ภักดิพร สุจริตกุล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ภักดิพร สุจริตกุล
ภักดิพร สุจริตกุล.jpg
เกิด 20 สิงหาคม พ.ศ. 2497 (59 ปี)
สัญชาติ ไทย
รู้จักในสถานะ ภริยานายกรัฐมนตรี
คู่สมรส ชวน หลีกภัย
บุตร สุรบถ หลีกภัย
บิดามารดา กัลย์ทัศน์ สุจริตกุล
ดรรชี สุจริตกุล

ภักดิพร สุจริตกุล (20 สิงหาคม พ.ศ. 2497-) ภริยาของนายชวน หลีกภัย นายกรัฐมนตรีคนที่ 20 ของไทย นางภักดิพรมีชื่อเล่นว่า "ปุ๊ย" เป็นบุตรสาวคนโตของนายกัลย์ทัศน์ สุจริตกุล อดีตมหาดเล็กในรัชกาลปัจจุบัน และนางดรรชี สุจริตกุล โดยมีศักดิ์เป็นหลานย่าของ นางสุมิตรา สุจริตกุล (สกุลเดิม สิงหลกะ) ซึ่งเป็นคุณข้าหลวงในรัชกาลที่ 6 โดยนางสุมิตราเป็นธิดาของพระยาราชมนตรี (สง่า สิงหลกะ) กับเจ้าบุญปั่น ณ เชียงใหม่[1]

โดยพ่อและย่านำเข้าเฝ้าถวายตัวตั้งแต่เด็ก ๆ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พระราชทานตำแหน่งให้เป็นคุณข้าหลวงในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมกับศึกษาในโรงเรียนจิตรลดาชั้นเดียวกับสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จนสำเร็จการศึกษา จึงทูลลามาศึกษาวิชาเปียโน เมื่อศึกษาจบจึงเป็นครูสอนเปียโนที่โรงเรียนสยามกลการ

นางภักดิพรพบกับนายชวน หลีกภัย ครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2525 ในงานเลี้ยงจากการแนะนำของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ทั้ง 2 คบหาเสมือนเพื่อนที่รู้ใจกันมาหลายปี จนกระทั่งแต่งงานและอยู่กินกันอย่างเงียบ ๆ และไม่ได้จดทะเบียนสมรส โดยที่ครอบครัวของทั้งคู่รับรู้เป็นอย่างดี ทั้งคู่มีบุตรชายด้วยกันหนึ่งคน คือ นายสุรบถ หลีกภัย (ชื่อเล่น: ปลื้ม) โดยชื่อ "สุรบถ" นั้นได้รับพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี[2]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  • หนังสือกินอยู่เรียบง่าย สบายแบบชาวบ้าน ชวน หลีกภัย ลูกแม่ค้าขายพุงปลา โดย เริงศักดิ์ กำธร (พ.ศ. 2545) ISBN 974-85645-2-5
ก่อนหน้า ภักดิพร สุจริตกุล ถัดไป
หม่อมราชวงศ์สดศรี ปันยารชุน 2leftarrow.png คู่สมรสนายกรัฐมนตรีไทย
(สมัยที่ 1)

(23 กันยายน พ.ศ. 2535 - 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2538)
2rightarrow.png คุณหญิงแจ่มใส ศิลปอาชา
คุณหญิงพันธุ์เครือ ยงใจยุทธ 2leftarrow.png คู่สมรสนายกรัฐมนตรีไทย
(สมัยที่ 2)

(9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2540 - 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2544)
2rightarrow.png คุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร