โรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อัสสัมชัญธนบุรี
FSG Logo.gif
วินัยดี กีฬาเด่น เน้นคุณธรรม นำวิชาการ
ข้อมูล
ชื่ออังกฤษ Assumption College Thonburi
อักษรย่อ อ.ส.ธ. / A.C.T.
ประเภท โรงเรียนเอกชน
ก่อตั้ง พ.ศ. 2504 (ค.ศ. 1961)
เพลง มาร์ชอัสสัมชัญธนบุรี
สดุดีอัสสัมชัญ

โรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี (อังกฤษ: Assumption College Thonburi; อักษรย่อ: อ.ส.ธ.) เป็นโรงเรียนเอกชนลำดับ 8 ก่อตั้งโดยคณะภราดาเซนต์คาเบรียล เมื่อปี พ.ศ. 2504 เดิมเป็นโรงเรียนชายล้วน ตั้งแต่ ปีพ.ศ. 2552 ได้รับนักเรียนหญิงเข้ามา จึงเปลี่ยนแปลงเป็นโรงเรียนสหศึกษา มีสถานที่ตั้งอยู่ที่ 92 ถนนอัสสัมชัญ แขวงบางไผ่ เขตบางแค กรุงเทพมหานคร 10160 ปัจจุบันโรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรีมีอายุครบ 53 ปี

โรงเรียนก่อตั้งขึ้นโดยได้รับที่ดินจำนวนหนึ่งจากนายไถง สุวรรณทัต ศิษย์เก่าอาวุโสโรงเรียนอัสสัมชัญ (อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์)[1]ผู้ก่อตั้งหมู่บ้านจัดสรรแห่งแรกของประเทศไทยชื่อว่า "หมู่บ้านเศรษฐกิจ" ซึ่งท่านได้บริจาคที่ดินเนื้อที่ทั้งหมด 56 ไร่ 1 งาน 9 ตารางวา ให้กับโรงเรียน ปัจจุบันมีพื้นที่ทั้งหมด 74 ไร่

ผู้อำนวยการคนปัจจุบันของโรงเรียนชื่อ ภราดา ดร.วีรยุทธ บุญพราหมณ์[2]

ความหมายของตราโรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี[แก้]

เครื่องหมายโรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี มีลักษณะ เป็นตราโล่สีแดงคาดสีขาว กึ่งกลางมีตัวอักษร ACT สีน้ำเงินไขว้กันอยู่ และปีคริสต์ศักราช 1961 สีนำเงินอยู่ใต้ตัวอักษร ซึ่งเป็นปีก่อตั้งโรงเรียน นอกจากนี้ สีที่ปรากฏบนโล่ยังเตือนใจให้รำลึกถึงชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์[3]

ความหมาย
ตราโล่ เครื่องป้องกันศาสตราวุธทั้งปวง
สีขาว ความบริสุทธิ์
สีแดง ความกล้าหาญในการต่อสู้อุปสรรคต่างๆ
ACT ย่อมาจาก ASSUMPTION COLLEGE THONBURI

ประวัติ[แก้]

โรงเรียจขวาสววงงง

ผู้ก่อตั้งโรงเรียน[แก้]

เจษฎาธิการ ภราดายอห์น แมรี่ เยซู ซาลาส เอสควิโรส

เจษฎาธิการ ภราดายอห์น แมรี่ เยซู ซาลาส เอสควิโรส (Reverend Brother John Mary Jesus Salas Esquiroz) ผู้ก่อตั้งโรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี เกิดเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2457[4] ที่เมือง ทาฟารา นาวารา (Tafalla Navarra) ประเทศสเปน สมัครเข้าศึกษาในยุวลัยคณะภราดาเซนต์คาเบรียล และได้ถวายตัวครั้งแรก เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2474 จากนั้น ได้อาสามาปฏิบัติหน้าที่มิชชันนารีในประเทศไทย ในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2479 และได้ถวายตัวตลอดชีวิต ที่วัดน้อย โรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา จังหวัดชลบุรี เมื่อ 17 เมษายน พ.ศ. 2481 พ.ศ. 2491 – 2494 เป็นอธิการโรงเรียนเซนต์หลุยส์ พ.ศ. 2496 - 2498 เป็นอธิการโรงเรียนเซนต์คาเบรียล พ.ศ. 2503 – 2505 เป็นอธิการโรงเรียนอัสสัมชัญ พ.ศ. 2498 – 2507

