ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สำหรับความหมายอื่น ดูที่ โคนัน
ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน
ตัวละครในเรื่องยอดนักสืบจิ๋วโคนัน
ตัวละครในเรื่องยอดนักสืบจิ๋วโคนัน
ชื่อไทย ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน
ชื่อญี่ปุ่น 名探偵コナン
ชื่ออังกฤษ Detective Conan
Case Closed (อเมริกา)
ประเภท โชเน็ง
แนว สืบสวน
มังงะ
เขียนเรื่อง อาโอยาม่า โกโช
สำนักพิมพ์ โชงะกุกัง
สำนักพิมพ์ไทย วิบูลย์กิจ
นิตยสาร โชเน็งซันเดย์
นิตยสารไทย นีออซ
เมื่อ 2537 – ปัจจุบัน
จำนวนเล่ม ญี่ปุ่น: 84 เล่ม / ไทย: 78 เล่ม[1]
(รายชื่อตอนมังงะ)
ภาพยนตร์การ์ตูนโทรทัศน์
ผู้กำกับ โคดามะ เคนจิ,
ยามาโมโตะ ยาสุอิจิโร่
ผลิตโดย โยมิอุริ เทเลแคสติ้ง คอปอเรชั่น
และ ทีเอ็มเอสเอ็นเตอร์เทนเมนต์
ลิขสิทธิ์ในไทย วิดีโอสแควร์ (เดิม)
ทีไอจีเอ
ฉายทาง นิปปอนทีวี ,โยมิอุริทีวี
ฉายในไทย โมเดิร์นไนน์ทีวี (2542-ปัจจุบัน)
ทรู สปาร์ค (2543-ปัจจุบัน)
การ์ตูนคลับแชนแนล (2552-ปัจจุบัน)
ช่อง 7 (เฉพาะมูฟวี่ และภาคคนแสดง)
ฉายครั้งแรก 8 มกราคม 2539 - ปัจจุบัน
จำนวนตอน ญี่ปุ่น: 755 ตอน
ไทย: [ทีวี] 621 (672) ตอน /
[ดีวีดี] 496 (543) ตอน

(รายชื่อตอนแอนิเมชั่น)

Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน (ญี่ปุ่น: 名探偵コナン Meitantei Conan ?) เป็นการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่องยาวแนวสืบสวนสอบสวน เรื่องและภาพโดย อาโอยาม่า โกโช ซึ่งตีพิมพ์บนนิตยสารรายสัปดาห์โชเน็งซันเดย์ โคนันได้ถูกตีพิมพ์ในหลายภาษา นอกจากภาษาญี่ปุ่นต้นฉบับแล้ว ยังมีภาษาจีน, ฝรั่งเศส, อินโดนีเซีย, อังกฤษ, ฟินแลนด์, เยอรมัน, อิตาลี, มาเลเซีย, เกาหลี, สเปน, สวีเดน, นอร์เวย์, สิงคโปร์, ไทย, ฮ่องกง, เวียดนาม, สหรัฐฯ, แคนาดาและไต้หวัน รวมทั้งสิ้น 19 ประเทศ นอกจากนี้ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ยังได้มีการนำมาทำเป็นการ์ตูนโทรทัศน์, การ์ตูนภาพยนตร์, และไลฟ์ แอ็คชั่น ซี่รี่ส์ อีกด้วย

เนื้อเรื่อง[แก้]

ดูตัวละครทั้งหมดที่ รายชื่อตัวละครในยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

นักสืบ ม.ปลาย วัย 17 ปี ที่ชื่อ คุโด้ ชินอิจิ ไปเที่ยวสวนสนุก Tropical Land กับเพื่อนตั้งแต่สมัยเด็ก ชื่อ โมริ รัน แล้วระหว่างนั้นก็เกิดคดีฆาตกรรมขึ้น ชินอิจิก็ได้ทำการ คลี่คลายคดีได้สำเร็จ แต่ชินอิจิก็ยังสงสัย 2 คนในผู้ต้องสงสัย จึงแอบสะกดรอยตามไป ก็ได้แอบไปเห็นหนึ่งในผู้ต้องสงสัย เป็นชายชุดดำคนหนึ่ง (วอดก้า) กำลังลักลอบค้าปืนเถื่อน ชินอิจิที่แอบมองอยู่ ไม่ทันระวังตัว ชายชุดดำอีกคน (ยีน) ก็ใช้ของแข็งตีที่หัวของชินอิจิ ทำให้ชินอิจิสลบไป แล้วกรอกยาพิษ APTX4869 เพื่อจะปิดปาก แต่ยาได้เกิดความผิดปกติขึ้น เมื่อชินอิจิตื่นขึ้นมา ร่างของเค้าก็เล็กลงกลายเป็นเด็กอายุ 7 ขวบ

