุญาติให้อัพรูป แถมยังไม่ยอมให้ publish อีกด้วย พอจะยินยอมให้แอคเค้าผมแก้ไข เพิ่มข้อมูลได้ไหมครับ ผมทำแค่เพจของส.ส.วรรณวรี เท่านั้น --TonyRanosuarus (คุย) 10:47, 4 กันยายน 2564 (+07)[ตอบกลับ]

 1. กรณีภาพรบกวนศึกษาเพิ่มเติมที่ วิกิพีเดีย:ภาพ
 2. วิกิพีเดียไม่ยอมรับการแก้ไขที่ผู้แก้ไขมีความสัมพันธ์หรือเป็นลูกจ้างของบุคคลในบทความ รบกวนศึกษานโยบาย WP:COI
ขอบคุณครับ -- Chainwit. [ Antu dianara.svg พูดคุย ] 14:19, 6 กันยายน 2564 (+07)[ตอบกลับ]

คำถามเกี่ยวกับ พูดคุย:สิ่งแวดล้อม โดยผ่านหน้าต่างช่วยเหลือ (13:40, 6 กันยายน 2564)[แก้]

พูดคุย.สิ่งแวดล้อม ขอทราบชื่อผู้เขียนบทความสิ่งแวดล้อมหน่อยค่ะ --Ruangkao (คุย) 13:40, 6 กันยายน 2564 (+07)[ตอบกลับ]

วิกิพีเดียไม่มีผู้เขียนบทความเป็นชื่อบุคคล หากต้องการอ้างอิงวิกิพีเดีย โปรดศึกษาที่ วิกิพีเดีย:การอ้างอิงถึงวิกิพีเดีย ขอบคุณครับ -- Chainwit. [ Antu dianara.svg พูดคุย ] 14:20, 6 กันยายน 2564 (+07)[ตอบกลับ]

@Ruangkao: บทความไม่มีผู้เขียนที่แน่นอนหรือเป็นผู้เขียนมาจากการกำหนดก่อนล่วงหน้า ในแต่ละบทความผู้เขียนบทความจะเป็นใครก็ได้หรือไอพี (ไอพีจะเป็นในบางกรณี เท่าที่สังเกตมา) สามารถสังเกตได้ว่าใครแก้ไขอะไรบ้างในหน้าบทความแต่ละหน้าโดยการกดปุ่ม "ประวัติ" ในส่วนบนของหน้าบทความครับ ทั้งนี้ชื่อผู้เขียนสามารถเป็นได้ทั้งชื่อระบุตัวตนได้จริงและชื่อนามแฝงครับ ทั้งนี้ชื่อผู้ใช้มีไว้เพื่อระบุไว้ผู้แก้เป็นผู้ใช้เดียวกันหรือไม่ ไม่สามารถใช้ในการระบุตัวตนในโลกจริงได้หากไม่ได้ระบุลงไปในชื่อหรือหน้าผู้ใช้โดยตรง --NP-chaonay (คุย) 14:57, 6 กันยายน 2564 (+07)[ตอบกลับ]

อยากลงชีวประวัติ บุคคลแต่ทำแล้วไม่ผ่านกลับต้องทำอย่างไรคะ อยากให้ช่วยคัดกรองได้หรือไม่[แก้]

ชีวประวัติ ชื่อภาษาไทย : นายแพทย์เก่งพงศ์ ตั้งอรุณสันติ ชื่อภาษาอังกฤษ : Dr Gengpong Tangaroonsanti ชื่อเล่น : เก่ง--ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Rabbit.iya1990 (พูดคุยหน้าที่เขียน) 12:45, 8 กันยายน 2564‎

@52011810163.IYa และ Rabbit.iya1990: โปรดดูว่าเนื้อหาสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของวิกิพีเดียโดยเฉพาะความโดดเด่นหรือไม่ครับ และในกรณีที่ต้องการใช้วิกิพีเดียเพื่อเขียนอัตชีวประวัติหรือเกี่ยวกับกิจการของบุคคลดังกล่าว (เช่น บ้านพักคนชรา) เหมือนในหลายครั้งก่อนหน้า สิ่งนี้ถือเป็นการละเมิดนโยบายและแนวปฏิบัติเกี่ยวกับอัตชีวประวัติและอาจมีผลประโยชน์ทับซ้อนซึ่งวิกิพีเดียไม่สามารถรับเนื้อหาดังกล่าวได้และอาจเป็นการดีกว่าถ้าคุณจะเลือกใช้เว็บไซต์อื่นที่ตอบสนองต่อคามต้องการของคุณได้ดีกว่าครับ สุดท้ายนี้ การสร้างหุ่นเชิดหรือเปลี่ยนเนื้อหาในบทความอื่นเพื่อลงเนื้อหาของตนเองหลายครั้งถือเป็นการก่อกวนและอาจทำให้คุณถูกพิจารณาบล็อกได้ครับ --Geonuch (คุย) 13:21, 8 กันยายน 2564 (+07)[ตอบกลับ]
ไม่ค่ะพอดีจะต้องนำไปเป็นชีวประวัติเพื่อเข้าไปช่วยงานบริหารในส่วนภาครัฐ Rabbit.iya1990 (คุย) 13:23, 8 กันยายน 2564 (+07)[ตอบกลับ]
แต่คือฉันเองไม่ได้ตั้งใจ เพียงแค่พยายาม แต่ไม่เคยมีประสบการการทำมาก่อน สอบถามใครก็ไม่เคยทำ อันนี้ไม่รุ้จะปรึกษาใครจริงๆค่ะ Rabbit.iya1990 (คุย) 13:25, 8 กันยายน 2564 (+07)[ตอบกลับ]
ปัจจุบันได้ช่วยในส่วนการจัดสรรค์ขอวัคซีนฉีดให้กลับผู้สูงอายุในประเทศ Rabbit.iya1990 (คุย) 13:26, 8 กันยายน 2564 (+07)[ตอบกลับ]
https://static.thairath.co.th/media/Dtbezn3nNUxytg04af9hizu3YbnE4QoARkXptLLNUJs5NW.webp
https://theactive.net/wp-content/uploads/2021/08/S__98164813-1024x571.jpg
https://lh3.googleusercontent.com/proxy/8yT6O2I9EZ-b4v0o2SU0XSya2nJzRyydquz2ffHtu4bUtZbyM6bWGIZV5FZyRdxGDgmQHdYVhWEk15qXfaYp2Pkqv5K4ff7petmMjRuxSb8J0M0F4CjABviTDv3V9uUp2Ro Rabbit.iya1990 (คุย) 13:30, 8 กันยายน 2564 (+07)[ตอบกลับ]
@Rabbit.iya1990:"นำไปเป็นชีวประวัติเพื่อเข้าไปช่วยงานบริหารในส่วนภาครัฐ" อันนี้หมายถึงอะไรครับ สำหรับในส่วนของวัตถุประสงค์และการใช้งานวิกิพีเดียขอให้ลองศึกษาจากสารต้อนรับในหน้าคุยส่วนตัวของคุณเพื่อทำความเข้าใจก่อน ถ้าไม่เข้าใจส่วนไหนสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ครับ --Geonuch (คุย) 21:20, 8 กันยายน 2564 (+07)[ตอบกลับ]
@Rabbit.iya1990: เอาอย่างนี้ครับ ผมไม่อยากให้ผู้ใช้อื่นเสียเวลามากเกินควร แค่คุณพิจารณาครับว่า สิ่งที่คุณจะเขียน เป็นที่รู้จัก/ประจักษ์พอให้ผ่านเกณฑ์ให้สร้างบทความได้ไหม เราเรียกสิ่งนี่ว่า "ความโดดเด่น" (รายละเอียดเพิ่มเติม ควรอ่านอย่างยิ่ง) ถ้าผ่านข้อนี้ก็ต้องมาดูต่อมาสิ่งที่เขียนมีอะไรที่เหมาะสมกับสารานุกรมบ้าง อันไหนไม่เข้าพวกก็เขียนในนี้ไม่ได้ อันไหนที่เขียนในรูปของสารานุกรมได้ก็สามารถเขียนได้ครับ แต่ก็ต้องหาแหล่งอ้างอิงมาผนวกด้วย (รายละเอียดเพิ่มเติม ควรอ่านอยู่) หลังจากนั้นที่เหลือก็เป็นเรื่องของจิปาฐะที่ต้องศึกษาครับ เช่นรูปแบบโครงเค้าบทความที่เป็นมาตรฐาน นโยบายความเป็นกลาง สุดท้ายนี้ที่ผมยกตัวอย่างเป็นที่ละขั้นตอนก็เพราะจะได้พิจารณาได้ง่ายว่าบทความที่เขียนคุณเขียนได้ไหม เขียนส่วนไหนได้บ้าง คร่าวนี้คำถามที่คุณอาจจะถามต่อมาในอนาคตก็คือคำถามจากการอ่านหน้ารายละเอียดดังกล่าวครับ โดยเฉพาะหน้ารายละเอียดในประเด็นความโดดเด่นซึ่งผมมองว่าเป็นประเด็นถถเถียงพอสมควร --NP-chaonay (คุย) 09:18, 9 กันยายน 2564 (+07)[ตอบกลับ]
ขอบคพระคุณค่ะ 119.46.160.50 13:44, 5 ตุลาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

