คอมมานด์ & คองเคอร์: เรดอเลิร์ต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คอมมานด์ & คองเคอร์: เรด อเลิร์ต
Command & Conquer: Red Alert cover (Windows)
ผู้พัฒนา เวสท์วูด สตูดิโอ
ผู้ผลิต เวอร์จิน อินเตอร์แอคทีฟ
อิเลคโทรนิค อาร์ต (วินโดวส์)
ซีรีส์ คอมมานด์ & คองเคอร์
เวอร์ชัน 3.03 (วินโดวส์)
2.00 (ดอส)
เครื่องเล่น MS-DOS, วินโดวส์, เพลย์สเตชัน
วางจำหน่าย 31 ตุลาคม 1996 (ดอส)
1997 (วินโดวส์)
แนว วางแผนการรบเรียลไทม์
รูปแบบ Single-player, multiplayer
เรตติง ELSPA: 15+
ESRB: T (Teen)
OFLC: MA 15+
สื่อบันทึก 2x ซีดี-รอม
ระบบที่ต้องการ

วินโดวส์ 95/98, 75 MHz เพนเทียม โปรเซสเซอร์ (120 MHz recommended), 8 MB แรม (16 MB แนะนำ), 4x ซีดี-รอม, 1 MB วิดีโอ การ์ด

อุปกรณ์ คีย์บอร์ด, เม้าส์

คอมมานด์ & คองเคอร์: เรด อเลิร์ต (อังกฤษ: Command & Conquer: Red Alert) เป็นเกมแนววางแผนการรบเรียลไทม์ ในซีรีส์ คอมมานด์ & คองเคอร์ พัฒนาโดยบริษัท เวสท์วูด สตูดิโอ วางจำหน่ายในปี 1996 สำหรับเครื่อง พีซี (MS-DOS & วินโดวส์ 95) และพอร์ตลงเครื่องเพลย์สเตชัน ด้วย

เนื้อเรื่อง[แก้]

เรื่องราวเริ่มขึ้นเมื่อภายหลังปี 1950 ในที่ที่หนึ่ง อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ได้สร้างเครื่องย้อนเวลาที่เรียกว่า Chronosphere ในปี 1946 ก็ได้เดินทางจากรัฐ นิวเม็กซิโก, สหรัฐอเมริกา ย้อนเวลาไปสู่ แลนด์สเบิร์ก ประเทศเยอรมนี ในปี 1924 เขาได้พบกับ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ กำลังถูกปล่อยตัวจากคุกหลังจากที่เขาทำสนธิสัญญา Munich Putsch ล้มเหลวและได้กำจัดฮิตเลอร์ออกไป ไอน์สไตน์กลับมาในปี 1946 อีกครั้งโดยปณิธานไว้ว่า จะไม่มีสงครามให้แบ่งแยกเยอรมนีและยุโรปก็จะเต็มไปด้วยสันติภาพ

แต่อย่างไรก็ตามเมื่อไม่มีนาซีที่ก่อสงครามโลก สหภาพโซเวียต นำโดย โจเซฟ สตาลิน ได้พัฒนากองทัพจนแข็งแกร่ง และบุกยุโรปตะวันตกเพื่อสร้างดินแดนใหม่ให้กับรัสเซียและชาวยูเรเชีย (ชนชาติที่มีเชื้อสายเอเชียกับยุโรป ส่วนใหญ่เป็นพวกรัสเซีย) ทำให้ประเทศทางยุโรปตะวันตกทั้งหมดได้ร่วมมือกันเป็นกลุ่มพันธมิตร เพื่อที่จะต่อกรกับโซเวียต และนี่คือจุดเริ่มต้นของสงคราม

รูปแบบเกมส์[แก้]

ส่วนหนึ่งของเกม Red alert ภาค 2

มีลักษณะมุมมองจากด้านบน กราฟิกเป็นแบบ 2 มิติ เน้นการวางแผนการรบ โดยแต่ละยูนิตมีจุดแข็งและจุดอ่อนที่แตกต่างกันไป โดยการวางแผนเน้นการใช้สภาพภูมิศาสตร์ และทรัพยากรทางทหารเป็นตัวตัดสินชี้ขาด ในการสัปยุทธ์