พานทองแท้ ชินวัตร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พานทองแท้ ชินวัตร
โอ๊ค พานทองแท้.jpg
เกิด 2 ธันวาคม พ.ศ. 2521 (36 ปี)
ฮันต์สวิลล์ รัฐเทกซัส สหรัฐอเมริกา
สัญชาติ ไทย
บิดามารดา พันตำรวจโท ทักษิณ ชินวัตร
คุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร

พานทองแท้ ชินวัตร ชื่อเล่น: โอ๊ค (2 ธันวาคม พ.ศ. 2521 ) นักธุรกิจชาวไทย บุตรชายของพันตำรวจโท ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีไทย กับคุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ เกิดที่เมืองฮันต์สวิลล์ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐอเมริกา มีน้องสาวสองคน คือพินทองทา และแพทองธาร

การศึกษา[แก้]

พานทองแท้จบการศึกษาระดับมัธยม จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา และเรียนต่อในคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง แต่ในขณะที่ศึกษาชั้นปีที่ 3 มีข่าวเกิดขึ้นว่า เขาถูกกล่าวหาว่าแอบซุกโพยข้อสอบ เข้าไปในห้องสอบวิชา การศึกษาระบบการเมืองในเชิงวิเคราะห์ จนมหาวิทยาลัยต้องตรวจสอบหาข้อเท็จจริง [1][2] และต่อมาก็มีข่าวลือว่า เขาได้ยื่นใบลาออกจากการเป็นนักศึกษา [1] อย่างไรก็ดี ความจริงแล้ว พานทองแท้ถูกสอบสวนและได้สารภาพว่า ตนนำบันทึกอย่างอื่นเข้าไปในห้องสอบซึ่งไม่ได้เกี่ยวกับวิชาที่สอบ มหาวิทยาลัยจึงได้ลงโทษพานทองแท้โดยสั่งพักการเรียน 1 ปี [3][4] ปัจจุบันจบการศึกษาแล้ว ได้เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร ในระหว่างวันที่ 24-26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2546[5]

การทำงาน[แก้]

พานทองแท้เป็นกรรมการรองผู้อำนวยการ วอยซ์ทีวี (เดิมคือ บริษัท ฮาวคัม เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด), กิจการสตูดิโอถ่ายภาพ She @ Mood, กิจการร้านกาแฟ Cafeinn, กิจการจำหน่ายเครื่องโทรศัพท์เคลื่อนที่ มาสเตอร์โฟน [6] และเป็นกรรมการมูลนิธิไทยคม[7]

การเมือง[แก้]

นับตั้งแต่การเคลื่อนไหวต่อต้านพันตำรวจโท ทักษิณ ชินวัตร ของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย พานทองแท้ก็ถูกโจมตีและเผยแพร่ข่าวลือด้านลบมาโดยตลอดโดยกลุ่มผู้ต่อต้านทักษิณมาโดยตลอด พานทองแท้เริ่มมีบทบาททางการเมืองเด่นชัดนับจากปี 2555 จากกรณีการกล่าวหาว่าอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หนีทหาร และจากนั้นพานทองแท้ก็ได้แสดงความคิดเห็นทางการเมืองผ่านทางเฟสบุ๊คของตัวเอง และเป็นประเด็นในสื่อกระแสหลักเรื่อยมา

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 พานทองแท้ ลาออกแล้ว! (ข้อมูลจากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ [คาดว่า] 10 ก.ย. 2545)
  2. Thai PM's son in cheating row
  3. Thai PM's son cleared of cheating
  4. Hide the Report Card
  5. นสพ. เสรีรายวัน ฉบับวันที่ 17 ก.ค. 2546
  6. มือถือที่แพงที่สุด (ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการฉบับ มกราคม 2547)
  7. รายชื่อกรรมการมูลนิธิไทยคม

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]