คำถามเกี่ยวกับ ฉบับร่าง:Supakit Thonglom โดยผ่านหน้าต่างช่วยเหลือ (23:23, 8 กันยายน 2564)[แก้]

สวัสดี สร้างเนื้อหาใหม่ไม่ได้ --Supakit Thonglom (คุย) 23:23, 8 กันยายน 2564 (+07)[ตอบกลับ]

คำถามเกี่ยวกับ ฉบับร่าง:Supakit Thonglom โดยผ่านหน้าต่างช่วยเหลือ (00:30, 9 กันยายน 2564)[แก้]

เรื่องมาก สร้างหน้าเว็บไม่ได้เลย ทำตามหมดแล้ว --Supakit Thonglom (คุย) 00:30, 9 กันยายน 2564 (+07)[ตอบกลับ]

@Supakit Thonglom: วิกิพีเดียงดผู้ใช้ใหม่และไอพีสร้างบทความครับ เนื่องจากพบว่ากลุ่มนี้มีแนวโน้มที่จะสร้างบทความไม่มีคุณภาพ เป็นการก่อกวน หรือใช้วิกิพีเดียเป็นที่ประชาสัมพันธ์ตนเอง (หรือช่องยูทูป ) การจำกัดไม่ให้สร้างบทความจะเป็นการลดภาระที่ผู้ใช้วิกิพีเดียต้องจัดการครับ -- Just Natsuki (Don't get the wrong idea!) 00:53, 9 กันยายน 2564 (+07)[ตอบกลับ]
ที่คุณสร้างฉบับร่างไม่ได้ อาจเป็นเพราะคุณลบ {{ฉบับร่างบทความ}} ครับ

คำถามเกี่ยวกับ คุยกับผู้ใช้:TonyRanosuarus โดยผ่านหน้าต่างช่วยเหลือ (09:27, 10 กันยายน 2564)[แก้]

ผมได้สร้างบทความใน แบบร่าง และต้องการ publish ไม่ทราบว่าจะต้องทำอย่างไรครับ บทความ: https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%89%E0%B8%9A%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87:%E0%B8%A7%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%93%E0%B8%A7%E0%B8%A3%E0%B8%B5_%E0%B8%95%E0%B8%B0%E0%B8%A5%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%A1%E0%B8%AA%E0%B8%B4%E0%B8%99 --TonyRanosuarus (คุย) 09:27, 10 กันยายน 2564 (+07)[ตอบกลับ]

Yes check.svg ผู้ถามได้ย้ายได้เองแล้ว อนึ่งแล้ว การย้ายหน้าเป็นฉบับร่างต้องคำนึงถึง ความโดดเด่นของหัวข้อบทความและมีแหล่งอ้างอิงที่ยืนยันความโดดเด่นได้, ลักษณะการใช้ภาษาและความเป็นสารานุกรม เป็นสำคัญครับ ปัญหาคือเนื้อหาภาษาที่ยังไม่ได้แปลกับการใช้ syntax/formatting ในการจัดหน้าครับ --NP-chaonay (คุย) 15:34, 10 กันยายน 2564 (+07)[ตอบกลับ]

คำถามเกี่ยวกับ ฉบับร่าง:โรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดเมืองภูเก็ต (โรงเรียน อบจ.เมืองภูเก็ต) โดยผ่านหน้าต่างช่วยเหลือ (21:33, 10 กันยายน 2564)[แก้]

ข้อผิดพลาด: การกระทำนี้ถูกระบุว่าไม่เหมาะสมอัตโนมัติ จึงไม่ได้รับอนุญาตให้ดำเนินการต่อ หากคุณเชื่อว่าการกระทำของคุณสร้างสรรค์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบถึงสิ่งที่คุณพยายามทำ คำอธิบายโดยสรุปเกี่ยวกับการละเมิดกฎที่ตรงกับการกระทำของคุณ คือ ลบแม่แบบฉบับร่างบทความ ต้องแก้ยังไง --Ppaompk (คุย) 21:33, 10 กันยายน 2564 (+07)[ตอบกลับ]

ตามนี้ มีเดียวิกิ:Abusefilter-disallowed-drafttemplate --Horus (พูดคุย) 22:53, 10 กันยายน 2564 (+07)[ตอบกลับ]
@Ppaompk:
 • ผู้ใช้ไม่ทราบว่าแก้ไขหน้าแบบใดครับ แก้ไขผ่านโค้ดข้อความ หรือ แก้ไขแบบที่เห็นภาพเลยครับ (Visual Editor)
 • ผู้ใช้ไม่สามารถนำป้ายบอกสถานะฉบับร่าง (ป้ายที่มีข้อความประมาณว่า "นี้คือบทความฉบับร่าง" ศึกษาป้ายเพิ่มเติมที่หน้าแม่แบบ แม่แบบ:บทความฉบับร่าง) ออกจากหน้าที่เป็นฉบับร่างได้ครับตามแนวปฏิบัติของชุมชน
 • ถ้าผู้ใช้แก้ไขผ่านการโค้ดข้อความ ผู้ใช้จะเห็นข้อความ "{{ฉบับร่างบทความ}}" ครับ มันคือแม่แบบสำหรับการออกแบบหน้าในเว็บประเภทวิกิ โดยแม่แบบนี้จะแสดงป้ายบ่งบอกฉบับร่าง ฉะนั้นโค้ดดังกล่าวก็นำออกไม่ได้ครับ เพราะมันแสดงผลป้ายดังกล่าว
--NP-chaonay (คุย) 12:28, 11 กันยายน 2564 (+07)[ตอบกลับ]

