กำลังการสงครามพิเศษทางเรือ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กองทัพอากาศมาเลเซีย
(Pasukan Khas Laut; PASKAL)
ยอดนิยมอย่างเป็นทางการของ PASKAL
ประเทศ มาเลเซีย
รูปแบบหน่วยรบพิเศษ
บทบาทการปฏิบัติการพิเศษ
ต่อต้านการก่อการร้าย
กองบัญชาการหน่วยที่ 1: ฐานทัพเรือร. ฟ. ราชวงศ์ยะลา, เปรัค,
หน่วยที่ 2: ฐานทัพเรือศรีสแควร์เอชเอ็มเอส, ซาบะฮ์
สมญาPASKAL, KD Panglima Hitam[1], Komando Tentera Laut (อังกฤษ: Navy Commando)[2]
คำขวัญSentiasa Terbaik
สีหน่วย 
เพลงหน่วยDari Jasamu Kami Abadikan
วันสถาปนา2 มิถุนายน พ.ศ. 2501
ผู้บังคับบัญชา
ผู้บัญชาการปัจจุบันพลเรือตรี Anuar Alias

กองทัพเรือพิเศษสงครามกองกำลัง (มลายู: Pasukan Khas Laut; ตัวย่อ: PASKAL) เป็นหลักหน่วยรบพิเศษ ของกองทัพเรือมาเลเซีย

ภารกิจของ PASKAL คือการดำเนินการทางทหารทางทะเลขนาดเล็กที่เกิดจากและกลับไปที่แม่น้ำมหาสมุทรบึงสามเหลี่ยมปากแม่น้ำหรือชายฝั่ง PASKAL ยังดำเนินสงครามทางการรบกองโจรกองโจรสงครามกองโจรสงครามป่า counter-terrorism ป้องกันอย่างใกล้ชิดช่วยเหลือตัวประกันและการป้องกันประเทศภายใน

แม้ว่า PASKAL จะถูกสร้างขึ้นในฐานะหน่วยต่อต้านการก่อการร้ายทางทะเล แต่ก็กลายเป็นหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่มีหน้าที่พิเศษซึ่งมีบทบาทสำคัญในการดำเนินงานที่มีความเสี่ยงสูง ได้แก่ การดำเนินการโดยตรงการลาดตระเวนพิเศษและภารกิจพิเศษอื่น ๆ

PASKAL เป็นกองกำลังชายทั้งหมดที่จัดตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 1 ตุลาคมปี 1980 หลังจากระยะเวลาการติดตั้งห้าปีโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อบังคับใช้สิทธิพิเศษทางทะเลของมาเลเซียในทะเลโดยเฉพาะทางทะเลและทางบก

ประวัติศาสตร์[แก้]

สมาชิกของทีมเรือ PASKAL, คณะกรรมการค้นหาและจับกุม เตรียมที่จะฝ่าฝืนประตูเรือลากอวนทะเล Tunda Satu เพื่อแสดงให้เห็นถึงการช่วยชีวิตตัวประกันทางทะเลในช่วงครบรอบ 82 ปีของกองทัพเรือมาเลเซีย
สมาชิกจาก PASKAL กองทัพเรือมาเลเซียสวมเครื่องแบบสีดำติดตั้ง HK417 Sniper พร้อมกับ Schmidt & Bender 1-8x24 ตำรวจจุดหักเหสั้น Riflescope และ HK G36C ระหว่างวัน Merdeka 59 ในกรุงกัวลาลัมเปอร์

PASKAL ก่อตั้งขึ้นอย่างไม่เป็นทางการในปี 2520 เป็นที่รู้จักกันในชื่อ กองทัพเรือมาเลเซีย หน่วยหน่วยนาวิกโยธิน จาก วู้ดแลนด์, สิงคโปร์; ซึ่งเดิมเรียกว่า HMS Pelanduk ที่ ค่าย ตีบ, Sembawang สิงคโปร์ หน่วยนี้อยู่ภายใต้หน่วยงาน กองกำลังรักษาความปลอดภัย (มลายู: Organisasi Rejimen Keselamatan) ซึ่งปัจจุบันเป็นที่รู้จักในนามของกองทัพเรือ (มลายู: Provos Tentera Laut; Protela).[3]

PASKAL มีต้นกำเนิดในความต้องการรับรู้ถึงกองกำลังรักษาความปลอดภัยที่ได้รับการฝึกฝนในการเดินเรือสมัยใหม่ วัตถุประสงค์หลักคือการป้องกันฐานทัพเรือและทรัพย์สินของประเทศมาเลเซีย (ในเวลานั้น กองทัพเรือมาเลเซีย ฐานทัพหลักได้ชื่อว่า KD Malaya (Kapal Diraja Malaya; ไทย: พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของเรือ แหลมมลายู), เป็นที่รู้จักกันก่อน ร. ลมาลายา ก่อนที่จะเป็นอิสระในวูดแลนด์สิงคโปร์ซึ่งต่อมาได้ย้ายไปอยู่ที่ฐานทัพเรือแห่งใหม่ในเมืองลูมัทรัฐเพระเมื่อเสร็จสิ้นในปี 2522

กองทหารรักษาการณ์ประกอบด้วยส่วนใหญ่ของกะลาสีที่รับผิดชอบในการรักษาความปลอดภัยของยุทธศาสตร์ไซต์เช่นฐานและกระสุนปืน เมื่อฐานทัพเรือหลักที่ Lumut เริ่มมีสำนักงานใหญ่ PASKAL ก่อตั้งขึ้นเมื่อปีพ. ศ. 2524

