จอมโจรอัจฉริยะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จอมโจรอัจฉริยะ
จอมโจรอัจฉริยะ รวมเล่มฉบับภาษาไทย เล่มที่ 1
จอมโจรอัจฉริยะ รวมเล่มฉบับภาษาไทย เล่มที่ 1
ชื่อไทย จอมโจรอัจฉริยะ
ชื่อญี่ปุ่น まじっく快斗
ชื่ออังกฤษ Magic Kaito หรือ Kaito KID
ประเภท โชเน็ง
แนว คอเมดี้
มังงะ
เขียนเรื่อง โกโช อาโอยาม่า
สำนักพิมพ์ ญี่ปุ่น โชงะกุกัง
ไทย วิบูลย์กิจ
นิตยสาร โชเน็งซันเดย์
เมื่อ พ.ศ. 2531ปัจจุบัน
จำนวนเล่ม 4 เล่ม (ยังไม่จบ)
อะนิเมะ
กำกับ Toshiki Hirano
ผลิต Masahito Yoshioka
ดนตรี Atsushi Umebori
ผลิต TMS Entertainment
ฉายเมื่อ April 17, 2010December 29, 2012
อะนิเมะโทรทัศน์
Magic Kaito 1412
กำกับ Susumu Kudo
บท Kunihiko Okada
Toshiya Ono
ดนตรี Taku Iwasaki
ผลิต เอ-1 พิคเจอร์ส
ฉายทาง NNS (ytv)
ฉายเมื่อ October 4, 2014 – ปัจจุบัน
ตอน 24 (รายชื่อตอน)
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

จอมโจรอัจฉริยะ (ญี่ปุ่น: まじっく快斗 Majikku Kaito ?) (อังกฤษ: Magic Kaito หรือ Kaito KID) เป็นการ์ตูนญี่ปุ่นแต่งโดย โกโช อาโอยาม่า จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์โชงะกุกัง (ญี่ปุ่น) และ วิบูลย์กิจ (ไทย) เรื่องราวของ คุโรบะ ไคโตะ เด็กม.ปลาย สานต่อความฝันของพ่อด้วยการปลอมตัวเป็นจอมโจรคิด ผู้มีบทบาทในการรักษาความยุติธรรมและความสงบสุข

ปัจจุบัน จอมโจรอัจฉริยะ ตีพิมพ์ออกมา 4 เล่ม โดยตีพิมพ์ครั้งแรกในปี พ.ศ. 2531 2 เล่ม แล้วจึงตีพิมพ์อีกครั้งในปี พ.ศ. 2537 อีก 1 เล่ม ต่อมาในปี พ.ศ. 2550 จึงตีพิมพ์เล่มที่ 4[1] ส่วนในประเทศไทย เล่ม 4 ออกวางแผงเมื่อเดือนธันวาคม ปี พ.ศ. 2551[2]

เนื้อเรื่อง[แก้]

จอมโจรคิด เป็นเรื่องราวของคุโรบะ ไคโตะ ตัวละครเอกของเรื่อง ไคโตะเป็นเด็กนักเรียนชั้นมัธยมปลายที่มีฝีมือในการเล่นมายากล ซึ่งได้รับการฝึกสอนจากคุโรบะ โทอิจิ ผู้เป็นพ่อ ไคโตะมีเพื่อนสนิทในวัยเด็กคือ นาคาโมริ อาโอโกะ ต่อมาพ่อของไคโตะ ถูกฆ่าตาย วันหนึ่งไคโตะได้ไปค้นพบห้องลับของพ่อ โดยตอนนั้นเขาไปจับรูปของพ่อแล้วรูปก็พลิกกลับหลัง ทำให้เขาได้พบห้องลับ และเมื่อเข้าไปก็เจอหมวกทรงสูงสีขาว สูทขาว ผ้าคลุม แว่นตาขาเดียว จึงรู้ว่าพ่อของตนเป็นจอมโจรคิด และเมื่อรู้ว่าพ่อถูกฆ่าตาย ไคโตะจึงกลายเป็นจอมโจรคิด เพื่อออกติดตามค้นหาศัตรูที่ฆ่าพ่อของตนเอง (ก่อนที่ไคโตะจะรู้ความจริง จิอิ โคโนะสึเกะได้เป็นจอมโจรคิดชั่วคราว เพื่อตามหาคนที่ฆ่าโทอิจิ) ไคโตะ ถูกนาคาโมริ กินโซ พ่อของอาโอโกะ เป็นคู่ปรับในการออกตามล่าจอมโจรคิด ทำให้เกิดเรื่งราววุ่นวายเสมอ ๆ

ตัวละคร[แก้]

