กาลาเดรียล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ตัวละครใน เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์
กาลาดริเอล
ไฟล์:200px-Galadriel03.jpg
เคต แบลนเชตต์ แสดงเป็นกาลาดริเอลในภาพยนตร์
ชื่อ กาลาดริเอล
ฉายา Alatáriel, Altáriel, Artanis, Nerwen
ตำแหน่ง พระราชินีแห่งศูนย์กลางอาณาจักรของเอลดาร์ทั้งปวง , ท่านหญิงแห่งแสงพฤกษา
เผ่า เอลฟ์
วัฒนธรรม โนลดอร์ ราชสกุลฟินาร์ฟิน
เพศ หญิง
ดินแดน ลอธลอริเอน
ช่วงชีวิต (ยุคบรรพกาล) - สิ้นสุดยุคที่สาม
อาวุธ เนนย่า
จากภาพยนตร์ของปีเตอร์ แจ็กสัน
นักแสดง Cate Blanchett
เสียงพากย์ Cate Blanchett
ธรัญญา สัตตบุศย์ (พันธมิตร)
เบญญาภา เพิ่มสุริยา (ช่อง 7)
อังคณา พานประทีป (เดอะฮอบบิท)

กาลาดริเอล (อังกฤษ: Galadriel) เป็นตัวละครในจินตนิยายเรื่อง เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ ซึ่งประพันธ์โดย เจ. อาร์. อาร์. โทลคีน เป็นเจ้าหญิงเอลฟ์ชาวโนลดอร์ (ลูกครึ่งเทเลริ) ที่เดินทางกลับมามิดเดิ้ลเอิร์ธนับตั้งแต่ยุคที่หนึ่ง ชื่อจริงของนางคือ แนร์เวน (Nerwen) อันเป็นชื่อมารดาตั้ง หมายถึง 'นางผู้เสมอชาย' (เนื่องจากนางมีร่างกายสูงใหญ่และมีพลังอำนาจมาก) ชื่อบิดาตั้งคือ อาร์ทานิส (Artanis) หมายถึง 'นางผู้สูงศักดิ์' ส่วนชื่อ 'กาลาเดรียล' เป็นคำในภาษาซินดารินของชื่อ อลาทาเรียล ซึ่งมีความหมายว่า 'นางผู้สวมมาลัยเศียรอันเรืองรอง' เป็นชื่อที่เคเลบอร์นตั้งให้แก่นาง เนื่องมาจากนางมีเส้นผมเป็นสีทองเหลือบเงินเปล่งปลั่งงดงาม

ประวัติ[แก้]

กาลาดริเอล เป็นธิดาองค์สุดท้องของฟินาร์ฟิน เจ้าชายโนลดอร์ซึ่งต่อมาได้เป็นจอมกษัตริย์แห่งโนลดอร์บนทวีปอามัน กับเจ้าหญิงเออาร์เวนแห่งอัลควาลอนเด เอลฟ์ชาวเทเลริ นางเกิดบนทวีปอามันตั้งแต่ยุคแห่งพฤกษา มีพี่ชายร่วมบิดามารดาเดียวกันคือ ฟินร็อด โอโรเดร็ธ อังก์รอด และอายก์นอร์

ประวัติความเป็นมาของกาลาดริเอลมีหลากหลายตำนาน ซึ่งคริสโตเฟอร์ โทลคีน ได้รวบรวมต้นฉบับต่างๆ ของเจ.อาร์.อาร์.โทลคีน ไว้ในหนังสือ Unfinished Tales สำหรับประวัติที่ปรากฏอยู่ใน ซิลมาริลลิออน ซึ่งเป็นเวอร์ชันแรกๆ ที่โทลคีนประพันธ์ไว้ กาลาดริเอลเดินทางมามิดเดิ้ลเอิร์ธพร้อมกับกองทัพโนลดอร์ที่มาไล่ล่ามอร์กอธเพื่อชิงซิลมาริลคืน แต่วัตถุประสงค์ส่วนตัวของนางก็เพื่อมาแสวงหาดินแดนเสรีสำหรับปกครองตัวเองเท่านั้น

เมื่อมาถึงมิดเดิ้ลเอิร์ธ นางได้พำนักอยู่กับกษัตริย์ธิงโกลและเทพีเมลิอัน เจ้าผู้ครองอาณาจักรโดริอัธ เนื่องจากธิงโกลเป็นพี่ชายของกษัตริย์โอลเวแห่งอัลควาลอนเด ซึ่งเป็นตาของนางเอง ที่โดริอัธนี้นางได้พบรักกับเคเลบอร์น เอลฟ์ชาวซินดาร์ เจ้าชายองค์หนึ่งของโดริอัธ และต่อมาได้แต่งงานกัน นางมีบุตรีกับเคเลบอร์นคนหนึ่งคือ เคเลเบรียน ผู้เป็นมารดาของ อาร์เวน

