โฟรโด แบ๊กกิ้นส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ตัวละครใน เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์
โฟรโด แบ๊กกิ้นส์
200px-Frodo.jpg
เอไลจาห์ วู้ด แสดงบท โฟรโด แบ๊กกิ้นส์ ในภาพยนตร์เรื่อง ลอร์ดออฟเดอะริงส์
ชื่อ โฟรโด แบ๊กกิ้นส์
ฉายา ผู้ครองแหวน
ตำแหน่ง ผู้ถือแหวน
เผ่า ฮอบบิท
วัฒนธรรม ฮอบบิท, (ไชร์)
เพศ ชาย
ดินแดน เอเรียดอร์
ช่วงชีวิต 22 กันยายน ยุคที่สาม ปี 2968 - ยุคที่สี่
อาวุธ ดาบสติง
จากภาพยนตร์ของ ปีเตอร์ แจ๊คสัน
นักแสดง เอไลจาห์ วู้ด
เสียงพากย์ พากย์ไทย1: อชิตะ ปราโมช ณ อยุธยา (พันธมิตร)

พากย์ไทย2: ธนศักดิ์ อุ่นอ่อน (ช่อง 7)

โฟรโด แบ๊กกิ้นส์ (22 กันยายน 2968 ยุคที่สามยุคที่สี่) คือตัวละครเอกในจินตนิยายเรื่อง เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ ของ เจ. อาร์. อาร์. โทลคีน เขาเป็นชาวฮอบบิท ซึ่งได้เป็นผู้ถือแหวนคนที่หก

วัยเยาว์[แก้]

โฟรโด เกิดเมื่อวันที่ 22 กันยายน ยุคที่สามปี 2968 เป็นบุตรชายของ โดรโก แบ๊กกิ้นส์ และ พรีมูลา แบรนดี้บั๊ก เมื่อถึงปี 2980 ยุคเดียวกัน โฟรโดได้สูญเสียบิดาและมารดา ด้วยทั้งสองได้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางเรือ ขณะนั้นโฟรโดมีอายุเพียง 12 ปี เขาจึงถูกนำไปเลี้ยงโดยครอบครัวฝ่ายแม่ คือตระกูลแบรนดี้บั๊ก

เมื่อโฟรโดมีอายุได้ 21 ปี ในปี 2989 โฟรโดได้ย้ายไปอยู่กับ บิลโบ แบ๊กกิ้นส์ ญาติห่างๆ คนหนึ่งของเขา ที่แบ๊กเอนด์ ฮอบบิตัน ในฐานะทายาท โฟรโดเรียกบิลโบว่า คุณลุง

รูปร่างของโฟรโดนั้น แกนดัล์ฟ ได้อธิบายไว้ว่า "เป็นเด็กชายที่กล้าหาญ แก้มแดง สูงกว่าบางคน และยุติธรรมกว่าด้วย มีรอยแตกที่คาง เป็นเด็กหนุ่มที่ว่องไว และฉลาด มีผมสีน้ำตาลเหมือนกับฮอบบิทตนอื่นๆ"

ก้าวย่างสู่คณะเดินทางแห่งแหวน[แก้]

ปี 3001 ของยุคที่สาม หลังจากที่บิลโบฉลองวันเกิดครบรอบ 111 ปี เขาได้ออกจากไชร์ไปสู่ริเวนเดลล์ และทิ้งทรัพย์สินทุกอย่างให้เป็นมรดกแก่โฟรโด รวมทั้งแหวนทองคำเกลี้ยงวงหนึ่ง

จนเมื่อปี 3018 แกนดัล์ฟได้มาหาเขา พร้อมทำการทดสอบและพบว่า แหวนทองคำธรรมดาๆ วงนั้นที่แท้แล้วคือ แหวนเอกธำมรงค์ ที่เซารอน เจ้าแห่งความมืด กำลังตามหาอยู่ แกนดัล์ฟสั่งให้โฟรโดรีบนำแหวนออกจากไชร์ นัดแนะให้ไปพบกับเขาที่เมืองบรี ระหว่างนั้นแกนดัล์ฟจะต้องไปสืบข่าวอย่างอื่นเสียก่อน

แต่แผนการหนีออกจากไชร์ของโฟรโด ถูกล่วงรู้เสียก่อน แซมไวส์ แกมจี คนสวนผู้จงรักภักดีต่อตระกูลแบ๊กกิ้นส์ จึงขอติดตามไปด้วย พร้อมกับเพื่อนของโฟรโดอีกสองคน (ซึ่งที่จริงมีศักดิ์เป็นหลาน) คือ เมอเรียด็อค แบรนดี้บั๊ก (เมอร์รี่) และ เปเรกริน ตุ๊ก (ปิ๊บปิ้น) ก็ร่วมเดินทางไปด้วย ระหว่างทางทั้งสี่ได้พบกับ ทอม บอมบาดิล ในป่าดึกดำบรรพ์

ที่เมืองบรี พวกเขาไม่พบแกนดัล์ฟตามนัด แต่โชคดีได้พบกับอารากอร์น พรานป่าชาวดูเนไดน์ อารากอร์นช่วยนำทางพวกเขาจนกระทั่งไปถึงริเวนเดลล์ ทว่าระหว่างทางโฟรโดถูกภูตแหวนทำร้ายด้วยมีดมอร์กูล ได้รับบาดเจ็บสาหัส เอลรอนด์ ลอร์ดแห่งริเวนเดลล์ ช่วยรักษาไว้ได้ แต่บาดแผลนั้นก็ไม่เคยหายสนิทเลย

ในที่ประชุมของเอลรอนด์ โฟรโดอาสาที่จะนำแหวนเอกไปทำลาย เพื่อนฮอบบิททั้งสามก็จะติดตามไปด้วย พร้อมทั้งตัวแทนชนเผ่าต่างๆ ของมิดเดิลเอิร์ธ เกิดเป็นคณะพันธมิตรแห่งแหวน รับภารกิจนำแหวนไปทำลายที่จุดกำเนิดของมัน คือที่เมาท์ดูม ใจกลางอาณาจักรมอร์ดอร์

อ้างอิง[แก้]