คุโรบะ ไคโตะ (黒羽 快斗) หรือ จอมโจรคิด (怪盗キッド)
ตัวละครเอกของเรื่อง ฝีมือการเล่นมายากลของเขาจัดอยู่ในระดับมืออาชีพ ไคโตะมีพ่อชื่อ คุโรบะ โทอิจิ ซึ่งเป็นนักมายากล/จอมโจรคิด วันหนึ่งพ่อของเขาถูกฆ่าตาย 8 ปีต่อมา ไคโตะเลยมาเป็นจอมโจรคิด เพื่อหาคนที่ฆ่าพ่อตัวเอง ไคโตะเป็นศัตรูตัวฉกาจของ คุโด้ ชินอิจิ ตัวลำดับต้นๆในเรื่อง ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน หน้าตาของทั้งสองเหมือนกันมาก จนบางครั้ง รันยังคิดว่าจอมโจรคิด คือ ชินอิจิ
นาคาโมริ อาโอโกะ (中森 青子)
ลูกสาวคนเดียวของ สารวัตรนาคาโมริ กินโซ เป็นเพื่อนร่วมชั้นเรียนของคุโรบะ ไคโตะ และยังเป็นคนรักของคุโรบะ ไคโตะหรือจอมโจรคิดอีกด้วย แต่เธอไม่รู้ว่าความจริง จอมโจรคิดกับคุโรบะ ไคโตะเป็นคน ๆ เดียวกัน หน้าตาก็จะคล้ายๆกันกับรัน เหมือนที่ คุโด้ ชินอิจิหน้าคล้ายๆกับคุโรบะ ไคโตะ
นาคาโมริ กินโซ (中森 銀三)
พ่อของนาคาโมริ อาโอโกะ ซึ่งมีหน้าที่ในการตามจับจอมโจรคิดแต่ก็ยังจับไม่ได้สักที สารวัตรนาคาโมริ กินโซ เคยเป็นเพื่อนของ คุโรบะ โทอิจิ แต่ไม่เคยรู้มาว่าโทอิจิ คือจอมโจรคิด (แต่ก็เคยสงสัยไคโตะอยู่เหมือนกัน เพราะเห็นหน้าตาของจอมโจรคิดเหมือนไคโตะแต่ไคโตะก็เอาตัวรอดได้)
ฮาคุบะ ซางุรุ (白馬探)
ลูกชายของท่านรองฯกองสืบสวน ฮาคุบะ ซางุรุเป็นนักสืบจากลอนดอนที่พยายามจะจับคิดให้ได้เพราะ "มันคือหนึ่งเดียวที่ทำให้สมองผมแทบคลุ้มคลั่ง" เขาชอบบอกเวลาเป็นนาฬิกานาทีและวินาทีเสมอ มีสัตว์เลี้ยงคู่ใจเป็นเหยี่ยวชื่อวัตสัน เป็นนักเรียนโรงเรียนเดียวกับคุโรบะ ไคโตะและเขาก็เป็นอีกคนที่แน่ใจว่าไคโตะก็คือคิดนั่นเอง แต่ถึงยังงั้นก็ตามจับไม่ได้ไล่ไม่ทัน เพราะทุกครั้งที่หลักฐานมัดตัวแน่นหนาก็เกิดหลุดไปจนได้ด้วยความช่วยเหลือของ อาคาโกะ บางครั้งเขาก็ได้รับเชิญไปในเรื่องโคนันบางครั้งบางคราว (ในตอนที่ 219 รวมพลยอดนักสืบ คุโด้ ชินอิจิ ปะทะ จอมโจรคิด ในส่วนของคดีที่คฤหาสน์สนธยา และตอนที่ 479 3 วันกับฮัตโตริ เฮย์จิ)
โคอิสึมิ อาคาโกะ (小泉 紅子)
แม่มดใช้เวทมนตร์ได้ตามเนื้อเรื่องแล้ว ชายที่พบเธอจะหลงเสน่ห์กันหมดแต่ก็มีจอมโจรคิดนี่แหละที่ไม่สนใจเธอเลยและนั่นก็เป็นที่มาที่ทำให้เธอแน่ใจว่าคุโรบะ ไคโตะ ก็คือจอมโจรคิดและก็พยายามที่จะให้มาสยบอยู่แทบเท้าเธอเสมออาคาโกะก็เคยช่วยไคโตะในคราบของจอมโจรคิดนั่นก็น่าจะเป็นเพราะเธอเริ่มมีใจให้เขาซะแล้วมั้ง
คุโรบะ โทอิจิ (黒羽 盗一)
พ่อของไคโตะเป็นจอมโจรคิดคนแรก
ปู่จิอิ (จิอิ โคโนะสึเกะ)
เป็นผู้ช่วยของคุโรบะ โทอิจิ และตอนนี้ เขาก็ได้ช่วยเหลือคุโรบะ ไคโตะในการทำงาน(ตอนเป็นจอมโจรคิด)

ข้อมูลเพิ่มเติม[แก้]

  • ระหว่างที่หยุดเขียน จอมโจรอัจฉริยะ ไปนั้น จอมโจรคิด ยังรับเชิญไปออกการ์ตูนเรื่องอื่นของ โกโช อาโอยาม่า เช่น ไยบะ และยอดนักสืบจิ๋วโคนัน จนกลายเป็นตัวละครอีกตัวหนึ่งของเรื่องนั้น
  • ชื่อ ไคโตะ เป็นการเล่นคำพ้องเสียงกับคำว่า ไคโตะ ที่แปลว่า โจร
  • ตอน Kid VS Yaiba ในเล่มที่ 3 นั้น ได้นำไปสร้างเป็นส่วนหนึ่งของ OVA ตอนที่ 1 ของ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ชื่อว่า (ญี่ปุ่น: コナンvsキッドvsヤイバ 宝刀争奪大決戦!! Conan tai Kid tai Yaiba Houtou Soudatsu Daikessen ?)
  • ตอน แบล็กสตาร์ ในเล่มที่ 4 นั้น ได้ถูกนำสร้างเป็นอะนิเมะะ ในการ์ตูนเรื่อง ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ในตอนพิเศษ ตอนที่ 219 รวมพลยอดนักสืบ คุโด้ ชินอิจิ ปะทะ จอมโจรคิด ในเวอร์ชันอะนิเมะะนั้น จะถูกตัดฉากบางส่วนจากมังงะออก นั่นก็คือ ฉากที่อาคาโกะจะใช้เวทมนตร์ช่วยจอมโจรคิด

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

แม่แบบ:ผลงานโดย โกโช อะโอะยะมะ