ทำไมสามารถใช้แหล่งอ้างอิงหรือบทความทางวิชาการที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขมาลงได้ครับ[แก้]

ทำไมมีบทความบางบทความถูกเขียนขึ้นโดยอาศัยเอกสารหลักฐานทางวิชาการที่กำลังเป็นปัญหาและไม่ได้รับการแก้ไขมาเป็นแหล่งอ้างอิงได้

มีเขียนไว้หมดแล้วที่ WP:RS ส่วนภายนอกจะโจมตีหรือ "ด้อยค่า" กันอย่างไรไม่ใช่สาระสำคัญ --Horus (พูดคุย) 02:32, 12 กันยายน 2564 (+07)[ตอบกลับ]

สร้างหน้าใหม่ไม่ได้[แก้]

สวัสดีค่ะ ขอสอบถามข้อมูล ทำอย่างไรจึงจะสามารถยืนยันตัวตนและสร้างหน้าใหม่ เป็นข้อมูลประวัติบุคคลสำคัญ ที่ยังไม่ปรากฎใน wiki pedia ได้ค่ะ


EffCSR (คุย) 15:47, 13 กันยายน 2564 (+07)[ตอบกลับ]

ตามนี้ครับ วิกิพีเดีย:จำกัดการสร้างบทความใหม่เฉพาะผู้ใช้ยืนยันอัตโนมัติ ถ้ามีข้อสงสัยในนั้นมีลิงก์เชื่อมโยงไปศัพท์เทคนิคต่าง ๆ หมดแล้ว --Horus (พูดคุย) 16:05, 13 กันยายน 2564 (+07)[ตอบกลับ]

คำถามเกี่ยวกับ วิกิพีเดีย:นโยบายและแนวปฏิบัติ โดยผ่านหน้าต่างช่วยเหลือ (01:25, 15 กันยายน 2564)[แก้]

วิกิพีเดีย คืออะไร --ApirukPhosawat (คุย) 01:25, 15 กันยายน 2564 (+07)[ตอบกลับ]

@ApirukPhosawat: ลองศึกษาด้วยตนเองในหน้านี้ก่อนครับ WP:เกี่ยวกับ ประเด็นไหนที่ไม่เกี่ยวข้องก็ข้ามได้ครับ หวังว่าจะเข้าใจโครงการนี้ได้ดีขึ้นนะครับ --NP-chaonay (คุย) 15:20, 15 กันยายน 2564 (+07)[ตอบกลับ]

คำถามเกี่ยวกับ คุยกับผู้ใช้:คหบดี เพชรนาค โดยผ่านหน้าต่างช่วยเหลือ (08:51, 23 กันยายน 2564)[แก้]

ฉันจะลงข้อมูลได้อย่างไร --คหบดี เพชรนาค (คุย) 08:51, 23 กันยายน 2564 (+07)[ตอบกลับ]

@คหบดี เพชรนาค: โปรดศึกษารายละเอียดที่ วิกิพีเดีย:สอนการใช้งาน ขอบคุณครับ --Geonuch (คุย) 14:50, 23 กันยายน 2564 (+07)[ตอบกลับ]

การย้ายหน้าฉบับร่างไปเป็นบทความหน้าหลัก[แก้]

มีท่านไหนพอจะทราบแม่แบบการย้ายหน้าบ้างไหมคะ อยากย้ายหน้าประวัติ เกวลิน บุญศรัทธา ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

ขอบคุณค่ะ --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Fcsunnee (พูดคุยหน้าที่เขียน) 14:08, 28 กันยายน 2564 (+07)[ตอบกลับ]

@Fcsunnee: ไม่สามารถย้ายโดยพละการได้ (อาจถูกย้ายกลับมา) ต้องให้ผู้ตรวจฉบับร่างเป็นผู้จัดการหน้าให้ครับ —Nakare✝「T」 18:22, 6 ตุลาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

ไม่สามารถสร้างหน้าใหม่ผ่านการแปลหน้าได้[แก้]

สวัสดีครับ พอดีว่าแปลบทความจากภาษาอังกฤษเป็นภาษาไทยจาก "Terrace House: Boys & Girls in the City (วิกิพีเดียภาษาอังกฤษ)" เสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่เมื่อกดเผยแพร่แล้วมีข้อความขึ้นว่า "ชื่อเรื่องที่คุณพิมพ์ถูกขึ้นในบัญชีดำ โปรดเลือกชื่ออื่นสำหรับการแปลของคุณ" ครับ ชื่อบทความเป็นภาษาไทยคือ "เทอร์เรซ​ เฮาส์: รักวุ่น ๆ ของหนุ่มสาวชาวเมือง" ซึ่งเป็นชื่อที่เน็ตฟลิกซ์ตั้งไว้ครับ --PhakkaponP (คุย) 12:24, 8 ตุลาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

@PhakkaponP: ไม่ทราบว่าลองลงเนื้อหาในหน้าทดลองเขียนของคุณก่อนได้หรือไม่ครับ เพราะจากที่ดูใน เทอร์เรซ​ เฮาส์: รักวุ่น ๆ ของหนุ่มสาวชาวเมือง น่าจะเกิดจาก blacklist ของส่วนกลาง ผู้ดูแลระบบน่าจะทำการย้ายให้ได้ครับ --Geonuch (คุย) 10:55, 9 ตุลาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]
ลงเนื้อหาในหน้าทดลองเขียนได้ตามปกตินะครับ ควรทำอย่างไรต่อดีครับ PhakkaponP (คุย) 15:00, 10 ตุลาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

คำถามเกี่ยวกับ วิกิพีเดีย:ระดับการเข้าถึงของผู้ใช้ โดยผ่านหน้าต่างช่วยเหลือ (14:05, 12 ตุลาคม 2564)[แก้]

สวัสดีค่ะ อยากจะสร้างเพจเกี่ยวกับบริษัทของตัวเอง แต่ไม่สามารถอัพโหลดรูปภาพได้ รบกวนแนะนำค่ะ --5GCTCO (คุย) 14:05, 12 ตุลาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

@5GCTCO:
 1. การสร้างบทความที่เกี่ยวข้องกับบริษัท ขอให้ลองศึกษาข้อมูลใน วิกิพีเดีย:ความโดดเด่น (องค์การและบริษัท)
 2. การอัปโหลดรูปภาพไม่สามารถทำได้ อาจต้องส่งคำขออัปโหลดรูปภาพ หรืออาจอัปโหลดได้ผ่านทางคอมมอนส์ (ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่นี่)
ขอบคุณครับ —Nakare✝「T」 18:37, 12 ตุลาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]
จะลองทำตามคำแนะนำดูค่ะ ขอบคุณค่ะ 5GCTCO (คุย) 22:03, 12 ตุลาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]
@5GCTCO:เกี่ยวกับการสร้างบทความบริษัทของตัวเองหรือเรื่องใกล้ตัว โปรดศึกษารายละเอียดที่ วิกิพีเดีย:ผลประโยชน์ทับซ้อน เพิ่มเติมด้วยนะครับ --Geonuch (คุย) 22:08, 12 ตุลาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

15 ธันวาคม[แก้]

ย้ายจาก วิกิพีเดีย:ผู้ดูแลระบบ#15 ธันวาคม: ขอความช่วยเหลือทั่วไป ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือของผู้ดูแลระบบ — 𝙋𝙖𝙩𝙨𝙖𝙜𝙤𝙧𝙣 𝙔?