เขาเลยรีบวิ่งไปหาเพื่อนบ้าน ดร.อากาสะ เพื่อบอกเรื่องนี้ ดร.อากาสะ ดร.อากาสะแนะนำว่าต้องปิดบังความจริง ไม่ให้ใครรู้เด็ดขาด ระหว่างนั้นเอง รันก็มาที่บ้านของชินอิจิ เพื่อถามหาชินอิจิ ชินอิจิที่ร่างเล็กอยู่นั้นเลยต้องรีบคว้าแว่นมาใส่ พอรันถามว่าชื่ออะไร ชินอิจิชำเลืองไปเห็นชื่อหนังสือของ เซอร์ อาเธอร์ โคนัน ดอยส์ และเอโดกาว่า รัมโป บนชั้นหนังสือที่บ้านตัวเอง จึงบอกไปว่าชื่อ เอโดกาว่า โคนัน พ่อแม่ประสบอุบัติเหตุ (ช่วงหลังอ้างว่าพ่อแม่ไปอยู่ต่างประเทศ) ดร.แนะนำให้โคนันไปอยู่ที่บ้านของรัน กับพ่อของเธอที่ทำอาชีพเป็นนักสืบรับจ้าง ชื่อ โมริ โคโกโร่ ซึ่งเป็นนักสืบที่ไม่ได้เรื่อง

เพื่อต้องการหาข่าวคราวของพวกชายชุดดำ โคนันจึงต้องให้โคโกโร่มีชื่อเสียงโด่งดัง ซึ่งจะทำให้มีผู้จ้างวานไปสืบคดีมากขึ้น และจะทำให้มีโอกาสที่จะได้เบาะแสขององค์กรชุดดำมากขึ้นเช่นกัน โดยใช้อุปกรณ์หลักๆ 2 อย่างคือ นาฬิกายิงยาสลบ ยิงให้โคโกโร่สลบ และ หูกระต่ายเปลี่ยนเสียง เพื่อเปลี่ยนเสียงเป็นเสียงโคโกโร่แล้วคลี่คลายคดีแทน จึงทำให้เกิดฉายาว่า โคโกโร่นิทรา ขึ้นเพราะเวลาคลี่คลายคดีจะเหมือนกำลังนอนหลับอยู่นั่นเอง

ชินอิจิเมื่ออยู่ในร่างของเด็กจึงต้องกลับไปเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ที่โรงเรียนประถมเทตันใหม่อีกครั้ง และได้รู้จักกับ โยชิดะ อายูมิ, ซึบุรายะ มิซึฮิโกะ, และโคจิมะ เก็นตะเพื่อนร่วมชั้นแล้วได้ก่อตั้งขบวนการนักสืบเยาวชนขึ้นมา

การสืบหาองค์กรชุดดำและยาแก้พิษของโคนันก็ได้ดำเรื่อยมา ได้เกิดคดีต่างๆ และค้นพบบุคคลสำคัญต่างๆที่เกี่ยวข้องกับพวกองค์กรชุดดำมากขึ้น และได้พบกับ ไฮบาระ ไอหรือ มิยาโนะ ชิโฮะ ผู้ประดิษฐ์คิดค้นยา APTX4869 เธอได้ทรยศองค์กร เพราะว่ายิน ได้สังหารพี่สาวของเธอ มิยาโนะ อาเคมิโดยไม่ให้คำอธิบายต่อเธอ เธอจึงถูกควบคุมตัวแล้วขังในห้องก๊าซเพื่อรอคำสั่งประหารชีวิตเท่านั้น เธอคิดว่ายังไรก็คงตายจึงกรอกยาที่เธอประดิษฐ์ขึ้น APTX4869 เพื่อจะฆ่าตัวตาย แต่เพราะยาได้เกิดความผิดปกติเหมือนชินอิจิ ทำให้กลับเป็นเด็กแล้วออกมาจากช่องทิ้งขยะในห้องขัง แล้วได้มาอยู่บ้านของดร.อากาสะ เพื่อขออยู่อาศัยและทำการคิดค้นยาถอนพิษของ APTX4869

