คุยกับผู้ใช้:Jayangkura55

ไม่รองรับเนื้อหาของหน้าในภาษาอื่น
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ยินดีต้อนรับสู่วิกิพีเดียภาษาไทย

ยินดีต้อนรับคุณ Jayangkura55 สู่วิกิพีเดียภาษาไทย หน้าต่อไปนี้อาจเป็นประโยชน์แก่คุณ:

Emojione 1F476.svg มือใหม่ขอแนะนำอย่างยิ่งให้คุณเริ่มจากแก้หรือต่อเติมบทความที่มีอยู่แล้วก่อน ไม่ควรรีบสร้างบทความด้วยตัวเองเพราะมักไม่ผ่านและถูกลบ

แนะนำเว็บ

และ

เรียนรู้การแก้ไข (ขอใช้เวลาอ่านไม่นานเพื่อให้ทราบพื้นฐาน)

อีกทางหนึ่ง อ่านหน้า การเข้ามีส่วนร่วมในวิกิพีเดีย ซึ่งสรุปทุกอย่างไว้หน้าเดียว

ฉันอ่านหมดแล้วยังไม่เข้าใจเลย
ถามที่แผนกช่วยเหลือ หรือ ถามในหน้านี้แหละ! หรือ ใช้ แชตดิสคอร์ด

อย่าลืมลงชื่อในหน้าพูดคุย โดยการพิมพ์ --~~~~ จะปรากฏชื่อและวันเวลา

Hello Jayangkura55! Welcome to Thai Wikipedia. If you are not a Thai speaker, you can ask a question in our Guestbook.


-- New user message (คุย) 19:50, 5 พฤษภาคม 2562 (ICT)

พฤษภาคม 2562[แก้]

Nuvola apps important yellow.svg สวัสดีและยินดีต้อนรับสู่วิกิพีเดียไทย หน้า หม่อมเจ้าสฤษดิ์เดช ที่คุณได้สร้างใหม่นั้นได้ถูกลบไปแล้ว ซึ่งอาจเป็นเพราะว่าเนื้อหาไม่เป็นสารานุกรม ไม่เหมาะสม ไม่มีสาระ มีเพียงแค่ลิงก์ หรือมีเพียงชื่อบทความเท่านั้น ในกรณีที่คุณต้องการเพียงให้มีบทความดังกล่าวในวิกิพีเดีย คุณสามารถแจ้งได้ที่รายชื่อบทความที่ต้องการ อย่างไรก็ตามการแก้ไขในวิกิพีเดียรวมถึงการสร้างบทความใหม่มาจากอาสาสมัครเท่านั้น ดังนั้นวิธีที่ดีและรวดเร็วที่สุดคือการเข้าร่วมช่วยพัฒนาวิกิพีเดียเอง เช่นการสร้างบทความที่เป็นสารานุกรม มีคุณภาพ และไม่ละเมิดลิขสิทธิ์เป็นต้น คุณควรศึกษาหน้าเริ่มต้นหากต้องการเรียนรู้การร่วมพัฒนาวิกิพีเดีย หากคุณพบว่านี่เป็นการเข้าใจผิด กรุณาแจ้งที่หน้านี้ --JBot | แจ้งผู้ดูแล - 10:57, 17 พฤษภาคม 2562 (ICT)

Community Insights Survey[แก้]

RMaung (WMF) 21:18, 6 กันยายน 2562 (+07)ตอบกลับ[ตอบกลับ]

Reminder: Community Insights Survey[แก้]

RMaung (WMF) 22:05, 20 กันยายน 2562 (+07)ตอบกลับ[ตอบกลับ]

Reminder: Community Insights Survey[แก้]

RMaung (WMF) 01:57, 4 ตุลาคม 2562 (+07)ตอบกลับ[ตอบกลับ]

อะไรที่ไม่ใช่วิกิพีเดีย[แก้]

สวัสดีครับคุณ Jayangkura55 จากการแก้ไขในหน้าพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหมื่นพงษาดิศรมหิป เนื้อหาส่วนดังกล่าวขัดกับนโยบายของิวกิพีเดียคือ 1.) วิกิพีเดียไม่ใช่แหล่งเก็บข้อมูลสำรอง 2.) วิกิพีเดียไม่ใช่อนุสรณ์สถานประกาศเกียรติคุณของญาติพี่น้อง 3.) วิกิพีเดียไม่ใช่สมุดรายชื่อ โดยเฉพาะรายชื่อวงศ์ตระกูลหรือลำดับพงศาคณาญาติที่ขาดความสำคัญ คุณ Jayangkura55 สามารถอ่าน วิกิพีเดีย:อะไรที่ไม่ใช่วิกิพีเดีย เพื่อทำความเข้าใจเพิ่มเติม --𝒜𝓃𝒹𝑒𝓇𝓈𝑜𝓃 くコ:彡 (คุย) 23:37, 19 เมษายน 2563 (+07)ตอบกลับ[ตอบกลับ]

ลำดับเครือญาติ[แก้]

หน้าที่คุณส่งมาสมควรลบครับ ส่วนเรื่องกรมหลวงบาทบริจา รบกวนคุณกลับไปย้อนอ่านบทความสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรีดูอีกทีนะครับ ในเมื่อพระสวามีมีอิสริยยศเป็นพระเจ้าอยุธยา ไฉนพระภรรยาจึงเป็นมเหสีธนบุรีล่ะ ? --𝒜𝓃𝒹𝑒𝓇𝓈𝑜𝓃 くコ:彡 (คุย) 02:30, 18 พฤษภาคม 2563 (+07)ตอบกลับ[ตอบกลับ]