ในบทความ พ.ศ. 2519 (ในส่วน วันถึงแก่กรรม) ผมได้ตรวจพบว่าบทความ 15 ธันวาคม เป็นสีแดง (กล่าวคือ ไม่มีบทความนี้) แต่ผมลองค้นหาใน และยังพบว่ามีบทความนี้อยู่ ผมจึงใส่เข้าไปใหม่ แต่มันก็เป็นแบบเดิมครับ (ข้อความสีแดง) อยากทราบว่ามีปัญหาที่ส่วนใดครับ --The Mark-7032 (คุย) 20:17, 13 ตุลาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

@The Mark-7032: เพราะว่าหลัง "ธันวาคม" มี U+200B zero width space ซ่อนอยู่ครับ แก้ไขโดยการลบลิงก์ทั้งก้อนทิ้งแล้วพิมพ์ใหม่ครับ — 𝙋𝙖𝙩𝙨𝙖𝙜𝙤𝙧𝙣 𝙔? | ในเพศชายทุก ๆ 12 คนและในเพศหญิงทุก ๆ 200 คน จะอ่านข้อความนี้ได้ยาก 00:44, 17 ตุลาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

คำถามเกี่ยวกับ ณหทัย พิจิตรา โดยผ่านหน้าต่างช่วยเหลือ (05:09, 18 ตุลาคม 2564)[แก้]

โปรดพิจารณาด้วยค่ะ --Turkga345 (คุย) 05:09, 18 ตุลาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

คำถามเกี่ยวกับ ผู้ใช้:นฤดล ปาวงค์ โดยผ่านหน้าต่างช่วยเหลือ (16:35, 19 ตุลาคม 2564)[แก้]

ลบลิ้งยังไงครับ --นฤดล ปาวงค์ (คุย) 16:35, 19 ตุลาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

@นฤดล ปาวงค์, หมายถึงลิงก์อะไรหรือครับ — 𝙋𝙖𝙩𝙨𝙖𝙜𝙤𝙧𝙣 𝙔? | ในเพศชายทุก ๆ 12 คนและในเพศหญิงทุก ๆ 200 คน จะอ่านข้อความนี้ได้ยาก 13:58, 20 ตุลาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]
@นฤดล ปาวงค์: การลบลิงก์ต้องไปดูก่อนว่าใช้การแก้ไขข้อความแบบใด ถ้าเป็นการแก้ไขที่เหมือนพิมพ์ข้อความแล้วเห็นเลยว่าเราแก้อะไรย้าง (เช่น MS Word) ก็ลบข้อความไปได้เลยครับ แล้วพิมพ์ใหม่ ถ้าเป็นการแก้ไขอีกแบบที่ต้องกดแสดงตัวอย่างก่อนให้ลบข้อความทั้ง่ก้อนครับ เช่น ข้อความก่อน [[หน้าปลายทาง|ชื่อลิงก์]] ข้อความหลัง ก็ลบแค่อันกลางออก
ลักษณะลิงก์มีสองแบบที่ควรรู้จักครับ ลิงก์ไปยังภายในวิกิพีเดีย [[หน้าปลายทางในวิกิพีเดีย|ชื่อลิงก์]] กับลิงก์ไปยังภายนอกเว็บวิกิพีเดีย [URLหน้าเว็บปลายทาง ชื่อลิงก์]] เวลาแปลงเป็นข้อความธรรมดาก็แค่แปลงทั้งก้อนเป็นข้อความธรรมดาครับ
ขอให้ทดลองเขียนและแสดงตัวอย่างก่อนการบันทึกครับ เพราะ markupwiki มีความซับซ้อนเมื่อทำงานในอีกระดับหนึ่ง --NP-chaonay (คุย) 17:28, 21 ตุลาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

คำถามเกี่ยวกับ ผู้ใช้:Tunpanakrit/ทดลองเขียน โดยผ่านหน้าต่างช่วยเหลือ (02:13, 22 ตุลาคม 2564)[แก้]

Why can't i publish mine --Tunpanakrit (คุย) 02:13, 22 ตุลาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

@Tunpanakrit: Hi. This is Thai langauge-version of Wikipedia. I as a auto-confirmed user (similar to approved registered users in some website) haven't seen your failed edits nor sucessful edits. TBH your help request is the first edit on your account. Note that using mutiple account (including bot account) by unique person in wrong way results in break the puppet-account rules. If you create this account for helping with your old account please tell. Thanks. --NP-chaonay (คุย) 15:36, 22 ตุลาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]
What page you have failed publishing? Any alert shown? NP-chaonay (คุย) 15:38, 22 ตุลาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

คำถามเกี่ยวกับ ผู้ใช้:Horus โดยผ่านหน้าต่างช่วยเหลือ (18:24, 30 ตุลาคม 2564)[แก้]

ผมไม่มีคอมพิวเตอร์ ผมจะเขียนได้หรือเปล่าครับ --Gunikimji (คุย) 18:24, 30 ตุลาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

ถ้าหมายถึงการแก้ไขหน้า ขอตอบว่าทำได้ครับ โดยทำใน Smartphone/Tablet แต่ควรใช้แบบ Code Editor เพราะใช้ง่ายกว่าครับ ซึ่งต้องเข้าใจใน MarkupWiki ก่อนครับ NP-chaonay (คุย) 15:56, 31 ตุลาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

ลิงก์ภาษาตุรกีออตโตมัน (ตุรกีออตโตมัน: ตัวอย่างลิงก์‎)[แก้]

ในตอนที่กำลังแก้หน้าภาษาตุรกีออตโตมันและสุลต่านเซลิมที่ 2 ตอนที่ผมเพิ่มลิงก์ภาษานี้ มันกลับขึ้นเป็นภาษาอังกฤษ ผมก็เลยสงสัยว่าทำไมลิงก์ภาษาบางอันถึงไม่เป็นภาษาไทย? Waniosa Amedestir (คุย) 17:10, 7 พฤศจิกายน 2564 (+07)[ตอบกลับ]

เพราะในมอดูลยังไม่ได้แปลเป็นภาษาไทยครับ โดยส่วนใหญ่จะดึงค่ามาจาก มอดูล:Language/data/iana_languages ครับ -- RidJasper (คุย, ส่วนร่วม) 18:54, 7 พฤศจิกายน 2564 (+07)[ตอบกลับ]

คำถามเกี่ยวกับ อุทยานวิทยาศาสตร์พระจอมเกล้า โดยผ่านหน้าต่างช่วยเหลือ (11:35, 9 พฤศจิกายน 2564)[แก้]

สวัสดีค่ะ มีอะไรให้ช่วยไหมค่ะ --Ghhchompoo (คุย) 11:35, 9 พฤศจิกายน 2564 (+07)[ตอบกลับ]

@Ghhchompoo: มีมากมายเลยครับ เชิญดูได้ที่วิกิพีเดีย:คุณช่วยเราได้I'm Patsagorn, Why? | Hey you, Do you speak JavaScript/CSS/Lua? Join us! 12:16, 9 พฤศจิกายน 2564 (+07)[ตอบกลับ]

