อะกิระ คุโระซะวะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก อากิระ คุโรซาวา)
อากิระ คุโรซาว่า
Akira Kurosawa.jpg
อากิระ คุโรซาว่า ระหว่างกำกับหนังเรื่อง Kagemusha
เกิด 23 มีนาคม ค.ศ. 1910
โอตะ, โตเกียว, ญี่ปุ่น
เสียชีวิต 6 กันยายน ค.ศ. 1998 (88 ปี)
เซตากายะ, โตเกียว, ญี่ปุ่น
คู่สมรส Yôko Yaguchi (1945-1985)
ผลงานเด่น 7 เซียนซามูไร (1954)
รางวัลออสการ์
Academy Honorary Award (1990)
Nominated: Best Director
1985 Ran
รางวัลบาฟต้า
Best Direction
1980 Kagemusha
Best Foreign Film
1985
Ran (shared with Serge Silberman, Masato Hara)
รางวัลซีซาร์
Best Foreign Film
1980 Kagemusha
ชื่อนี้เป็นชื่อบุคคลญี่ปุ่นซึ่งเรียงโดยใช้ชื่อสกุลนำหน้าชื่อตัว

อากิระ คุโรซาว่า (ญี่ปุ่น: 黒澤 明 Kurosawa Akira คุโระซะวะ อะกิระคันจิแบบปัจจุบันเขียนเป็น 黒沢 明, 23 มีนาคม ค.ศ. 19106 กันยายน ค.ศ. 1998 ?) เป็นทั้งผู้กำกับชาวญี่ปุ่น ,โปรดิวเซอร์ และผู้เขียนบทภาพยนตร์ กำกับและเขียนบทหนังเรื่องแรกชื่อ Sugata Sanshiro ฉายในปี 1943 หนังเรื่องสุดท้ายของเขา Madadayo ในปี 1993 คุโรซาว่าเป็นผู้กำกับได้รับรางวัลด้านภาพยนตร์มากมาย และยังได้รับรางวัล Oscar for Lifetime Achievement หนังของคุโรซาว่ามีอิทธิพลต่อผู้กำกับรุ่นต่อๆมาอย่างมาก

รายชื่อหนังที่กำกับ[แก้]

Year Title Japanese Romanization
1943 Sanshiro Sugata
aka Judo Saga
姿三四郎 Sugata Sanshirō
1944 The Most Beautiful 一番美しく Ichiban utsukushiku
1945 Sanshiro Sugata Part II
aka Judo Saga 2
續姿三四郎 Zoku Sugata Sanshirô
The Men Who Tread On the Tiger's Tail 虎の尾を踏む男達 Tora no o wo fumu otokotachi
1946 No Regrets for Our Youth わが青春に悔なし Waga seishun ni kuinashi
One Wonderful Sunday 素晴らしき日曜日 Subarashiki nichiyôbi
1948 Drunken Angel 酔いどれ天使 Yoidore Tenshi
1949 The Quiet Duel 静かなる決闘 Shizukanaru ketto
Stray Dog 野良犬 Nora inu
1950 Scandal 醜聞 Shubun
ราโชมอน(Rashomon) 羅生門 Rashōmon
1951 The Idiot 白痴 Hakuchi
1952 Ikiru
aka To Live
生きる Ikiru
1954 7 เซียนซามูไร (Seven Samurai) 七人の侍 Shichinin no samurai
1955 Record of a Living Being
aka I Live in Fear
生きものの記録 Ikimono no kiroku
1957 Throne of Blood
aka Spider Web Castle
蜘蛛巣城 Kumonosu-jō
The Lower Depths どん底 Donzoko
1958 The Hidden Fortress 隠し砦の三悪人 Kakushi toride no san akunin
1960 The Bad Sleep Well 悪い奴ほどよく眠る Warui yatsu hodo yoku nemuru
1961 Yojimbo
aka The Bodyguard
用心棒 Yōjinbō
1962 ซันจูโร (Sanjuro) 椿三十郎 Tsubaki Sanjūrō
1963 High and Low
aka Heaven and Hell
天国と地獄 Tengoku to jigoku
1965 Red Beard 赤ひげ Akahige
1970 Dodesukaden どですかでん Dodesukaden
1975 Dersu Uzala Дерсу Узала (รัสเซีย) Dersu Uzal
1980 Kagemusha 影武者 Kagemusha
1985 Ran Ran
1990 Dreams
aka Akira Kurosawa's Dreams
Yume
1991 Rhapsody in August 八月の狂詩曲 Hachigatsu no kyōshikyoku
1993 Madadayo
aka Not Yet
まあだだよ Mādadayo

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]