คิงคอง ปะทะ ก็อดซิลลา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คิงคอง ปะทะ ก็อดซิลลา
กำกับIshirō Honda
เขียนบทShinichi Sekizawa
อำนวยการสร้างTomoyuki Tanaka
นักแสดงนำTadao Takashima
Kenji Sahara
Yu Fujiki
Ichirō Arishima
Mie Hama
Shoichi Hirose
Haruo Nakajima
กำกับภาพHajime Koizumi
ดนตรีประกอบAkira Ifukube
บริษัทผู้สร้าง
ผู้จัดจำหน่ายโตโฮ
วันฉาย11 สิงหาคม ค.ศ. 1962 (1962-08-11)
ความยาว97 นาที (ต้นฉบับ)
91 นาที (อเมริกา)
ประเทศญี่ปุ่น
ภาษาภาษาญี่ปุ่น
ทุนสร้างญี่ปุ่น 5,000,000 เยน สหรัฐอเมริกา 200,000 ดอลลาร์สหรัฐ
ทำเงินญี่ปุ่น 350,000,000 เยน สหรัฐอเมริกา 1,250,000 ดอลลาร์สหรัฐ[1]

คิงคอง ปะทะ ก็อดซิลล่า (ญี่ปุ่น: キングコング対ゴジラโรมาจิKingu Kongu Tai GojiraKing Kong vs. Godzilla) เป็นภาพยนตร์แนวสัตว์ประหลาดไคจู ในปี ค.ศ. 1962 ผลิตโดยบริษัทโทโฮ กำกับโดยอิชิโร ฮนดะ กับผลเอฟเฟ็กต์โดยเอจิ สึบูรายะ นำแสดงโดยทาดาโอะ ทากาชิมะ, เค็นจิ ซาฮาระ และมิเอะ ฮามะ เป็นภาพยตร์เรื่องที่ 3 ในซีรีส์ก็อตซิลล่า เป็นครั้งแรกของสองภาพยนตร์ที่ทำที่ญี่ปุ่นที่มีตัวละครคิงคอง (หรือจะเป็นของ Toho Studios counterpart) และยังเป็นครั้งแรกที่ทั้งสองคิงคอง และก็อดซิลล่า ปรากฏในภาพยนตร์สีและแบบไวด์สกรีน การผลิตเป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองครบรอบปีที่ 30 ของโตโฮ ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังคงประสบความสำเร็จมากที่สุดในเชิงพาณิชย์ของทุกภาพยนตร์ซีรีส์ก็อตซิลล่าวันที่ฉาย

เนื้อเรื่อง[แก้]

เมื่อเรือดำนํ้าได้ปลุกชีพก็อตซิลล่าจึงทำให้กลายเป็นข่าวไปทั่วญี่ปุ่น ทางสำนักพิมพ์แห่งหนึ่งที่กำลังตกอับสุดขีดได้ส่งเจ้าหน้าที่สามคนไปเกาะฟาโร่ซึ่งเชื่อว่ามีสัตว์ประหลาดอยู่เพื่อที่จะได้มีข่าวมาแข่งกับข่าวก็อตซิลล่า และแล้วทั้งสามก็ได้ไปเกาะฟาโร่ได้สำเร็จและได้พบกับคิงคองจึงส่งโทรเลขไปหาสำนักพิมพ์ของพวกเขาทำให้สำนักพิมพ์ที่ตกอับเริ่มมีข่าวเกี่ยวกับสัตว์ประหลาดที่ชื่อคิงคอง แต่แล้วทั้งสามก็ได้รับคำสั่งจากหัวหน้าสำนักพิมพ์ว่าให้เอาคิงคองมาด้วยจะได้สู้กับก็อตซิลล่า และแล้วการต่อสู้ที่จะทำให้ญี่ปุ่นต้องลุกเป็นไฟจึงเริ่มขึ้น

อ้างอิง[แก้]

  1. "Top Rental Features of 1963", Variety, 8 January 1964 p 71. Please note figures are rentals as opposed to total gross.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  • คิงคอง ปะทะ ก็อดซิลลา ที่อินเทอร์เน็ตมูวีเดตาเบส
  • คิงคอง ปะทะ ก็อดซิลลา ที่รอตเทนโทเมโทส์
  • King Kong vs. Godzilla at Movie-Censorship - Detailed comparison between the Japanese and American versions of the film.
  • Archer, Eugene. "King Kong vs. Godzilla เก็บถาวร 2015-11-06 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน" (film review) The New York Times. June 27, 1963.
  • "キングコング対ゴジラ (Kingu Kongu tai Gojira)" (ภาษาญี่ปุ่น). Japanese Movie Database. สืบค้นเมื่อ 2007-07-16.
  • King Kong vs. Godzilla - high quality video clips and images at So Bad It's Good