ขอความช่วยเหลือเกี่ยวกับ พูดคุย:ปืนใหญ่อัตตาจร เอ็ม107[แก้]

โปรดพิจารณาบทความให้ใหม่ด้วยนะครับ ผมไปเพิ่มเติมข้อมูลจนเป็นบทความแล้ว --Pod Phong2 (คุย) 17:43, 10 พฤศจิกายน 2564 (+07)[ตอบกลับ]

@Pod Phong2: ผมว่ายังเป็นกึ่ง ๆ โครงกับพอใช้ครับ เพราะประเด็นยังไม่ครบคลุมครบถ้วน และอ้างอิงก็ยังไม่มีครับ --Timekeepertmk (คุย) 15:50, 11 พฤศจิกายน 2564 (+07)[ตอบกลับ]

คำถามเกี่ยวกับ อำเภอวาปีปทุม โดยผ่านหน้าต่างช่วยเหลือ (15:31, 11 พฤศจิกายน 2564)[แก้]

ข้อมูลพื้นที่ในการนำไปใช้ --Khunprab33 (คุย) 15:31, 11 พฤศจิกายน 2564 (+07)[ตอบกลับ]

@Khunprab33: ไม่เข้าใจคำถามครับ --Timekeepertmk (คุย) 15:51, 11 พฤศจิกายน 2564 (+07)[ตอบกลับ]

บันทึกแม่แบบ แต่บันทึกแล้วเป็นข้อความธรรมดา[แก้]

ผมต้องการจะอัปเดตข้อมูลของประเทศเวเนซุเอลา ซึ่งตามปกติ หลังจากบันทึกควรจะเป็นกล่องข้อมูลแบบนี้ครับ

Bolivarian Republic of Venezuela

República Bolivariana de Venezuela  (สเปน)
ธงชาติของVenezuela
ธงชาติ
ตราแผ่นดินของVenezuela
ตราแผ่นดิน
คำขวัญDios y Federación
("God and Federation")
เพลงชาติGloria al Bravo Pueblo
("Glory to the Brave People")
Land controlled by Venezuela shown in dark green; claimed but uncontrolled land shown in light green.
Land controlled by Venezuela shown in dark green; claimed but uncontrolled land shown in light green.
เมืองหลวง
และเมืองใหญ่สุด
Caracas
10°30′N 66°55′W / 10.500°N 66.917°W / 10.500; -66.917
ภาษาราชการSpanish[b]
ภาษาพื้นเมือง
Other spoken languagesEnglish
German
Portuguese
Italian
Chinese
Arabic
กลุ่มชาติพันธุ์
(2011)[1]
ศาสนา
(2012)[2]
เดมะนิมVenezuelan
การปกครองFederal dominant-party presidential constitutional republic
• President
Nicolás Maduro
(de facto) (disputed)[n 1]
Juan Guaidó (disputed)[n 2]
Delcy Rodríguez (constitutional position disputed)
สภานิติบัญญัติNational Assembly
Independence from Spain
• Declared
5 July 1811
• Recognized
29 March 1845
• Admitted to the United Nations
15 November 1945
20 December 1999[4]
พื้นที่
• รวม
916,445 ตารางกิโลเมตร (353,841 ตารางไมล์) (32nd)
3.2%[d]
ประชากร
• พ.ศ. 2560 ประมาณ
เพิ่มขึ้นเป็นกลาง 31,568,179[5] (government)
28,067,000 (IMF)[6] (45th)
33.74 ต่อตารางกิโลเมตร (87.4 ต่อตารางไมล์) (144st)
จีดีพี (อำนาจซื้อ)2021 (ประมาณ)
• รวม
ลดลง 142.416 billion[7]
ลดลง $5,163[7] (141st)
จีดีพี (ราคาตลาด)2021 (ประมาณ)
• รวม
ลดลง $44.893 billion[7]
ลดลง $1,627[7] (145th)
จีนี (2013)Negative increase 44.8[8]
ปานกลาง
เอชดีไอ (2019)ลดลง 0.711[9]
สูง · 113th
สกุลเงินBolívar digital (VED)
เขตเวลาUTC−4 (VET)
รูปแบบวันที่dd/mm/yyyy (CE)
ขับรถด้านright
รหัสโทรศัพท์+58
รหัส ISO 3166VE
โดเมนบนสุด.ve
 1. ^ The "Bolivarian Republic of Venezuela" has been the full official title since the adoption of the Constitution of 1999, when the state was renamed in honor of Simón Bolívar.
 2. ^ The Constitution also recognizes all indigenous languages spoken in the country.
 3. ^ Some important subgroups include those of Spanish, Portuguese, Italian, Amerindian, African, Arab and German descent.
 4. ^ Area totals include only Venezuelan-administered territory.
 5. ^ On 1 October 2021, a new bolivar was introduced, the Bolívar digital (ISO 4217 code VED) worth 1,000,000 VES.

แต่พอผมทำการกดบันทึกจริง กลับแสดงออกมาเป็นแบบนี้ครับ

{{กล่องข้อมูล ประเทศ | conventional_long_name = สาธารณรัฐโบลีวาร์แห่งเวเนซุเอลา | common_name = เวเนซุเอลา | native_name = República Bolivariana de Venezuela  (สเปน) | image_flag = Flag of Venezuela.svg | image_coat = Escudo de Armas de Venezuela 2006.png | national_motto = Dios y Federación
("พระเจ้าและสหพันธ์")

| national_anthem = Gloria al Bravo Pueblo
("ประชาผู้หาญกล้าจงรุ่งโรจน์")

| image_map = Venezuela Orthographic Map.svg | map_caption = พื้นที่ที่ประเทศเวเนซุเอลาควบคุมแสดงในสีเขียวเข้ม; บริเวณที่อ้างสิทธิ์แต่มิได้ควบคุมแสดงในสีเขียวอ่อน | capital = การากัส | coordinates = 10°30′N 66°55′W / 10.500°N 66.917°W / 10.500; -66.917 | largest_city = การากัส | official_languages = สเปน[b] | languages2 = อังกฤษ
เยอรมัน
โปรตุเกส
อิตาลี
จีน
อาหรับ | languages2_type = ภาษาพูดอื่น ๆ