เป็นเจ้าคณะแขวงคณะภราดาเซนต์คาเบรียลไทย พ.ศ. 2508 – 2514 [5]เป็นผู้ช่วยอัคราธิการคณะเซนต์คาเบรียลที่กรุงโรม พ.ศ.. 2515 – 2516 เป็นอธิการโรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา พ.ศ. 2517 – 2540 ประจำอยู่วิริยานุชนสถาน ขอนแก่น พ.ศ..2540 – 2546 เกษียณที่โรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี พ.ศ. 2546 พักเกษียณที่โรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา จนถึงวันที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2546 ท่านได้มรณภาพอย่างสงบ ที่โรงพยาบาลคามิลเลี่ยน รวมอายุได้ 88 ปี 7 เดือน 28 วัน จากนั้น ได้นำร่างฝังที่สุสานคณะภราดาเซนต์คาเบรียล ภายในยุวลัย นักบุญหลุยส์ มารี โรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานดินฝังศพ เป็นกรณีพิเศษ เครื่องราชอิสริยาภรณ์ที่ได้รับพระราชทาน และเครื่องหมายเชิดชูเกียรติ จากราชอาณาจักรสเปน มีดังนี้

 • 1.เครื่องหมายเชิดชูเกียรติที่ได้เป็นมิสชั่นนารีดีเด่น จากกระทรวงการต่างประเทศสเปน เมื่อ พ.ศ. 2505
 • 2.เครื่องราชอิสริยาภรณ์ Great Cross of Isabel La Catolica ชั้นที่ 2 โดย Mr.Castielle รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสเปน ในปี พ.ศ. 2507
 • 3.เครื่องราชอิสริยาภรณ์ Great Cross of Isabel La Catolica ชั้นที่ 1 จากสมเด็จพระราชาธิบดีควน การ์โลสที่ 1 แห่งสเปน ในการเสด็จพระราชดำเนินเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ในฐานะพระราชอาคันตุกะ

ระหว่างที่ท่านดำรงตำแหน่งอธิการเจ้าคณะแขวง ท่านได้ก่อตั้งโรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี โรงเรียนอัสสัมชัญลำปาง โรงเรียนอัสสัมชัญระยอง โรงเรียนอัสสัมชัญอุบลราชธานี โรงพยาบาลที่โรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา (ยุวลัยนักบุญหลุยส์มารี ในปัจจุบัน) และก่อสร้างศูนย์กลางแขวงไทยที่ซองทองหล่อ หลังจากเกษียณอายุแล้ว ท่านได้ใช้เวลาในการเขียนหนังสือเกี่ยวกับประวัติของคณะภราดาในประเทศไทย พระศาสนจักรในประเทศไทย หนังสืออื่นๆ เช่น 30 ปีกับคนโรคเรื้อน, มรดกของเรา (ประวัติภราดา 10 ท่านที่ทำชื่อเสียงในประเทศไทย) บทความเกี่ยวกับโรงเรียนต่างๆ และข่าวในวารสาร NOK ซึ่งเป็นวารสารในคณะภราดาเซนต์คาเบรียลแขวงประเทศไทย

ทำเนียบผู้บริหารโรงเรียน[แก้]

ที่ ชื่อ สกุล ตำแหน่ง วาระการดำรงตำแหน่ง
1 ภราดาอาซีเนียว อานเกล อินฟานเต อธิการ พ.ศ. 2504 – 2505
2 ภราดาอิลเดอฟองโซ มารี ซีซีเรีย อธิการ พ.ศ. 2505 – 2507
3 ภราดาฟิลิป (อำนวย ปิ่นรัตน์) อธิการ พ.ศ. 2508
4 ภราดาแอนดรูว์ (อารมณ์ วรศิลป์) อธิการ พ.ศ. 2507 – 2510
5 ภราดาเลโอ (ดร.วิศิษฐ์ ศรีวิชัยรัตน์) อธิการ พ.ศ. 2510 – 2517
6 ภราดา ดร.บัญชา แสงหิรัญ อธิการ พ.ศ. 2518 – 2520
7 ภราดาสมพงษ์ ศรีสุระ อธิการ พ.ศ. 2520 – 2526
8 ภราดามีศักดิ์ ว่องประชานุกูล อธิการ พ.ศ. 2526 – 2534
9 ภราดา ดร.อานันท์ ปรีชาวุฒิ ผู้อำนวยการ พ.ศ. 2534 – 2541
10 ภราดา ดร.เลอชัย ลวสุต ผู้อำนวยการ พ.ศ. 2541 – 2543
11 ภราดา ดร.เดชาชัย ศรีพิจารณ์ ผู้อำนวยการ พ.ศ. 2544 – 2546
12 ภราดาอาจิณ เต่งตระกูล ผู้อำนวยการ พ.ศ. 2547 – 2549
13 ภราดา ดร.ชำนาญ เหล่ารักผล ผู้อำนวยการ พ.ศ. 2550 – 2555
14 ภราดา ดร.วีรยุทธ บุญพราหมณ์ ผู้อำนวยการ พ.ศ. 2556 – ปัจจุบัน