โคนันได้ทำความรู้จักกับเจ้าหน้าที่สืบสวน FBI ได้แก่ โจดี้ สตาร์ลิ่ง, อากาอิ ชูอิจิ, และเจมส์ แบล็ค ซึ่งมีจุดประสงค์สืบสวนเกี่ยวกับองค์กรชุดดำ โคนันได้เผชิญซึ่งๆหน้ากับ คริส วินยาร์ด หรือเบลม็อท หนึ่งในสมาชิกขององค์กรชุดดำ โคนันหวังว่าจะเป็นไปตามแผนที่จะจับคริส วินยาร์ดให้กับตำรวจ แต่ไม่เป็นผลสำเร็จ โดยหลังจากเหตุการณ์ดังกล่าวโคนันได้เบาะแสว่า เพลงนานาซึโนะโกะ (ลูกทั้ง 7) เป็นหมายเลขติดต่อถึงหัวหน้าขององค์กรชุดดำได้ แต่ไฮบาระออกมาเตือน และบอกว่า เป็นกล่องของแพนโดร่าที่จะเปิดออกมาไม่ได้

อย่างไรก็ดี ยอดนักสืบจิ๋วโคนันยังไม่มีข้อมูลตอนจบที่ชัดเจน แต่ อ.เอโอยามา โกโช นักเขียนการ์ตูนเรื่องนี้กล่าวว่าอย่างไรก็ตามตอนจบจะให้จบอย่างมีความสุขตามอย่างที่นักติดตามทุกคนคาดหวังไว้

สื่อ[แก้]

ฉบับหนังสือการ์ตูน[แก้]

หน้าปกของเล่มที่ 1 ที่พิมพ์โดยโชงะกุกัง
ข้อมูลเพิ่มเติมที่ รายชื่อตอนในยอดนักสืบจิ๋วโคนัน (มังงะ)

ในปี พ.ศ. 2537 ตลาดหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นได้มีการปรากฏการ์ตูนแนวสืบสวนมากขึ้น หลังจากการตีพิมพ์การ์ตูนเรื่องคินดะอิจิยอดนักสืบ อาจารย์อาโอยาม่า โกโชเริ่มที่จะวาดตัวการ์ตูนเรื่องยอดนักสืบจิ๋วโคนันในช่วงนี้ ผลงานบทแรกของเขาได้ปรากฏในนิตยสารการ์ตูนรายสัปดาห์โชงะกุกังโชเน็งซันเดย์ ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ปีเดียวกัน อาจารย์อาโอยาม่า โกโชได้นำเค้าโครงเรื่องมากจากเรื่อง อาร์แซน ลูแปง, เชอร์ล็อก โฮล์มส์, และหนังซามูไรของ อากิระ คุโรซาวา อาจารย์อาโอยาม่า โกโชเคยบอกไว้ว่าอาจารย์จะใช้เวลาเฉลี่ยในการคิดคดีใหม่ๆในการ์ตูนราว 4 ชั่วโมง ถ้าคดีไหนยิ่งซับซ้อนมากก็จะใช้เวลามากกว่า 12 ชั่วโมง คดีทุกคดีจะประกอบด้วยหลายๆบท และจะถูกคลี่คลายในตอนจบทุกครั้งโดยตัวละครจะอธิบายในรูปแบบง่ายๆ อาจารย์อาโอยาม่า โกโชยังคงใช้ภาษาง่ายๆให้ผู้อ่านได้ติดตามผลงานของเรื่องไปเรื่อยๆ

ยอดนักสืบจิ๋วโคนันได้กลายเป็นหนังสือการ์ตูนเรื่องยาวที่มีมากกว่า 900 บท โดยทุกๆบทได้ถูกรวบรวมโดยโชงะกุกัง โดยเล่มแรกได้ออกวางจำหน่ายเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2537 และผู้ช่วยของอาจารย์อาโอยาม่า โกโช ก็ได้เขียนและจัดพิมพ์โคนันแบบ Side Story จำนวน 38 เล่มแล้วด้วยกัน

