ก็อตซิลลา (ภาพยนตร์ พ.ศ. 2497)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ก็อตซิลลา
(Godzilla)
โปสเตอร์ภาพยนตร์
กำกับอิชิโร ฮนดะ
อำนวยการสร้างโทโมยูกิ ทานากะ
เขียนบทอิชิโร ฮนดะ
ทาเกโอะ มูราตะ
เขียนเรื่องมิโดริยะ โอตะ
นำแสดงอากิระ ทาการาดะ
โมะโมะโกะ โคชิ
อากิฮิโกะ ฮิราตะ
ทากาชิ ชิมูระ
ดนตรีประกอบอากิระ อิฟูคูเบะ
กำกับภาพมาซาโอะ ทามาอิ
ตัดต่อคาซูจิ ทาอิระ
จำหน่าย/เผยแพร่โตโฮ
ฉาย3 พฤศจิกายน ค.ศ. 1954 (1954-11-03)
ความยาว95 นาที
ประเทศญี่ปุ่น
ภาษาภาษาญี่ปุ่น
งบประมาณ$1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ก็อตซิลลา (ญี่ปุ่น: ゴジラ ; อังกฤษ: Godzilla) เป็นภาพยนตร์ญี่ปุ่นแนววิทยาศาสตร์ไคจู ผู้อำนวยการสร้างโดย อิชิโร ฮนดะ เป็นภาพยตร์เรื่องแรกของก็อตซิลลาซีรีส์ โดยออกฉายทางโรงภาพยนตร์ทั่วญี่ปุ่นในวันที่ 4 ธันวาคม ค.ศ. 1954 (พ.ศ. 2497) ผลิตโดยบริษัท โตโฮ

เรื่องย่อ[แก้]

หลังจากที่ก็อตซิลลานั้นปรากฏตัวและเริ่มต้นอาลาวาดทำลายเมืองต่างๆนั้นยังได้เข้ามาถึงเมืองหลวงของญี่ปุ่นโตเกียวซึ่งทางกองกำลังทหารนั้นต่างก็ออกมาช่วยกันในการจัดการกับก็อตซิลลาแต่ไม่สามารถที่จะทำอะไรได้เลย[1]

และจากนั้นจึงได้มีการนำอาวุธทำลายสูงที่เรียก ว่าโอคิชิเจนเดธทรอยเยอร์ที่สร้างขึ้นมาเพื่อทำลายก็อตซิลาโดยเฉพาะและหลังจากที่ได้ใช้อาวุธที่ทรงอานุภาพแล้วนั้นทำให้สามารถที่จะขับไล่ก็อตซิลลาไปได้ทำให้ญี่ปุ่นนั้นกลับเข้าสู่ความสงบอีกครั้งหนึ่งและก็อตซิลลาก็หายลับไปในทะเลอันเงียบสงัดอีกครั้ง[1]

เหล่าเรือเดินทะเลต่างก็พากันหายสาบสูญเมื่อได้เดินทางเข้าใกล้กับเกาะโอจิม่า ทำให้มาซาชิ นักศึกษาเรื่องราวของสิ่งแปลกประหลาดนั้นเริ่มที่จะค้นหาความจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้ ต่อมาในค่ำคืนที่เกิดพายุรุนแรงบริเวณเกาะโอจิม่านั้นได้เกิดเงาของสัตว์ประหลาดยักษ์ปรากฏขึ้นมาและจากนั้นบริเวณที่อยู่ใกล้เคียงกับเกาะก็ถูกทำลายจนสิ้นและจากผู้ที่ได้เห็นเหตุการณ์ว่าเป็นสัตว์ประหลาดที่อยู่ในตำนานชื่อว่า ก็อตซิลลา ที่หลับใหลอยู่ใต้ทะเลลึกต้องการที่จะขึ้นมาทำลายโลก และเมื่อข่าวแพร่ไปจนรู้ถึงด็อกเตอร์ยามาเนะที่สนใจเรื่องราวนี้เป็นพิเศษจึงได้เริ่มต้นในการสืบหาความจริง[2]

นำแสดงโดย[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 หนังสือ เปิดตำนานอสูรกายที่โลกไม่ลืม "ก็อดซิล่า" ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันพร้อมเบื้องหลังการสร้างและภาพที่คุณไม่เคยเห็นที่ไหน Godzilla 1954-2005 หน้า 64
  2. หนังสือ เปิดตำนานอสูรกายที่โลกไม่ลืม "ก็อดซิล่า" ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันพร้อมเบื้องหลังการสร้างและภาพที่คุณไม่เคยเห็นที่ไหน Godzilla 1954-2005 หน้า 65

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  • "ゴジラ (Gojira)" (in Japanese). Japanese Movie Database. สืบค้นเมื่อ 2007-07-13.
  • Criterion Collection Essay "Godzilla: Poetry After the A-Bomb" by J. Hoberman"
  • G,history(Japan)
  • Godzilla ที่อินเทอร์เน็ตมูวีเดตาเบส
  • Godzilla ที่ออลมูวี
  • G-FAN Magazine
  • Monster Zero News