สถานที่สำคัญในโรงเรียน[แก้]

โรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี มีอาคารทั้งหมด 17 อาคาร เป็นอาคารเรียน 6 อาคาร [6]

อาคารรัตนบรรณาคาร

อาคารรัตนบรรณาคาร เป็นอาคารศูนย์การเรียนรู้ที่ครบวงจร โดย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานชื่อว่า "รัตนบรรณาคาร" อีกทั้งยังมีพระกรุณาธิคุณเสด็จพระราชดำเนินมาเปิดอาคาร นอกจากนี้ นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นประธานวางศิลาฤกษ์ และพระคาร์ดินัลไมเกิ้ล มีชัย กิจบุญชู อัครมุขนายกมิสซังโรมันคาทอลิกกรุงเทพฯ เป็นประธานเสกอาคาร อาคารรัตนบรรรณาคาร ประกอบด้วย ห้องสมุดทวีปัญญา ห้องประชุมรัตนบรรณาคาร ห้องสมุดเสียง ห้องสิรินธร สำนักผู้อำนวยการ ห้องฉายภาพยนตร์ ห้องพิพิธภัณฑ์ ห้องวิจัยครู ห้องโสตทัศนูปกรณ์ ห้องปฏิบัติการทางภาษา ห้องปฏิบัติการชีววิทยา ห้องปฏิบัติการฟิสิกส์ ห้องปฏิบัติการแมคอินทอช ห้องปฏิบัติการวินโดวส์ ตลอดจนห้องปฏิบัติการสาระการเรียนรู้วิชาต่างๆ ห้องเซิร์ฟเวอร์ ห้องเลขาผู้อำนวยการ ห้องแนะแนว ห้องปฏิบัติการเคมี ห้องประชุมไถง สุวรรณฑัต

หอประชุมหลุยส์มารี กรีญอง เดอ มงฟอร์ต


หอประชุมหลุยส์ มารี เดอ มงฟอร์ต เป็นอาคารศูนย์การเรียนรู้ที่ทันสมัย สร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติและอนุสรณรำลึกบุญคุณของ นักบุญหลุยส์ เดอ มงฟอร์ ผู้ก่อตั้งคณะภราดาเซนต์คาเบรียล โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ได้มีพระกรุณาธิคุณเสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดอาคาร อาคารดังกล่าว ประกอบด้วย ห้องประชุมอเนกประสงค์ขนาดใหญ่ที่สามารถใช้เป็นได้ทั้งสถานที่ประชุม สนามกีฬาในร่ม และโรงละคร สามารถจุคนได้มากกว่า 2,000 คน นอกจากนี้ยังมีห้องประชุมมงฟอร์ตออดิโธเรียม ตลอดจนศูนย์ดนตรี ซึ่งประกอบด้วยห้องเรียนดนตรีไทยและสากล 20 ห้อง [7]

อาคารอัสสัมชัญ


อาคารอัสสัมชัญ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ทรงเปิดอาคาร ในงานฉลองครบ 30 ปีของโรงเรียน เป็นอาคารเรียนที่มีความยาวที่สุดในโรงเรียน ปัจจุบันประกอบด้วย ห้องเรียนชั้นป.5-ม.2 จำนวน 40 ห้องเรียน ห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ 6 ห้อง ห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ขนาดใหญ่ 2 ห้อง ห้องเรียนภาษาญี่ปุ่น ห้องเรียนภาษาจีน

อาคารราฟาแอล


อาคารราฟาแอล เป็นอาคารที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแด่ ภราดาราฟาแอล ภักดี ทุมมกานนท์ ภราดาอาวุโส เป็นอาคารเรียน 6 ชั้น ประกอบไปด้วย ห้องเรียนชั้นป.1-ป.4 ห้องเรียนเปียโน ห้องคอมพิวเตอร์ 4 ห้อง ห้องเรียนศิลปะ ห้องแล็บ ห้องเรียนภาษาจีน ห้องเรียนเซรามิค ห้องประชุมขนาดกลาง ห้องเสริมทักษะพัฒนาการเรียนรู้ ตลอดจนโถงอเนกประสงค์ขนาดใหญ่[8]