ยอดนักสืบจิ๋วโคนันได้ขอลิขสิทธิ์ในการตีพิมพ์ไปทั่วโลกเช่น จีน ฝรั่งเศส เยอรมนี อินโดนีเซีย ฟินแลนด์ และไทย โดยในสหรัฐอมเริกาได้ถูกตีพิมพ์โดยวีซ มีเดีย โดยได้ใช้ชื่อเรื่องว่า "Case Closed"

ฉบับการ์ตูนโทรทัศน์[แก้]

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ รายชื่อตอนในยอดนักสืบจิ๋วโคนัน (แอนิเมชั่น)

ยอดนักสืบจิ๋วโคนันฉบับการ์ตูนโทรทัศน์ผลิตขึ้นโดย โยมิอุริ เทเลแคสติ้ง คอปอเรชั่น และ ทีเอ็มเอสเอ็นเตอร์เทนเมนต์ กำกับโดยโคดามะ เคนจิ และ ยามาโมโตะ ยาซุยจิโร่ ยอดนักสืบจิ๋วโคนันได้ออกอากาศในประเทศญี่ปุ่นมาแล้วมากกว่า 700 ตอน โดยจัดลำดับให้เป็นการ์ตูนโทรทัศน์เรื่องยาวที่มีความยาวมากที่สุดเป็นอันดับที่ 6 โดยเริ่มแรก โชงะกุกังได้ออกวางจำหน่ายแต่ละตอนในรูปแบบวิดีโอ (VHS Video Cassettes) ในระหว่างเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2539 - เดือนตุลาคม พ.ศ. 2549

ส่วนยอดนักสืบจิ๋วโคนันฉบับการ์ตูนโทรทัศน์ในประเทศไทย เดิมเจ้าของลิขสิทธิ์คือบริษัท วิดีโอสแควร์ จำกัด โดยน่ามีการจัดจำหน่ายในรูปแบบวิดีโอ หรือ (VHS Video Cassettes) และในรูปแบบวีซีดี โดยรูปแบบวีซีดี จัดจำหน่ายโดย บริษัท ฮิต เอ็นเตอร์เท็นเมนต์ จำกัด แต่ต่อมา บริษัท ทีไอจีเอ จำกัด ก็ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ในเวลาถัดมา

ข้อมูลการออกอากาศในประเทศไทย[แก้]

ฉบับการ์ตูนภาพยนตร์ (โคนัน เดอะมูฟวี่)[แก้]

ดูบทความหลัก และข้อมูลเพิ่มเติมที่ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เดอะมูฟวี่

ยอดนักสืบจิ๋วโคนันฉบับการ์ตูนภาพยนตร์มีจำนวนตอนทั้งหมด 18 ตอนด้วยกัน (19 ตอน ถ้านับ ลูแปง ที่ 3 ปะทะ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน - เดอะมูฟวี่) โดยถูกควบคุมการผลิต และผลิตโดย ทีเอ็มเอสเอ็นเตอร์เทนเมนต์, โยมิอุริ เทเลแคสติ้ง คอปอเรชั่น, สถานีโทรทัศน์นิปปอน, โชโปร, บริษัท โตโฮ จำกัด โดยยอดนักสืบจิ๋วโคนันฉบับการ์ตูนภาพยนตร์7ตอนแรกกำกับโดย โคดามะ เคนจิ, และตอนที่8 กำกับโดย ยามาโมโตะ ยาสุอิจิโร่ ยอดนักสืบจิ๋วโคนันฉบับการ์ตูนภาพยนตร์จะถูกฉายในเดือน เมษายนของทุกๆปี โดยชุดแรกถูกฉายในปี พ.ศ. 2540 คดีปริศนาระเบิดระฟ้า จนกระทั่งมาถึงยอดนักสืบจิ๋วโคนันฉบับการ์ตูนภาพยนตร์ตอนที่ 18 ซึ่งฉายในญี่ปุ่นเมื่อต้นปี (19 ตอน ถ้านับ ลูแปง ที่ 3 ปะทะ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน - เดอะมูฟวี่) และในไทยเข้าฉายถึง 17 ตอนเมื่อปลายปี 2556 (18 ตอน ถ้านับ ลูแปง ที่ 3 ปะทะ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน - เดอะมูฟวี่ เมื่อต้นปี 2557) [3]