@Jayangkura55: ผมจะอธิบายคร่าว ๆ แล้วกัน แล้วมาตอบเสียในนี้ บทความ ในที่นี้คุณน่าจะหมายถึงบทความเจ้านายต่าง ๆ เราจะต้องมีเนื้อหาเป็นสำคัญ (คือมีประวัติ ผลงาน กิจกรรมที่มีชื่อเสียงอื่น ๆ) หากจะมีเนื้อหาเกี่ยวกับครอบครัว ควรจะพูดถึงต้นตระกูล บรรดาภรรยา สามี หรือลูก ๆ อาจมีการกล่าวถึงลูกหลานหรือผู้สืบสันดานบ้าง (แต่ต้องมีชื่อเสียง) และไม่ควรจะใส่มาเป็นรายชื่อทั้งหมดซึ่งแลดูเป็นเกร็ดหรือเรื่องปลีกย่อยไป และในคำถามที่คุณถามล่าสุด คุณน่าจะถามเรื่องลำดับสาแหรก หรือพงศาวลี ใช่ไหมครับ โดยมากจะใส่ในบทความบุคคลจากตระกูลที่มีชื่อเสียง (เช่น เจ้า และมูลนายหรือขุนนางบางคนที่สำคัญ) จะไม่ใส่พร่ำเพรื่อ อันนี้ผมไม่ได้กล่าวขึ้นเอง สามารถดูได้จากบทความในวิกิพีเดียภาษาอังกฤษ และอีกอย่างที่ผมจะแจ้งคือ วิกิพีเดียจะไม่อ้างวิกิพีเดียด้วยกันครับ --𝒜𝓃𝒹𝑒𝓇𝓈𝑜𝓃 くコ:彡 (คุย) 02:54, 18 พฤษภาคม 2563 (+07)ตอบกลับ[ตอบกลับ]

ตอบช้ามาก(เล่นไม่ค่อยเป็นครับ) ขอโทษด้วยครับ คุณแอนเดอร์สัน "และอีกอย่างที่ผมจะแจ้งคือ วิกิพีเดียจะไม่อ้างวิกิพีเดียด้วยกันครับ" อันนี้ผมหมายถึง เรื่องหมวดหมู่ครับ คือ เห็นหมวดหมู่อันนึงจากบทความนึง เลยนำมาใส่ในบทความที่เราแก้ครับ ถ้ามันซ้ำซ้อน ก็ขอโทษด้วยครับ Jayangkura55 (คุย) 23:52, 3 มิถุนายน 2563 (+07)ตอบกลับ[ตอบกลับ]

กรมหมื่นทิวากรวงษ์ประวัติ[แก้]

ผมคิดว่าควรใช้การสะกดล่าสุดที่ปรากฏในราชกิจจาฯ ครับ เท่าที่ตรวจดูพบว่าใน "บัญชีชื่อองคมนตรีฯ" "ข่าวสิ้นพระชนม์" และ "การพระเมรุฯ" สะกดว่า ษ์ จึงเปลี่ยนมาใช้แบบนี้ครับ--พุทธามาตย์ (คุย) 23:30, 3 มิถุนายน 2563 (+07)ตอบกลับ[ตอบกลับ]

D Jayangkura55 (คุย) 23:46, 3 มิถุนายน 2563 (+07)ตอบกลับ[ตอบกลับ]

ขอโทษครับ พอมีมือไปโดน แล้วลบข้อความไม่ได้(d) ได้ลองดูแล้ว เป็นดังที่ คุณพุทธามาตย์ตอบครับ ขอบคุณครับผม Jayangkura55 (คุย) 23:48, 3 มิถุนายน 2563 (+07)ตอบกลับ[ตอบกลับ]

พระบิดา หรือ พระราชบิดา[แก้]

ตามหนังสือ ราชาศัพท์ หน้า 37 ของสำนักงานเสริมสร้างเอกลักษณ์ของชาติ ระบุว่า "พระราชบิดา - พ่อของพระมหากษัตริย์" ส่วน "พระบิดา - พ่อที่เป็นเจ้าฟ้าหรือพระองค์เจ้า" ครับ --พุทธามาตย์ (คุย) 18:56, 20 กรกฎาคม 2563 (+07)ตอบกลับ[ตอบกลับ]

ขอบคุณมากครับ อ่านดูแล้ว พระบิดา - พ่อที่เป็น“เจ้าฟ้าหรือพระองค์เจ้า“ = พ่อเป็นเจ้าฟ้าหรือพระองค์เจ้า แล้วกรณีพ่อของเจ้าฟ้าหรือพ่อของพระองค์เจ้าที่เป็นกษัตริย์ เช่น ร.4 เป็นพระบิดาหรือพระราชบิดาของ สมเด็จฯกรมพระยาดำรงราชานุภาพ ต้องใช้ พระ หรือ พระราช ครับ Jayangkura55 (คุย) 19:17, 20 กรกฎาคม 2563 (+07)ตอบกลับ[ตอบกลับ]
พระมหากษัตริย์ไทยก่อนขึ้นครองราชย์ก็มีพระยศเป็นเจ้าฟ้าหรือพระองค์เจ้ามาก่อน จึงควรใช้พระบิดาเป็นพื้น เว้นแต่พระมหากษัตริย์ที่เป็นพ่อของพระมหากษัตริย์นิยมใช้คำว่าพระบรมชนกนาถครับ --พุทธามาตย์ (คุย) 19:45, 20 กรกฎาคม 2563 (+07)ตอบกลับ[ตอบกลับ]