คะซุโกะ ทะกะสึกะซะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Takatsukasa Wedding 1950.jpg
คะซุโกะ และสามี ในงานเสกสมรส ปี ค.ศ. 1950
เกิด คะซุโกะ, เจ้าหญิงทะกะ
30 กันยายน พ.ศ. 2472
พระราชวังอิมพีเรียล กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น
ถึงแก่กรรม 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2532 (59 ปี)
พระราชวังโทงู กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น
คู่สมรส นายโทะชิมิชิ ทะกะสึกะซะ
(พ.ศ. 2493 - 2509)
บุตร นายนะโอะทะเกะ ทะกะสึกะซะ (บุตรบุญธรรม)
บิดามารดา สมเด็จพระจักรพรรดิโชวะ
สมเด็จพระจักรพรรดินีโคจุน

คะซุโกะ ทะกะสึกะซะ (ญี่ปุ่น: 鷹司 和子 Takatsukasa Kazuko ทะกะสึกะซะ คะซุโกะ ?) (30 กันยายน พ.ศ. 2472 - 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2532) เป็นภริยาของโทะชิมิชิ ทะคะสึคะซะ และเป็นพระราชธิดาพระองค์ที่สามในสมเด็จพระจักรพรรดิโชวะ และสมเด็จพระจักรพรรดินีโคจุน โดยคาซุโกะถือเป็นพระเชษฐภคินีในสมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ

พระประวัติ[แก้]

คะซุโกะ ทะกะสึกะซะ ประสูติเมื่อวันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2472พระราชวังอิมพีเรียล มีพระนามในวัยเด็กว่า เจ้าหญิงทะกะ (ญี่ปุ่น: 孝宮和子内親王 ทะกะ โนะ มิยะ คะซุโกะ ไนชินโน ?) เช่นเดียวกันกับเจ้าหญิงเทรุ พระองค์ได้ถูกดูแลโดยนางกำนัล เจ้าหญิงสำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนขุนนางกาคุชูอิน ในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2491

เสกสมรส[แก้]

พระองค์ได้เสกสมรสกับโทะชิมิชิ ทะกะสึกะซะ (ญี่ปุ่น: 鷹司 平通 ทะกะสึกะซะ โทะชิมิจิ ?) เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2493 นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่เจ้าหญิงแห่งราชวงศ์ได้อภิเษกสมรสกับสามัญชน และพระองค์ต้องลาออกจากฐานันดรศักดิ์การเป็นเจ้าหญิงตามกฎมณเฑียรบาลญี่ปุ่น

ในวันที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2509 โทะชิมิชิ ทะคะสึคะซะ พระสวามี ได้เสียชีวิตด้วยคาร์บอนโมโนไซด์ในอพาร์ตเมนต์ของอนุภริยาลับชื่อมิชิโกะ มาเอะดะ ในย่านกินซ่า โดยหลายคนเชื่อว่าโทชิมิชิฆ่าตัวตาย อย่างไรก็ตามความโชคร้ายของเจ้าหญิงยังไม่หมด โดยในวันที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2509ได้มีคนเข้าไปบุกรุกยังบ้านของเจ้าหญิง และได้กระทำชำเราพระองค์ เจ้าหญิงทรงมีบาดแผลมีมือข้างขวาและข้างซ้าย เหตุการณ์นี้สร้างความตกพระทัยให้กับ สมเด็จพระจักรพรรดิโชวะเป็นอย่างมาก พระองค์มีรับสั่งให้เจ้าหญิงทะกะ ย้ายไปประทับที่ พระราชวังโทงู ในอะคะซะกะ จนกระทั่งคาซุโกะเสียชีวิตเมื่ออายุ 59 ปี

พระองค์ไม่มีพระโอรส-ธิดากับนายโทะชิมิชิ ทะกะสึกะซะเลย แต่พระองค์ก็ได้รับเลี้ยงนายนะโอะทะเกะ ทะกะสึกะซะ (ญี่ปุ่น: 鷹司 尚武 ทะกะสึกะซะ นะโอะทะเกะ ?) มาเป็นพระโอรสบุญธรรม

ราชตระกูล[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  • Takie Sugiyama Lebra, Above the Clouds: Status Culture of the Modern Japanese Nobility (Berkeley: University of California Press, 1992).
  • Bix, Herbert B (2001). Hirohito and the Making of Modern Japan. Harper Perennial. ISBN 0-06-093130-2.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]