ฉบับคนแสดง (โคนัน ภาคคนแสดง)[แก้]

ดูบทความหลัก และข้อมูลเพิ่มเติมที่ โคนัน ภาคคนแสดง

ในปี พ.ศ. 2549 ยอดนักสืบจิ๋วโคนันได้เฉลิมฉลองครบรอบ 10 ปี จึงมีการจัดทำ ยอดนักสืบจิ๋วโคนันฉบับคนแสดง หรือ โคนัน ภาคคนแสดงขึ้น ในชื่อ จดหมายท้าทายถึงคุโด้ ชินอิจิ บทนำก่อนอำลา ซึ่งควบคุมการผลิตโดย โยมิอุริ เทเลแคสติ้ง คอปอเรชั่น โดยนำนักแสดงชื่อดังมาเป็นตัวละครในเรื่องเช่น โอกุริ ชุน รับแสดงเป็น คุโด้ ชินอิจิ เป็นต้น และยังได้มีการจัดทำยอดนักสืบโคนันฉบับคนแสดงภาค 2 อีกด้วย ในชื่อ เผชิญหน้าองค์กรชุดดำ

เนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 15 ปีของยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เมื่อวันที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2554 สถานีโทรทัศน์โยมิอุริ ประเทศญี่ปุ่นได้มีการออกอากาศยอดนักสืบจิ๋วโคนันฉบับคนแสดงภาคที่ 3 ในชื่อ ชินอิจิปะทะปริศนาวิหคมรณะ โดยมีการนำเค้าโครงเรื่องมาจากยอดนักสืบจิ๋วโคนันฉบับนิยาย โดยมีการเปลี่ยนรายนามนักแสดงไปหลายตัวละครด้วยกันจากสองภาคแรกเช่น มิโซบาตะ จุนเปย์ แสดงเป็น คุโด้ ชินอิจิ, คุซึนะ ชิโอริ แสดงเป็น โมริ รัน[4]

ฉบับละครชุด (ไลฟ์ แอ็คชั่น ซีรีส์)[แก้]

เนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 15 ปีของยอดนักสืบจิ๋วโคนัน สถานีโทรทัศน์โยมิอุริ ได้ร่วมกันจัดทำละครชุด (ซีรีส์) ขึ้นชื่อว่า "13 ห้องแห่งความตาย" (工藤新一への挑戦状 ) เริ่มออกอากาศตอนแรกเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2554 นำแสดงโดย มิโซบาตะ จุนเปย์ แสดงเป็น คุโด้ ชินอิจิ, คุซึนะ ชิโอริ แสดงเป็น โมริ รัน, จินไน ทาคาโนริ แสดงเป็น โมริ โคโกโร่[5]

การปรากฏตัวของโคนันในสื่ออื่น[แก้]

ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน นอกจากจะปรากฏในภาพยนตร์การ์ตูนของตนเองแล้ว เอโดงาวะ โคนันยังมีการปรากฏตามการ์ตูนภาพยนตร์, ละครโทรทัศน์, ละครภาพยนตร์ และวิดีโอเกมอื่นๆอีกด้วย เช่นภาพยนตร์การ์ตูนเรื่อง แชมเปี้ยนขนมปัง สูตรดังเขย่าโลก ตอนที่ 48, แบล็คแคท ตอนที่ 13 และ 14, เทพอสูรจิ้งจอกเงิน ตอนที่ 128, ฮายาเตะ พ่อบ้านประจัญบาน ตอนที่ 30, ละครโทรทัศน์ย้อนเวลาไปหารัก ตอนที่ 10, Sonic X หรือ เจ้าเม่นสายฟ้า, และ สมองกลนักสู้ ตอนที่ 22 และ กินทามะ ปี 1 ตอนที่ 31 [6]

เพลงประกอบภาพยนตร์การ์ตูน[แก้]

ดูบทความหลัก และข้อมูลเพิ่มเติมที่ รายชื่อเพลงประกอบภาพยนตร์การ์ตูนในยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

ยาในยอดนักสืบจิ๋วโคนัน[แก้]

