ก็อดซิลลา อสูรร้ายคืนชีพ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ก็อดซิลลา อสูรร้ายคืนชีพ
Gojira no gyakushu poster.jpg
กำกับMotoyoshi Oda
เขียนบทShigeaki Hidaka
Takeo Murata
อำนวยการสร้างTomoyuki Tanaka
นักแสดงนำHiroshi Koizumi
Setsuko Wakayama
Minoru Chiaki
Takashi Shimura
Haruo Nakajima as Godzilla
กำกับภาพSeiichi Endo
ตัดต่อKazuji Taira
ดนตรีประกอบMasaru Satō
บริษัทผู้สร้าง
ผู้จัดจำหน่ายโตโฮ
วันฉาย24 เมษายน ค.ศ. 1955 (1955-04-24)
ความยาว82 นาที
ภาษาญี่ปุ่น
ทุนสร้าง800,000 ดอลลาร์สหรัฐ

ก็อดซิลลา อสูรร้ายคืนชีพ (ญี่ปุ่น: ゴジラの逆襲โรมาจิGojira no Gyakushū; Godzilla Raids Again, lit. "Counterattack of Godzilla") เป็นภาพยนตร์แนววิทยาศาสตร์ไคจูในปี ค.ศ. 1955 อำนวยการสร้างโดย [โตโฮ]] กำกับโดย Motoyoshi Oda กับผลภาพเทคนิคพิเศษโดย Eiji Tsuburaya นำแสดงโดย Hiroshi Koizumi, Setsuko Wakayama และ Minoru Chiaki เป็นภาพยตร์เรื่องที่ 2 ของภาพยนตร์ก็อตซิลลาซีรีส์ ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องโดยตรงอย่างรวดเร็วของการใส่ลงไปในการผลิตเพื่อใช้ประโยชน์จากความสำเร็จของรายได้ของก็อตซิลลาปีที่ผ่านมา เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกในซีรีส์ที่มีลักษณะแบบ "มอนสเตอร์ ปะทะ มอนสเตอร์" ฉากจำลองที่จะนำมาใช้เป็นครั้งแรกของศัตรูก็อตซิลลามอนสเตอร์สัตว์สี่เท้าชื่อ แองกิรัส ฉากของการต่อสู้ระหว่างก็อตซิลลากับมอนสเตอร์ยักษ์อื่น ๆ นี้กลายเป็นหลักสำหรับส่วนที่เหลือของซีรีส์

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการฉายในประเทศสหรัฐอเมริกาในช่วงฤดูร้อนปี ค.ศ. 1959 โดย วอร์เนอร์บราเธอร์ส ในชื่อ กิกันติส มอนสเตอร์ไฟ

เรื่องย่อ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  • Lees, J.D.; Cerasini, Marc (1998). The Official Godzilla Compendium. Random House. ISBN 0-679-88822-5. {{cite book}}: |ref=harv ไม่ถูกต้อง (help)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]