พจมาน ณ ป้อมเพชร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พจมาน ณ ป้อมเพชร
พจมาน ดามาพงศ์.jpg
เกิด พจมาน ดามาพงศ์
22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2499 (58 ปี)
จังหวัดชัยภูมิ ประเทศไทย
สัญชาติ ไทย
คู่สมรส พันตำรวจโท ทักษิณ ชินวัตร (หย่า)
บุตร พานทองแท้ ชินวัตร
พินทองทา ชินวัตร
แพทองธาร ชินวัตร
บิดามารดา พลตำรวจโท เสมอ ดามาพงศ์
พจนีย์ ณ ป้อมเพชร

คุณหญิง พจมาน ณ ป้อมเพชร (สกุลเดิม: ดามาพงศ์; เกิด: 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2499) เป็นอดีตภริยาของพันตำรวจโท ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีไทยคนที่ 23

ประวัติ[แก้]

คุณหญิงพจมาน เป็นบุตรคนสุดท้องในจำนวน 4 คนของ พลตำรวจโท เสมอ ดามาพงศ์ อดีตผู้ช่วยอธิบดีกรมตำรวจ กับคุณหญิงพจนีย์ ณ ป้อมเพชร พี่ชายสามคนของคุณหญิงพจมาน ได้แก่ พงษ์เพชร ดามาพงศ์ อดีตผู้อำนวยการการเลือกตั้งพรรคไทยรักไทย จังหวัดเชียงราย, พลตำรวจเอก เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และ พลตำรวจโท นายแพทย์ พีระพงศ์ ดามาพงศ์ อดีตผู้บัญชาการสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ และมีพี่ชายบุญธรรมคนโตอีก 1 คนคือ บรรณพจน์ ดามาพงศ์

เมื่อแรกเกิด พจนีย์ ณ ป้อมเพชร ตั้งชื่อให้ว่า "สร้อยเพชรพจมาน"[1] ต่อมาจึงลดลงเหลือเพียงพจมาน คุณหญิงพจมานศึกษาชั้นอนุบาล จนถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่โรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนเวนต์ และพบพันตำรวจโท ทักษิณ เป็นครั้งแรกขณะเป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่นพี่ของพงษ์เพชร ผู้เป็นพี่ชาย

หลังจบมัธยมศึกษาปีที่ 3 พลตำรวจโท เสมอ ส่งคุณหญิงพจมานไปศึกษาต่อที่สหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้ พันตำรวจโท ทักษิณ สอบได้เป็นที่หนึ่งของรุ่น ได้รับทุนคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ไปศึกษาต่อปริญญาโท ที่มหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเคนทักกี สหรัฐอเมริกา

คุณหญิงพจมานพบกับ พันตำรวจโท ทักษิณ อีกครั้งที่สหรัฐอเมริกา และเดินทางกลับมาประกอบพิธีมงคลสมรสที่ประเทศไทย เมื่อ พ.ศ. 2519 และเดินทางกลับไปยังสหรัฐอเมริกาอีกครั้ง เมื่อ พันตำรวจโท ทักษิณ ได้รับทุนศึกษาต่อปริญญาเอก ส่วนคุณหญิงพจมานสำเร็จปริญญาตรี Associate of Arts และสาขาบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเคนทักกี และให้กำเนิดบุตรชายคนโตคือ พานทองแท้ ขณะพักอยู่ที่สหรัฐอเมริกา

หลังจากกลับมายังประเทศไทยพร้อมกับ พันตำรวจโท ทักษิณ ก็ช่วยเหลือกิจการต่าง ๆ ของสามีตลอดมา ไม่ว่าจะเป็นพนักงานขายผ้าไหม เจ้าหน้าที่รับจองคอนโดมีเนียม รวมถึงคอยปรนนิบัติสามีและดูแลบุตร จนกระทั่งเมื่อ พันตำรวจโท ทักษิณ ก่อตั้งบริษัทชินวัตร คอมพิวเตอร์ จำกัด ซึ่งประกอบกิจการให้เช่าคอมพิวเตอร์ และต่อมากลายเป็นบริษัทชิน คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ที่ดำเนินกิจการโทรคมนาคม คุณหญิงพจมานก็ยังคงดำรงตำแหน่งผู้บริหารระดับสูง ช่วยเหลือสามีดูแลกิจการตลอดมา

คุณหญิงพจมาน มีบุตร-ธิดากับ พันตำรวจโท ทักษิณ รวม 3 คนคือ พานทองแท้, พินทองทา และ แพทองธาร

วันที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2551 ศาลอาญาพิพากษาจำคุกคุณหญิงพจมาน และบรรณพจน์ พี่ชายบุญธรรม คนละ 3 ปี ในคดีร่วมกันจงใจหลีกเลี่ยงภาษีหุ้น บริษัทชินวัตร คอมพิวเตอร์ แอนด์ คอมมิวนิเคชั่นส์ จำกัด (มหาชน) มูลค่า 546 ล้านบาท

ในปลาย พ.ศ. 2551 คุณหญิงพจมานจดทะเบียนหย่ากับ พันตำรวจโท ทักษิณ แล้วกลับมาใช้นามสกุลเดิม "ณ ป้อมเพชร" ของฝ่ายมารดา แต่ยังคงใช้คำนำหน้านามว่า "คุณหญิง" ตามเดิม เนื่องจากสตรีที่เคยสมรส แล้วต่อมาหย่าร้างกับสามี ยังสามารถใช้คำนำหน้านามนี้ได้[ต้องการอ้างอิง]

อนึ่ง คุณหญิงพจมานยังเป็นเครือญาติกับ ท่านผู้หญิงพูนศุข พนมยงค์ ภริยาของปรีดี พนมยงค์ นายกรัฐมนตรีไทยคนที่ 7 และพิมพ์เพ็ญ เวชชาชีวะ ภริยาของอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี อีกด้วย[2]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. วัธยา. พจมาน ชินวัตร แม่ทัพหลังม่าน บทอวสานที่ก้นเหว?. กรุงเทพฯ : ร่วมด้วยช่วยกัน, 2548. 220 หน้า. ISBN 974-9785-94-0
  2. ตระกูล ณ ป้อมเพชร ได้สร้างภรรยานายกรัฐมนตรีไทยถึง 3 คน
  3. ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย (ชั้นสายสะพาย ในโอกาสพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 5 ธันวาคม 2545), ราชกิจจานุเบกษา, เล่ม 119 ตอนที่ 21 ข (เล่มที่ 1), 4 ธันวาคม 2545.
  4. ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย (ชั้นสายสะพาย ในโอกาสพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 5 ธันวาคม 2544), ราชกิจจานุเบกษา, เล่ม 118 ตอนที่ 22 ข, 4 ธันวาคม 2544.
  5. ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ (ในวโรกาสพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 5 ธันวาคม 2541), ราชกิจจานุเบกษา, เล่ม 115 ตอนที่ 22 ข, 1 ธันวาคม 2541.
  6. ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์จุลจอมเกล้า (ในวโรกาสพระราชพิธีฉัตรมงคล วันที่ 5 พฤษภาคม 2546), ราชกิจจานุเบกษา, เล่ม 120 ตอนที่ 9 ข, 4 พฤษภาคม 2546.
ก่อนหน้า พจมาน ณ ป้อมเพชร ถัดไป
ภักดิพร สุจริตกุล 2leftarrow.png คู่สมรสนายกรัฐมนตรีไทย
(17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2544 – 19 กันยายน พ.ศ. 2549)
2rightarrow.png จิตรวดี จุลานนท์