อาโพท็อกซิน4869
ดูบทความหลักที่ APTX4869

APTX4869 เป็นชื่อย่อของ Apotoxin4869 (อาโพท็อกซิน 4869) (ญี่ปุ่น: アポトキシンよんはちろくきゅう Apotokusin yonhachirokukyū ?) รหัสของยาที่อยู่ในขั้นทดลอง ซึ่งอยู่ในรูปแคปซูล ปรากฏอยู่ในเรื่องยอดนักสืบจิ๋วโคนัน แต่งโดยโกโช อาโอยาม่า เป็นยาที่ถูกคิดค้นขึ้นโดยไม่ทราบจุดประสงค์ในการพัฒนาอย่างแน่ชัด ถูกพัฒนาโดย มิยาโนะ ชิโฮะ หรือ ไฮบาระ ไอ โดยยา APTX4869 นี้ถูกใช้เป็นยาพิษที่ทำให้ตาย โดยไม่ปรากฏร่องรอยของยาภายในร่างกาย

ข้อขัดแย้งของเนื้อเรื่อง[แก้]

ข้อขัดแย้งของเนื้อเรื่องในภาคอะนิเมะและเดอะมูฟวี่[แก้]

หมวดทาคางิ วาตารุ สูบบุหรี่
  • ในแอนิเมชั่นตอน คดีฆาตกรรมจิตกรพเนจร หมวดทาคางิหยิบบุหรี่ขึ้นมาสูบในห้องสืบสวน จนถูกผู้ต้องสงสัยโวยวายให้ดับบุหรี่และเดินไปเปิดหน้าต่าง แต่ในภาพยนตร์ตอน ปริศนามหาขุมทรัพย์โจรสลัด ถูกสร้างให้หมวดทาคางินั้นสูบบุหรี่ไม่เป็น เมื่อแกล้งสูบบุหรี่เพื่อเก็บลายนิ้วมือจากนักล่าสมบัติ ก็สำลักควันออกมา
โมริ โคโกโร่ เป็นโรคกลัวความสูง
  • ในแอนิเมชั่นตอน ลูกสเมชแห่งความรักและการตัดสินใจ โมริ โคโกโร่ขึ้นไปอยู่เฮลิคอปเตอร์ได้โดยไม่รู้สึกหวาดกลัวเลย แต่ในแอนิเมชั่นตอน ทางเข้าเขาวงกต ความพิโรธของเทวรูปขนาดยักษ์ กับเดอะมูฟวี่ตอน คดีฆาตกรรมไพ่ปริศนา กลับสร้างให้โมริ โคโกโร่เป็นโรคกลัวความสูงจนไม่กล้าขึ้นเฮลิคอปเตอร์และกระเช้าไฟฟ้า ในตอนคดีฆาตกรรมไพ่ปริศนา เมื่อถูกสารวัตรเมงุเระบังคับให้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ ก็ได้แต่หลับตาไม่กล้ามองออกไปข้างนอก และในตอนท้าย โมริ โคโกโร่ได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์โดยไม่รู้สึกตัวเพราะช่วยโมริ รันไว้ได้ แต่เมื่อโคนันมาทักว่า "ไม่กลัวเครื่องบินแล้วเหรอครับ" จากนั้นโมริโคโกโร่ก็หวาดเสียวจนกลัวเหมือนเดิม
สีผมของยิน
  • ในแอนิเมชั่นตั้งแต่ปีที่ 1 ถึงปีที่ 5 ยินมีผมเป็นสีทอง และตั้งแต่ปีที่ 6 เป็นต้นไป ยินกลับมีผมเป็นสีเงิน เนื่องจากในเดอะมูฟวี่ ตอน คดีปริศนาเส้นตายสู่สวรรค์ อ.โกโช อะโอะยะมะ ซึ่งเป็นผู้แต่งเรื่องโคนัน ได้ให้ยินออกแสดงในเดอะมูฟวี่เป็นตอนแรก และมีคดีเกิดขึ้นคือ มีการใช้ปืนยิงนายฮาระ โยชิอากิ (32) ฝ่ายบริหาร โทคิวะ กรุ๊ป เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์ ที่เป็นพวกเดียวกับชายชุดดำจนตาย โดยในมือถือมีดเงินอยู่ ตามต้นฉบับ คำว่า "เงิน" จะตรงกับคำว่า "ยิน" ในภาษาญี่ปุ่น ถ้าพูดถึงยิน คนที่ดูควรต้องคิดถึงผมสีเงินของยิน แต่ในเดอะมูฟวี่ ตอนนี้ยินมีผมสีทอง อ.โกโช จึงจำเป็นต้องเปลี่ยนบทให้มีเหล้ายินเข้าไปแทน เรื่องทางแอนิเมชั่นเปลี่ยนสีผมจากเงินเป็นทองเองนั้น ทำให้ไม่ตรงกับต้นฉบับที่เป็นหนังสือการ์ตูน จึงสร้างความไม่พอใจให้กับ อ.โกโช อะโอะยะมะ อยู่ไม่น้อย เมื่อเดอะมูฟวี่ตอนนี้กำหนดฉายเสร็จไปแล้ว อ.โกโช อะโอะยะมะ จึงขอให้ทางทีมงานแอนิเมชั่นเปลี่ยนสีผมของยินให้เป็นสีเงิน ตั้งแต่ปีที่ 6 เป็นต้นไป
  • ในเดอะมูฟวี่ ช่วงฉากเปิด จะมีฉากยินตีหัวของคุโด้ ชินอิจิ ตอนเล่าเกริ่นนำ ตั้งแต่เดอะมูฟวี่ตอนที่ 1-13 ยินมีผมของเป็นสีทอง ทั้งๆที่เดอะมูฟวี่ 13 ตอน ปริศนานักล่าทรชนทมิฬ ยินได้ออกแสดงอีกครั้ง ซึ่งในเนื้อเรื่อง ยินมีผมเป็นสีเงิน แต่ตอนที่ตีหัวของคุโด้ ชินอิจิที่สวนสนุกในตอนเกริ่นนำของตอนนี้กลับมีผมสีทอง แต่ในเดอะมูฟวี่ 14 ปริศนามรณะเหนือน่านฟ้า ได้มีการแก้สีผมในตอนที่ตีหัวของคุโด้ ชินอิจิของยินให้เป็นสีเงิน
  • ผมสีเงินของยินเป็นสีที่ถูกออกแบบไว้ตั้งแต่แรก แต่ทางแอนิเมชั่นบอกกับอ.โกโช อะโอะยะมะว่า ผมสีทองจำได้ดีกว่าผมสีเงิน ซึ่งทางอ.โกโชไม่เห็นด้วย และยังยืนยันว่าผมของยินต้องเป็นสีเงินเท่านั้น
สีผมของเจมส์ แบล็ก
  • ในฉบับแอนิเมชั่นปี 6 ตอน บุรุษผู้มาจากชิคาโก้ เจมส์ แบล็กมีผมสีทอง แต่ในปี 8 ใตอน คดีเครื่องหมายที่ติดอยู่ที่ก้น เจมส์ แบล็ก ได้เปลี่ยนเป็นผมสีเงิน