สระว่ายน้ำเทิดเทพรัตน์


อาคารเทิดเทพรัตน์ 36 เป็นอาคารเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสทรงเจริญพระชนมายุครบ 36 พรรษา โดยได้รับพระกรุณาธิคุณเสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดอาคาร อาคารหลังดังกล่าวประกอบด้วยสระว่ายน้ำขนาด 25 เมตร และ 50 เมตร รวม 2 สระ ตลอดจนห้องเก็บอุปกรณ์พลศึกษา ห้องเก็บอุปกรณ์ศิลปะ ห้องพยาบาล และมีแคนทีนใต้อาคาร [9]

อาคารอินเดอฟองโซ


อาคารอิลเดอฟองโซ เดิมชื่ออาคารอำนวยการ หรืออาคาร 1 ต่อมาตั้งนามเพื่อเป็นเกียรติแด่ ภราดาอิลเดอฟองโซ มาเรีย ซีซีเรีย อดีตผู้อำนวยการคนที่ 2 ของโรงเรียน ประกอบด้วยห้องเรียนชั้น ep(ENLISH PROGRAM) และห้องปกครอง


อาคารเซนต์คาเบรียล เดิมชื่ออาคารวิทยาศาสตร์ หรืออาคาร 2 ต่อมาตั้งนามเพื่อเป็นเกียรติแด่อัครทูตสวรรค์กาเบรียล องค์อุปถัมภ์คณะภราดาเซนต์คาเบรียล ประกอบด้วยห้องเรียนชั้น ep(ENLISH PROGRAM) ห้องวิชาการ ห้องการเงิน และห้องธุรการ


อาคารยอห์น แมรี่ เป็นอาคารที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติและอนุสรณ์รำลึกถึงบุญคุณของ ภราดายอห์น แมรี่ ผู้ก่อตั้งโรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี อาคารหลังนี้เป็นที่ทำการของสมาคมศิษย์เก่าฯ ร้านค้าของโรงเรียน และห้องอาคารครัวต้นสน

พระแม่มารี


อาคารเซนต์แมรี่ เดิมชื่ออาคารเซนต์หลุยส์ เปลี่ยนมาเป็นเซนต์แมรี่ ในสมัยภราดาเลอชัย ลวสุต เพื่อถวายแด่แม่พระ อาคารหลังนี้เป็นโรงอาหารขนาดใหญ่ 4 โรง 2 ชั้น ประกอบด้วยปีกซ้าย และ ปีกขวา โดยแต่ละด้านจะมีร้านอาหารให้จำหน่ายด้านละ 25 ร้าน ส่วนชั้นบนจะเป็นที่รับรองของคุณครูและ ส่วนรับประทานอาหารของนักเรียนประถมปัจจุบันได้ย้ายโรงอาหารไปที่ ยิมเนเซียม แล้ว


อาคารเซนต์ยอแซฟ เดิมเป็นอาคารที่สร้างขึ้นเพื่อใช้ในงานช่างของโรงเรียน จึงตั้งนามเพื่อเป็นเกียรติแด่นักบุญโยเซฟ ภัสดาพระนางมารีย์ นักบุญองค์อุปถัมภ์กรรมกร ปัจจุบันอาคารหลังนี้เป็นอาคารเรียนของโปรแกรมการเรียนภาษาอังกฤษศูนย์ bell จากประเทศอังกฤษ


อาคารเซนต์มาร์ติน เป็นอาคารที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแด่ ภราดามาร์ติน ประทีป โกมลมาศ ครูใหญ่คนแรกของโรงเรียน อาคารหลังนี้เป็นที่พักของนักเรียนโครงการนักกีฬาช้างเผือก

อาคารเซนต์แอนครูว์


อาคารเซนต์แอนดรูว์ เป็นอาคารที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแด่ภราดาแอนดรูว์ อารมณ์ วรศิลป์ อดีตอธิการของโรงเรียน อาคารหลังนี้เป็นที่พัก สำหรับครูชาวต่างประเทศ เป็นอาคารสูง 12 ชั้น ตกแต่งห้องพักเหมือนโรงแรมชั้นนำ


