คิงคอง ปะทะ ก็อดซิลลา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
คิงคอง ปะทะ ก็อดซิลลา
(King Kong vs. Godzilla)
250px
โปสเตอร์ภาพยนตร์
กำกับ Ishirō Honda
อำนวยการสร้าง Tomoyuki Tanaka
เขียน Shinichi Sekizawa
นำแสดง Tadao Takashima
Kenji Sahara
Yu Fujiki
Ichirō Arishima
Mie Hama
Shoichi Hirose
Haruo Nakajima
ดนตรีประกอบ Akira Ifukube
กำกับภาพ Hajime Koizumi
ค่าย โตโฮ
จำหน่าย/เผยแพร่ โตโฮ
ฉาย 11 สิงหาคม 1962 (1962-08-11)
ความยาว 97 นาที (ต้นฉบับ)
91 นาที (อเมริกา)
ประเทศ ญี่ปุ่น
ภาษา ภาษาญี่ปุ่น
งบประมาณ

ญี่ปุ่น 5,000,000 เยน

สหรัฐอเมริกา 200,000 ดอลลาร์สหรัฐ
รายได้

ญี่ปุ่น 350,000,000 เยน

สหรัฐอเมริกา 1,250,000 ดอลลาร์สหรัฐ[1]

คิงคอง ปะทะ ก็อดซิลลา (ญี่ปุ่น: King Kong vs. Godzilla キングコング対ゴジラ Kingu Kongu Tai Gojira) เป็นภาพยนตร์แนววิทยาศาสตร์ไคจู ในปี ค.ศ. 1962 ผลิตโดยบริษัท โตโฮ กำกับโดย Ishirō Honda กับผลเอฟเฟ็คโดย Eiji Tsuburaya นำแสดงโดย Tadao Takashima, Kenji Sahara, และMie Hama เป็นภาพยตร์เรื่องที่ 3 ของก็อตซิลลาซีรีส์ เป็นครั้งแรกของสองภาพยนตร์ที่ทำที่ญี่ปุ่นที่มีตัวละครคิงคอง (หรือจะเป็นของ Toho Studios counterpart) และยังเป็นครั้งแรกที่ทั้งสองคิงคอง และก็อดซิลลา ปรากฏในภาพยนตร์สีและแบบไวด์สกรีน การผลิตเป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองครบรอบปีที่ 30 ของโตโฮ ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังคงประสบความสำเร็จมากที่สุดในเชิงพาณิชย์ของทุกภาพยนตร์ซีรีส์ก็อตซิลลาวันที่ฉาย

เนื้อเรื่อง[แก้]

เมื่อเรือดำนํ้าได้ปลุกชีพก็อตซิลล่าจึงทำให้กลายเป็นข่าวไปทั่วญี่ปุ่น ทางสำนักพิมพ์แห่งหนึ่งที่กำลังตกอับสุดขีดได้ส่งเจ้าหน้าที่สามคนไปเกาะฟาโร่ซึ่งเชื่อว่ามีสัตว์ประหลาดอยู่เพื่อที่จะได้มีข่าวมาแข่งกับข่าวก็อตซิลล่า และแล้วทั้งสามก็ได้ไปเกาะฟาโร่ได้สำเร็จและได้พบกับคิงคองจึงส่งโทรเลขไปหาสำนักพิมพ์ของพวกเขาทำให้สำนักพิมพ์ที่ตกอับเริ่มมีข่าวเกี่ยวกับสัตว์ประหลาดที่ชื่อคิงคอง แต่แล้วทั้งสามก็ได้รับคำสั่งจากหัวหน้าสำนักพิมพ์ว่าให้เอาคิงคองมาด้วยจะได้สู้กับก็อตซิลล่า และแล้วการต่อสู้ที่จะทำให้ญี่ปุ่นต้องลุกเป็นไฟจึงเริ่มขึ้น

อ้างอิง[แก้]

  1. "Top Rental Features of 1963", Variety, 8 January 1964 p 71. Please note figures are rentals as opposed to total gross.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]