| ethnic_groups =

| ethnic_groups_year = 2011 | ethnic_groups_ref = [1] | religion = {{unbulleted list |91% คริสต์|—71% [[คริสตจักรโรมันคาทอลิกในเวเนซุเอลา|โรมันคาทอลิก]|—17% โปรเตสแตนต์|—3% คริสต์อื่น ๆ|8% ไม่นับถือศาสนา|1% อื่น ๆ}} | religion_ref = [2] | religion_year = 2012 | demonym = ชาวเวเนซุเอลา | government_type = สหพันธ์ ระบบพรรคเด่น ระบบประธานาธิบดี รัฐธรรมนูญ สาธารณรัฐ | leader_title1 = ประธานาธิบดี | leader_name1 = นิโกลัส มาดูโร
(โดยพฤตินัย) (โต้แย้ง)[a]
ฮวน กวยโด (โต้แย้ง)[n 3] | leader_title2 = รองประธานาธิบดี | leader_name2 = เดลซิ โรดริเกซ (ตำแหน่งในรัฐธรรมนูญถูกโต้แย้ง | legislature = รัฐสภา | sovereignty_type = เอกราชจากสเปน | established_event1 = ประกาศ | established_date1 = 5 กรกฎาคม ค.ศ. 1811 | established_event2 = เป็นที่ยอมรับ | established_date2 = 29 มีนาคม ค.ศ. 1845 | established_event3 = เข้าร่วมสหประชาชาติ | established_date3 = 15 พฤศจิกายน ค.ศ. 1945 | established_event4 = รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน | established_date4 = 20 ธันวาคม ค.ศ. 1999[11] | area_km2 = 916,445 | area_rank = อันดับที่ 32 | area_sq_mi = 353,841 | percent_water = 3.2%[d] | population_estimate = เพิ่มขึ้นเป็นกลาง 31,568,179[5] (government)
28,067,000 (IMF)[6] | population_estimate_year = พ.ศ. 2560 | population_estimate_rank = อันดับที่ 45 | population_density_km2 = 33.74 | population_density_sq_mi = 87.42 | population_density_rank = อันดับที่ 144 | GDP_PPP = ลดลง 142.416 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ[7] | GDP_PPP_year = 2021 | GDP_PPP_rank = | GDP_PPP_per_capita = ลดลง 5,163 ดอลลาร์สหรัฐ[7] | GDP_PPP_per_capita_rank = อันดับที่ 141 | GDP_nominal = ลดลง $44.893 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ[7] | GDP_nominal_year = 2021 | GDP_nominal_rank = | GDP_nominal_per_capita = ลดลง 1,627 ดอลลาร์สหรัฐ[7] | GDP_nominal_per_capita_rank = อันดับที่ 145 | Gini = 44.8 | Gini_year = 2013 | Gini_change = increase | Gini_ref = [12] | Gini_rank = | HDI = 0.711 | HDI_year = 2019 | HDI_change = decrease | HDI_ref = [9] | HDI_rank = อันดับที่ 113 | currency = โบลีวาร์ดิจิทัล | currency_code = VED | time_zone = VET | utc_offset = −4 | utc_offset_DST = | time_zone_DST = | date_format = วว/ดด/ปปปป (CE) | drives_on = ขวา | calling_code = +58 | cctld = .ve | footnote_a = ^ "สาธารณรัฐโบลีวาร์แห่งเวเนซุเอลา" เป็นชื่อทางการและชื่อเต็มของประเทศตั้งแต่ได้ประกาศใช้ในรัฐธรรมนูญปี พ.ศ. 2542 เพื่อเป็นเกียรติแก่ซีมอน โบลิบาร์ | footnote_b = ^ รัฐธรรมนูญยังรับรองภาษาพื้นเมืองทั้งหมดที่พูดในประเทศด้วย | footnote_c = ^ กลุ่มย่อยที่สำคัญบางกลุ่มรวมถึงเชื้อสายของชาวสเปน, ชาวโปรตุเกส, ชาวอิตาลี, อินเดียนแดง, ชาวแอฟริกา, ชาวอาหรับ และชาวเยอรมัน | footnote_d = ^ พื้นที่รวมนับเฉพาะอาณาเขตที่ควบคุมโดยเวเนซุเอลาเท่านั้น | footnote_e = ^ เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ค.ศ. 2021 สกุลเงินโบลีวาร์เวเนซุเอลามีชื่อใหม่คือ โบลีวาร์ดิจิทัล (ISO 4217 รหัส VED) มูลค่า 1,000,000 โบลีวาร์โซเบราโน

| recognized_regional_languages = }}
 1. ได้รับการยอมรับในฐานะประธานาธิบดีโดยสมัชชาแห่งชาติ, ศาลยุติธรรม, สภาการเลือกตั้งแห่งชาติ, กองทัพเวเนซุเอลา และสหประชาชาติ[10]
 1. Recognized as president by the National Assembly, the Supreme Tribunal of Justice, the National Electoral Council, National Bolivarian Armed Forces and the United Nations.[3]
 2. Recognized as president by the Supreme Tribunal in exile.
 3. ได้รับการยอมรับในฐานะประธานาธิบดีโดยศาลฎีกาพลัดถิ่นแห่งเวเนซุเอลา
 1. 1.0 1.1 "Resultado Básico del XIV Censo Nacional de Población y Vivienda 2011 (Mayo 2014)" (PDF). Ine.gov.ve. p. 29. สืบค้นเมื่อ 8 September 2014.
 2. 2.0 2.1 อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ grumilla
 3. "Report of the Credentials Committee". United Nations General Assembly. สืบค้นเมื่อ 29 January 2020.
 4. "Venezuela (Bolivarian Republic of)'s Constitution of 1999 with Amendments through 2009" (PDF). constituteproject.org. สืบค้นเมื่อ 21 October 2020.
 5. 5.0 5.1 "การประเมินประชากรโลก พ.ศ. 2560". ESA.UN.org (custom data acquired via website). United Nations Department of Economic and Social Affairs, Population Division. สืบค้นเมื่อ 10 September 2017.
 6. 6.0 6.1 "Report for Selected Countries and Subjects". www.imf.org. สืบค้นเมื่อ 25 May 2019.
 7. 7.0 7.1 7.2 7.3 7.4 7.5 7.6 7.7 "Report for Selected Countries and Subjects: October 2021". IMF.org. International Monetary Fund. สืบค้นเมื่อ 26 October 2021.
 8. "Income Gini coefficient". United Nations Development Programme. United Nations. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 10 June 2010. สืบค้นเมื่อ 21 September 2015.
 9. 9.0 9.1 Human Development Report 2020 The Next Frontier: Human Development and the Anthropocene (PDF). United Nations Development Programme. 15 December 2020. pp. 343–346. ISBN 978-92-1-126442-5. สืบค้นเมื่อ 16 December 2020.
 10. "Report of the Credentials Committee". United Nations General Assembly. สืบค้นเมื่อ 29 January 2020.
 11. "Venezuela (Bolivarian Republic of)'s Constitution of 1999 with Amendments through 2009" (PDF). constituteproject.org. สืบค้นเมื่อ 21 October 2020.
 12. "Income Gini coefficient". United Nations Development Programme. United Nations. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 10 June 2010. สืบค้นเมื่อ 21 September 2015.

อยากทราบว่าต้องแก้ไขอย่างไรครับ (ป.ล. ข้อความที่เป็นภาษาอังกฤษ เป็นตัวอย่างกล่องข้อมูลที่ควรจะได้ และขออภัยที่เขียนยาวครับ ข้อความอาจไม่เป็นระเบียบ) --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ The Mark-7032 (พูดคุยหน้าที่เขียน) 22:01, 13 พฤศจิกายน 2564 (ICT)

ตรงพารามิเตอร์ religion ในส่วนของ —71% [[คริสตจักรโรมันคาทอลิกในเวเนซุเอลา|โรมันคาทอลิก] ขาด ] ไปหนึ่งอันครับ แล้วก็ขาด }} ปิดท้ายครับ--RidJasper (คุย, ส่วนร่วม) 23:30, 13 พฤศจิกายน 2564 (+07)[ตอบกลับ]
ขอบคุณสำหรับวิธีแก้ไขครับ ผมลองแก้ไขในส่วนที่ขาด ] ไปหนึ่งอันแล้วครับ และสามารถแก้ไขปัญหาได้แล้วครับผม ขอบคุณมาก ๆ ครับ The Mark-7032 (คุย) 15:16, 14 พฤศจิกายน 2564 (+07)[ตอบกลับ]

