ไทบีเรียม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ไทบีเรียม (อังกฤษ: Tiberium) เป็นสารในจินตนาการ ซึ่งเป็นปมหลักในเกมซีรีส์ คอมมานด์ & คองเคอร์ โดยจากการสร้างอุกกาบาต ของมนุษย์ต่างดาวสคริน แร่ไทบีเรียมเป็นทั้งเครื่องมือและทรัพยากรในการทำสงครามภายในเกม ซึ่งแต่ละฝ่ายในเกมจะต่อสู้โดยตรงหรือโดยอ้อมเพื่อครอบครองแร่ไทบีเรียมดังกล่าว ไทบีเรียมกำหนดมาจากนอกอวกาศ และมีหลายรูปแบบ แต่ส่วนใหญ่จะพบในลักษณะเป็นผลึกสีเขียว ไปจนถึงผลึกสีน้ำเงิน หรืออาจพบในรูปแบบของ "แนวแร่" เดิมที แร่ไทบีเรียมไม่ได้อยู่ในสถานะของเหลว แต่สามารถผลิตขึ้นในสถานะของแข็งได้ในสงครามไทบีเรียม

แร่ไทบีเรียมมีคุณสมบัติเป็นดาบสองคม ในขณะที่มันเป็นแหล่งทรัพยากรแร่ที่ดีที่สุดเท่าที่เคยพบมา และสามารถแปลงให้อยู่ในรูปแบบที่สามารถทำการเก็บได้ง่าย แต่แร่ไทบีเรียมก็มีความอันตราย พื้นที่ที่มีแร่ไทบีเรียมอยู่มากจะทำลายระบบนิเวศท้องถิ่น และทำให้สภาวะเป็นพิษเกินกว่าที่สิ่งมีชีวิตที่มีคาร์บอนเป็นองค์ประกอบพื้นฐาน (Carbon-based life) จะอาศัยอยู่ได้

แร่ไทบีเรียมสามารถพิจารณาว่าเป็นวัตถุซื้อขายได้ เนื่องจากทุกอย่างในเกมจะต้องเสียไทบีเรียมในการก่อสร้าง ซึ่งใช้แลกเปลี่ยนเหมือนกับเงินตรา แร่ไทบีเรียมสามารถปรากฏได้ทุกที่บนโลก แต่จะแพร่ขยายไปได้ช้าในเขตภูมิอากาศหนาวจัด

ลักษณะทางกายภาพ[แก้]

ลักษณะของแร่ไทบีเรียม

ที่จุดเริ่มต้นของเกมนั้นในภาคแรกให้ไทบีเรียมเป็นพืชชนิดมีต้นเป็นต้นไม้ มีรากลอยออกมาเป็นไทบีเรียม ผลึกสีเขียว ต่อมาได้มีการเพิ่มบทบาทให้มากขึ้นนั้นคือ มีโอกาสทำร้ายสิ่งมีชีวิตโดยการใช้สปอร์เพื่อขยายพันธุ์ แต่มีขอจำกัดโดยจะอยู่ภายในอาณาเขตเพียงจุดเดียวเท่านั้น แต่ด้วยลักษณะของเนื้อหาและเกมไม่สัมพันธ์กันจึงต้องออกแบบให้เป็นอย่างที่เคยเป็นนั้นคือ สามารถขึ้นที่ใดก็ได้ มีลักษณะแบบต้นไม้และเป็นพืชอวกาศที่มีสีเขียวทนทาน

ลักษณะของสารประกอบภายในไทบีเรียม[แก้]

ไทบีเรียมได้มีการตัดต่อสารพันธุ์กรรมของพืชอวกาศและสารประกอบต่างดังนี้[1]

สารประกอบภายในไทบีเรียม
ชนิดสาร ปริมาณที่เป็นส่วนประกอบ
ฟอสฟอรัส 42.5%
เหล็ก 32.5%
แคลเซียม 15.25%
ทองแดง 5.75%
ซิลิกา 2.5%
สารประกอบจากอวกาศ 1.5%
แร่อวกาศ 22%
เมเรทอล 19%
เซฟฟราย 12%
นาฟาเรท 10%
อากอน 6%
ก๊าซไอโซโทป 2%
ก๊าซเอกไซเดียม 2%
ก๊าซไม่ทราบชนิดจากอวกาศ 29%

ส่วนใหญ่จะประกอบด้วยสารเคมีหลายชนิดเพื่อเพิ่มความแข็งแรงและอานุภาพในการสร้างมลพิษและความเป็นกรดกัดกร่อนกับพื้นดินและสิ่งมีชีวิตทั้งพืชและสัตว์ และนอกจากนี้ยังมีสามารถสร้างก็ซพิษที่ได้จากแยกสารแบบพืชของไทบีเรียมชื่อว่าก็ซเอลมัลเนอร์[1][2]

ก๊าซเอลมัลเนอร์
สารประกอบในก๊าซ ปริมาณที่เป็นส่วนประกอบ
มีเทน 22%
กำมะถัน 19%
เนปทาลีน 12%
อากอน 10%
ไอโซบัลเทล 6%
ไซลีน 2%
สสารไม่ทราบชนิดจากอวกาศ 29%