อาคารเซนต์ปีเตอร์ เป็นอาคารเรียนของระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ตั้งนามเพื่อเป็นเกียรติแด่ภราดาเปโตร อานันท์ ปรีชาวุฒิ อธิการคนที่ 9 ของโรงเรียน ใช้เป็นอาคารเรียนของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย ประกอบด้วยห้องการเรียนที่ทันสมัยที่สุดในปัจจุบัน มีคอมพิวเตอร์ โปรเจกต์เตอร์ สมาร์ทบอร์ด ทุกห้องเรียน

อาคารลวสุต


อาคารลวสุต เป็นอาคารที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแด่ภราดาชาลล์ โบโรเมโอ เลอชัย ลวสุต อาคารหลังนี้ใช้เป็นบ้านพักนักกีฬาโครงการพิเศษ

ไฟล์:อาคารยิมเนเซียม.JPG
อาคารยิมเนเซียม


อาคารโกลเด้นจูบิลี่(ยิมเนเซียม) เป็นอาคารที่สร้างขึ้นเพื่อใช้ในการทำกิจกรรมต่างๆ รวมถึงรองรับกีฬาในร่มประเภทต่างๆได้ ออกแบบโดยบริษัท ไทยโพลิคอนส์[10] โดยประกอบทั้งหมด 4 ชั้น ได้แก่ ชั้นใต้ดิน เป็นลานจอดรถ ชั้นที่สอง เป็นโรงอาหารขนาดใหญ่ ชั้นที่สามเป็น ห้องเรียนกอล์ฟ ห้องเรียนเทคอนโด ห้องเรียนการแสดง จาก บางกอกแดนซ์ ห้องคหกรรม ฟิตเนส เป็นต้น ส่วนชั้นที่สี่ เป็นโรงยิมชื่อว่า มาร์ตินยิมเนเซียม นอกจากนี้ยังมีสนามฟุตบอลใหญ่ 1 สนาม คือ สนามว่องประชานุกูล (เดิมชื่อสนามแอนดรูว์) สนามหญ้าเทียม สนามฟุตบอลเล็ก 2 สนาม สนามบาสเก็ตบอล 2 สนาม สนามเทนนิส และสนามอเนกประสงค์ สวนกาญจนาภิเษก สวนสมุนไพร สวนพรรณไม้ในวรรณคดี สวนเศรษฐกิจพอเพียง บ้านดำรงไทย ตลอดจนอาคารขนาดกลางและขนาดเล็กอื่นๆ

หลักสูตรที่เปิดสอน[แก้]

โรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี มีแผนการเรียนแบ่งได้ดังนี้ [11]

หลักสูตรต่างๆ

ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6

 1. หลักสูตรสามัญ
 2. หลักสูตรสามัญ-Bell
 3. หลักสูตร English Program

ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-3

 1. หลักสูตรสามัญ
 2. หลักสูตรสามัญ - Bell
 3. หลักสูตร English Program

ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4-6

 • หลักสูตรสามัญ

แผนการเรียนวิทยาศาสตร์ – คณิตศาสตร์ (วิทย์ – คณิต) แผนการเรียนอังกฤษ – คณิตศาสตร์ (ศิลป์ – คำนวณ) แผนการเรียนสหศิลป์ ภาษาจีน , คอมพิวเตอร์ , ดนตรี , กีฬา (เฉพาะนักกีฬาโครงการพิเศษ)

 • หลักสูตร English Program

แผนการเรียนวิทยาศาสตร์ – คณิตศาสตร์ (วิทย์ – คณิต) แผนการเรียนอังกฤษ – คณิตศาสตร์ (ศิลป์ – คำนวณ)

แนวทางจัดการเรียนการสอน[แก้]

สนุก 2.JPGหลักสูตรBell.JPGหลักสูตรEPอสธ..jpg

หลักสูตรสามัญ

 • ระดับชั้นประถมศึกษา

เรียนตามหลักสูตรของกระทรวงศึกษาธิการ เสริมทักษะด้านภาษาโดยบูรณาการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษในวิชาวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ สังคมศึกษา และคอมพิวเตอร์ นอกเหนือจากวิชาภาษาอังกฤษ มีครูไทยสอนคู่กับครูต่างชาติและเสริมการเรียนภาษาจีนตั้งแต่ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 เป็นต้นไป

 • ระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น

เรียนตามหลักสูตรของกระทรวงศึกษาธิการ เสริมทักษะด้านภาษาอังกฤษโดยบูรณาการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษในวิชาวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ สังคมศึกษา และคอมพิวเตอร์นอกเหนือจากวิชาภาษาอังกฤษ มีครูไทยสอนคู่กับครูต่างชาติ

 • ระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย

เรียนตามหลักสูตรของกระทรวงศึกษาธิการ เสริมทักษะด้านภาษาอังกฤษโดยบูรณาการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษในวิชาวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ สังคมศึกษา และคอมพิวเตอร์นอกเหนือจากวิชาภาษาอังกฤษ มีครูไทยสอนคู่กับครูต่างชาติ โดยแบ่งแผนการเรียนตามความถนัดของนักเรียน ดังนี้

 • แผนการเรียนวิทยาศาสตร์ – คณิตศาสตร์ เน้นการเรียนในวิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ (ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา) สำหรับผู้ที่สนใจศึกษาต่อเกี่ยวกับการแพทย์ วิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ สถาปัตยกรรมศาสตร์ วิศวคอมพิวเตอร์ นิเทศศาสตร์ ฯลฯ
 • แผนการเรียนคณิตศาสตร์ – ภาษาอังกฤษ (สายศิลป์คำนวณเน้นภาษาอังกฤษ) เน้นการเรียนในวิชาคณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ ภาษาไทย เรียนวิชาคณิตศาสตร์และภาษาอังกฤษกับครูชาวต่างชาติเหมาะสำหรับผู้สนใจศึกษาต่อด้านบริหารธุรกิจ การทูต กฎหมาย นิเทศศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ บัญชี สถาปนิก อักษรศาสตร์ ศิลปกรรมศาสตร์ ฯลฯ
 • แผนการเรียนสหศิลป์ เน้นการเรียนด้านต่างๆซึ่งผู้เรียนสามารถเลือกเรียนด้านใดด้านหนึ่งได้ตามความถนัดและความสนใจ แบ่งเป็นด้านดนตรี กีฬา คอมพิวเตอร์ และภาษาจีน เหมาะสำหรับผู้ที่จะศึกษาต่อด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา มัณฑนศิลป์ ดุริยางคศิลป์ ศึกษาศาสตร์ ครุศาสตร์ ศิลปกรรมศาสตร์ นิเทศศาสตร์ มนุษยศาสตร์ วิทยาศาสตร์การจัดการ การท่องเที่ยว คณะพลศึกษา สื่อสารและเทคโนโลยี อักษรศาสตร์ บริหารธุรกิจ กฎหมาย ฯลฯ
 • หลักสูตรสามัญ – Bell

เริ่มจัดการเรียนการสอนตั้งแต่ปี พ.ศ. 2537 เปิดสอนตั้งแต่ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ถึงระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โดยโรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรีร่วมกับ The Bell Education Trust ประเทศอังกฤษ จัดให้นักเรียนได้เรียนวิชาภาษาอังกฤษกับครูต่างชาติ (Native Speaker) ที่มีความเชี่ยวชาญในการสอนภาษาอังกฤษสำหรับคนต่างชาติ ด้วยการจัดนักเรียนเป็นกลุ่มย่อยกลุ่มละ 15-20 คน ต่อครู 1 คน มีการวัดมาตรฐานการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษ ใช้การทดสอบทักษะภาษาอังกฤษตามมาตรฐานของ Cambridge ซึ่งเป็นที่ยอมรับทั่วโลก นอกจากนั้นยังเสริมทักษะภาษาอังกฤษโดยบูรณาการวิชาภาษาอังกฤษกับวิชาวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ สังคมศึกษา และคอมพิวเตอร์ โดยมีครูไทยสอนร่วมกับครูต่างชาติ

 • หลักสูตร English Program

โรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี ได้เริ่มเปิดสอนนักเรียนตามหลักสูตรกระทรวงศึกษาธิการเป็นภาษาอังกฤษ ตั้งแต่ปีการศึกษา 2545 เพื่อเตรียมความพร้อมให้กับผู้เรียนด้านความรู้ภาษาอังกฤษและศาสตร์อื่นๆ โดยคณะครูผู้สอนได้แก่ ครูที่เป็นเจ้าของภาษา (Native English Speakers) ครูชาติอื่นๆ (Non- Native English Speakers) รวมทั้งครูไทยที่มีความสามารถด้านภาษา มีวุฒิการศึกษา และมีประสบการณ์ในการสอนตรงตามวิชาที่สอน โรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรีได้เปิดสอนหลักสูตร English Program ตั้งแต่ Grade 1-12 (ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 – มัธยมศึกษาปีที่ 6) โดยสอนทุกวิชาเป็นภาษาอังกฤษ ยกเว้นวิชาที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมไทย ได้แก่ ภาษาไทย ศิลปะ นาฎศิลปื ดนตรี ส่วนวิชาสังคมศึกษาและคอมพิวเตอร์ดำเนินการเรียนการสอนตามหลักสูตรของมูลนิธิคณะเซนต์คาเบรียลแห่งประเทศไทย

ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียง[แก้]

 • พลโท ศาสตราจารย์คลินิก ภานุวิชญ์ พุ่มหิรัญ (ACT155) - เจ้ากรมแพทย์ทหารบก/ผู้บัญชาการโรงเรียนเสนารักษ์ กรมแพทย์ทหารบก
 • สุวัจน์ ลิปตพัลลภ (ACT07) - อดีตรองนายกรัฐมนตรี อดีตหัวหน้าพรรคชาติพัฒนา
 • พลเอก สุภกิจ นุตสถิตย์ (ACT07) - ที่ปรึกษาพิเศษกองบัญชาการกองทัพไทย
 • ดร.วรภัทร์ ภู่เจริญ (ACT11) - อดีตวิศวกรองค์การอวกาศนาซา เจ้าของบริษัทอริยชน ที่ปรึกษาให้กับองค์กรขนาดใหญ่หลายแห่ง
 • สิทธิพงศ์ นุตย์สถิตย์ (ACT11) - นักแปลและนักเขียน
 • วิศว กนิษฐสวัสดิ์ (ACT2104) - นักข่าว
 • ประสาน อิงคนันท์ (ACT2205) - ผู้ดำเนินรายการคนค้นคน และกบนอกกะลา
 • ประสิทธิ์ อิงคนันท์ (ACT2205) - Steward สายการบินไทย
 • กิตติศักดิ์ บัวพันธ์ (ACT2710) - "เอ๋ อีโบล่า" นักร้องนำวง อีโบล่า
 • สุรพงษ์ บัวพันธ์ (ACT2811) - "โอ๋ อีโบล่า" มือกีตาร์วง อีโบล่า
 • ต่อยศ จงแจ่ม (ACT2912) - นักดนตรี มือเบสวงซีล (Zeal), มือเบสรับเชิญวงโมเดิร์นด็อก (Moderndog)
 • ชนุตร์ เตชธนนันท์ (ACT2912) - นักดนตรีแจ๊ส มือกลองวงแม้นศรี อาจารย์ประจำคณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร
 • จำเริญ รัตนตั้งตระกูล (ACT3013) - ผู้ประกาศข่าวโมเดิร์นไนน์ทีวี อดีตผู้ประกาศข่าวไอทีวี
 • บุญอนันต์ นทกุล (ACT3013) - อาจารย์ประจำ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
 • สุดเขต ประภากมล (ACT3114) - นักแบดมินตันทีมชาติไทย
 • ภัททพล เงินศรีสุข (ACT3114) - นักแบดมินตันทีมชาติไทย
 • ดร.เจสสิกา งามถิ่น (ACT3114) - ผู้บริหารระดับมงกุฎนพรัตน์ บริษัท สุพรีเดอร์ม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
 • เจฟฟรี่ จิระกันศักดิ์เจริญ (ACT3114) - นักร้องนำวง Fight สังกัดอาร์เอส
 • เกษม ฉัตรพุทธรักษา (ACT3114) - มือกีตาร์วง Fight สังกัดอาร์เอส
 • สุริยนต์ อรุณวัฒนกูล (ACT3417) - พิธีกรรายการ โอไอซี
 • มนัญญา ลิ่มเสถียร (ACT3619) - นักร้องวง เกริล์ลี่เบอร์รี่ (Girly Berry)
 • ธชมงคล กีรติดิลก (ACT3619) - นักดนตรีวง Potato
 • พรภณ เพชรดารา (ACT37) - อดีตนักเรียนทุนรัฐบาลสิงคโปร์และนักวิเคราะห์วิจัยข้อมูลรอยเตอร์ส (Thomson Reuters)
 • ยุทธนา ฟรานซิส (ACT3720) - "ยุทธ The Jukks" มือเบสวง The Jukks ศิลปินสังกัดค่าย Smallroom
 • วุฒิศักดิ์ ตรงศิริวัฒน์ (ACT3821) - เหรียญเงินโอลิมปิกคณีตศาสตร์ 2005
 • สหัสชา ต.แสงจันทร์ (ACT3821) - นักร้องวง Freeplay
 • หยาดทิพย์ ราชปาล (ACT3821) - นักแสดง และ พิธีกร
 • วิทวัส สิงห์ลำพอง (ACT3922) - นักแสดงจากภาพยนตร์เรื่อง Seasons Change เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย
 • วิษณุ ฐิติเวชญาคุณ (ACT3922) - พิธีกรรายการ U-school
 • ดร.ประสาร ไตรรัตน์วรกุล - กรรมการ และกรรมการผู้จัดการ บมจ.ธนาคารกสิกรไทย
