คาซูโกะ ทากัตสึกาซะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก คะซุโกะ ทะกะสึกะซะ)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
Takatsukasa Wedding 1950.jpg
คะซุโกะ และสามี ในงานเสกสมรส ปี ค.ศ. 1950
เกิด คะซุโกะ, เจ้าหญิงทะกะ
30 กันยายน พ.ศ. 2472
พระราชวังอิมพีเรียล กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น
เสียชีวิต 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2532 (59 ปี)
พระราชวังโทงู กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น
คู่สมรส นายโทะชิมิชิ ทะกะสึกะซะ
(พ.ศ. 2493 - 2509)
บุตร นายนะโอะทะเกะ ทะกะสึกะซะ (บุตรบุญธรรม)
บิดามารดา จักรพรรดิโชวะ
สมเด็จพระจักรพรรดินีโคจุน

คะซุโกะ ทะกะสึกะซะ (ญี่ปุ่น: 鷹司 和子) (30 กันยายน พ.ศ. 2472 - 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2532) เป็นภริยาของโทะชิมิชิ ทะคะสึคะซะ และเป็นพระราชธิดาพระองค์ที่สามในสมเด็จพระจักรพรรดิโชวะ และสมเด็จพระจักรพรรดินีโคจุน โดยคาซุโกะถือเป็นพระเชษฐภคินีในสมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ

พระประวัติ[แก้]

ประสูติเมื่อวันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2472พระราชวังหลวงโตเกียว เมื่อแรกประสูติมีราชทินนามว่า เจ้าหญิงคะซุโกะ เจ้าทะกะ (ญี่ปุ่น: 孝宮和子内親王 โรมาจิทะกะโนะมิยะ คะซุโกะ-ไนชินโน) พระองค์ได้ถูกดูแลโดยนางกำนัล เจ้าทะกะสำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนขุนนางกาคุชูอิน ในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2491

เสกสมรส[แก้]

พระองค์ได้เสกสมรสกับโทะชิมิชิ ทะกะสึกะซะ (ญี่ปุ่น: 鷹司 平通) เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2493 นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่เจ้าหญิงแห่งราชวงศ์ได้อภิเษกสมรสกับสามัญชน และพระองค์ต้องลาออกจากฐานันดรศักดิ์ตามกฎมณเฑียรบาลญี่ปุ่น

ในวันที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2509 โทะชิมิชิ ทะคะสึกะซะ สวามี ได้เสียชีวิตด้วยคาร์บอนโมโนไซด์ในอพาร์ตเมนต์ของอนุภริยาลับชื่อมิชิโกะ มาเอะดะ ในย่านกินซ่า โดยหลายคนเชื่อว่าโทชิมิชิฆ่าตัวตาย อย่างไรก็ตามความโชคร้ายของอดีตเจ้าหญิงยังไม่หมด โดยในวันที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2509ได้มีคนเข้าไปบุกรุกยังบ้านของอดีตเจ้าหญิง และได้กระทำชำเราพระองค์ อดีตเจ้าหญิงทรงมีบาดแผลมีมือข้างขวาและข้างซ้าย เหตุการณ์นี้สร้างความตกพระทัยให้กับจักรพรรดิโชวะเป็นอย่างมาก จึงมีรับสั่งให้อดีตเจ้าทะกะ ย้ายไปประทับที่ พระราชวังโทงู ในอะกะซะกะ จนถึงแก่อนิจกรรมเมื่ออายุ 59 ปี

พระองค์ไม่มีพระโอรส-ธิดากับนายโทะชิมิชิ ทะกะสึกะซะเลย แต่พระองค์ก็ได้รับเลี้ยงนายนะโอะทะเกะ ทะกะสึกะซะ (ญี่ปุ่น: 鷹司 尚武) มาเป็นลูกบุญธรรม

ราชตระกูล[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  • Takie Sugiyama Lebra, Above the Clouds: Status Culture of the Modern Japanese Nobility (Berkeley: University of California Press, 1992).
  • Bix, Herbert B (2001). Hirohito and the Making of Modern Japan. Harper Perennial. ISBN 0-06-093130-2.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]