ข้อขัดแย้งอื่นๆ[แก้]

มือข้างที่ถนัดของยิน
  • ตามต้นฉบับ อ.โกโช อะโอะยะมะ ได้แต่งให้ยินเป็นคนถนัดซ้าย ซึ่งในมังงะเล่มที่ 32 หรือแอนิเมชั่นตอนที่ 242 วิกฤตของเก็นตะ ได้รับการเปิดเผยอย่างเป็นทางการจากไฮบาระ ไอว่ายินเป็นคนถนัดซ้าย
  • แต่ในแอนิเมชั่นตอนที่ 128 คดีปล้นเงินพันล้านขององค์กรชุดดำ ยินกลับถือปืนด้วยมือขวา ซึ่งเป็นข้อผิดพลาดของทีมงานแอนิเมชั่น เนื่องจากตอนนี้เป็นตอนที่สร้างขึ้นมาใหม่ เพื่อให้สามารถดำเนินเรื่องต่อไปได้ เพราะแอนิเมชั่นตอนที่ 13 ซึ่งตรงกับมังงะเล่มที่ 2 ตามต้นฉบับแล้ว มิยาโนะ อาเคมิจะต้องถูกองค์กรชุดดำฆ่าตายในตอนนี้
  • เดอะมูฟวี่ 1-17 ช่วงเปิดฉาก ยินใช้มือขวากรอกยา คุโด้ ชินอิจิ

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

มังงะ
อะนิเมะ