[3]

สถานะทางกายภาพต่อการรุกรานภายในโลก[แก้]

ไฟล์:Cc05.jpg
แร่ที่อยู่บนพื้นดิน

ไทบีเรียม ตกลงมายังพื้นโลกบริเวณแม่น้ำไทเบอร์ในประเทศอิตาลี ในปี ค.ศ. 1995[4][5] แล้วปรากฏผลึกสีเขียวซึ่งทำอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตและสิ่งแวดล้อม แต่

หลัง จากการวิจัยและค้นคว้าจนพบว่าแร่ไทบีเรียมดูดแร่ธาตุต่าง ๆ จำนวนมากในดินออกมาสะสมในตัวผลึก ได้มีองค์กรน็อตก็ได้ใช้แร่นี้เป็นหลัก โดยระดมเงินทุนในการวิจัยอาวุธจากแร่ชนิดนี้และก่อสงครามขึ้น จากการเข้าใจในข้อความอยู่บนผลึกที่ส่งมากจากอวกาศนั้นผิดพลาด โดยมีการส่งมาจากดวงดาวที่แตกดับไปแล้วที่บันทึกการทำงานของแร่และวิธีการวิจัยเพื่อต่อสู้จากเผ่าสคริมแต่มนุษย์กลับนำมาเป็นอาวุธกันเอง[6]:

ผลกระทบต่อร่างกายและการวิจัย[แก้]

ไฟล์:CC3 TiberiumInfectedHuman.jpg
มนุษย์ที่ได้รับพิษของแร่ไทบีเรียม
ไฟล์:Cc screen001.jpg
นักรบไทบีเรียม

"จะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณออกไปเพื่อรับไทบีเรียม มันไม่มีอะไรดีเลย หากคุณสัมผัสโดยตรงกับไทบีเรียมสีเขียวจะเริ่มฝังผลึกลงในชั้นผิวหนัง ภายในประมาณ 20 วินาที คุณจะรู้สึกที่ถึงสารประกอบที่เป็นพิษรุนแรงเช่นเดียวกับการสัมผัสสารกัดกร่อนเป็นกรดลบผิวหนังผิวและผู้ที่ติดเชื้อจะเต็มไปด้วยสปอร์ไทบีเรียมที่เป็นพิษและถ้าคุณไม่ได้รักษาทันทีผิวหนังของคุณจะเริ่มกลายเป็นผลึกสีเขียว-และแข็งตัวเป็นแกนจนในที่สุดของอวัยวะภายในจะถูกทิ่มแทงด้วยผลึกไทบีเรียมทั้งร่างกาย หากคุณมีชีวิต ผลึกเหล่านั้นจะเริ่มฝังตัวลงในปอดคุณจะสูญเสียความสามารถในหายใจและกระบวนการแลกเปลี่ยนออกซิเจนปอดจะเริ่มถูกทำลายจากการทิ่มแทงของผลึกและไอพิษจากการเติบโตของมันในที่สุดคุณจะเริ่มขึ้นไอเลือดและไม่มีโอกาสหายใจ คุณก็จะตาย" – ไมค์ ไวเดล, จากภาพยนตร์ 'การใช้ชีวิตกับไทบีเรียม' จากเกม

แรกเริ่มในการสำรวจและการวิจัยของแร่นั้นมีมนุษย์จำพวกแรกที่ได้สัมผัสและถูกไประเหยของไทบีเรียมที่มีสปอร์ไทบีเรียมฝังลงในร่างกายทำให้เกิดอาการผิดปกตินั้นคือ ผลึกไทบีเรียมได้เติบโตและเกิดการแยกร่างกายมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของผลึกจนร่างนั้นเกิดการระเบิด มนุษย์ต้องมีชุดที่ทำจากแร่ เช่นเดียวกันกับแร่ไทบีเรียม ไม่เช่นนั้นจะถูกดูดกลืนเช่นกัน

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 Dan Adams (2006-05-09). "E3 2006: Command & Conquer 3 Tiberium Wars Exclusive Interview". IGN.com. IGN Entertainment, Inc. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2007-10-17. สืบค้นเมื่อ 2009-04-29.
  2. Ahmad Azrai (2007-03-25). "Tiberian resurrection". Malay Mail. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2007-09-30. สืบค้นเมื่อ 2009-04-29.
  3. Mike Verdu (2006-08-01). "Command & Conquer 3 — Tiberium as a Game Resource". ign.com. IGN Entertainment, Inc. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2007-10-24. สืบค้นเมื่อ 2009-04-29.
  4. Will Porter. "Command & Conquer - Origins". Computerandvideogames staff. สืบค้นเมื่อ 2008-05-29.
  5. Paul Mallinson (2002-05-31). "Games that changed the world: Command & Conquer". CVG magazine. สืบค้นเมื่อ 22 December 2006.
  6. Mike Verdu (2006-07-26). "Command & Conquer 3 — Living With Tiberium". ign.com. IGN Entertainment, Inc. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2007-09-15. สืบค้นเมื่อ 2009-04-29.

ลิงก์อื่นๆ[แก้]