คำถามเกี่ยวกับ ผู้ใช้:เบรสลบ์กีพร พุทธโกมาต โดยผ่านหน้าต่างช่วยเหลือ (18:30, 17 พฤศจิกายน 2564)[แก้]

ขอบคุณครับพี่น้องประชาชน --เบรสลบ์กีพร พุทธโกมาต (คุย) 18:30, 17 พฤศจิกายน 2564 (+07)[ตอบกลับ]

@เบรสลบ์กีพร พุทธโกมาต: สวัสดีและยินดีต้อนรับสู่วิกิพีเดียภาษาไทยครับ สำหรับการเริ่มต้นการเขียนบทความขอให้ลองเขียนที่หน้าทดลองเขียน หรือลองดูหน้า วิกิพีเดีย:คุณช่วยเราได้ เพื่อดูว่าจะทำสิ่งไหนบ้าง อย่างไรก็ดี โปรดใช้เวลาดูสารต้อนรับเพื่อศึกษาวิธีการขั้นต้นของวิกิพีเดีย ขอบคุณครับ —Nakare✝「T」 20:55, 4 ธันวาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

คำถามเกี่ยวกับ เอเอ็งเพรสเชอร์ โดยผ่านหน้าต่างช่วยเหลือ (16:42, 2 ธันวาคม 2564)[แก้]

ต้องการคำอธิบายและช่วยทำให้เข้าใจมากขึ้น --จิรศักดิ์ อ่อนศรี (คุย) 16:42, 2 ธันวาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

@จิรศักดิ์ อ่อนศรี: ถ้าคุณอยากให้คำอธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับบทความดังกล่าว คุณอาจหาอ่านในวิกิพีเดียภาษาอื่นที่แถบด้านซ้ายมือที่หัวข้อ "ภาษาอื่น" ถ้าหาไม่เจอให้ลองค้นหาข้อมูลในกูเกิลดูครับ —Nakare✝「T」 20:55, 4 ธันวาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]
@จิรศักดิ์ อ่อนศรี: บทความเขียนโดยอาสาสมัครทั้งในภาคชุมชนโครงการและสาธารณะครับ ดังนั้นงานบทความอาจไม่สมบูรณ์หรือขาดเนื้อหาบางอย่างครับ อาสาสมัครที่สะดวกทั้งด้านประสบการณ์และเวลาจะพัฒนาบทความต่าง ๆ รวมไปถึงบทความดังกล่าวตามโอกาสของอาสาสมัครแต่ละท่านครับ หรือคุณอาจสามารถตั้งกลุ่มภายนอกเพื่อระดมคนศึกษาวิกิพีเดียและช่วยกันพัฒนาบทความได้ครับ (ควรเป็นไปตามนโบบาย WP:BUILDWP) หรือหากคุณสะดวกพัฒนาบทความจะเป็นการขอบคุณมากครับ NP-chaonay (คุย) 12:06, 5 ธันวาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

ข้อมูลไม่ครบถ้วนสมบูรณ์[แก้]

มีข้อมูลบางส่วนไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ ทำให้การหาข้อมูลเพิ่มเติมไม่สามารถเป็นไปได้อย่างต่อเนื่อง รบกวนช่วยเเก้ไขโดยด่วน --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 2001:FB1:E7:C93A:F4C5:9209:C5CA:FB (พูดคุย | ตรวจ) 12:53, 5 ธันวาคม 2564 (ICT)

Pictogram voting comment.svg ความเห็น ถ้าหมายถึงข้อมูลในบทความไม่ครบถ้วน เลยไม่รู้จะไปต่ออย่างไร อาจเป็นไปได้ว่าไม่ทราบว่าจะสร้างโครงเค้าบทความอย่างไร ซึ่งจุดนี้อาสาสมัครในวิกิพีเดียที่สนใจในบทความดังกล่าวจะเป็นคนสร้างขึ้นเอง (รวมไปถึงการสืบหาข้อมูลในการสร้างบทความ) และไม่สามารถกำหนดเวลาที่แน่นอนในการทำงานอาสาสมัครดังกล่าวได้ครับ อย่างไรก็ดีหน้านี้ไม่ได้ออกแบบมาให้ส่งคำขอให้อาสาสมัครท่านอื่นทำงานนั้นแทนครับ ในกรณีดังกล่าวสามารถใช้กลุ่มภายนอกระดมคนแทนได้ ส่วนคำถามและข้อสงสัยหรือสิ่งอื่น ๆ บางประการใช้หน้านี้ถามได้ปกติครับ --NP-chaonay (คุย) 16:33, 7 ธันวาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

คำถามเกี่ยวกับ คุยกับผู้ใช้:Sawaddeeraonus โดยผ่านหน้าต่างช่วยเหลือ (14:20, 7 ธันวาคม 2564)[แก้]

ช่วยปลดบล็อคฉัน --Luckhana (คุย) 14:20, 7 ธันวาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

@Luckhana: สวัสดีและยินดีต้อนรับสู่วิกิพีเดียภาษาไทยครับ สำหรับผู้ใช้ของคุณนั้นเพิ่งถูกสร้างขึ้นมา (คุณไม่ได้ถูกบล็อกแต่เป็นทางนโยบายของวิกิพีเดียภาษาไทย) หากคุณมีสถานะบัญชีเกิน 4 วันถือว่าเป็นผู้ใช้ยืนยันอัตโนมัติครับ แนะนำการมีส่วนร่วมด้วยการทดลองเขียนก่อน จากนั้นถ้าพอใจแล้วก็ลองแก้บทความสักบทความ แก้หลักภาษา ไวยากรณ์ หรืออาจทดลองเขียนบทความในฉบับร่างก็ได้ หรือไปที่ หน้าสอนการใช้งาน เพื่อทำความรู้จักการแก้-การเขียนในวิกิพีเดียครับ อย่างไรก็ดี สารต้อนรับส่วนหัวในหน้าคุยกับผู้ใช้ของคุณมีรายละเอียดเบื้องต้นไว้ให้หมดแล้ว ไม่เข้าใจอะไรสามารถถามได้นะครับ —Nakare✝「T」 14:32, 7 ธันวาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

ไม่สามารถตั้ง กระทู้ ได้[แก้]

เพราะเหตุใด จึงไม่สามารถสร้างกระทู้ได้

สมัครสมาชิกได้ประมาณ 2 อาทิตย์แล้ว แต่ก็ตั้งไม่ได้

จะเขียนได้ แค่ทดลองเฉยๆ Ta55561 (คุย) 13:19, 16 ธันวาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

@Ta55561: หมายถึง pantip หรือเปล่าครับ ในวิกิพีเดีย กระทู้(อาจจะ)หมายถึงหัวข้อในการอภิปรายครับ --NP-chaonay (คุย) 20:47, 17 ธันวาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

แม่เเบบRailway line headerใช้อย่างไร[แก้]

แม่เเบบRailway line headerใช้อย่างไร คือว่าผมไม่รู้ว่าเเม่เเบบนี้ใช้อย่างไร --Stirz117 (คุย) 20:26, 18 ธันวาคม 2564 (+07)Stirz117[ตอบกลับ]