หลังจากสิ้นสุดยุคที่หนึ่ง เมื่อมอร์กอธถูกกำราบลง และชาวโนลดอร์ได้รับอภัยโทษจากเหล่าวาลาร์ให้สามารถกลับไปยังแผ่นดินอามันได้ กาลาดริเอลตัดสินใจที่จะอยู่บนมิดเดิ้ลเอิร์ธต่อไป เวลานั้นราชนิกูลโนลดอร์ที่เดินทางออกจากอามันมามิดเดิ้ลเอิร์ธสิ้นพระชนม์ไปเกือบหมด นางจึงเป็นเอลฟ์เพียงคนเดียวที่เหลืออยู่ที่เคยเห็นทวิพฤกษามาด้วยตาของตัวเอง (กิล-กาลัดจอมกษัตริย์ถือกำเนิดบนมิดเดิ้ลเอิร์ธ) ตลอดช่วงยุคที่สอง กาลาดริเอลมีบทบาทสำคัญในการก่อตั้งอาณาจักรเอลฟ์แห่งใหม่บนมิดเดิ้ลเอิร์ธ คืออาณาจักรเอเรกิออน และยังมีส่วนในการก่อตั้งสภาขาว เพื่อต่อต้านอำนาจขององค์เซารอน สมุนเอกของพระเจ้าปีศาจสูงสุดมอร์กอธ

กาลาดริเอลเป็นหนึ่งในผู้ถือแหวนทั้งสามของเอลฟ์ โดยได้ครอบครองแหวนเนนย่า แหวนแห่งน้ำ จึงมีอำนาจคุ้มกันอาณาเขตไพรแห่งลอธลอริเอนให้บริสุทธิ์จากความชั่วร้ายที่ทวีขึ้นในยุคนั้น

เมื่อลอริเอนสิ้นผู้ปกครอง หลังจากเหตุวิบัติในปี 1981 ของยุคที่สาม กาลาดริเอลและเคเลบอร์นได้เดินทางไปที่นั่น และได้รับยกย่องให้เป็นผู้พิทักษ์อาณาจักรลอริเอน เนื่องจากทั้งสองปฏิเสธที่จะขึ้นเป็นราชาและราชินี

ในระหว่างสงครามแหวน ช่วงปลายยุคที่สาม กาลาดริเอลถูกทดสอบจิตใจด้วยเอกธำมรงค์ ขณะที่โฟรโดเดินทางผ่านลอธลอริเอนระหว่างการนำแหวนไปทำลาย แต่นางสามารถชนะใจตัวเอง ไม่ตกเป็นทาสของแหวน และยินดีจะเป็นเพียง 'กาลาดริเอล' ผู้หวนคืนสู่แดนอมตะแห่งเหล่าเทพ นางได้มอบสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ ให้กับคณะเดินทาง (เหล่าพันธมิตรแห่งแหวน) รวมทั้งเลมบัส ซึ่งเป็นขนมปังสำหรับการเดินทางที่องค์เอลฟ์จะไม่มอบให้แก่เผ่าพันธุ์อื่นใดเลย คนแคระอย่างกิมลีตะลึงในความสวย สง่างาม และได้เอ่ยปากขอเส้นเกศาของกาลาดริเอลไว้เป็นที่ระลึก กาลาดริเอลมอบเกศาให้แก่กิมลีถึง 3 เส้น ขณะที่เฟอานอร์เคยขอเส้นเกศาของนาง (ซึ่งร่ำลือกันว่างามประหนึ่งบรรจุแสงพิสุทธิ์ของพฤกษาเงินและพฤกษาทองเอาไว้รวมกัน) แต่นางไม่ยอมมอบให้เลยแม้แต่เส้นเดียว

หลังจากสิ้นสุดสงครามแหวน กาลาดริเอลเดินทางกลับแผ่นดินอมตะพร้อมกับ แกนดัล์ฟ เอลรอนด์ เคียร์ดัน และผู้ถือแหวนทั้งสองคือ บิลโบ และ โฟรโด แบ๊กกิ้นส์

แผนผังตระกูล[แก้]

มีริเอล
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ฟินเว
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
อินดิส
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
แนร์ดาเนล
 
 
 
เฟอานอร์
 
 
 
 
 
 
ฟินดิส
 
 
ฟิงโกลฟิน
 
 
 
อีริเม
 
 
 
ฟินาร์ฟิน
 
 
 
เออาร์เวน
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
มายดรอส
 
 
เคเลกอร์ม
 
 
คูรูฟิน
 
 
อัมรัส
 
ฟิงกอน
 
ทัวร์กอน
 
อาเรเดล
 
ฟินร็อดโอโรเดร็ธอังกร็อดอายก์นอร์กาลาเดรียล
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
มากลอร์
 
คารันเธียร์
 
 
อัมร็อด
 
 
 
กิล-กาลัด
 
อิดริล
 
มายกลิน
 
 
 
 
ฟินดุยลัส
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
เคเลบริมบอร์
 
 
 
 
 
 
 
 
 
เออาเรนดิล
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
เอลรอส
 
 
 
 
 
เอลรอนด์
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
เคเลบรีอัน
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
อารากอร์น
 
 
 
 
 
 
 
อาร์เวน
 
เอลลาดาน
 
เอลโรเฮียร์
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
เอลดาริออน


ดูเพิ่ม[แก้]