เทเลริ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ตามปกรณัมของ เจ. อาร์. อาร์. โทลคีน ในชุด เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ และ ซิลมาริลลิออน ชาวเทเลริ (Teleri) เป็นชื่อชนตระกูลหนึ่งในสามตระกูลใหญ่ของพวกเอลฟ์ ที่เดินทางไปยังทวีปอามัน ต้นตระกูลผู้รวบรวมผองชนเทเลริคือเอลฟ์ที่ตื่นขึ้นเป็นคนที่สามที่ริมทะเลสาบคุยวิเอเนน นามว่า เอเนล (Enel) เมื่อแรกชนเหล่านี้มีชื่อเรียกว่า 'เนลยาร์' (Nelyar) ซึ่งหมายถึง 'ตระกูลที่สามของเอลฟ์' และต่อมาพวกเขาก็เรียกตนเองว่าชาว 'ลินได' หรือ 'ลินดาร์' อันแปลว่า 'นักร้อง' สำหรับเอลฟ์อีกสองตระกูลใหญ่คือ ชาววันยาร์ และชาวโนลดอร์

อย่างไรก็ดี ในเวลาต่อมาเมื่อเทพโอโรเมชักชวนเหล่าเอลฟ์ให้ส่งผู้แทนไปเยือนวาลินอร์ ผู้แทนของชาวเทเลริคือ เอลเว ผู้ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นกษัตริย์ของชาวเทเลริแห่งเบเลริอันด์ เอลเวผู้นี้มักเป็นที่รู้จักกันในชื่อของกษัตริย์ ธิงโกล อันเป็นชื่อฉายาซึ่งหมายถึง 'เสื้อคลุมเทา'

ชาวเทเลริส่วนใหญ่มีผมสีเข้ม รูปร่างสูงโปร่ง แลผิวเผินจะคล้ายกับชาวโนลดอร์ มีบ้างประปรายที่มีเรือนผมสีอ่อน เป็นสีขาวหรือเงินยวง ซึ่งมักเป็นพวกที่มีเชื้อสายเป็นเครือญาติกับ เอลเว ชาวเทเลริมีความเชี่ยวชาญอย่างยิ่งในด้านการดนตรี และความรู้เกี่ยวกับสรรพสิ่งที่เจริญเติบโตบนพื้นพิภพ ชาวเทเลริในเบเลริอันด์พูดภาษาซินดาริน ส่วนชาวเทเลริกลุ่มอื่นๆ อาจมีภาษาต่างๆ ของตัวเอง เช่น ภาษาซิลวัน หรือภาษานันดอริน

ประวัติ[แก้]

ชาวเทเลริเป็นเอลฟ์กลุ่มใหญ่ที่สุดในบรรดาเอลฟ์ทั้งหมด เมื่อพวกเอลฟ์ตัดสินใจเดินทางออกจากคุยเวเอเนน เข้าร่วมการอพยพครั้งใหญ่ไปยังวาลินอร์ มีเอลฟ์จำนวนมากที่ไม่ยินยอมเข้าร่วมการเดินทางครั้งนั้น เอลฟ์เหล่านี้ทั้งหมดเป็นชาวเทเลริ พวกเขาถูกเรียกต่อมาว่า ชาวอวาริ หรือ "ผู้ไม่เต็มใจ(ร่วมเดินทาง)"

ชาวเทเลริเดินทางรั้งท้ายในขบวนอพยพ เมื่อพวกเขาเดินทางมาถึงแม่น้ำใหญ่ (อันดูอิน) เทพโอโรเมก็พาชาววันยาร์และชาวโนลดอร์ ข้ามเทือกเขาฮิธายเกลียร์ไปแล้ว พวกเขาได้แต่ยืนมองเทือกเขาสูงเสียดฟ้าด้วยความพรั่นพรึง เวลานั้นเอลฟ์จำนวนหนึ่งได้ละทิ้งการเดินทางเสีย ลงหลักปักฐานตั้งบ้านเรือนขึ้นในเขตป่าในหุบเขาแห่งอันดูอินนั่นเอง เอลฟ์กลุ่มนี้ต่อมาเรียกว่า พวกนันดอร์

เอลฟ์ที่เหลือดั้นด้นเดินทางข้ามเทือกเขาฮิธายเกลียร์ไปจนได้ จนกระทั่งมาถึงแผ่นดินเบเลริอันด์ ก็พากันหยุดพัก เอลเวเดินทางเพียงลำพังเพื่อไปหาฟินเว เพื่อนรัก ที่บัดนี้ล่วงหน้าไปจนถึงชายฝั่งมหาสาครแล้ว แต่เขาหลงทางอยู่ในป่านันเอลมอธ จนได้พบและตกหลุมรักกับเทพีเมลิอัน นางไมอาเทวี และอยู่ในป่านันเอลมอธเป็นเวลาหลายปี โอลเว น้องชายของเอลเว ได้ขึ้นเป็นผู้นำชาวเทเลริแทนเขา และพาประชาชนออกเดินทางต่อจนไปถึงชายฝั่งมหาสมุทร แต่ยังมีชาวเทเลริจำนวนหนึ่งที่ไม่ยอมทิ้งเขา พากันออกค้นหาตัวเขา จนพลาดการเดินทาง ไปไม่ทันการเดินทางข้ามมหาสมุทรใหญ่ซึ่งเทพอุลโม ทรงเป็นผู้พาข้าม