สอบถามบทความประวัติที่ส่งไปแล้วไม่ถูกเผยแพร่ใน Wikipedia[แก้]

สวัสดีค่ะ

รบกวนสอบถาม หากมีการเขียนบทความประวัติส่วนตัวของบุคคลที่มีชื่อเสียงที่ยังไม่ได้ถูกเผยแพร่ในวิกิพีเดียในปัจจุบัน และต้งการลงเผยแพร่ ไม่ทราบว่ามีขั้นตอนอย่างไรบ้างคะ

และหากมีการเขียนและได้รับการอนุมัติแล้ว จะเผยแพร่ได้อย่างไรคะ ขอบคุณล่วงหนาค่ะ

--ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Phenvita (พูดคุยหน้าที่เขียน) 15:32, 20 ธันวาคม 2564 (ICT)

@Phenvita: ตามขั้นตอนนะครับ
 • ผู้ใช้ไม่ชำนาญสร้างฉบับร้าง > กดส่งตรวจ > รออาสาสมัครตรวจสอบ > หากผ่านจะเผยแพร่ให้ หากไม่จะตีกลับอยู่หน้าเดิม หากผิดนโยบายร้ายแรงหรือเข้าข่ายหน้าแจ้งลบทันที จะถูกแจ้งลบหรือลบออกไปครับ
 • อย่างไรก็ตามผู้ใช้ที่ชำนาญสามารถหน้าได้โดยตรง แต่ต้องพึ่งระวังอย่างมากในการแก้ไข โดยเฉพาะการแก้ไขที่เข้าใจยากหรือเป็นที่ถกเถียงทางเชิงเนื้อหาและเชิงวรรณกรรม
อันนี้คือสร้างเป็นฉบับร่างสาธารณะใช่ไหมครับ ซึ่งถ้าใช่ชื่อหน้าเต็มจะขึ้นด้วยคำว่า ฉบับร่าง: ครับ หากไม่ใช่ก็เหมือนกับว่าบทความถูกร่างในพื้นที่ส่วนตัวครับ
อนึ่งตามธรรมเนียมการคุยในวิกิพีเดียและโครงการพี่น้อง ควรลงท้ายด้วยชื่อผู้ใช้และเวลาคุยครับ ตามนโยบายนี้ วิกิพีเดีย:ลายเซ็น --NP-chaonay (คุย) 19:18, 10 มกราคม 2565 (+07)[ตอบกลับ]

คำถามเกี่ยวกับ เอกราช สุวรรณภูมิ โดยผ่านหน้าต่างช่วยเหลือ (22:48, 26 ธันวาคม 2564)[แก้]

ทำยังไงถึงจะใส่ภาพลงไปได้ครับ --Dul lud (คุย) 22:48, 26 ธันวาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

ขออธิบายคร่าว ๆ นะครับ
@Dul lud: ตามข้างบนครับ NP-chaonay (คุย) 19:11, 10 มกราคม 2565 (+07)[ตอบกลับ]

คำถามเกี่ยวกับ ประเทศไทย โดยผ่านหน้าต่างช่วยเหลือ (11:40, 30 ธันวาคม 2564)[แก้]

แอดครับอยากให้แอดแก้ไขตรง ราชอาณาจักลาว อะครับ มันต้องเป็น ราชอาณาจักรไทย ครับ --กฤษดา รัตนมาลัย (คุย) 11:40, 30 ธันวาคม 2564 (+07)[ตอบกลับ]

การตรวจฉบับร่างนี้[แก้]

สวัสดีครับ เนื่องจากใน ฉบับร่าง:การประชุมเจนีวา (ค.ศ. 1988) ซึ่งกระผมเป็นผู้สร้างฉบับร่างนี้ ซึ่งในขณะนี้ยังเป็นฉบับร่างที่ผมกำลังรองการตรวจสอบ แต่ในเวลาเกือบ ๆ 1 เดือน ปรากฏว่ายังไม่อนุมัติหรือปฏิเสธ อยากทราบว่าฉบับร่างนี้ยังมีปัญหาใด ๆ หรือไม่ครับ --The Mark-7032 (คุย) 10:39, 2 มกราคม 2565 (+07)[ตอบกลับ]

คำถามเกี่ยวกับ คุยเรื่องวิกิพีเดีย:จำกัดการสร้างบทความใหม่เฉพาะผู้ใช้ยืนยันอัตโนมัติ โดยผ่านหน้าต่างช่วยเหลือ (15:58, 3 มกราคม 2565)[แก้]

ไทย --ศิวิมลกลิ่นคล้ายกัน (คุย) 15:59, 3 มกราคม 2565 (+07)[ตอบกลับ]

X mark.svg ไม่เข้าใจคำถาม —Nakare✝「T」 02:26, 24 มกราคม 2565 (+07)[ตอบกลับ]

โครงการวิกิไต้หวัน[แก้]

พอดีผมจะสร้างโครงการวิกิไต้หวันครับ ขอสอบถามว่า ควรใช้ชื่อโครงการว่าอะไร ระหว่าง “โครงการวิกิไต้หวัน” กับ “โครงการวิกิประเทศไต้หวัน” ครับ — BeckNoDa (คุย) 11:06, 6 มกราคม 2565 (+07)[ตอบกลับ]

คำถามเกี่ยวกับ วิกิพีเดีย:เกี่ยวกับ โดยผ่านหน้าต่างช่วยเหลือ (15:53, 11 มกราคม 2565)[แก้]

how to report an article edited by an admin in here? --Dntshtmvv (คุย) 15:53, 11 มกราคม 2565 (+07)[ตอบกลับ]

In case you cannot communicate in Thai, please consider visiting our portal for non-Thai speaker. If you want to report an article, please provide further detail, ie; why and what is expected to be done. Thank you. Chainwit. [ Antu dianara.svg พูดคุย ] 16:20, 11 มกราคม 2565 (+07)[ตอบกลับ]

คำถามเกี่ยวกับ ปราสาทเมืองต่ำ โดยผ่านหน้าต่างช่วยเหลือ (21:52, 22 มกราคม 2565)[แก้]

จะเพิ่มภาพอย่างไร --Nikkisiamese (คุย) 21:52, 22 มกราคม 2565 (+07)[ตอบกลับ]

@Nikkisiamese:
 • อยากเพิ่มภาพให้ดูวิธีใช้ในหน้า วิธีใช้:ภาพ
 • กรณีต้องการร้องขอภาพที่มีลิขสิทธิ์เข้าสู่ระบบ ให้ไปที่ วิกิพีเดีย:ไฟล์สำหรับอัปโหลด แล้วทำตามขั้นตอน
 • หรืออาจใส่ภาพจากคอมมอนส์ก็ทำได้ แต่ถ้าอัปโหลดภาพของคุณเข้าคอมมอนส์กรุณาให้ข้อมูลและลิขสิทธิ์ให้ครบถ้วนด้วย
มีข้อสงสัยสอบถามได้ตลอดครับ —Nakare✝「T」 02:26, 24 มกราคม 2565 (+07)[ตอบกลับ]

ใช้ยากไปมั้ย? ไม่ user friendly เลย[แก้]

ตามหัวข้อ Parinoot R (คุย) 00:59, 24 มกราคม 2565 (+07) --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ นคเรศ (พูดคุยหน้าที่เขียน) 02:27, 24 มกราคม 2565 (ICT)[ตอบกลับ]