คอมมานด์ & คองเคอร์: ยูริ รีเวนจ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คอมมานด์ & คองเคอร์: ยูริ รีเวนจ์
ผู้พัฒนา เวสท์วูด สตูดิโอ
ผู้จัดจำหน่าย เวอร์จิน อินเตอร์แอคทีฟ
อิเลคโทรนิค อาร์ต (วินโดวส์)
ซีรีส์ คอมมานด์ & คองเคอร์
เวอร์ชัน 3.03 (วินโดวส์)
2.00 (ดอส)
เครื่องเล่น MS-DOS, วินโดวส์, เพลย์สเตชัน
แนว วางแผนการรบเรียลไทม์
รูปแบบ Single-player, multiplayer
เรตติง ELSPA: 15+
ESRB: T (Teen)
OFLC: MA 15+
สื่อบันทึก 2x ซีดี-รอม
ระบบที่ต้องการ

วินโดวส์ 95/98, 75 MHz เพนเทียม โปรเซสเซอร์ (120 MHz recommended), 8 MB แรม (16 MB แนะนำ), 4x ซีดี-รอม, 1 MB วิดีโอ การ์ด

อุปกรณ์ คีย์บอร์ด, เม้าส์

คอมมานด์ & คองเคอร์:ยูริ รีเวนจ์ (อังกฤษ: Command & Conquer: Yuri's Revenge) เป็นเกมแนววางแผนการรบเรียลไทม์ ในซีรีส์ คอมมานด์ & คองเคอร์ พัฒนาโดยบริษัท เวสท์วูด สตูดิโอ เป็นซอฟต์แวร์เสริมของ คอมมานด์ & คองเคอร์: เรดอเลิร์ต 2

เนื้อเรื่อง[แก้]

ในขณะที่เกิดสงครามเรดอเลิร์ท 2 ยูริ แห่งสหภาพโซเวียต ได้แยกตัวออกมาเป็นอิสระ จากฝ่ายโซเวียต และได้สร้างโคลนของตัวเองมาเป็นจำนวนมาก และสร้างเครื่องควบคุมจิตใจของคนอย่างถาวร เรียกว่า Psychic Dominator

จากนี้เนื้อเรื่องจะเปลี่ยนเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนของฝ่ายพันธมิตร และฝ่ายโซเวียตและเนื้อเรื่องจะเป็นเนื้อเรื่องที่ผู้เล่นเล่นเกม

เนื้อเรื่องฝ่ายพันธมิตร[แก้]

เมื่อ Psychic Dominator สำเร็จแล้วที่เกาะอัลคาทราซ สหรัฐอเมริกา ขณะที่เริ่มเล่นแล้ว Psychic Dominator จะทำงานใน 1 นาที แต่ขาดพลังงาน (เนื่องจากโรงฟฟ้านิวเคลียร์ของโซเวียตที่ยึดมาเสียหาย ฝ่ายพันธมิตร จึงต้องใช้ Time Machine ย้อนไปในอดีต ก่อนที่ Psychic Dominator จะเสร็จสมบูรณ์ แต่พลังงานไม่พอ(เพราะว่าไม่มีที่ผลิตพลังงาน)จึงต้องไปยึดที่ผลิตพลังงานมา แต่ต้องพบกับกองทัพของยูริที่ขวางไว้ และ ปืนกลของยูริซึ่งพลังอำนาจแรง เมื่อทำลายได้แล้วจึงสามารถยึดได้(โดยใช้วิศวกร) Time machine จึงทำงาน เมื่อข้ามเวลาสำเร็จจะเป็นเวลาเดียวกับที่โซเวียตจะนำกองเรือมาทำลาย Psychic Dominator ฝ่ายพันธมิตรจึงต้องปะทะกับฝ่ายโซเวียต เพื่อป้องกันไม่ให้ฝ่ายโซเวียตทำลายฐานของพันธมิตร เพื่อเปิดทางให้โซเวียตสร้างฐานได้ เมื่อทำลายกองเรือได้แล้ว สามารถนำทันย่า (หน่วยคอมมานโดพันธมิตร) ว่ายน้ำไปทำลาย Psychic Dominator ได้

เนื้อเรื่องฝ่ายโซเวียต[แก้]

เริ่มเกม Psychic Dominator(ที่อัลคาทราซ)ยังไม่อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ต้องรอนับถอยหลัง ก่อน 10 นาที(ในเกมจะไม่มีนับถอยหลัง)กองเรือโซเวียตได้มาถึงแล้ว และต้องปะทะกับ ปืนใหญ่ของพันธมิตร(ในรูปแบบอิสระจะเป็นอาวุธพิเศษของฝรั่งเศส ฝ่ายพันธมิตร)และกองเรือพันธมิตร เพื่อให้สามารถยกพลขึ้นบกได้ หลังจากยกพลขึ้นบกสำเร็จแล้ว โซเวียตต้องทำลาย Pillbox ของพันธมิตรรอบๆ Time machine ได้ก่อน จึงจะสามารถยึดได้ และต้องไปยึดที่ผลิตพลังงานให้ได้จึงจะสามารถย้อนเวลาได้ แต่ว่า เมื่อข้ามเวลาสำเร็จ ได้ข้ามไปในยุคครีเตเชียส และต้องรอเวลา1นาทีในการข้ามเวลาอีกครั้ง ระหว่างนั้น ต้องต่อสู้กับไดโนเสาร์กินเนื้อ ข้ามเวลากลับไปอีกครั้ง ไปตามเป้าหมาย กองทัพโซเวียต จึงติดต่อกับฐานโซเวียตที่มาตั้ง จึงยกพลขึ้นเกาะอัลทาคราซ แลทำลาย Psychic Dominator

ทั้ง2ฝ่ายได้ทำตามภารกิจได้รับชัยชนะเรื่อยมาและต่อสู้ครั้งสุดท้ายกับกองทัพยูริสำเร็จ