การฝึกเบื้องต้น[แก้]

กำลังติดตาม อนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล (UNCLOS) มาเลเซียเป็นประเทศแรกที่อ้างสิทธิ์ในการขยายพรมแดนทางทะเลนอกเหนือจากขีด จำกัด ไมล์ทางทะเล 12 แห่งที่ผ่านมา หน่วยใหม่นี้ได้รับการฝึกขั้นพื้นฐานที่ศูนย์ฝึกอบรมสงครามพิเศษ, จังหวัดสุราษฎร์ธานี, โดยกลุ่มกูราคคาส

ในปี 2520 ชุดแรกแบ่งออกเป็นสองกลุ่ม กลุ่มแรกถูกส่งไปยังหน่วยคอมมานโดนาวิกโยธินของกองทัพเรืออินโดนีเซีย (อินโดนีเซีย: Komando Hutan; Kohut) ที่ศูนย์การสู้รบ (อินโดนีเซีย: Pusat Latihan Tempur; Puslatpur), Selogiri, Banyuwangi อินโดนีเซียขณะที่กลุ่มที่สองที่มีกำลังเจ้าหน้าที่ 30 คนนำโดยกัปตัน Mohd Sutarji Bin Kasmin (ตอนพลเรือตรีเกษียณ) ถูกส่งไปยัง ศูนย์ฝึกอบรมทางทะเล (อินโดนีเซีย: Pusat Pendidikan Marinir; Pusdikmar), สุราบายาอินโดนีเซีย ได้รับการฝึกคอมมานโดและป่าจากนาวีอินโดนีเซีย KOPASKA.[4][5] เมื่อพวกเขากลับมาผู้บัญชาการกองทัพเรือได้รับการกล่าวขวัญว่า

เพื่อเพิ่มและปรับชุดทักษะของพวกเขาที่พวกเขาได้รับการฝึกฝนใน พอร์ตสมั ธ, ประเทศอังกฤษ with Royal Marines Commandos, หน่วยปฏิบัติการพิเศษทางอากาศ และไปแคลิฟอร์เนียด้วย เนวีซีลสหรัฐ.[1] เจ้าหน้าที่อาวุโสและผู้บัญชาการทหารสูงสุดนายอาหมัด Ramli Kardi ได้เดินทางไปยังแคลิฟอร์เนียและนอร์ฟอล์กเวอร์จิเนียเพื่อรับการฝึกอบรมเกี่ยวกับการรื้อถอนใต้ทะเล / ซีลโดยกองทัพเรือสหรัฐฯ

หน้าที่และความรับผิดชอบ[แก้]

บทบาทหนึ่งของ PASKAL คือการเปิดตัวการดำเนินการที่น่ารังเกียจโดยอิสระทางทะเลบกและทางอากาศในน่านน้ำที่ข้าศึกควบคุม นักสู้ PASKAL ได้รับการฝึกอบรมเพื่อดำเนินการทางทะเลเช่นการต่อต้านการโจรกรรมน้ำมันเรือและการเจาะน้ำมัน (ความปลอดภัยของแท่นขุดเจาะน้ำมันนอกชายฝั่งมากกว่า 30 แห่งในน่านน้ำมาเลเซียเป็นความรับผิดชอบของ PASKAL หน่วยนี้มีการฝึกซ้อมเป็นประจำในแต่ละแท่นขุดเจาะ

บทบาท PASKAL อื่น ๆ ได้แก่ การรักษาหัวหาด, การเจาะสำรวจลึก, โครงสร้างและการรื้อถอนใต้น้ำและการก่อวินาศกรรม นอกจากนี้ PASKAL ยังจัดการการก่อวินาศกรรมใต้น้ำในท่าเรือการโจมตีเรือทำภารกิจต่อต้านการก่อการร้ายการแทรกซึมหลังเส้นข้าศึกและการกำจัดทุ่นระเบิด

การฝึกพิเศษร่วมกับหน่วยพิเศษของกองทัพจะดำเนินการเป็นประจำเกี่ยวกับทักษะพิเศษเช่นการกระโดดน้ำเหนือระดับความสูงสูงและการกระโดดร่มบนบก[6]

หน่วย PASKAL ถูกส่งไปประจำที่สถานีต่างประเทศมาเลเซียโดยเฉพาะที่เกาะ Layang-Layang ขณะที่กองกำลังอื่น ๆ จะจัดฉากอย่างถาวรบนเรือเดินสมุทร[7]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "KD Panglima Hitam lahirkan Paskal berwibawa" (ภาษามาเลย์). Utusan Malaysia. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2009-05-03. สืบค้นเมื่อ 4 May 2009.
  2. sediaberkorban79 (2013-05-30). "PASUKAN KHAS LAUT : "SENTIASA YANG TERBAIK"". Sedia Berkorban!. สืบค้นเมื่อ 2017-07-23.
  3. "Paskal: Unit elit serba canggih". Utusan Online. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2017-08-02. สืบค้นเมื่อ 2017-07-23.
  4. "Zero to Hero: Laksma (B) Dr Haji Sutarji 'Bapa PASKAL' Disegani" SAMUDERA, Vol.3/2014, ISSN 0127-6700, page 31, year 2014
  5. "Paskal: History". SpecialOperations.com. สืบค้นเมื่อ 7 November 2008.
  6. "Paskal: Roles". SpecialOperations.com. สืบค้นเมื่อ 7 November 2008.
  7. "Well primed to repel attacks". The Star. 2 December 2007. สืบค้นเมื่อ 2 December 2007.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]