 • พันเอก สุพจน์ ตันติถาวร - ผู้อำนวยการโรงพยาบาลค่ายธนะรัชต์
 • ปริญญา ตันติสุข - อาจารย์คณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร
 • นพ.รัตนชัย จุลเนตร - นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) พระนครศรีอยุธยา
 • พลเรือเอก กำธร พุ่มหิรัญ - ผู้บัญชาการทหารเรือ
 • พลโท สมเกียรติ สุทธิไวยกิจ - ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการกำลังสำรอง
 • ธีระพล โศภนคณาภรณ์ - เจ้าหน้าที่ประสานงานด้านสิ่งแวดล้อมอาวุโส. บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)
 • ธวัชชัย วิบูลย์จันทร์ - Lecturer, Faculty of Biotechnology Assumption University
 • ธีรพจน์ ผลิตากุล - นักเปียโนแจ๊ส, อาจารย์ประจำ วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล
 • เปรมณัช สุวรรณานนท์ - "เป๊ก เปรมณัช" นักแสดง
 • ทัชชกร บุญลัภยานันท์ - "ก๊อตจิ" พิธีกร รายการ เทยเที่ยวไทย
 • นิติ ลออธรรม - นักแสดง
 • น.สพ.ดุลยทรรศน์ กรณฑ์แสง - อาจารย์ประจำคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
 • สุธา ชันแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (2551)
 • วัชระ อิ่มพิทักษ์ - ผู้ช่วยเลขาธิการสายวางแผนและเทคโนโลยี สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริม การประกอบธุรกิจประกันภัย
 • ธีรศิลป์ แดงดา - นักฟุตบอลทีมชาติไทย และสโมสรฟุตบอลเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ตำแหน่งกองหน้า
 • กวิน ธรรมสัจจานันท์ - นักฟุตบอลทีมชาติไทย และสโมสรฟุตบอลเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ตำแหน่งผู้รักษาประตู
 • วัชระ บัวทอง - นักฟุตบอลทีมชาติไทย และสโมสรฟุตบอลสิงห์ท่าเรือ ตำแหน่งผู้รักษาประตู[12]
 • อภิชา ถานวงค์ (ACT4124) - ปาล์ม มือกีตาร์Back Up วง Crescendo
 • สหรัฐ เกตุแก้ว (ACT4528) - "เจ" พระเอกมิวสิควีดีโอเพลง "หากฉันตาย" ศิลปิน 60miles
 • กิตติ อนุเคราะห์ดิลก (ACT4528) - "บอส" พระเอกมิวสิควีดีโอเพลง "เกลียดความคิดถึง" ศิลปิน โกไข่
 • รัชนก อินทนนท์ (ACT4629)- นักแบดมินตันหญิงมือวางอันดับ 1 ของโลก
 • ภูมินทร์ นภาวุฒิ (ACT4730) - "คอปเตอร์ G junior" นักร้อง,นักแสดง สังกัดค่าย GMM Grammy
 • ภูวพัฒ ธรรมอนุชา (ACT4730) - "มาก่อน" นักร้องสังกัดค่าย Kamikaze ในเครือ RS
 • พรชดา เครือคช (ACT4932) - มิสทีนไทยแลนด์ปี 2013

การเดินทาง[แก้]

ทางเพชรเกษม มีรถสองแถว "บางแค-หมู่บ้านเศรษฐกิจ", รถประจำทางสาย 91 จะมีที่จอดประจำอยู่ที่หน้าวัดนักบุญหลุยส์ มารี กรีญอง เดอ มงฟอร์ต ซึ่งอยู่ติดกับโรงเรียน

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 • คณะกรรมการจัดทำหนังสืออนุสรณ์ 30 ปี, สามทศวรรษ อัสสัมชัญธนบุรี 2534, อนุสรณ์ 50 ปี 2554

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 13°43′58″N 100°22′11″E / 13.732788°N 100.369695°E / 13.732788; 100.369695