ชาวเทเลริที่สามารถข้ามมหาสมุทรไปได้ทัน จึงอยู่ภายใต้การนำของโอลเว ซึ่งต่อมาได้เป็นกษัตริย์ของชาวเทเลริในอัลควาลอนเด เทเลริกลุ่มนี้ต่อมาเรียกกันว่าชาวฟัลมาริ ซึ่งหมายถึง "นักดนตรีแห่งเสียงคลื่น" เป็นชื่อที่เทพออสเซตั้งให้พวกเขา เมื่อพวกเขาคิดประดิษฐ์การดนตรีขึ้นโดยเลียนแบบเสียงคลื่นในมหาสมุทร

ส่วนชาวเทเลริที่ตกค้างอยู่ในแผ่นดินเบเลริอันด์ ได้ตามหาเอลเวจนพบ และยกให้เขาขึ้นเป็นกษัตริย์ กลุ่มนี้เป็นที่รู้จักกันต่อมาในชื่อ ชาวซินดาร์ หรือ เกรย์เอลฟ์ - เอลฟ์สีเทา ซึ่งเป็นชื่อเรียกตามฉายาของกษัตริย์ของพวกเขา คือ เอลเว ซิงโกลโล หรือ เอลู ธิงโกล กษัตริย์เสื้อคลุมเทา ชื่อนี้ยังมีความหมายแฝงอีกประการหนึ่งคือ เอลฟ์แห่งสนธยา เนื่องจากกษัตริย์ธิงโกลเป็นผู้ที่เคยได้ไปเห็นแสงแห่งทวิพฤกษามาแล้ว และราชินีเมลิอันก็เป็นเทพไมอา ดังนั้นชาวเทเลริในความปกครองของราชาราชินีสองพระองค์นี้ จึงมีความรู้ความสามารถเป็นพิเศษเหนือกว่า มอริเควนดิ (เอลฟ์ที่ไม่เคยเห็นแสงแห่งพฤกษา) ทั่วๆ ไป เพราะได้เห็นแสงสว่างที่สะท้อนอยู่ในดวงพักตร์ของราชาราชินีของพวกเขาเอง อาณาจักรของเอลฟ์ซินดาร์เหล่านี้มีชื่อเรียกว่า โดริอัธ

ต่อมา ชาวนันดอร์จากลุ่มแม่น้ำอันดูอินกลุ่มหนึ่ง ได้ออกเดินทางหนีภัยคุกคามในแดนเถื่อนของมิดเดิลเอิร์ธ มาสู่แผ่นดินเบเลริอันด์ ได้ตั้งถิ่นฐานใหม่อยู่เชิงเทือกเขาสีน้ำเงิน ในดินแดนที่ชื่อว่า ออสซิริอันด์ เอลฟ์กลุ่มนี้เรียกตัวเองว่า ลายเควนดิ หรือกรีนเอลฟ์


เทเลริกลุ่มต่างๆ[แก้]

กษัตริย์แห่งเทเลริ[แก้]

  • เทเลริในอามัน
  1. เอลเว ซิงโกลโล
  2. โอลเว
  • เทเลริบนมิดเดิลเอิร์ธ
  1. เอลเว ซิงโกลโล
  2. ดิออร์ เอลูฅีล

วงศ์กษัตริย์เทเลริ[แก้]

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ธิงโกล
 
เมลิอัน
 
โอลเว
 
 
 
 
 
เอลโม
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
เบเรน
 
ลูธิเอน
 
 
 
เออาร์เวน
 
ฟินาร์ฟิน
 
กาลาธอน
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
กาลาเดรียล
 
เคเลบอร์น
 
กาลาธิล
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ดิออร์
 
นิมลอธ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
นิมลอธ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
เอลลูเรด และ เอลูรีน
 
เอลวิง
 
เออาเรนดิล
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
เอลรอส
 
เอลรอนด์
 
เคเลเบรียน
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
กษัตริย์นูเมนอร์
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
กษัตริย์อาร์นอร์
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
อารากอร์น
 
อาร์เวน
 
เอลลาดานเอลโรเฮียร์
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
เอลดาริออน
 
ลูกสาว

อ้างอิง[แก้]